banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 25/10/2023 16:07:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

10 loại thịt Đức Phật cấm và nghĩa của việc ăn chay trong Phật giáo

Trong Phật giáo, những người tu tập thường ghi nhớ 10 loại thịt Đức Phật cấm cho việc ăn chay đạt hiệu quả. Bởi quá trình ăn chay này sẽ giúp sức khỏe con người được cải thiện, tâm hồn được thanh lọc. Đồng thời, ăn chay cũng giúp giới tu tập đạo Phật nuôi dưỡng lòng từ bi đối với muôn loài chúng sinh.

1. Ý nghĩa quan trọng của việc ăn chay trong Phật giáo

Theo Thượng tọa Thích Trí Chơn (Phó trưởng ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh và viện chủ tu viện Khánh An), việc ăn chay có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Ý nghĩa quan trọng của việc ăn chay cụ thể như sau:

Việc ăn chay trong Phật giáo có ý nghĩa vô cùng đặc biệt
Việc ăn chay trong Phật giáo có ý nghĩa vô cùng đặc biệt
  • Nuôi dưỡng lòng từ bi: Con người sinh ra trên cuộc đời này đều có tâm từ bi thương người, thương vật cũng như thương đồng loại. Tuy nhiên, hoàn cảnh sống hiện nay đã khiến cái tâm này trở nên lệch lạc. Do đó, bên cạnh 10 loại thịt Đức Phật cấm thì ăn thực phẩm lành mạnh (rau, củ, quả) có thể giúp tâm tính chúng ta nhẹ nhàng, thiện lành.

  • Bảo vệ môi trường sống xung quanh: Nuôi súc vật để đáp ứng nhu cầu của con người sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường. Điều này được phát hiện bởi việc nghiên cứu của các nhà khoa học. Việc không ăn 10 loại thịt Đức Phật cấm sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta trở nên xinh đẹp hơn.

  • Bảo vệ và cải thiện sức khỏe con người: Việc ăn chay đúng cách cũng giúp cơ thể con người khỏe mạnh, đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, những độc tố của tâm sân hận có thể bị tiết ra khi bạn ăn chay không đúng cách.

Thượng tọa Thích Trí Chơn cho rằng, ăn chay là tốt nhưng ăn chay quá cực đoan thì có tác dụng ngược lại. Nhiều người kỹ tính phải có bộ bát đũa, nồi xoong riêng để ăn chay.

Theo Viện chủ tu viện Khánh An, một gia đình vừa ăn chay, vừa ăn mặn có thể dùng chén bát thật sạch. Đặc biệt, chén bát không nên còn mùi thì vẫn có thể sử dụng để ăn chay được.

Thêm vào đó, nhiều người ăn chay cực đoan bằng cách chỉ ăn tương, dưa, rau, muối,... Điều này sẽ khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng và suy giảm sức khỏe.

2. Bật mí về 10 loại thịt Đức Phật cấm đối với Phật tử

Rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu là những loài thú rừng rất thông minh. Khi ăn những loài vật này, người ta tin rằng cơ thể sẽ toát ra một mùi đặc biệt. Điều này sẽ thu hút đồng loại của chúng tấn công con người để trả thù.

​ Người kỹ tính đôi khi ăn chay thường có bộ bát đũa, nồi xoong riêng Người kỹ tính đôi khi ăn chay thường có bộ bát đũa, nồi xoong riêng Nhấp chuột và kéo để di chuyển ​
Không nên sát sinh, ăn 10 loại thịt Đức Phật cấm

Các loài vật gần gũi với con người thuộc danh sách 10 loại thịt Đức Phật cấm thì cũng không nên ăn. Cụ thể như: voi, chó, ngựa, bò,...

Như vậy, danh sách 10 loại thịt Đức Phật cấm gồm: thịt người, thịt ngựa, voi, rắn, chó, cọp, báo, sư tử, linh cẩu và thịt gấu.

Nếu ăn 10 loại thịt Đức Phật cấm sẽ khiến con người bất lợi về cả tinh thần lẫn vật chất. Bởi có những loài động vật cũng có gen và tình cảm tương tự con người. Chúng cũng có cảm giác nóng lạnh, sợ hãi, tham sống hay sợ chết. Thậm chí, khi sợ hãi, nhịp tim của những loài động vật này cũng đập mạnh, thở hổn hển hay chảy nước mắt.

Theo nhân quả, khi giết hại hoặc ăn thịt những loài động vật có tâm linh cao trong 10 loại thịt Đức Phật cấm thì chúng sẽ theo con người để đòi nợ. Đó là lý do những người sát sinh 10 loại động vật như trâu, bò, chó, ngựa,... thường gặp xui xẻo. Đặc biệt, họ còn phải chịu quả báo vô cùng đau khổ về sau này.

Quả báo của việc sát sinh 10 loại động vật này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Đó là lý do tại sao Phật tử tại gia Khi Quy y Tam Bảo phải quyết tâm không sát sinh.

Quả báo của việc sát sinh 10 loại thịt Đức Phật cấm vô cùng đau khổ
Quả báo của việc sát sinh 10 loại thịt Đức Phật cấm vô cùng đau khổ

Kinh “Mười điều lành” có dạy, nếu không sát sinh, con người sẽ có được rất nhiều lợi ích. Cụ thể: Được mọi người kính mến, mở rộng lòng từ bi, giảm trừ giận hờn, luôn mạnh khỏe, tuổi thọ lâu dài và thường được người tốt giúp đỡ.

Đặc biệt, không ăn 10 loại thịt Đức Phật cấm thì sẽ giúp con người có giấc ngủ ngon và không gặp ác mộng, trừ được oán giận, tránh bị đọa vào ba đường ác. Sau khi chết, cơ hội được lên cõi Trời của con người sẽ gia tăng.

Có thể nói rằng, ăn 10 loại thịt Đức Phật cấm thì đồng nghĩa với việc chúng ta đã nợ mạng của chúng sinh. Do đó, hãy cân nhắc việc ăn uống lành mạnh, làm việc thiện lành. Việc làm này không chỉ để trả nợ cho chúng sinh mà còn giúp sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta cải thiện tốt hơn.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Ý nghĩa 49 53 là gì? Giải mã những bí ẩn về
Ý nghĩa 49 53 là gì? Giải mã những bí ẩn về "biển số xe đen đủi nhất"

Ý nghĩa 49 53 là gì và tại sao nhiều người cảm thấy sợ khi bấm biển trúng cặp số này? Cặp số 49 53 mang ý nghĩa như thế nào khi xuất hiện trong biển số xe, số điện thoại,...? Những bí ẩn về cặp số này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 1989 mệnh gì? Màu sắc và tuổi nào mang lại may mắn?
Sinh năm 1989 mệnh gì? Màu sắc và tuổi nào mang lại may mắn?

Những người sinh năm 1989 mệnh gì? Nên chọn màu sắc và tuổi nào phù hợp để mang lại may mắn, tài lộc và thịnh thượng? Xem chi tiết ngay!

CEO TONY VŨ

Năm 1990 Hợp Tuổi Nào? Bí Ẩn Nguyên Tắc Trong Ngũ Hành Bạn Nên Biết
Năm 1990 Hợp Tuổi Nào? Bí Ẩn Nguyên Tắc Trong Ngũ Hành Bạn Nên Biết

Năm 1990 hợp tuổi nào? Việc xem xét tuổi xung khắc để kết hôn hoặc hoạt động kinh doanh là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại, hạnh phúc hay chia ly trong tương lai. Vậy nam, nữ sinh năm 1990 hợp tuổi nào để có được tương lai tài lộc sẽ là câu hỏi được job3s giải đáp trong bài viết này!

CEO TONY VŨ

Cung Thiên Bình có hợp với Xử Nữ không? Phép màu nào cho tình yêu đầy chông gai
Cung Thiên Bình có hợp với Xử Nữ không? Phép màu nào cho tình yêu đầy chông gai

Xử Nữ, Thiên Bình - hai nửa có quá nhiều điểm đối lập nhau tạo nên mối tình đầy chông gai. Ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống, cung Thiên Bình có hợp với Xử Nữ không? Nếu chỉ dựa trên tình yêu liệu có đủ để họ vượt qua trở ngại và bên nhau mãi mãi?

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 7/6 cung gì? Giải mã ngày sinh định hướng con đường sự nghiệp
Sinh ngày 7/6 cung gì? Giải mã ngày sinh định hướng con đường sự nghiệp

Sinh ngày 7/6 cung gì? Chỉ mất vài phút để tìm hiểu về cung hoàng đạo nhưng những gì bạn hiểu ra sẽ khiến chính bản thân bất ngờ. Hiểu về ngày sinh cũng là cách hiểu hơn về chính mình để biết đâu mới là hướng phát triển tốt nhất.

CEO TONY VŨ

Con trai cung Kim Ngưu thích con gái như thế nào? Biết rõ để đốn tim chàng thật nhanh
Con trai cung Kim Ngưu thích con gái như thế nào? Biết rõ để đốn tim chàng thật nhanh

Con trai cung Kim Ngưu thích con gái như thế nào? Kim Ngưu nam thường bị thu hút và chinh phục bởi những cô gái có nét dịu dàng, nữ tính hoặc hoạt bát, vui nhộn. Những chàng trai này thường rất chung thủy, quan tâm và chiều chuộng người yêu. Khi thích hoặc không thích ai đó, họ đều có những biểu hiện rất rõ ràng.

CEO TONY VŨ

Giờ cúng giao thừa 2024 để cầu cho sức khỏe dồi dào, tiền vào như nước
Giờ cúng giao thừa 2024 để cầu cho sức khỏe dồi dào, tiền vào như nước

Giờ cúng giao thừa 2024 tốt nhất là giờ nào? Cúng giao thừa cần chọn thời điểm các vị thần bàn giao công việc ở hạ giới, đồng thời chứng giám cho tấm lòng thành kính của gia chủ. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, mâm cúng giao thừa sẽ có lễ vật với số lượng khác nhau.

CEO TONY VŨ

Tuổi Tỵ với tuổi Tuất có hợp nhau không? Hóa giải xung khắc để vận may thăng tiến
Tuổi Tỵ với tuổi Tuất có hợp nhau không? Hóa giải xung khắc để vận may thăng tiến

Tuổi Tỵ với tuổi Tuất có hợp nhau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả tính cách, sở thích và cách ứng xử của cả hai. Nếu hai người cùng biết cách thấu hiểu, tôn trọng và yêu thương nhau thì họ hoàn toàn có thể tiến tới một đời sống hôn nhân hạnh phúc và cuộc sống viên mãn.

CEO TONY VŨ

Cung hoàng đạo của tháng 2 có mang nhiều xui xẻo? Lời đồn thất thiệt hay sự thật?
Cung hoàng đạo của tháng 2 có mang nhiều xui xẻo? Lời đồn thất thiệt hay sự thật?

Giải mã cung hoàng đạo của tháng 2 sẽ giúp bạn làm sáng tỏ lời đồn những người thuộc cung này số phận hẩm hiu, làm gì cũng lụi bại. Đây chỉ là tin đồn hay trăm phần trăm sự thật? Xem xong bài viết này sẽ rõ.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s