Bạn là ?
Mực nướng sa tế là món ăn khá quen thuộc trong các bữa tiệc hay tụ tập với bạn bè. Không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ ăn mà cách chế biến món mực nướng sa tế cũng rất đơn giản. Khẩu phần đề xuất dưới đây có thể dùng cho 4 người ăn với khoảng 500g mực tươi.
Với công thức sốt này, bạn có thể lựa chọn mua sẵn sốt hoặc dùng các nguyên liệu tươi:
Mực tươi: 500g, bạn có thể chọn mực ống nhỏ cho dễ ăn hoặc mực lớn đều được.
Các gia vị khác như: sa tế, gừng, sả, tỏi, hành tím, rượu trắng để khử mùi tanh cũng
Que xiên.
Bước 1: Tiến hành sơ chế mực
Mực sau khi mua về cần làm sạch, rút bỏ mai, mắt lẫn túi mực. Sau đó đem đi rửa với gừng và rượu trắng. Nhớ rửa sạch cả bên trong và bên ngoài để khử bớt mùi tanh cũng như làm sạch mực.
Bước tiếp theo là đem mực rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi rượu. Bạn có thể để cả con hoặc khía vài đường trên con mực để ngấm sốt tốt hơn.
Bước 2: Pha nước sốt và ướp mực
Phần nước sốt bạn có thể pha theo công thức gồm 2 muỗng sa tế, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường cùng với hành, tỏi, sả đã băm nhỏ.
Trộn đều sốt và rưới lên mực. Lật mực để sốt có thể ngấm đều, bọc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó lấy mực ra và chế biến thành món mực nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn rồi nhé.
Nếu là người thích ăn mực và đam mê các món nướng thì bạn không nên bỏ qua công thức mực nướng muối ớt dưới đây.
Khẩu phần dưới đây dành cho khoảng 4 người ăn với 600g mực tươi. Các nguyên liệu của món ăn này bao gồm:
Mực tươi: thường là mực lá với khối lượng 600g, tương đương khoảng 2 con mực.
Gia vị: Ớt tươi, muối hạt và rượu trắng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực lá chọn con còn tươi, thịt dày để nướng. Mực rút mai, răng và bỏ mắt sau đó rửa sạch. Rửa sạch mực với giấm và gừng cho bớt mùi tanh sau đó rửa lại với nước sạch, có thể khía mực để dễ ngấm sốt hơn.
Bước 2: Làm muối ớt và ướp mực
Sau khi sơ chế mực thì để ráo nước và tiến hành làm muối ớt. Muối hạt và ớt đem giã lẫn tùy theo khẩu vị cho phù hợp. Khi hỗn hợp được giã nhuyễn thì đem ướp với mực. Đảo đều tay để mực ngấm sốt và để ít nhất 30 phút trước khi nướng.
Nếu đã chán hương vị quen thuộc của mực nướng muối ớt hay nướng sa tế thì bạn có thể thử ngay món mực nướng chao. Cách ướp mực nướng chao cũng không hề phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Bạn có thể tham khảo ngay công thức dưới đây.
Mực nướng chao sẽ cực kỳ phù hợp với những buổi tụ tập đông người, ăn uống với gia đình hay bạn bè. Công thức dưới đây là khẩu phần gợi ý cho khoảng 7 đến 8 người ăn với lượng nguyên liệu như sau:
Mực tươi: chọn loại mực ống, không quá lớn với khối lượng khoảng 1 kg.
Chao: thành phần chính để đem lại hương vị cực cuốn của món ăn này với khối lượng khoảng ½ hũ chao đỏ.
Các gia vị cần thiết như chanh, tỏi băm, rượu trắng, ớt bột…
Bước 1: Sơ chế mực
Mực đã mua cần được sơ chế sạch trước khi bắt đầu ướp. Loại bỏ phần mai mực, túi mực và răng mực, phần nội tạng bên trong cũng cần được cạo sạch.
Bạn có thể loại bỏ phần màng bên ngoài, sau đó rửa với chanh tươi và một chút rượu để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại với nước và khía những ô hình caro để mực thấm gia vị tốt hơn.
Bước 2: Pha sốt và ướp mực
Gia vị được xem là linh hồn của món mực nướng chao. Bạn trộn sốt theo công thức ½ hũ chao đỏ, 1 thìa rượu trắng, đường, tỏi băm, ớt bột, tiêu xay thì gia giảm tùy theo khẩu vị của bạn.
Sau đó, rưới hỗn hợp sốt này lên trên mực vừa làm sạch, trở đều để mực được ngấm sốt. Sau đó bọc lại và ướp khoảng 20 phút trước khi đem đi nướng.
Còn trong trường hợp bạn muốn ăn mực nướng nhưng lại không có thời gian tìm mua nguyên liệu và làm sốt thì có thể thử cách ướp mực nướng với sốt Hàn Quốc.
Mực ống chọn con to, thịt dày và còn tươi thì mới đảm bảo được hương vị món ăn. Các loại gia vị cần thiết khác cho món này như tỏi băm, gừng băm, tương ớt Hàn Quốc, mật ong, mù tạt… tùy theo khẩu vị.
Cách ướp mực nướng sốt Hàn cũng cực kỳ đơn giản. Các bước cụ thể như sau:
Bước 1: Sơ chế mực và nguyên liệu
Mực mua về vẫn làm sạch như thường, sau đó lấy dao khứa những đường caro trên thân mực. Bạn cũng có thể bóc lớp màng của mực trước khi đem đi ướp.
Bước 2: Tiến hành ướp mực
Làm nước sốt ướp với công thức 3 thìa tương ớt Hàn Quốc, 3 muỗng mật ong, ½ muỗng mù tạt cùng với tỏi, gừng băm nhỏ sau đó trộn đều. Sau khi trộn xong nước sốt thì đem rưới lên mực, đảo đều để ngấm và chờ khoảng 30 phút trước khi nướng.
Mực nướng là một trong những món dễ ăn, dễ chế biến và thích hợp cho nhiều dịp. Hy vọng với 4 cách ướp mực nướng trên đây, bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng cùng gia đình và bạn bè.
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề