Cách nấu chè chuối chuẩn có lẽ chưa nhiều người nắm rõ. Nếu bạn cũng đang bối rối, hãy vào bếp và thử ngay những công thức đơn giản này. Chỉ mất một chút thời gian, bạn sẽ có ngay bát chè chuối với hương vị thơm ngậy, giúp giải nhiệt ngày hè.
Nội dung chính
1. 6 cách nấu chè chuối vạn người mê
1.1. Cách nấu chè chuối bột báng
1.2. Cách nấu chè chuối đậu xanh
1.3. Cách nấu chè chuối chưng
1.4. Cách nấu chè chuối sữa tươi
1.5. Cách nấu chè chuối với rau câu dừa
1.6. Công thức nấu chè chuối với khoai môn
2. Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu và chế biến chè chuối chuẩn vị
2.1. Lựa chọn chuối ngon nhất
2.2. Cách sơ chế chuối đúng chuẩn
2.3. Kỹ thuật nấu chín chuối như đầu bếp chuyên nghiệp
1. 6 cách nấu chè chuối vạn người mê
Với nguyên liệu dễ kiếm, ít tốn công sức và thời gian, cách nấu chè chuối vừa đơn giản, dễ làm đã chinh phục rất nhiều chị em nội trợ. Lưu ngay vào sổ tay nội trợ của bạn một số công thức nấu chè chuối đang sốt sình sịch hiện nay nhé.
1.1. Cách nấu chè chuối bột báng
Với cách làm đơn giản, chè chuối bột báng luôn xếp trong danh sách những món chè ngon nhất hiện nay. Vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt của món chè này đủ chiều lòng những thực khách khó tính nhất. Cách nấu không có gì quá phức tạp chỉ với vài bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuối chín 6 quả
Bột báng 200gr
Nước cốt dừa tươi 400ml
Đường 100gr
Đậu phộng hạt 50gr
Dừa tươi thái sợi 10gr
Cách chế biến
Ngay sau đây sẽ là cách nấu chè chuối bột báng chi tiết các bước giúp chị em nội trợ có thể thao tác theo dễ dàng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ chuối, ngâm trong nước pha loãng muối 5 phút rồi vớt ra, cắt thành 4 lát ngang.
Bột báng cho vào tô, ngâm trong nước nóng 1 tiếng để nở mềm. Sau đó vớt bột ra và rửa lại thật sạch với nước lạnh.
Bước 2: Luộc chín bột báng
Đun sôi nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho bột báng vào luộc cho đến khi bột báng trong và nổi lên mặt nước thì vớt ra.
Bước 3: Nấu chè
Cho 10g dừa thái sợi và 500ml nước vào nồi đun sôi.
Nước sôi thì cho chuối vào nấu chín trong 7 phút. Vớt bỏ phần dừa.
Tiếp tục cho 100g đường, 200g bột báng đã luộc chín cùng 1 muỗng cà phê muối và 250ml nước cốt dừa vào khuấy đều.
Đun lửa nhỏ đến khi nồi chè sôi lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm và bắt đầu thưởng thức
Múc chè ra bát và rắc thêm chút đậu phộng lên trên là bạn có thể thưởng thức chè chuối đậu xanh nóng hổi hoặc để nguội cũng đều rất ngon.
1.2. Cách nấu chè chuối đậu xanh
Chè chuối đậu xanh là một trong những món chè dân dã, đơn giản nhưng lại rất bổ dưỡng và ngon miệng. Sự kết hợp giữa vị dẻo thơm của đậu xanh, ngọt nhẹ của chuối, giòn giòn của đậu phộng và bùi của mè rang, hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa tạo nên món chè thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn. Dưới đây là các bước cách làm chè chuối đậu xanh chi tiết giúp bạn thực hiện thành công món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đậu xanh 200g
Chuối xiêm 4 trái
Nước cốt dừa 500ml
Bột năng 250g
Mè 20g
Đậu phộng 100g
Đường, vani, muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ, rửa sạch đậu xanh và đậu phộng.
Lột vỏ chuối, ngâm trong nước muối pha loãng.
Cho hạt mè và đậu phộng vào chảo rang chín thơm.
Bước 2: Luộc chuối và đậu phộng
Phủ một lớp bột năng lên chuối và đậu để giúp chất dinh dưỡng không bị hao hụt khi luộc.
Đổ chuối và đậu vào nồi nước sôi và luộc đến khi chín mềm.
Bước 3: Kết hợp đậu xanh và nước cốt dừa
Cho đậu xanh đã rửa sạch vào luộc chín.
Cho nước cốt dừa, nước bột năng, đường, muối vào, đun sôi đến khi sệt lại.
Bước 4: Nấu chè và thưởng thức
Cho đậu xanh đã chín, chuối, đậu phộng vào đun thêm tý rồi tắt bếp.
Chia chè ra bát, chan nước cốt dừa lên, sau đó rắc hạt mè lên trên và bắt đầu thưởng thức.
Chè chuối chưng với vị ngọt thanh của chuối, thơm nồng của lá dứa và béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên hương vị đặc trưng riêng mà ai cũng mê. Dưới đây là cách nấu chè chuối chưng chi tiết giúp bạn có ngay món chè chuối thơm ngon đúng vị nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
5 quả chuối chín
300ml nước cốt dừa
50g bột báng
100g đường
2 lá dứa
50g đậu phộng rang
1⁄2 thìa cà phê muối
Các bước thực hiện
Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, phần lá dứa đập dập để lấy mùi thơm.
Đun sôi nước với lá dứa, sau đó cho chuối vào luộc chín mềm khoảng 10 phút. Gắp lá dứa ra để riêng.
Cho bột báng, đường, 1⁄2 muối vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho nước cốt dừa vào và khuấy đều tay.
Múc chè ra tô, rắc đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức.
1.4. Cách nấu chè chuối sữa tươi
Nếu bạn là fan của chè chuối thì chắc chắn không thể bỏ qua món chè chuối sữa tươi. Từ hình thức đến hương vị của món này đều không tài nào chê vào đâu được. Đây là lý do món chè này được lòng cả người lớn và trẻ nhỏ. Cách nấu chè chuối sữa tươi chỉ với vài bước cơ bản sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Để món chè hấp dẫn, bắt mắt, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
4 quả chuối sứ chín
500ml sữa tươi có đường
250ml sữa đặc không đường
50g đậu phộng
2-3 muỗng bột năng
Muối
Đường
Vani
Các bước thực hiện
Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn hãy bắt tay vào thực hiện cách nấu chè chuối với sữa tươi theo các bước cơ bản sau:
Đun sôi 1 lít nước. Cho chuối đã sơ chế vào luộc chín. Dùng muôi đảo đều tay để chuối chín đều.
Cho 500ml sữa tươi và 250ml sữa đặc vào nồi chuối. Dùng muôi khuấy đều.
Hòa tan bột năng với ít nước lạnh rồi từ từ đổ vào nồi, khuấy nhẹ.
Nêm thêm đường cho vừa ăn và 1 chút muối. Đun cho đến khi sôi lại và sệt lại thì tắt bếp. Cho một lượng vani vừa đủ vào để tăng hương vị cho chè.
Múc chè ra bát, rắc đậu phộng lên trên là xong. Bạn có thể thưởng thức chè chuối sữa tươi ngay khi còn nóng hoặc để nguội ăn cũng rất ngon.
1.5. Cách nấu chè chuối với rau câu dừa
Chuối cau chín có vị thơm ngọt, rau câu dừa mềm dai giòn giòn. Kết hợp cùng đậu phộng thơm và sữa chua béo ngậy sẽ cho ra một món chè chuối vị thanh mát rất đặc biệt. Dưới đây là công thức nấu chè chuối rau câu dừa đơn giản mà ai cũng có thể làm được tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2 trái chuối cau chín
1/4 chén rau câu dừa
1/2 hũ sữa chua
10 gram đậu phộng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối cau chín: Gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn
Đậu phộng: Rang thơm, giã nát
Rau câu dừa khô: Ngâm nở mềm
Bước 2: Trộn chung tất cả các nguyên liệu với nhau
Cho chuối cắt miếng, rau câu dừa vào tô.
Tiếp đến là đổ nửa hũ sữa chua vào, dùng thìa trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Ướp lạnh
Đậy nắp tô lại, cho vào tủ lạnh ướp khoảng 2 tiếng cho thấm đều.
Bước 4: Thành phẩm và bắt đầu thưởng thức
Sau khi ướp lạnh xong, bạn mở tô ra và trộn thêm phần đậu phộng đã giã nát, múc ra ly hoặc bát và thưởng thức ngay khi còn mát lạnh.
1.6. Công thức nấu chè chuối với khoai môn
Chè chuối khoai môn dẻo thơm, bổ dưỡng ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy vừa mang đến cảm giác ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho món tráng miệng của bạn. Cách nấu chè chuối này cũng không có gì quá phức tạp chỉ với vài bước đơn giản sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
8 quả chuối
2 củ khoai môn
2 nhánh lá dứa
Bột báng 50gr
Bột khoai 50gr
1/2 muỗng canh bột năng
1/2 muỗng canh đường cát
Đường thốt nốt 100gr
Nước cốt dừa 1.5 lít
1 muỗng canh rượu gạo
1 muỗng cà phê đậu phộng rang
1 muỗng cà phê muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm chuối trong nước muối loãng, khoai môn ngâm trong nước muối
Bột khoai và bột báng ngâm trong nước rồi đem luộc chín
Bước 2: Ngào chuối với đường
Cho chuối vào tô cùng 100gr đường và 1 muỗng canh rượu, trộn đều
Để nguyên liệu thấm gia vị trong 1 tiếng rồi xào chín chuối
Bước 3: Hầm khoai môn với nước cốt dừa
Cho khoai môn cắt lát, nước cốt dừa, lá dứa, muối vào nồi hầm chín
Sau đó cho chuối và 100gr đường thốt nốt vào tiếp tục hầm
Bước 4: Hoàn thiện món chè và thưởng thức
Đổ tiếp bột báng, bột khoai và 500ml nước cốt dừa vào, khuấy đều đến khi sánh mịn. Tiếp tục nấu chè liu diu trên lửa nhỏ đến khi nồi chè sôi thì tắt bếp.
Múc chè ra chén và rắc thêm chút đậu phộng rang lên trên rồi là bạn có thể bắt đầu thưởng thức.
2. Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu và chế biến chè chuối chuẩn vị
Để thực hiện cách nấu chè chuối ngon, bổ dưỡng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi chọn nguyên liệu và thực hiện các bước chế biến:
2.1. Lựa chọn chuối ngon nhất
Nên chọn những quả chuối đang vào mùa, chín tới, thịt chuối vàng ươm, vỏ ngoài có màu vàng kèm chút xanh, khi bấm nhẹ có cảm giác mềm dẻo.
Tránh mua những quả đã quá già, vỏ ngoài bị đen hay có vết thâm. Loại chuối này khi nấu vừa mất đi vị ngọt, vừa mau chóng bị nát nhừ.
2.2. Cách sơ chế chuối đúng chuẩn
Rửa sạch, gọt vỏ chuối nhẹ nhàng, không để bị dập nát quả chuối.
Tùy từng món mà bạn có thể cắt khoanh tròn hay cắt lát mỏng khoảng 0,5cm để dễ chín và giữ nguyên hình dáng đẹp mắt.
2.3. Kỹ thuật nấu chín chuối như đầu bếp chuyên nghiệp
Bạn không nên ngâm hay ướp chuối trực tiếp với nước lạnh để tránh làm chuối bị nhũn và mất vị.
Bạn nên sử dụng nồi chống dính để hạn chế chuối bị dính và vỡ vụn khi đun.
Luộc chuối ở lửa vừa và thường xuyên đảo đều để chuối chín được đều hơn.
Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè chuối siêu dễ rồi đấy. Công thức trên đặc biệt phù hợp với những người ít kinh nghiệm cho tới những người đã có kinh nghiệm nấu món chè này nhằm mang đến hương vị trọn vẹn nhất. Bạn hãy thử vào bếp trổ tài để cả nhà cùng trầm trồ khen ngợi ngay thôi nào.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.