Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 05/01/2024 09:14:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Bùng nổ vị giác với cách nấu chè rau câu nước cốt dừa đậm vị tuổi thơ

Nếu là tín đồ yêu thích các món chè thơm mát, chắc hẳn bạn sẽ muốn tự tay thực hiện cách nấu chè rau câu nước cốt dừa tại nhà. Món chè này không chỉ có thạch rau câu giòn mà còn nước cốt dừa béo ngậy cùng trái cây ngâm ngọt ngào. Thực hành ngay công thức sau để làm món tráng miệng chiêu đãi bạn bè, người thân mỗi dịp cuối tuần ngay bạn nhé.

1. Nguyên liệu nấu chè rau câu nước cốt dừa

Chè thạch rau câu nước cốt dừa là món ăn thơm ngon, mát lạnh, được ưa chuộng nhất trong những ngày hè nóng bức. Để làm món chè này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Bột rau câu giòn: 1 gói

  • Vải ngâm: 1 hộp khoảng 400ml

  • Sơ ri ngâm: 1 hộp 500ml

  • Việt quất: 1 chén

  • Nước cốt dừa: 400ml

  • Sữa tươi không đường: 300ml

  • Lá dứa: 8 lá

  • Hương vani: 1 muỗng canh loại hương vani dạng lỏng

  • Đường phèn: 50g

  • Đường: 10 muỗng canh

  • Muối: 1 ít

Chị em cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để nấu chè rau câu nước cốt dừa
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để nấu chè rau câu nước cốt dừa

Bạn có thể mua sơ ri và vải ngâm đóng hộp ở các cửa hàng bán đồ pha chế, siêu thị hoặc đặt hàng trên mạng. Ngoài ra, bạn cũng cần có các dụng cụ như máy xay sinh tố, rây lọc, nồi, muỗng, ly và khay.

2. Cách nấu chè rau câu nước cốt dừa thơm ngậy, giòn tan

Để làm món chè này, bạn cần dành khoảng 20 phút chuẩn bị nguyên liệu và 40 phút chế biến. Bạn chỉ cần làm theo các bước trong hướng dẫn cách nấu chè rau câu nước cốt dừa như sau:

2.1. Nấu nước cốt lá dứa

  • Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ và bỏ vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước. Bạn xay nhuyễn rồi dùng khăn vải lọc lấy nước cốt.

  • Cho phần xác lá dứa vào tô, thêm 500ml nước để nhồi kỹ. Bạn lọc lấy nước dão lá dứa, thêm vào tô nước cốt lá dứa.

2.2. Chế biến thạch rau câu giòn ngon

  • Chia bột rau câu giòn thành 2 phần bằng nhau, 1 phần cho vào nồi nước cốt lá dứa, phần còn lại để riêng cùng với 1 lít nước sạch. Bạn ngâm 2 nồi bột rau câu trong 20 phút.

  • Đặt 2 nồi bột rau câu lên bếp, khuấy đều với lửa vừa đến khi sôi thì hạ lửa, nấu khoảng 1 phút rồi thêm 1/8 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

  • Bạn tắt bếp, cho 5 muỗng canh đường vào nồi rau câu khuấy tan. Sau đó, bạn đổ ra khay để nguội chờ rau câu đông lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.

2.3. Đun nước cốt dừa

  • Cho 400ml nước cốt dừa, 300ml sữa tươi không đường, 50gr đường phèn và 1/6 muỗng cà phê muối vào nồi.

  • Đun sôi với lửa lớn, vừa đun vừa khuấy. Khi nước cốt dừa sôi, bạn tắt bếp, thêm 1 muỗng canh hương vani và khuấy đều rồi để nguội.

2.4. Làm nước cốt trái cây ngọt mát

  • Đổ 2 hộp sơ ri và vải ngâm ra tô lớn, múc hết nước ngâm ra cho vào nồi, đun sôi với lửa vừa, vớt sạch bọt. Bạn cho thêm 1 chén việt quất nấu trong 2 phút rồi tắt bếp, để nguội hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Nếu muốn tự làm trái cây ngâm, bạn có thể làm theo công thức sau: Chọn các loại trái cây tươi như sơ ri, vải, nhãn, dứa, xoài, kiwi, dâu tây, việt quất… Sau đó, bạn rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào lọ thủy tinh. Tiếp đó, bạn đổ đường đến khi che phủ trái cây, đậy nắp để trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày là có thể sử dụng cho món chè thanh ngọt.

Hướng dẫn cách nấu chè rau câu nước cốt dừa thơm giòn, ngọt mát
Hướng dẫn cách nấu chè rau câu nước cốt dừa thơm giòn, ngọt mát

Xem thêm: Cách nấu chè cốm khô chuẩn vị Hà Nội, ăn ngon xuất sắc chỉ với mẹo này

3. Thưởng thức thành phẩm ngọt thanh

Thực hiện đúng theo hướng dẫn cách nấu chè rau câu nước cốt dừa, bạn có thể chiêu đãi người thân món ăn tuyệt hảo với thạch rau câu giòn ngon, có màu sắc đẹp mắt, không bị nhũn, dai hoặc trộn lẫn với các lớp khác. Bên cạnh đó, nước cốt dừa béo ngậy, thơm mát, ngọt vừa phải, không bị đóng cặn hay chua; trái cây ngâm tươi ngon, không bị nát hay chua, có vị ngọt thanh, hòa quyện với nước cốt dừa và thạch rau câu cũng góp phần hấp dẫn người ăn.

Sau khi đã hoàn thành các bước trong cách nấu chè rau câu nước cốt dừa, bạn cắt thạch rau câu thành những miếng nhỏ để vào ly hoặc bát rồi thêm trái cây ngâm cùng nước cốt. Muốn món chè đẹp mắt hơn, bạn hãy rưới nước cốt dừa lên trên, trang trí với ít lá dứa cắt nhỏ hoặc hạt dẻ cười. Đến đây, bạn đã có thể thưởng thức món chè thạch rau câu nước cốt dừa mát lạnh và ngon miệng.

Hoàn thành cách nấu chè rau câu nước cốt dừa sẽ được thành phẩm ngon tuyệt hảo
Hoàn thành cách nấu chè rau câu nước cốt dừa sẽ được thành phẩm ngon tuyệt hảo

4. Có thể dùng loại quả khác để làm chè rau câu nước cốt dừa không?

Ngoài cách nấu chè rau câu nước cốt dừa như hướng dẫn, bạn có thể sử dụng các loại trái cây ngâm khác theo sở thích hoặc tự làm trái cây ngâm tại nhà thay cho sơ ri, vải và việt quất. Một số loại quả phù hợp bao gồm: nhãn, dứa, xoài, kiwi, dâu tây, cam, chanh, bưởi, táo, nho, lựu, mận, ổi, mít, sầu riêng, chuối, đu đủ, thơm, măng cụt… Bên cạnh đó, bạn thêm vào một ít hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ, hạt sen, hạt chia, hạt lanh, hạt mè, hạt gạo… để tăng thêm độ giòn và dinh dưỡng cho món chè.

Xem thêm: Cách nấu chè hạt lựu khô dễ làm, giai giòn sần sật cả nhà cùng mê

Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè rau câu nước cốt dừa như ý. Món chè này không chỉ ngon miệng, mát lạnh, mà còn rất bổ dưỡng và dễ làm. Bạn có thể thay đổi các loại trái cây hoặc tự ngâm trái cây tại nhà để đảm bảo sức khỏe và an toàn. Bạn hãy thử làm và thưởng thức món chè thạch rau câu nước cốt dừa với gia đình. Chúc bạn thành công tạo nên cách nấu chè rau câu nước cốt dừa của riêng mình!