Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Năm, 25/01/2024 08:39:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Gợi ý cách nấu món gà kho kim chi thơm ngon đậm, ăn mãi không ngán

Món gà kho kim chi không chỉ mang đến sự kết hợp lạ miệng mà còn là lựa chọn tuyệt vời để đổi vị cho cả nhà. Với sự hòa quyện giữa vị cay chua của kim chi và độ ngọt mềm của thịt gà, món ăn này chắc chắn sẽ trở thành món ăn cực kỳ hao cơm trong thực đơn gia đình bạn.

1. Dinh dưỡng có trong thịt gà và lợi ích đem lại

Thịt gà - một nguồn giàu chất đạm và ít chất béo, là lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn phát triển cơ bắp và đang trong chế độ giảm cân lành mạnh. Đặc biệt, thịt gà còn cung cấp hàm lượng axit amin tryptophan cao. Nếu bạn đang trải qua các triệu chứng trầm cảm, việc thưởng thức các món ăn từ thịt gà có thể là một phương pháp hỗ trợ hiệu quả.

Thịt gà - một nguồn giàu chất đạm và ít chất béo
Thịt gà - một nguồn giàu chất đạm và ít chất béo

Axit amin homocysteine khi tăng cao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch. Việc tiêu thụ thịt gà thường xuyên sẽ giúp kiểm soát và giảm hàm lượng axit amin này, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa những bệnh liên quan khác. Thêm vào đó, thịt gà còn chứa phốt pho và canxi, hỗ trợ xương và răng phát triển khỏe mạnh, ngăn chặn tình trạng loãng xương và các vấn đề về răng.

Ngoài ra, hàm lượng lycopene, retinol, alpha và beta-carotene cao từ vitamin A có trong thịt gà sẽ giúp hỗ trợ cho mắt sáng khỏe. Vitamin B6 hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh, đồng thời hạn chế giữ lại các chất béo. Đặc biệt, một vitamin quan trọng của thịt gà là niacin còn góp phần chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Xem thêm: Học ngay cách làm món gà kho cà rốt đậm đà và bổ dưỡng, cả nhà đều thích mê

2. Gợi ý cách nấu món gà kho kim chi đậm đà, chuẩn vị

Món gà kho kim chi là một lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn, mang đến hương vị đậm đà và hấp dẫn. Dưới đây là gợi ý cách nấu món gà kho kim chi mà bạn có thể thử để thưởng thức cùng gia đình.

2.1 Nguyên liệu làm món gà kho kim chi

Nguyên liệu

Số lượng

Đùi gà

300g

Kim chi cải thảo Hàn Quốc

250g (kèm chén nước kim chi)

Củ cải trắng

150g

Lá hẹ

5 cây

Gừng cắt sợi

2 muỗng cà phê

Hành tím, tỏi băm

2 muỗng cà phê

Bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn

Vừa ăn

Dụng cụ: Thớt, dao, muỗng, nồi.

Mẹo hay

  • Khi mua đùi gà, bạn hãy lựa chọn những chiếc đùi tươi, thịt có màu hồng nhạt, có độ đàn hồi khi ấn vào và không bị bở. Cần quan sát thông tin trên bao bì như hạn sử dụng và nơi sản xuất và ưu tiên chọn những cửa hàng uy tín để mua đùi gà.

  • Đối với kim chi, bạn nên mua tại các cửa hàng uy tín như siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi. Khi mua, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hơn thì bạn cũng có thể tự làm kim chi tại nhà.

2.2. Các bước thực hiện gà kho kim chi

  • Bước 1: Sơ chế thịt gà và ướp thịt

Sau khi đùi gà được rửa sạch, bạn hãy chặt thành miếng vừa ăn và để vào một tô lớn. Tiếp theo, ướp thịt gà bằng 2 muỗng canh nước kim chi, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh gừng sợi, 1 muỗng hành tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Để thịt thấm gia vị và có hương thơm đặc trưng của kim chi.

Lưu ý: Khi ướp thịt gà bằng nước ngâm kim chi sẽ giúp da gà khi kho vẫn giữ được độ giòn nhẹ, bởi vì trong kim chi có độ chua.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại

Lá hẹ bạn đem rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn. Củ cải trắng sau khi gọt vỏ và tỉa hoa, bạn hãy thái thành các lát dày khoảng 3cm. Kim chi cải thảo cắt thành các miếng có chiều dài khoảng 3cm để dễ kho và ăn sẽ ngon miệng hơn.

  • Bước 3: Kho gà

Đặt nồi lên bếp, đổ thêm một ít dầu ăn vào nồi. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó thêm gừng sợi. Tiếp theo, cho thịt gà đã ướp vào nồi, đảo đều cho thịt săn lại rồi thêm nước kim chi và củ cải trắng vào nồi.

Đun sôi và kho cho đến khi nước sánh lại, sau đó thêm kim chi cải thảo vào và nêm nếm lại để có hương vị vừa ăn. Kho trong khoảng 3 - 4 phút, sau đó cho lá hẹ vào và tắt bếp.

Lưu ý: Bạn nên cho kim chi vào cuối cùng để giữ độ giòn ngon của kim chi.

2.3. Thành phẩm

Món gà kho kim chi sau khi hoàn thành sẽ vô cùng bắt mắt và tỏa ra hương thơm nức mũi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm ngọt của thịt gà hòa quyện với vị chua chua cay cay của kim chi cực kỳ hấp dẫn.

Món gà kho kim chi đậm đà, ăn cực cuốn
Món gà kho kim chi đậm đà, ăn cực cuốn

3. Mách bạn cách ăn thịt gà đúng không tăng cân

Ưu tiên ăn phần ức gà

Để giảm cân hiệu quả, nên nên ưu tiên tiêu thụ phần ức gà. Thịt ức gà có chứa nhiều protein và ít chất béo hơn so với các phần khác như má đùi, đùi, da,... Phần ức gà cũng mang lại sự linh hoạt và đa dạng trong việc chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng.

Nấu thịt gà đúng cách

Nếu chỉ tính riêng phần thịt nạc, thì lượng calo và chất béo trong món gà thường khá thấp so với các loại thịt khác. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy tránh xa các món gà được chế biến ngập dầu, sử dụng nước sốt kem hay ăn kèm quá nhiều bánh mì, vì điều này sẽ làm tăng đột biến lượng calo tiêu thụ.

Ví dụ, một phần 52g đùi gà không da, không xương, sau khi nấu chín sẽ cung cấp 109 calo và 5,7g chất béo. So sánh với cùng khối lượng đó, đùi gà chiên tẩm bột có thể chứa đến 162 calo và 9,3g chất béo.

Xem thêm: Cách chế biến món gà kho lá quế đậm đà, gia tăng hương vị cho bữa cơm gia đình

Các phương pháp nấu như luộc, quay, nướng và hấp sẽ giúp giảm lượng calo của thịt gà
Các phương pháp nấu như luộc, quay, nướng và hấp sẽ giúp giảm lượng calo của thịt gà

Vì vậy, chế biến món ăn theo các phương pháp nấu như luộc, quay, nướng và hấp sẽ giúp giảm lượng calo của thực phẩm. Nếu bạn đang trong giai đoạn ăn kiêng, việc ưu tiên các phương pháp nấu ít calo như vậy là tốt nhất.

Món gà kho kim chi với sự kết hợp tuyệt vời giữa độ ngọt mềm của thịt gà và vị chua cay của kim chi, hứa hẹn sẽ làm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Hãy thử vào bếp và thực hiện ngay món ăn này, chắc chắn sẽ không làm gia đình bạn thất vọng.