Cách làm món cá hấp mẻ ngọt mềm, chua dịu cả nhà tấm tắc khen ngon

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 28/01/2024 17:25:00 +07:00
Món cá hấp mẻ là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng lại mang đến hương vị ấn tượng ai cũng thích. Cá hấp mẻ có thể dùng làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình, hoặc dùng để đãi tiệc, bạn hãy thử làm ngay nhé.

1. Cá hấp mẻ là món ăn gì?

Cá hấp mẻ là một món ăn dân dã của người Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở miền Bắc và miền Trung. Món ăn được chế biến từ cá tươi, mẻ chua và các loại gia vị như hạt nêm, mì chính, bột nghệ,... Sau đó, cá được hấp chín trên bếp than hoặc bếp gas. Món ăn có hương vị thơm ngon, chua dịu, thịt cá ngọt mềm, rất hấp dẫn.

Cá hấp mẻ là món ăn quen thuộc đối với các gia đình
Cá hấp mẻ là món ăn quen thuộc đối với các gia đình

Các loại cá thường được dùng để làm cá hấp mẻ là cá chép, cá trắm, cá lăng, cá quả,... Các loại cá này có thịt chắc, ngọt, phù hợp với món ăn này.

2. Ăn cá hấp mẻ có tác dụng gì?

Cá hấp mẻ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Cung cấp chất đạm, omega-3, vitamin và khoáng chất: Cá là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, giúp cơ thể phát triển và phục hồi các tổn thương. Omega-3 là một loại axit béo không no có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, Alzheimer,... Ngoài ra, cá hấp mẻ cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, chẳng hạn như vitamin A, D, E, sắt, kẽm,...
  • Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể: Mẻ chua có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
  • Tăng cường tiêu hóa: Mẻ chua cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Cá hấp mẻ chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Bún Cá Hà Nội Giòn Ngon Chuẩn Vị Nhất Định Phải Thử

3. Cách chế biến món cá hấp mẻ thơm lừng, ngọt ngon

Món cá hấp mẻ là một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Với hương thơm thoang thoảng của mẻ, vị ngọt đậm đà của thịt cá, món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình mê mẩn.

3.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm món cá hấp mẻ
Nguyên liệu để làm món cá hấp mẻ

Để làm món cá hấp mẻ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Cá tươi: 1 con khoảng 2-3kg.
  • Mẻ chua: 1 bát con.
  • Gừng: 1 củ.
  • Sả: 3-4 cây.
  • Rau thơm: ngò om, rau mùi, thì là,...
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột nghệ,...

3.2. Cách làm món cá hấp mẻ

Cá hấp mẻ là một món ăn rất dễ làm, chỉ với vài bước đơn giản sau, bạn đã có thể mang đến cho gia đình một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm cá hấp mẻ cực kỳ đơn giản và nhanh chóng
Cách làm cá hấp mẻ cực kỳ đơn giản và nhanh chóng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá mua về làm sạch, cắt khúc vừa ăn, khứa vài đường hai bên thân cá cho nhanh chín.
  • Gừng băm nhỏ.
  • Sả băm nhỏ.
  • Rau thơm rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Ướp cá

  • Cho cá vào tô, ướp với mẻ chua, gừng băm, sả băm, hạt nêm, mì chính, bột nghệ trong khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Hấp cá

  • Cho cá vào nồi hấp, hấp chín trong khoảng 20-30 phút.
  • Khi cá chín, cho rau thơm vào đảo đều, tắt bếp.

3.3. Thưởng thức

  • Cá hấp mẻ có vị ngọt, chua dịu, khi ăn nóng sẽ ngon hơn. Cá hấp mẻ có thể ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc nước mắm gừng.
  • Cá hấp mẻ ăn với bún cũng rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thêm rau thơm, leo-bao-nhieu-calo'>dưa chuột, cà rốt thái sợi vào bún để món ăn thêm phong phú.

4. Công thức nướng chấm cá hấp mẻ

Cá hấp mẻ là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng không thể trọn vẹn nếu thiếu đi nước chấm. Hãy cùng tìm hiểu 2 công thức làm nước chấm cá hấp mẻ thơm ngon, hấp dẫn nhé!

4.1. Nước chấm chua ngọt

Nước chấm chua ngọt là loại nước chấm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nước chấm này có vị chua ngọt hài hòa, phù hợp với nhiều món ăn như cá hấp, cá nướng, bánh cuốn,...

Nước chấm chua ngọt chấm với món cá hấp mẻ rất ngon
Nước chấm chua ngọt chấm với món cá hấp mẻ rất ngon

Nguyên liệu:

  • 2 thìa nước mắm.
  • 2 thìa đường.
  • 1 thìa nước cốt chanh.
  • 1/2 thìa nước lọc.
  • 1/2 quả ớt.
  • 1/2 củ tỏi.

Cách làm:

  • Băm nhuyễn ớt và tỏi, sau đó cho đường và nước mắm vào khuấy đều.
  • Khi đường đã tan, cho nước cốt canh và nước lọc vào.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn.

4.2. Nước mắm gừng

Khi ăn cá hấp mẻ, bạn nên chấm với nước mắm gừng để món ăn thêm đậm đà, tròn vị. Vị ngọt thanh của cá, vị chua thanh của mẻ, hòa quyện với vị mặn, ngọt, cay, thơm của nước mắm gừng, tạo nên một hương vị hài hòa, đậm đà, khiến người ăn không thể nào quên.

Nước mắm gừng chấm với cá hấp mẻ cực kỳ cuốn
Nước mắm gừng chấm với cá hấp mẻ cực kỳ cuốn

Nguyên liệu:

  • 1 thìa nước mắm.
  • 1 thìa đường.
  • 1/2 củ gừng.
  • 1/2 quả ớt.

Cách làm:

  • Giã nhuyễn gừng và ớt, sau đó thêm đường và mắm vào.
  • Khuấy đều cho đường tan và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Xem thêm: Mang Hương Vị Tây Bắc Về Ngay Tại Bếp Với Cách Nấu Xôi Nếp Than Cực Dính

Món cá hấp mẻ rất đơn giản, dễ làm nhưng lại mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn. Với vị ngọt thanh của cá, vị chua thanh của mẻ, hòa quyện với hương thơm của gừng, sả, tỏi, món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả nhà xuýt xoa khen ngon. Hãy cùng trổ tài nấu nướng và chiêu đãi gia đình của mình món cá hấp mẻ nhé!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat