Chia sẻ cách nấu chè xoài cốt dừa thơm ngon, hấp dẫn các tín đồ hảo ngọt

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 27/12/2023 09:14:00 +07:00
Học cách nấu chè xoài cốt dừa vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng là điều mà không ít người mong muốn thực hiện. Nếu bạn là một tín đồ hảo ngọt, chắc chắn không nên bỏ qua việc thưởng thức cũng như tìm hiểu công thức chế biến món ăn này để chiêu đãi cả gia đình.

1. Chè xoài cốt dừa có gì đặc biệt?

Cách nấu chè xoài cốt dừa không mới nhưng tuỳ vào từng vùng miền mà khi chế biến sẽ có sự khác biệt. Món tráng miệng này là sự kết hợp độc đáo giữa xoài và cốt dừa, tạo cảm giác vừa chua vừa ngọt, vừa giòn vừa mềm.

Chè xoài cốt dừa không chỉ xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của gia đình mà còn phổ biến tại các quán ăn, nhà hàng hoặc vào các dịp lễ đặc biệt. Món ăn được rất nhiều người Việt và những người yêu thích ẩm thực Việt ưa chuộng.

>>> Xem thêm: Bật mí cách nấu chè đậu xanh nhanh mềm mịn, đưa miệng chưa ai nói cho bạn biết

Cách nấu chè xoài nước cốt dừa thơm ngon
Cách nấu chè xoài nước cốt dừa thơm ngon

2. Cách nấu chè xoài cốt dừa thơm ngon, nức lòng người hâm mộ

Cách nấu chè xoài cốt dừa không khó nhưng đòi hỏi người thực hiện cần hết sức tỉ mỉ và khéo léo. Việc lựa chọn nguyên liệu tốt cùng kỹ thuật thực hiện đúng sẽ giúp bạn chế biến thành công món ăn.

2.1. Chuẩn bị các nguyên liệu

Để cách nấu chè xoài cốt dừa được thơm ngon, đúng vị, điều quan trọng nhất chính là việc lựa chọn và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Một số nguyên liệu cần có cho món chè này bao gồm:

  • 1 - 2 quả xoài chín

  • 200ml sữa tươi không đường

  • 100g nước cốt dừa tươi

  • Đường cát hoặc đường phèn (tuỳ vào khẩu vị)

Trong quá trình chuẩn bị, để chọn được quả xoài tươi ngon, bạn cần chú ý đến một số điều sau đây:

  • Ngửi mùi cuống xoài thấy thơm để nhận biết độ tươi mới.

  • Chú ý đến màu sắc của quả xoài, không nên chọn quả có vết nám hoặc đốm đen lớn.

  • Ấn vào phần vỏ xoài và chỉ chọn những quả không quá cứng hoặc quá mềm.

  • Nên chọn những quả xoài có kích thước vừa phải.

Hình ảnh minh hoạ những nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu chè xoài cốt dừa
Hình ảnh minh hoạ những nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu chè xoài cốt dừa

2.2. Thực hiện cách nấu chè xoài cốt dừa với các bước đơn giản

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn tiến hành cách nấu chè xoài cốt dừa với các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bóc vỏ, cắt nhỏ xoài và bỏ hạt.

  • Chuẩn bị nước cốt dừa tươi, nếu không có, bạn có thể mua lọ nước cốt dừa bán sẵn.

Bước 2: Nấu chè xoài cốt dừa

  • Đặt những miếng xoài vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.

  • Thêm nước cốt dừa và sữa tươi không đường vào phần xoài vừa xay xong.

  • Trộn đều rồi thêm đường (lượng đường bỏ tùy ý theo sở thích).

  • Trộn đều hỗn hợp thêm một lần nữa để đảm bảo hương vị vừa vặn.

  • Đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ, lưu ý khuấy đều tay trong quá trình nấu để món ăn không bị bén đáy nồi.

Bước 3: Thưởng thức

  • Khi chè đã sôi và có độ đặc vừa ý thì bạn tắt bếp.

  • Chờ chè nguội rồi đổ vào các cốc, có thể ăn ấm hoặc để nguội.

Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè xoài cốt dừa
Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè xoài cốt dừa

3. Công thức nấu chè xoài kết hợp với các nguyên liệu phổ biến khác

Ngoài vị nguyên bản thơm ngon, chè xoài khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác sẽ tạo nên hương vị đặc trưng, đáng để thưởng thức. Bạn có thể tham khảo các công thức nấu kiểu chè xoài dưới đây:

3.1. Chè xoài trân châu cốt dừa

Chè xoài trân châu cốt dừa mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo khi có sự kết hợp giữa xoài, trân châu và cốt dừa. Để thực hiện món chè này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 2 quả xoài chín

  • 200g bột năng

  • 500ml sữa tươi không đường

  • 200ml nước cốt dừa

  • 150g đường phèn

  • 1/4 muỗng cà phê muối

  • 300g cùi dừa non

  • 40g lá dứa

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên, tiếp đến, bạn tiến hành cách nấu chè xoài cốt dừa với trân châu như sau:

Bước 1: Nấu hỗn hợp nước cốt dừa

  • Cho sữa tươi vào nồi, thêm nước cốt dừa, đường phèn, muối và lá dứa vào rồi đun sôi. Cùng lúc đó, bạn nhớ đảo đều tay để tránh hỗn hợp bị bén đáy nồi.

  • Sau 5 phút, vớt lá dứa ra rồi thêm cùi dừa non. Tiếp tục đun thêm 5 phút và tắt bếp.

Bước 2: Làm trân châu

  • Cho bột năng vào tô và thêm nước sôi.

  • Trộn đều bột cho đến khi kết dính và nhào bột đến khi mềm và không dính tay.

  • Chia bột thành những viên nhỏ vừa ăn và vo tròn lại.

  • Luộc những viên trân châu cho đến khi tất cả nổi lên thì tắt bếp.

  • Vớt trân châu ra rồi ngâm vào nước lạnh.

Bước 3: Nấu chè xoài cốt dừa trân châu

  • Xoài chín cắt thành miếng cho vào máy xay sinh tố.

  • Đổ hỗn hợp nước cốt dừa đã nấu ở trên vào xay cùng xoài đến khi nhuyễn đều.

  • Cho hỗn hợp lên nồi đun sôi rồi thả trân châu sau khi ngâm nước lạnh vào.

  • Đun khoảng 5-10 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

  • Bạn múc chè ra bát hoặc cốc, có thể trang trí thêm cùi dừa non nạo thành sợi.

  • Sẵn sàng thưởng thức món chè xoài trân châu cốt dừa thơm ngon, mát lạnh với đầy đủ topping.

3.2. Chè xoài nếp cẩm

Bên cạnh công thức nấu chè xoài với trân châu, bạn có thể thử chế biến chè xoài với nếp cẩm. Chắc chắn đây sẽ là sự kết hợp đầy lý tưởng, đáng để bạn thưởng thức. Những nguyên liệu cho món chè này gồm có:

  • 100g nếp cẩm

  • 1 trái xoài chín

  • 100g đường

  • 1 lít nước lọc

Có thể thấy, các nguyên liệu cần chuẩn bị cho chè xoài nếp cẩm vô cùng đơn giản, dễ tìm. Sau đó, bạn có thể nấu theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đặt nếp cẩm vào một tô rồi đổ nước ấm vào, ngâm trong khoảng 3-4 tiếng.

  • Vớt nếp cẩm ra rồi rửa sạch với nước.

  • Xoài rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Lưu ý với món chè này bạn không nên vứt hột xoài đi.

Bước 2: Nấu nước cốt xoài và nếp cẩm

  • Cho nồi nước lên bếp rồi đun sôi, sau đó thêm hột xoài vào.

  • Khi nước sôi, vớt hột xoài ra khỏi nước.

  • Thêm nếp cẩm vào nồi rồi khuấy đều.

  • Đậy nắp lại và nấu trong khoảng 35-40 phút cho nước cạn bớt và nước nấu ra màu tím.

  • Thêm đường vào nồi rồi khuấy đều.

  • Cho xoài cắt nhỏ vào nồi, đảo đều.

  • Đun thêm 3-5 phút và tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc chè xoài nếp cẩm ra bát hoặc cốc để thưởng thức.

  • Có thể thêm đá vào chè thích hợp để ăn những ngày nóng nực.

Chè xoài nấu với nếp cẩm lạ miệng
Chè xoài nấu với nếp cẩm lạ miệng

3.3. Chè xoài bột báng cốt dừa

Kiểu nấu chè xoài cốt dừa với bột báng cũng được nhiều người ưa thích và tìm hiểu công thức thực hiện. Những nguyên liệu cần thiết bạn cần chuẩn bị gồm có:

  • 2 trái xoài chín vừa

  • 100g bột báng

  • 400ml nước cốt dừa tươi (có thể sử dụng nước cốt dừa bán sẵn)

  • 500ml sữa tươi không đường

  • 2 lá nếp/lá dứa (tùy chọn)

Cách chế biến món chè xoài cốt dừa bột báng chi tiết qua các bước thực hiện sau đây mà bạn có thể tham khảo, cụ thể:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm bột báng vào nước trong 30 - 40 phút.

  • Rửa sạch xoài, gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ bằng đầu ngón tay.

Bước 2: Nấu bột báng

  • Đun sôi một nồi nước, sau đó cho bột báng vào nấu trong 5 phút. Khi bột nở nhẹ, chuyển màu và trở nên mềm thì bạn vớt ra và ngâm vào tô nước đá lạnh để tránh bết dính.

Bước 3: Nấu chè xoài bột báng nước cốt dừa

  • Bỏ phần xoài đã cắt vào máy xay sinh tố rồi thêm nước cốt dừa và sữa tươi rồi xay nhuyễn.

  • Bật bếp, cho nồi có chứa hỗn hợp vừa xay nấu trên bếp với lửa nhỏ khoảng 10 phút.

  • Sau đó thêm bột báng vào hỗn hợp, khuấy đều tay rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

  • Múc chè ra bát hoặc cốc, có thể cắt 1 ít xoài để trang trí lên trên.

  • Sau đó thưởng thức hương vị xoài chua chua ngọt ngọt với hương thơm của lá nếp và các thành phần khác.

Cách nấu chè xoài cốt dừa với bột báng
Cách nấu chè xoài cốt dừa với bột báng

4. Những câu hỏi thường gặp về món chè xoài cốt dừa

Có thể thấy, chè xoài cốt dừa là món tráng miệng tương đối ngon và dễ ăn. Không ngạc nhiên khi nhiều người yêu thích và dành nhiều sự quan tâm tìm hiểu đối với món chè này.

4.1. Ăn chè xoài cốt dừa có bị béo không?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người băn khoăn nhất khi quyết định thưởng thức món chè này. Về bản chất, chè xoài cốt dừa có chứa nhiều đường và một hàm lượng calo đáng kể. Do đó, nếu ăn món chè này thường xuyên, khả năng tăng cân sẽ cao.

4.2. Nên ăn chè xoài cốt dừa một tuần mấy lần?

Chính vì dễ gây tăng cân nên bạn cần chú ý đến tần suất sử dụng chè xoài cốt dừa. Các chuyên gia cho rằng, bạn nên ăn chè xoài cốt dừa 1-2 tuần 1 lần. Đối với những người bị tiểu đường hoặc đang mong muốn giảm cân thì món chè này có lẽ sẽ không phải là lựa chọn món tráng miệng phù hợp.

4.3. Cách bảo quản chè xoài cốt dừa khi lỡ nấu nhiều?

Khi bạn lỡ nấu quá nhiều chè xoài cốt dừa và muốn bảo quản để sử dụng sau đó, dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện:

  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Trước khi cho chè vào tủ lạnh, bạn hãy đảm bảo rằng chè đã nguội. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm hoặc bỏ chè vào các hộp có nắp đậy rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Bảo quản trong ngăn đá: Bên cạnh việc bảo quản chè ở ngăn mát, bạn hoàn toàn có thể chia chè vào các túi zip rồi đưa vào ngăn đá để bảo quản được lâu hơn. Thông thường thời gian sử dụng và bảo quản chè ở ngăn đá có thể kéo dài từ 1-2 tuần.

  • Bảo quản trong túi hút chân không: Ngoài việc bảo quản bằng tủ lạnh, bạn cũng có thể cho chè vào các túi hút chân không rồi để ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của món chè với cách làm này tối đa từ 2-3 ngày.

4.4. Ăn chè xoài cốt dừa có bị nổi mụn hay không?

Mặc dù là món chè thơm ngon, dinh dưỡng nhưng không ít người băn khoăn việc ăn chè xoài cốt dừa có bị lên mụn hay không. Câu trả lời là Không, việc ăn chè xoài cốt dừa không gây cảm giác nóng ran, khó chịu bên trong cơ thể. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức món ăn này mà không lo việc bị nổi mụn.

>>> Xem thêm: Một quả xoài bao nhiêu calo? Mẹo ăn xoài không bị tích mỡ thừa siêu hiệu quả từ Gymer

Như vậy, chè xoài cốt dừa là món ăn cực kỳ dễ thực hiện với hương vị thơm ngon bất ngờ. Với cách nấu chè xoài cốt dừa đơn giản nhưng lạ miệng như trên, chắc chắn những tín đồ hảo ngọt sẽ bị chinh phục ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat