Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 15/12/2023 22:57:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
8 phút đọc

Học cách nấu chè đậu xanh dẻo tại nhà với những công thức kết hợp độc đáo

Cách nấu chè đậu xanh dẻo là cụm từ khóa được nhiều người quan tâm tìm hiểu trong thời gian gần đây. Món tráng miệng thơm ngon, dẻo ngọt này với nhiều công thức chế biến độc đáo. Thực hành với những công thức sau đảm bảo ai vụng đến mấy cũng có thể thành công mỹ mãn với món ăn này.

1. Chè đậu xanh và những điều chưa biết đến

Chè đậu xanh nói chung và cách nấu chè đậu xanh nói riêng được biết đến như là nét văn hóa trong ẩm thực truyền thống của người Việt. Món chè này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, dịu ngọt mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng từ đậu xanh như protein, vitamin và khoáng chất.

1.1. Có nên ăn chè đậu xanh không?

Khi ăn chè đậu xanh, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ như:

  • Cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể: Với hàm lượng nước 14%, protid 23,4%, lipid 2,4%, glucid 53,1%, cellulose 4,7%, đậu xanh chứa đựng nhiều vitamin (tiền sinh tố A, B1, B2, PP, C) và các khoáng chất như Ca, P, Fe.

  • Tốt cho hệ tiêu hoá: Hàm lượng chất xơ có trong đậu xanh, đặc biệt là pectin, giúp dễ tiêu hóa thức ăn. Chất kháng tinh bột trong đậu xanh có tác dụng như chất xơ hòa tan, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

  • Có lợi cho phụ nữ mang thai: Đậu xanh là nguồn folate quan trọng cho thai phụ, giúp tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đậu xanh cũng cung cấp chất sắt, protein, chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu trong thời kỳ mang thai.

  • Chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic… trong đậu xanh giúp trung hòa gốc tự do, ngăn chặn sự phát triển của các bệnh mạn tính như viêm nhiễm, bệnh tim và ung thư.

  • Hỗ trợ các vấn đề về tim và huyết áp: Dinh dưỡng từ đậu xanh giúp giảm lượng cholesterol xấu - giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Protein trong đậu xanh cũng có thể ức chế enzyme gây tăng huyết áp, từ đó giúp duy trì sự ổn định.

Cách nấu chè đậu xanh dẻo mang lại những công dụng hữu ích từ hạt đậu xanh
Cách nấu chè đậu xanh dẻo mang lại những công dụng hữu ích từ hạt đậu xanh

1.2. Những ai nên hạn chế ăn chè đậu xanh?

Đậu xanh trong Đông Y được xem là thực phẩm có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bổ sung năng lượng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải ai cũng thích hợp ăn chè đậu xanh, cụ thể:

  • Người đang đói: Ăn chè đậu xanh khi đói có thể làm lạnh bụng và ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa. Để tránh tình trạng này, bạn nên uống một cốc nước ấm hoặc ăn nhẹ trước khi thưởng thức chè đậu xanh.

  • Người đang sử dụng thuốc Đông Y: Bản chất đậu xanh có khả năng giải độc nên khi uống thuốc Đông Y, việc ăn chè đậu xanh sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc.

  • Người bị lạnh chân, tay: Đối với những người thường xuyên bị lạnh chân, tay, việc ăn chè đậu xanh sẽ gây tiêu chảy, mất nước, thậm chí đau cơ khớp.

  • Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt: Với vị hàn, chè đậu xanh có thể làm tăng co bóp ở tử cung, gây cảm giác đau bụng kinh và ảnh hưởng đến lượng máu đào thải trong kỳ kinh nguyệt.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 07 cách nấu chè ngon đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà

2. Cách nấu chè đậu xanh dẻo thơm, ngọt bùi

Vậy làm thế nào để nấu nồi chè đậu xanh dẻo ngọt, thơm ngon này? Bạn cần trang bị cho mình một số kiến thức và kỹ năng chế biến món ăn bên dưới đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, chuẩn bị nguyên liệu là bước làm cần thiết và không thể thiếu quyết định một nửa thành công trong cách nấu chè đậu xanh dẻo. Những gì bạn cần chuẩn bị đó là:

  • 300g đậu xanh không vỏ

  • 100g đường cát

  • 3 thìa cà phê bột sắn

  • 200ml nước cốt dừa

  • Một ít muối

Lưu ý: Khi mua đậu xanh chất lượng, bạn hãy chọn những hạt có màu sắc tươi, bề mặt hạt bóng, hạt đều và săn chắc, tránh chọn những hạt đậu xanh bị sâu ăn, hạt lép, không có mùi thơm hoặc mốc vì đây là dấu hiệu do để lâu ngày.

2.2. Tiến hành cách nấu chè đậu xanh dẻo

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, tiếp đến, bạn thực hiện nấu chè đậu xanh dẻo theo các bước như sau:

Bước 1: Cho đậu xanh vào một tô lớn, đổ nước và ngâm trong 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Trong quá trình ngâm, bạn hãy vớt những hạt đậu nổi lên và loại bỏ vì đây là những hạt lép và bị hư.

Bước 2: Đổ nước vào nồi, cho đậu xanh vào rồi thêm một chút muối. Sau đó bật bếp và đun sôi trong vòng 20 phút. Lưu ý bạn cần vớt những bọt khí nổi lên trong quá trình đun sôi.

Bước 3: Nấu đến khi đậu xanh mềm thì thêm đường rồi khuấy đều.

Bước 4: Đổ bột sắn dây vào bát rồi thêm nước, khuấy đều để bột tan. Sau đó, từ từ đổ nước bột sắn dây vào nồi nấu đậu xanh và tiếp tục khuấy đều.

Bước 5: Tiếp tục đun nấu trên lửa nhỏ cho đến khi chè sánh lại. Lúc này, bạn cho nước cốt dừa vào rồi khuấy đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp và để nguội.

Lưu ý: Để chè ngon hơn, bạn nhớ thêm đường khi đậu xanh đã chín. Nếu cho đường sớm, món chè có thể bị vữa nát. Đặc biệt, bạn cần hớt các bọt trắng nổi lên trong quá trình nấu để thành phẩm được ngon và đẹp mắt hơn.

Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè đậu xanh dẻo ngọt, thơm ngon
Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè đậu xanh dẻo ngọt, thơm ngon

3. Các công thức nấu chè đậu xanh độc đáo, hấp dẫn

Ngoài công thức nấu chè đậu xanh dẻo truyền thống, bạn hoàn toàn có thể thử các cách kết hợp nguyên liệu khác nhau bên dưới đây:

3.1. Công thức nấu chè đậu xanh cốm

Cách làm món chè đậu xanh dẻo ngọt kết hợp với cốm khá đơn giản và thuận tiện. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 100g đậu xanh không vỏ

  • 100g cốm khô

  • 3 chén nước

  • 150g đường

  • 1 thìa cà phê muối

  • 1,5 thìa cà phê bột năng

  • 0,5 lít nước cốt dừa

  • 1 ống vani

Để món chè đậu xanh cốm được thơm ngon và chuẩn vị nhất, bạn cần thực hiện đúng các bước như sau:

Bước 1: Đun sôi đậu xanh với 3 chén nước, đánh bọt nhiều lần, đậy nắp kỹ và giảm lửa.

Bước 2: Thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi, khuấy đều và nấu cho đến khi đậu mềm.

Bước 3: Cho 1 thìa cà phê bột năng với nước rồi khuấy đều, sau đó đổ vào nồi đang nấu đậu xanh.

Bước 4: Thêm cốm khô và đường cát, khuấy đều rồi thêm vani và nước cốt dừa để hương vị đậm đà hơn.

Bước 5: Khuấy đều rồi tắt bếp và sẵn sàng thưởng thức. Tô chè đậu xanh cốm đẹp mắt với hương vị béo ngậy, giúp cơ thể tự thanh lọc và bổ sung dưỡng chất.

Cách nấu chè đậu xanh dẻo ngon với cốm
Cách nấu chè đậu xanh dẻo ngon với cốm

3.2. Công thức nấu chè đậu xanh nha đam

Chè đậu xanh nha đam là một món tráng miệng thơm ngon và dinh dưỡng. Để nấu món chè đậu xanh dẻo quạnh, thơm bùi, ngọt mát này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 1,2kg nha đam

  • 400gr đậu xanh bóc vỏ

  • 510gr đường

  • 100gr bột sắn dây

  • 500gr dừa nạo

  • 1 thìa nước cốt chanh

  • 1 ít muối

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu như trên, bạn thực hiện món chè đậu xanh nha đam như sau:

Bước 1: Sơ chế nha đam

  • Rửa sạch nha đam và gọt vỏ, sau đó cắt thành từng khối dày khoảng 1 đốt ngón tay.

  • Đặt nha đam vào bát nước, thêm 1 thìa nước cốt chanh và 1 ít muối rồi ngâm khoảng 1 tiếng.

  • Rửa sạch nha đam với nước sạch, sau đó đun sôi khoảng 3 phút. Vớt nha đam ra để ráo nước, sau đó ướp nha đam với đường để nha đam thấm đường và giòn hơn.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

  • Gọt vỏ đậu xanh và ngâm nước nóng từ 1-2 tiếng.

  • Đun sôi nước trong nồi, cho đậu xanh vào nấu khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

  • Cho nước vào nồi để nấu đậu cho đến khi đậu mềm. Sau đó, thêm đường và muối rồi khuấy đều.

Bước 3: Nấu chè

  • Hòa tan bột sắn dây vào nước lạnh, khuấy tan rồi đổ từ từ vào nồi đậu xanh.

  • Khuấy đều rồi thêm nha đam đã chuẩn bị rồi tắt bếp để nguội.

  • Thêm dừa nạo vào nồi đậu xanh sau khi nấu.

  • Sẵn sàng thưởng thức, có thể ăn nóng hay nguội tuỳ ý.

Cách nấu chè đậu xanh dẻo ngọt kết hợp với nha đam
Cách nấu chè đậu xanh dẻo ngọt kết hợp với nha đam

3.3. Công thức nấu chè đậu xanh hạt sen

Một trong những nguyên liệu được kết hợp nấu cùng chè đậu xanh là hạt sen. Cách làm món chè đậu xanh hạt sen vô cùng đơn giản, trước hết, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 200g đậu xanh không vỏ

  • 50g hạt sen khô

  • 150g đường

  • 1,5 lít nước

  • 1/4 thìa cà phê muối

  • 1/2 thìa cà phê vani

  • Nước cốt dừa

  • Đậu phộng rang (để trang trí, có thể có hoặc không)

Chè đậu xanh hạt sen với những nguyên liệu trên sẽ được tiến hành theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước từ 2-3 giờ hoặc qua đêm để khi nấu sẽ nhanh mềm hơn.

Bước 2: Cho đậu xanh vào nước sôi, hạ lửa và đun nhỏ lửa cho đến khi đậu chín mềm (khoảng 15-20 phút). Trong nồi khác, cho hạt sen vào đun sôi khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Đun sôi 1 lít nước, thêm đường vào nước sôi và khuấy cho đến khi đường tan hết. Nếu muốn có hương thơm vani, bạn thêm vani vào nước đường.

Bước 4: Khi đậu xanh và hạt sen đã chín, đổ nước đường vào nồi và khuấy đều. Có thể thêm nước cốt dừa ở bước này tuỳ ý. Nếu muốn có vị mặn nhẹ, bạn có thể thêm một ít muối vào chè.

Bước 5: Cho chè vào tô, trang trí bằng đậu phộng rang (nếu muốn). Chè đậu xanh hạt sen có thể ăn nóng hoặc lạnh, tùy theo sở thích cá nhân.

Cách nấu chèo đậu xanh dẻo quạnh với hạt sen
Cách nấu chèo đậu xanh dẻo quạnh với hạt sen

3.4. Công thức nấu chè đậu xanh bí đỏ thơm ngon

Khi chè đậu xanh được kết hợp với bí đỏ sẽ mang đến hương vị độc đáo với vị ngọt tự nhiên của đậu xanh kết hợp với sự béo ngậy của bí đỏ. Bạn có thể thực hiện món ăn này bằng việc chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 800g bí đỏ chín

  • 300g đậu xanh đã bóc vỏ

  • 250g đường

  • 1 hộp nước cốt dừa

  • 2 ống vani

  • 1 thìa cà phê muối

Cách nấu chè đậu xanh dẻo cùng bí đỏ sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên được thực hiện như sau:

Bước 1: Gọt vỏ và loại bỏ hạt của bí đỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Trong khi đó, ngâm đậu xanh trong nước sạch khoảng 2 tiếng.

Bước 2: Đặt bí đỏ và đậu xanh vào nồi, thêm nước rồi đun cho đến khi mềm.

Bước 3: Thêm đường và muối, cho thêm vani rồi khuấy đều.

Bước 4: Tắt bếp và sẵn sàng thưởng thức.

Cách nấu chè đậu xanh dẻo với bí đỏ hấp dẫn
Cách nấu chè đậu xanh dẻo với bí đỏ hấp dẫn

3.5. Công thức nấu chè đậu xanh sầu riêng ăn lạ miệng

Ngoài những công thức trên, bạn cũng có thể thử thực hiện cách nấu chè đậu xanh dẻo cùng với sầu riêng để thưởng thức hương vị rất riêng và lạ. Những nguyên liệu cần có như sau:

  • 220gr đậu xanh không vỏ

  • 300gr sầu riêng

  • 400ml sữa tươi không đường

  • Nước cốt dừa

  • Nửa lít nước lọc

  • Đường cát

  • Muối ăn

  • Bột năng

  • Lạc rang

  • Lá dứa

Cách nấu món chè đậu xanh dẻo này cùng với sầu riêng không hề khó, bạn tiến hành làm theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cho nước vào nồi rồi bỏ đậu xanh vào đun sôi. Nấu đậu cho đến khi mềm thì nhỏ lửa, trong quá trình nấu chú ý vớt bọt trắng nổi lên để nước chè được trong hơn.

  • Vớt đậu xanh ra và đặt vào máy sinh tố. Thêm sầu riêng, đường cát, bột năng, sữa tươi và nước cốt dừa vào máy sinh tố rồi xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu chè

  • Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào nồi sạch, bật bếp nấu sôi nhẹ, khuấy đều để tránh chè bị bén nồi.

  • Nấu chè đến khi sánh sệt rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

  • Đổ chè vào các ly đã chuẩn bị, để nguội và đặt vào tủ lạnh.

  • Trước khi ăn, có thể rắc một chút lạc rang lên rồi thưởng thức.

Cách nấu chè đậu xanh dẻo thơm với sầu riêng
Cách nấu chè đậu xanh dẻo thơm với sầu riêng

>>> Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh truyền thống mềm nhừ, ai ăn cũng phải khen nức nở

Có thể thấy, cách nấu chè đậu xanh dẻo ngọt, thơm ngon luôn mang đến sự hấp dẫn khó tả và cuốn hút nhiều người thưởng thức. Bên cạnh những cách làm trên đây, bạn cũng có thể sáng tạo thêm nhiều công thức độc đáo khác để tận hưởng những hương vị và trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất. Chúc bạn vào bếp thành công.