Bạn là ?
Trà sữa nướng hay còn được gọi với cái tên khác là trà sữa Yi He Kao Nai hoặc trà sữa Ích Hòa. Đây là thức uống hấp dẫn có nguồn gốc từ Trung Quốc và bắt đầu du nhập vào Việt Nam khoảng năm 2019 trở lại đây.
Mặc dù đã xuất hiện gần 5 năm, nhưng trà sữa nướng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều bạn trẻ mê đắm hương vị thơm béo, trân châu dai mềm kích thích vị giác này.
Sở dĩ có tên gọi trà sữa nướng là vì trong quá trình pha chế, người ta đã thay đường truyền thống bằng sốt caramel. Sốt này đóng vai trò tạo ra vị ngọt thanh nhẹ nhàng cùng hương thơm cháy xém vô cùng quyến rũ.
Để làm ra thành phẩm một ly trà sữa nướng chuẩn vị nhất, bạn phải chọn đúng loại trà. Trong cách nấu trà sữa nướng chính gốc, người ta thường sử dụng trà đen, một loại trà có hương thơm đậm và hậu ngọt kéo dài.
Trà đen giúp trung hòa lại vị béo của sữa, gia tăng thêm mùi thơm và dễ dàng tạo dư vị khó quên khi uống. Đó là lý do so với các loại trà sữa khác, trà sữa nướng cho bạn một cảm nhận về mùi trà rất đậm nồng.
Nguyên liệu dùng trong cách nấu trà sữa nướng, bạn cần chuẩn bị hai phần cho hai công đoạn riêng. Cụ thể:
Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu làm trân châu:
140g bột năng.
20g bột gạo.
100g đường trắng (gia giảm tùy thuộc theo khẩu vị gia đình).
5g bột ca cao.
Khoảng 30ml mật ong.
Nước lọc đun sôi.
Nếu không có thời gian để tự tay làm trân châu hoàng kim tại nhà, bạn có thể lựa chọn trân châu 3Q thay thế. Trân châu 3Q có vị giòn sựt cũng khá phù hợp với hương vị béo ngậy, ngọt nhẹ của trà sữa nướng.
Chuẩn bị nguyên liệu cho công đoạn pha trà sữa:
100g trà đen (nếu không có trà đen bạn có thể tìm mua trà Olong để thay thế).
100g sữa bột Indo.
100g đường nâu/ đường đen.
15ml Whipping Cream (sữa béo).
300g đường cát trắng.
Đá viên và một số dụng cụ hỗ trợ như: Bình lắc Shaker, nồi nấu trà sữa, nồi nấu trân châu, ly thủy tinh, túi vải lọc trà,...
Lưu ý: Các loại bột, chế phẩm từ sữa thường được dùng trong cách nấu trà sữa nướng vì lượng chất béo cao. Chúng giúp gia tăng độ béo lên đến 33 - 37%, tạo độ sóng sánh và không làm mất đi vị trà đen đặc trưng.
Bạn có thể dùng bột kem béo hay Whipping Cream đều được, hoặc kết hợp cả hai để tăng vị hấp dẫn hơn. Hai nguyên liệu này hoàn toàn không chỉ không “mâu thuẫn” trong quá trình pha chế mà còn bổ trợ cho nhau.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bây giờ bạn hãy cùng job3s bắt tay vào làm trà sữa nướng trân châu. Cách nấu trà sữa nướng cụ thể như sau:
Đầu tiên, bạn đun sôi khoảng 1 lít nước lọc trên bếp, vặn nhỏ lửa. Sau đó, bạn cho trà vào tủi vải mỏng, buộc gút thật chặt để trà không rớt ra ngoài trong khi ủ.
Nước sôi, bạn cho túi vải vào nhúng sơ 2 - 3 lần nhằm mục đích rửa sạch trà, loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Lúc này, bạn tắt bếp rồi chờ đến khi nước nguội còn tầm 90 độ C đối với trà đen hoặc 80 - 85 độ C đối với trà Olong.
Nước đạt đủ nhiệt độ, bạn cho túi trà vào đậy nắp kín lại và ủ trong 10 - 15 phút để trà được đậm vị. Lọc lấy nước cốt trà bỏ xác, bạn hòa tan thêm 300g đường cát trắng, sữa bột, kem tươi vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Bạn nên bảo quản nước cốt trà trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất là 8 tiếng để trà gia tăng hương vị. Hương thơm của trà sẽ đậm đà hơn khi thực hiện cách bảo quản này.
Xem thêm: Cách Nấu Trà Sữa Truyền Thống Bằng Sữa Tươi Tại Nhà Vạn Người Mê
Đối với nước sốt caramel sử dụng cho trà sữa nướng, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:
Trân châu hoàng kim là loại trân châu có độ mềm, dẻo thích hợp nhất để uống với trà sữa nướng. Tuy nhiên chúng rất khó làm và thường xuyên bị thất bại vì rất nhanh chai, cứng lại.
Trong cách nấu trà sữa nướng này, job3s cũng sẽ hướng dẫn bạn công thức làm trân châu hoàng kim sao cho không bị cứng:
Chuẩn bị đầy đủ mọi thành phần để hoàn thành một ly trà sữa nướng ngon chuẩn vị bao gồm: Nước cốt trà sữa, sốt caramel, trân châu hoàng kim, đá viên, dụng cụ bình lắc, ly, ống hút, muỗng,...
Bạn cho trà sữa ra bình, thêm đá viên, sốt caramel vào rồi lắc đều tạo bọt, sau đó đổ ra ly thủy tinh. Trang trí thêm trân châu hoàng kim lên trên bề mặt cho thành phần thêm phần hấp dẫn.
Hoặc bạn cũng có thể dùng muỗng tạo những đường sốt caramel xung quanh viền ly sẽ trông đẹp mắt hơn. Trong quá trình uống cũng tạo vị ngọt và độ thơm nức dễ gây nghiện hơn bình thường.
Theo cách nấu trà sữa nướng này, bạn có thể thưởng thức như một loại đồ uống giải khát thông thường. Vì hương vị của nó không quá ngọt như phiên bản gốc, hợp với khẩu vị người Việt hơn.
Trong quá trình uống, bạn ăn kèm cùng một ít trân châu hoặc sử dụng ống hút chuyên dụng để hút được trân châu. Sự kết hợp hòa quyện này sẽ giúp cho món trà sữa trở nên tròn vị hơn, cực kỳ kích thích đầu lưỡi.
Hiện tại, nhiều hàng quán cũng biến tấu thêm cách nấu trà sữa nướng, thêm vào đó là khúc bạch, pudding hay phủ lớp kem mặn nướng xém trên bề mặt. Chúng khiến ly trà sữa thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn.
Phần trăm giá trị dinh dưỡng của trà sữa nướng cũng khá cao từ 550 - 850 Calo. Tùy theo chế độ ăn hàng ngày của từng người mới có thể đánh giá được uống trà sữa nướng có gây mập không.
Những người thường xuyên luyện tập, nhu cầu năng lượng cao, việc uống trà sữa Calo cao hoàn toàn không thành vấn đề. Đối với người ít vận động, bạn cũng không cần lo lắng, vì so với mức năng lượng trung bình 2000 Calo/ 1 ngày, uống thêm 1 ly trà sữa sẽ không khiến bạn mập được.
Người đang theo chế độ giảm cân cần cân nhắc, tiết chế, gia giảm lượng đường, chất béo khi pha chế loại thức uống này.
Trong cách nấu trà sữa nướng, muốn thành công, bạn cần biết đến một số mẹo quan trọng sau đây:
Trà đen pha trà phải chất lượng, đảm bảo những tiêu chí như ít lá già, cọng, ít vụn, không chứa hương liệu nhân tạo.
Bột kem béo hay Whipping Cream phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tốt nhất bạn nên dùng thương hiệu có uy tín.
Trân châu muốn bảo quản được lâu, bạn chỉ luộc và thêm đường cho một lượng vừa đủ dùng một lần. Số còn lại nên bảo quản trong ngăn đông, cách này cũng đảm bảo trân châu ở lần sử dụng tiếp theo luôn mềm, không bị cứng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu nước đường, cho thêm một muỗng mật ong, tạo thành hỗn hợp ngâm trân châu rồi cất vào tủ lạnh. Như vậy trân châu sẽ không bị dai dù bạn để trong tủ lạnh nhiều ngày.
Khi nấu trà sữa nướng, phần caramel cần phải được nấu trên lửa nhỏ, bạn tuyệt đối không dùng đũa khuấy đường. Nếu muốn hỗn hợp hòa quyện về màu sắc, bạn chỉ nên lắc nồi nhẹ nhàng.
Nếu muốn trà sữa có vị nướng nồng đậm hơn, bạn cũng có thể sử dụng nước gạo rang để hãm trà. Cách thực hiện, bạn cho gạo tẻ lên chảo rồi rang đều với lửa nhỏ đến khi gạo chuyển sang màu vàng. Bạn cho nước đã đun sôi vào gạo rồi lọc lấy nước để nguội 80 độ C, sau đó lấy chính nước gạo này để pha và ủ trà.
Trà sữa nướng thơm nức mùi trà, vị béo thanh, ngọt ngậy từ sữa kết hợp cùng mùi caramel cháy cháy đặc trưng. Tất cả hòa quyện tạo nên một thức uống ngon mê ly khiến ai cũng “đổ đứ đừ” ngay khi vừa uống thử.
Nếu không có thời gian để mua, bạn có thể thực hiện cách nấu trà sữa nướng ngay tại nhà như trên. Công thức “bao” thành công, ngon bất bại giúp bạn có thêm một món ngon mới chiêu đãi gia đình trong những dịp đặc biệt.
Xem thêm: Bắt Trọn Xu Hướng Với Cách Nấu Trà Sữa Bạc Hà Ngon Vạn Người Mê
Mẫu CV hot theo ngành nghề