Bạn là ?
Chè đỗ đen chinh phục người dùng bởi hương vị ngọt mát. Món chè này không những ngon mà còn có công dụng giải nhiệt cực kỳ hiệu quả.
300g đậu đen
200g đường
200ml nước cốt dừa
300g dừa khô
50g dừa tươi nạo sợi
10ml dầu chuối
30g lạc rang
Bước 1: Đậu đen cần được vo sạch và ngâm với nước để nở mềm. Bắc chảo lên bếp và rang đậu đen khoảng 10 phút.
Bước 2: Cho nồi nước lên bếp đun sôi và ninh đậu đen cho đến khi mềm, vớt ra.
Bước 3: Ướp đậu đen đã hầm cùng với đường cho ngấm đều trong 10 - 15 phút. Cho hỗn hợp này vào chảo đảo đều cho hạt se lại.
Xem thêm: Vào Bếp Trổ Tài 5 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đặc Bằng Những Nguyên Liệu Đơn Giản Nhất
Chè chuối bột báng là món ăn vặt tại nhà khá được giới trẻ yêu thích. Sự hòa quyện của chuối dẻo dẻo cùng vị bùi bùi từ nước cốt dừa tạo nên món tráng miệng cực kỳ ngon.
6 trái chuối
400ml nước cốt dừa
50g bột báng
100g đường cát
50g dừa tươi bào sợi
50g đậu phộng rang
Bước 1: Lấy chuối lột vỏ và tước bỏ những sợi gân trên phần thịt chuối. Cắt chuối thành những khoanh tròn đều với độ dày khoảng 0,5 - 0,7g. Bột báng rửa sạch với nước nhiều lần, ngâm cho nở và để ráo nước.
Bước 2: Trộn chuối cùng với chút muối, đường rồi để khoảng 15 - 20 phút cho ngấm. Nên đảo nhẹ tay để tránh làm cho chuối bị nát.
Bước 3: Đun nước cốt dừa với nước lạnh, khi thấy nước sôi cho thêm chuối vào rồi đảo nhẹ. Tiếp tục đun thêm 10 - 15 phút cho chuối chín mềm.
Bước 4: Cho bột báng vào cùng và khuấy đều, đun cho đến khi bột chín. Đến đây thì bạn có thể cho ra chén, thêm dừa, đậu rang để thưởng thức.
Sự hòa quyện của phần cốm mềm dẻo cùng vị ngô ngọt thanh khiến món chè ngô càng được yêu thích hơn. Cách nấu chè ngon đơn giản từ ngô, cốm với quy trình sau:
2 trái ngô
100g cốm
4 cái lá dứa
100g đường
2 muỗng bột sắn dây
Bước 1: Đem ngô đi lột vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt dọc để lấy phần hạt. Lá dứa sau khi mua về đem rửa sạch. Cho ngô vào nồi để luộc chín, thêm lá dứa vào cho ngô thơm hơn, sau khi chín vớt lá dứa ra.
Bước 2: Cho 100g đường cát vào nồi và khuấy đều cho đường tan. Thêm cốm vào, đảo đều với lửa nhỏ. Đun thêm 7 - 10 phút thì cho thêm đường vào cho thấm.
Bước 3: Pha hỗn hợp bột sắn với nước rồi cho vào nồi, đảo đều tay cho bột không bị vón cục. Tiếp tục đảo nồi chè thêm 5 phút nữa rồi tắt và cho ra bát để ăn.
Là món tráng miệng truyền thống của người Việt, chè khúc bạch chưa bao giờ hết hot. Đặc biệt với cách nấu chè ngon đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể nấu được món chè này.
50g bột gelatin
200ml nước lọc
7000ml sữa tươi
150g phô mai
5g bột rau câu
150g đường phèn
300g kem whipping
2 muỗng hạt chia
1 ít lá dứa
Bước 1: Ngâm bột gelatin với nước, đồng thời ngâm bột rau câu cùng sữa tươi. Cho phô mai ra chén và tán nhuyễn. Hạt chia cần được ngâm với nước cho nở đều.
Bước 2: Cho nồi có chứa hỗn hợp sữa tươi và bột rau câu lên bếp để đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút. Khi nước sôi, thêm phô mai vào khuấy đều cho tan.
Bước 3: Đổ gelatin vào nồi khuấy đến khi tan hoàn toàn, thêm kem whipping cùng đường vào nổi và tiếp tục khuấy cho tan sau đó tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành phần bột rau câu, nếu muốn tạo màu cho rau câu bạn có thể thêm hỗn hợp bột matcha hoặc bột cacao vào.
Nếu bạn đang tìm một món chè giải nhiệt thì chè nha đam sẽ là lựa chọn tốt nhất. Món tráng miệng này vừa ngon mà còn giúp thanh lọc cơ thể. Bạn có thể áp dụng cách nấu chè ngon đơn giản bằng nha đam như sau:
1 lít nước
200g đường phèn
200g nha đam
10 lá dứa
Bước 1: Tiến hành gọt sạch phần vỏ nha đam rồi cắt thành hạt nhỏ ngâm cùng nước muối pha loãng khoảng 1 phút. Vớt ra cho vào rổ rồi xả dưới nước cho hết nhớt bên ngoài.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra và ngâm với nước đá.
Bước 3: Đun nồi nước sôi khác cùng đường phèn, cho thêm lá dứa vào để nước đường thơm hơn. Tiếp đến chỉ cần cho nước đường vào nha đam và thưởng thức.
Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Nhãn Đậu Đen Giải Nhiệt, Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
Chè bưởi thường có hương ngọt thanh cùng màu sắc bắt mắt, mùi hương thơm lừng khiến ai cũng mê đắm khi thưởng thức. Cách nấu món chè ngon đơn giản từ cùi bưởi không hề khó. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.
1 trái bưởi
100g đậu xanh bỏ vỏ
½ chanh
290g bột năng
50ml nước cốt dừa
80g đường cát
350g đường thốt nốt
1 ít muối
Bước 1: Gọt sạch phần vỏ màu xanh của bưởi để lấy phần cùi trắng riêng ra. Cắt nhỏ phần cùi trắng thành hạt nhỏ hình hạt lựu. Đem đi rửa sạch với nước và nước muối pha loãng nhiều lần. Cho đậu xanh vào nước ngâm khoảng 1 tiếng cho nở đều rồi vớt ra.
Bước 2: Cho nồi nước lên bếp đun sôi, thêm chanh vào khuấy đều và bỏ cùi bưởi vào. Vớt cùi bưởi đã luộc và rửa lại thật sạch với nước.
Bước 3: Lấy cùi bưởi cho vào bát to, thêm bột năng và bóp đều cho đến khi bột ngấm vào cùi. Tiếp đến, cho nước đường thốt nốt vào và trộn đều cho ngấm.
Bước 4: Đậu xanh sau khi ngâm đem bỏ vào nồi hấp trong 15 phút. Khi thấy cùi bưởi đã ngấm đường, cho thêm bột năng vào và tiếp tục trộn đều.
Bước 5: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, bỏ cùi bưởi vào đun cho đến khi bột năng chín. Đun sôi 1 lít nước cùng 300g đường, cho cùi bưởi vào khuấy đều.
Bước 6: Thêm đậu xanh vào đun cho đến khi sôi, cho hỗn hợp bột năng pha với nước vào khuấy đều đến khi chín thì tắt bếp để nguội.
Lưu ý: Nếu muốn chè ngon hơn, bạn có thể làm thêm nước cốt dừa.
Chè sương sa hạt lựu khá bắt mắt với nhiều màu khác nhau. Phần rau câu và hạt lựu được làm từ củ năng nên khá giòn kết hợp cùng đậu bùi béo. Nếu bạn muốn học cách nấu chè ngon đơn giản thì đừng quên công thức chè sương sa hạt lựu dưới đây:
25g bột rau câu giòn
100g đậu xanh
50g cà rốt
500g củ năng
400ml nước cốt dừa
6 thìa bột năng
2 thìa tinh chất vani
320g đường
1 ít muối
Bước 1: Đậu xanh cho vào nước ngâm nở, sau đó rửa sạch. Với củ năng thì gọt vỏ thật sạch rồi rửa và cắt nhỏ thành từng miếng. Lá dứa và cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ để dễ xay.
Bước 2: Xay cà rốt, lá dứa bằng 2 máy xay khác nhau và vắt khô xác lại để lấy nước cốt.
Bước 3: Cho 1 nửa bột rau câu ra nồi ngâm nước cà rốt, nửa còn lại cho vào ngâm với nước lá dứa. Khi thấy bột nở, bắc 2 nồi lên bếp để đun và khuấy đều cho đến khi sôi. Thêm 1 ít muối, đường và khuấy đều cả hai nồi cho đến khi đường tan thì tắt bếp.
Bước 4: Cho nước vào hầm đậu xanh cho chín rồi chắt nước bớt chỉ để khoảng xăm xắp mặt đậu. Thêm ¼ thìa cà phê muối và tiếp tục đun với lửa nhỏ. Khi đậu xanh đã chín, đánh nhuyễn và thêm nước cốt dừa vào trộn đều.
Bước 5: Đun sôi hỗn hợp nước cốt dừa, đường, ¼ cà phê muối, cho thêm vani vào và tắt bếp.
Bước 6: Bột củ năng đem đi trộn với đường và cho nước cốt lá dứa, cà rốt vào để tạo màu, vớt củ năng đã lên màu ra để khô sau đó trộn bột cho đều. Lấy củ năng ra bỏ vào nồi nước để luộc cho chín và vớt ra. Cuối cùng bạn chỉ cần cho từng phần bột củ năng ra chén cùng rau câu, đậu xanh và thêm nước cốt dừa để ăn.
Mặc dù cách nấu chè ngon đơn giản nói trên rất dễ thực hiện, nhưng nhiều người dùng cũng khá thắc mắc không biết ăn nhiều chè có béo không. Thực ra, theo nghiên cứu trong một cốc chè trung bình có chứa khoảng 200 - 300 calo.
Lượng calo trong đó khá lớn và chiếm đến ⅕ lượng calo cần thiết cho cơ thể. Vì thế, khi ăn nhiều chè bạn sẽ nạp vào cơ thể vượt quá mức cần thiết, dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, tích tụ mỡ thậm chí là tăng cân.
Thế nhưng, không phải loại chè nào cũng sẽ khiến bạn tăng cân khi thưởng thức. Với những loại chè được làm từ các nguyên liệu ít calo như: Đậu đen, chè hạt sen,... sẽ giúp bạn no lâu và không gây tăng cân.
Ngoài ra, nếu không muốn tăng cân bạn nên ăn với lượng vừa phải và chọn loại chè ít đường. Do đó khi áp dụng các cách nấu chè ngon đơn giản, hãy tránh cho thêm nhiều đường, sữa đặc hay nước cốt dừa vào chè.
Vậy là bạn đã học được cách nấu chè ngon đơn giản ngay tại nhà với thành phẩm là các món chè thơm ngon, hấp dẫn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn món tráng miệng phù hợp để làm và thưởng thức cùng với người thân, bạn bè.
Mẫu CV hot theo ngành nghề