Cách nấu chè đậu xanh truyền thống mềm nhừ, ai ăn cũng phải khen nức nở

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 14/12/2023 10:56:00 +07:00
Cách nấu chè đậu xanh truyền thống khá đơn giản và đã quá quen thuộc với biết bao thế hệ người dân Việt Nam. Ngoài hương vị thơm ngon, món ăn này còn có những lợi ích rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, mát gan, lợi tiểu, giảm mỡ máu, hạ huyết áp…Nắm rõ những bí quyết sau bạn sẽ hoàn toàn ghi điểm trong mắt cả gia đình với món chè cực chuẩn vị này.

1. Nguyên liệu

  • 300 gram đậu xanh

  • 200 ml nước cốt dừa

  • 50 gram bột năng

  • 150 gram đường

  • 5-6 lá dứa

  • 1 thìa cafe muối

  • 1 ống vani
Cách nấu chè đậu xanh truyền thống
Đậu xanh - nguyên liệu không thể thiếu của món chè

Để cách nấu chè đậu xanh truyền thống được chuẩn vị nhất, trong bước lựa chọn nguyên liệu cần đặc biệt lưu ý đến việc chọn mua đậu xanh.

  • Với loại đậu đã được làm sạch vỏ, chọn những hạt có màu vàng đẹp mắt, hạt chắc, có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.

  • Còn nếu bạn mua đậu xanh còn nguyên vỏ thì nên chọn loại hạt đậu xanh căng, đều nhau, xanh lòng và không bị sâu hay lép, phần bụng hạt có nốt trắng, khi ngâm nở đều.

2. Cách nấu chè đậu xanh truyền thống

Món chè đậu xanh thơm bùi kết hợp với hương thơm thanh mát, vị ngọt dịu chắc chắn khiến bạn không thể cưỡng lại được.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh: Đậu xanh sau khi mua về bạn cho vào một cái âu to rồi đổ nước vào ngâm trong khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm. Nếu có thời gian hãy ngâm đậu qua đêm. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra và để ráo nước

  • Bột năng: Cho 50 gram bột năng vào bát và cho một chút nước vào khuấy đều để bột năng tan đều ra.

  • Lá dứa: Buộc lại thành bó

2.2. Cách nấu chè đậu xanh truyền thống

  • Cho đậu xanh vào nồi và đổ nước ngập trên hạt đậu, cùng lúc này cho cho thêm vào một chút muối cùng phần lá dứa đã rửa sạch vào nồi. Sau đó, đun khoảng 15 phút để đậu xanh được nở hết và mềm hơn.

  • Thêm khoảng 500ml nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa và ninh đậu xanh trong 10 phút nữa. Sau đó, vớt lá dứa ra khỏi nồi chè.

  • Tiếp theo, đổ từ từ phần bột năng đã được chuẩn bị trước đó vào nồi chè đậu xanh. Dùng muôi khuấy đều cho bột năng không bị vón thành cục. Đun nồi chè với lửa nhỏ cho đến khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp để nguội.

  • Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm đường và 1 ống vani vào khuấy đều và tắt bếp. Bạn có thể nêm nếm lượng đường để độ ngọt của chè phù hợp khẩu vị của gia đình.

3. Thưởng thức

Sau khi chè đã nguội, múc chè đậu xanh ra bát hoặc cốc, thêm ít nước cốt dừa lên trên. Món chè có thể dùng nóng hay lạnh tùy sở thích của từng người.

Cách nấu chè đậu xanh truyền thống không thể làm khó bạn đúng không. Món chè đạt chuẩn là khi người thưởng thức cảm nhận được sự hòa quyện của các hương vị, vị bùi của đậu xanh, vị béo của nước cốt dừa và hương thơm vani kết hợp với nhau để tạo nên một hương vị đặc trưng của món chè đậu xanh truyền thống. Với cách nấu chè đậu xanh truyền thống đơn giản như thế này còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm ngay một nồi chè chiêu đãi cả nhà.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thập Cẩm Màu Đẹp Mê Ly, Thơm Ngon Khó Cưỡng

4. Một số cách kết hợp khác của chè đậu xanh

Bên cạnh cách nấu chè đậu xanh truyền thống, với nguyên liệu ban đầu là hạt đậu xanh, chúng ta có thể biến tấu ra nhiều món chè khác như chè đậu xanh hạt sen, chè đậu xanh nha đam... Mỗi sự kết hợp sẽ mang đến cho món chè một hương vị riêng biệt, độc đáo và hấp dẫn.

4.1. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu

  • 200 gram đậu xanh bóc vỏ

  • 100 gram hạt sen

  • 200 gram đường trắng

  • 200ml nước cốt dừa

  • 50 gram bột năng

  • 50 gram dừa khô

  • 1 ống vani

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen

  • Ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước ít nhất 4 tiếng (có thể ngâm đậu qua đêm). Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra, rửa sạch và để ráo.

  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt đậu rồi bắc nồi lên bếp và đun.

  • Cho hạt sen vào một chiếc nồi khác rồi cho nước vào rồi đun trên bếp.

  • Khi nồi chè hạt sen và đậu xanh sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục ninh hạt sen và đậu xanh cho đến khi chín mềm thì vớt ra.

  • Cho 2 thìa nước lọc vào bột năng khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn trong nước.

  • Cho khoảng 800 ml nước vào nồi đun sôi rồi cho đường trắng vào nấu cho đến khi đường tan hết. Khi đường tan thì cho bột năng đã chuẩn bị vào khuấy đều cho đến khi đạt được độ sệt như ý thì cho đậu xanh và hạt sen vào. Sau khi nồi chè sôi trở lại, bạn tắt bếp, cho vani vào và khuấy đều.

  • Đợi chè nguội bạn có thể múc ra bát và thưởng thức. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều phù hợp.

Cách nấu chè đậu xanh truyền thống
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen khá đơn giản

Đậu xanh thơm ngon khi kết hợp hạt sen sẽ tạo nên bài thuốc an thần, giảm các triệu chứng mất ngủ, hồi hộp, áp lực… Món chè là thức quà quý dành cho những người thân yêu của bạn.

Xem thêm: Bồi Bổ Sức Khỏe Cho Cả Gia Đình Với Cách Nấu Chè Sen Nhãn Cực Dễ Làm Này

4.2. Cách nấu chè đậu xanh nha đam

Nguyên liệu

  • 2 lá nha đam

  • 300 gram đậu xanh

  • 300 gram đường

  • 50 gram bột năng

  • Nước cốt dừa

  • Nước cốt chanh

  • Muối

  • Nước lọc

Cách nấu chè đậu xanh nha đam

  • Sơ chế nha đam: Rửa sạch với nước, sau đó dùng dao gọt vỏ nha đam và cắt thành hình hạt lựu rồi cho bát nước cốt chanh + nước muối ngâm khoảng 1 tiếng. Sau khi ngâm, rửa phần nha đam với nước sạch rồi cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 3 phút. Vớt nha đam ra để khô rồi ướp nha đam với đường. Để trong tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để nha đam thấm đường và giòn hơn.

Cách nấu chè đậu xanh truyền thống
Nha đam - Nguyên liệu quan trọng trong món chè đậu xanh nha đam
  • Sơ chế đậu xanh: Ngâm đậu xanh 4-5 tiếng để đậu nở mềm. Sau khi ngâm thì cho đậu xanh vào nồi nước đun cho đến khi đậu mềm. Khi thấy đậu mềm, bạn cho đường và một chút muối vào, khuấy đều.

  • Hòa tan bột năng vào nước lạnh, khuấy tan rồi đổ từ từ vào nồi. Tiếp đó cho đậu xanh, nha đam đã chuẩn bị vào khuấy đều cho đến khi chè sôi trở lại thì tắt bếp.

  • Đợi chè nguội rồi múc ra bát và thưởng thức, cho thêm một ít cốt dừa lên trên để bát chè thơm ngon, bắt mắt hơn.

Thưởng thức bát chè đậu xanh nha đam thơm lừng mùi đậu xanh, nha đam giòn giòn và nước cốt dừa béo ngậy khiến ai cũng mê mẩn khen mãi.

Ngoài cách nấu chè đậu xanh truyền thống, bạn hãy vào bếp và trổ tài nấu món chè đậu xanh nha đam và chè đậu xanh hạt sen chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn sẽ thành công ngay từ lần vào bếp đầu tiên.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat