Bạn là ?
Trong lòng già có nhiều chất đạm, chất béo, cholesterol,... Dưới đây là những chất dinh dưỡng trong lòng già.
Từ đó, ta có thể thấy lòng già cũng cung cấp những chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, trong lòng già thường cung cấp ít dinh dưỡng hơn và có những loại ký sinh trùng, virus, siêu vi gây bệnh có trong động vật. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và mọi người trong gia đình thì bạn phải biết cách ăn lòng ngon mà vẫn đảm bảo được sức khỏe.
Lòng già phù hợp để trở thành một món nhắm và được nhiều người yêu thích. Tất nhiên, thức ăn ngon, phù hợp khẩu vị là thứ ai cũng thích. Nhưng chúng ta nên trân trọng cơ thể của chính mình và ăn uống một cách hợp lý.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lòng Lợn Ngon Bá Cháy, Ai Ai Cũng Khen Hết Lời
Lòng già có nhiều cách chế biến, vừa có thể làm món nhắm rượu vừa có thể làm món ăn kèm với cơm. Dưới đây là 5 món ngon từ lòng già đơn giản cho 4-5 người ăn mà bạn có thể tham khảo.
Chỉ với những nguyên liệu cơ bản trên, chúng ta đã có thể nấu ra một món ngon từ lòng già.
Để các món ngon từ lòng già thơm ngon thì việc quan trọng nhất là sơ chế lòng già thật sạch.
Bước 1: Rửa sạch mặt ngoài của lòng già, rồi lộn mặt trong ra ngoài rồi rửa qua với nước sạch.
Bước 2: Sau khi đổ hết nước rửa lòng lần 1 đi, chúng ta bắt đầu lấy 1 ít bột mì và 1 bát giấm rồi dùng rồi dùng tay bóp sạch hết chất nhầy.
Bước 3: Tiếp theo, dùng dao cắt bỏ đi phần mỡ thừa ở trong lòng. Dùng muối và chanh xà sát lên lòng già rồi chà khoảng 2-3 phút. Chanh và muối sẽ làm giảm đi mùi hôi tanh của lòng.
Bước 4: Cuối cùng, chúng ta cho lòng già vào nồi cùng gừng đập dập, tiêu, hành lá và rượu. Xóc lên cho những thành phần trên phủ đều lên lòng già. Sau đó, bật bếp lên đun sôi khoảng 5 phút là công cuộc sơ chế đã hoàn thành.
Bắc chảo lên bếp, đợi cho dầu nóng thì cho tỏi đã băm vào phi tỏi đến khi dậy mùi thơm. Khi tỏi đã được, bạn cho dứa vào đảo tiếp cùng với 1 muỗng canh đường khoảng 2 phút. Sau 2 phút thì bạn cho lòng đã ướp vào xào chung. Xào đến khi lòng săn lại, tiếp tục cho dưa chua vào xào chung khoảng 3 phút.
Tiếp theo, chúng ta vặn nhỏ lửa rồi đậy nắp lại trong khoảng 15 phút là lòng chín. Trong lúc đậy nắp, thi thoảng bạn nên mở nắp ra và đảo đều cho lòng và gia vị được hòa quyện và chín đều.
Phi hành tím cắt lát đến khi dậy mùi thơm.
Sau khi đã phi hành xong thì cho lòng già đã sơ chế vào đảo đều khoảng 2 phút. Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Bạn đảo đều hỗn hợp khoảng 2 phút để gia vị được thấm vào lòng. Sau đó, bạn cho rau răm và hành lá vào chảo và đảo thêm khoảng 3 phút là đã có thể cho ra đĩa và thưởng thức.
Món ngon từ lòng già vừa có độ giòn ngon, beo béo của lòng heo và vị cay tự nhiên của rau răm khi ăn cũng cơm trắng hay làm món nhậu đều vô cùng hấp dẫn.
Sau khi sơ chế lòng già xong, bạn cắt thành những khúc vừa ăn, rồi bỏ vào một tô lớn. Bạn cho 1 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng cà phê ớt đã băm nhuyễn cùng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng cà phê nước mắm, 1 lát chanh vào để ướp lòng già. Trộn đều hỗn hợp và chờ 30 phút để gia vị thấm vào lòng.
Sau khi bắc chảo lên bếp, bạn phi thơm số tỏi, ớt đã được băm nhuyễn đến khi dậy mùi. Tiếp đến, bạn cho lòng vào xào trong 5 phút trong lửa vừa đến khi săn lại. Cần chú ý đảo đều tay để lòng được thấm các gia vị. Đặc biệt, đối với những món ngon từ lòng già, bạn không nên xào quá lâu tránh lòng quá dai, ăn không còn ngon nữa.
Bạn dùng nước lọc, 1 ít đường, mắm, tỏi, ớt để pha nước mắm chấm với lòng. Đối với những người ăn mặn thì mắm cay cũng có thể làm tăng sức hấp dẫn của món ăn. Nhưng nếu bạn ăn nhạt thì có lẽ không cần thiết phải làm nước chấm thì đã có một món cay ngon chuẩn vị.
Sau khi sơ chế lòng già xong, bạn cắt thành những khúc vừa ăn, rồi bỏ vào một tô lớn. Bạn cho 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Trộn đều gia vị và lòng già, rồi để lòng heo thấm đều gia vị trong 30 phút.
Chỉ với 2 bước trên là bạn đã có ngay một món ngon từ lòng già. Vị chua cay của khế và rau răm cùng độ béo ngậy, giòn ngon của lòng heo hứa hẹn sẽ khiến cho mọi người thích thú với món ngon bắt cơm này.
Sau khi làm sạch hoàn toàn lòng già, chúng ta ướp lòng già vào một tô lớn. Cho 3/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê muối, 3/2 thìa cà phê hạt nêm, 3/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu vào tô chứa lòng già. Tiếp đến, bạn trộn đều gia vị bên trong tô để gia vị ngấm vào lòng già. Đợi khoảng 30 phút để lòng già ngấm gia vị.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lòng Để Bán Thơm Ngon, Đảm Bảo Khách Đến Nườm Nượp
Cách làm các món ngon từ lòng già chỉ với vài bước đơn giản, có thể làm ngay tại nhà. Lòng già với hương vị đậm đà, thơm ngon và dai giòn sẽ là món nhắm hấp dẫn. Những món ngon từ lòng già sẽ giúp cho thực đơn mỗi tháng của bạn đơn giản hơn mà vẫn không kém phần thu hút. Và đặc biệt, những món này không những không gây đầy bụng mà còn bắt cơm vô cùng. Chúc bạn vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề