19/5 là ngày gì? Ngày kỉ niệm đáng nhớ cả dân tộc cùng chung vui

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Năm, 11/04/2024 22:10:00 +07:00
19/5 là ngày gì? Trên đất nước Việt Nam, ai cũng có thể nói ngay không cần suy nghĩ về ý nghĩa của ngày này. Đây là ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc ta.

Ngày 19/5 là ngày gì? Đây là ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại và là vị cha già yêu quý của dân tộc Việt Nam. Bác không chỉ là một nhà văn hóa lớn, nhà cách mạng, nhà thơ mà còn là người gánh trên vai cả dân tộc.

Bác Hồ có tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung. Vào ngày 19/5/1890, trong cái nắng oi bức của mùa hè, Bác chào đời tại làng Hoàng Trù (nay thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).

Bác sinh ra trong một gia đình trí thức, có cha là cụ Nguyễn Sinh Sắc, người đã từng đỗ Phó Bảng vào năm 1901. Cụ có tình yêu nước mãnh liệt, kiên quyết chống lại thực dân Pháp bằng mọi giá. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, ông bị cách chức. Từ đó, cụ Phó Bảng chỉ tập trung vào nghề thuốc và sống một cuộc sống thanh bạch cho đến cuối đời.

Mẹ của Bác là cụ Hoàng Thị Loan, một người phụ nữ trung hậu, đảm đang, nhưng không may đã qua đời sớm.

Bác có một chị gái tên là Nguyễn Thị Thanh, một anh trai tên là Nguyễn Sinh Khiêm. Cả hai đều có lòng yêu nước sâu sắc. Họ trải qua nhiều thời gian bị giam giữ, nhưng không bao giờ khuất phục trước chính quyền thực dân.

Vào ngày 5/6/1911, khi 21 tuổi, Bác bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước từ bến cảng Nhà Rồng. Sau những thử thách đầy gian khổ, Người đã đi qua năm châu bốn biển, tìm thấy con đường cách mạng đúng đắn cho dân tộc. Mãi cho đến ngày 28/1/1941, Bác mới trở về quê hương. Có thể nói, cả tuổi thanh xuân, cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho đất nước và dân tộc.

Trong suốt cuộc đời, Bác luôn giản dị và khiêm tốn. Người không muốn nhận quà tặng từ người khác, cho đến năm 1946, toàn thể nhân dân mới biết ngày sinh của Bác là 19/5.

Năm 1946 là năm đầu tiên mà quốc gia tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật của Bác. Trong ngày đó, hàng ngàn người đã đến chúc mừng sinh nhật Người, từ thiếu nhi, đại biểu Nam Bộ, dân quân tự vệ, cho đến các Đoàn thanh niên. Từ đó mỗi người dân Việt Nam đều nhớ rõ 19/5 là ngày gì.

ngày 19/5 là ngày gì? Ngày 19/5/1890 là ngày sinh của Bác Hồ
Ngày 19/5/1890 là ngày sinh của Bác Hồ

19/5 là ngày gì, ý nghĩa như thế nào? Ngày sinh nhật của Bác Hồ 19/5 mang ý nghĩa sâu sắc với lịch sử dân tộc Việt Nam. Đó là ngày mà Chủ tịch Hồ Chí Minh chào đời. Đây là dấu mốc mang tính lịch sử đối với dân tộc ta nói riêng, cũng như toàn thế giới nói chung.

Từ khi Bác Hồ lựa chọn ra đi tìm đường cứu nước, Người đã trải qua nhiều khó khăn để tìm ra con đường giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Ngày sinh nhật của Bác không chỉ là dịp để chúng ta tưởng nhớ công lao và tôn vinh Người, mà còn là cơ hội để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến những hy sinh, cống hiến của Người cho cả dân tộc. Đối với mỗi người Việt Nam khi được hỏi 19/5 là ngày gì thì lập tức sẽ có được câu trả lời chính xác nhất - ngày sinh của Bác.

Trong ngày này, nhiều người thường chọn cách tưởng nhớ Bác Hồ bằng cách treo tranh, đặt tượng Bác trong nhà. Đây là cách để tôn vinh và ghi nhớ công lao vĩ đại của Bác.

Bất cứ người Việt nào cũng biết rõ 19/5 là ngày gì
Bất cứ người Việt nào cũng biết rõ 19/5 là ngày gì

Ngày 19 tháng 5 là ngày kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trên khắp cả nước, có nhiều hoạt động đặc biệt được tổ chức để tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại này. Dưới đây là một số hoạt động tiêu biểu:

 • Lễ kỷ niệm: Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm với tinh thần trang trọng. Lễ kỷ niệm này thường diễn ra tại các địa điểm có liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 • Lễ dâng hương, dâng hoa: Các hoạt động dâng hương và dâng hoa tại các quảng trường, khu di tích lịch sử mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh là một phần không thể thiếu trong ngày này. Đây là cách để những người dân và cán bộ, Đảng viên tri ân và tưởng nhớ công lao của Bác.

 • Tuyên truyền và giáo dục: Ngày 19 tháng 5 cũng là dịp để tăng cường tuyên truyền và giáo dục về tầm quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nền độc lập của nước nhà. Các hoạt động này có thể bao gồm hội thảo, buổi trình diễn nghệ thuật, triển lãm văn hóa và lịch sử về cuộc đời và công trình của Chủ tịch. Nhân đó cũng giúp thế hệ trẻ nhớ được 19/5 là ngày gì từ đó học được tinh thần tri ân với công lao người đi trước.

 • Triển lãm và văn nghệ: Các triển lãm, hoạt động nghệ thuật như biểu diễn ca nhạc, văn nghệ, diễu hành và tiết mục nghệ thuật khác cũng thường được tổ chức trong ngày này. Những hoạt động này không chỉ mang tính giải trí mà còn tôn vinh, lan tỏa tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với cộng đồng.​

Hoạt động kỷ niệm đặc biệt giúp thế hệ trẻ biết được ý nghĩa của ngày 19/5
Hoạt động kỷ niệm đặc biệt giúp thế hệ trẻ biết được ý nghĩa của ngày 19/5

Bên cạnh câu hỏi 19/5 là ngày gì thì ngày 19/5 được nghỉ không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mặc dù sinh nhật của Bác Hồ được xem là một ngày lễ lớn, nhưng vào ngày này người lao động vẫn phải làm việc bình thường và không được nghỉ. Tuy nhiên, để tưởng nhớ công ơn to lớn của Bác Hồ nhiều đơn vị vẫn tạm dừng hoạt động chuyên môn để tổ chức các hoạt động tưởng niệm chào mừng ngày sinh nhật Bác.

19/5 là ngày gì? Đây là một sự kiện quan trọng. Để tưởng nhớ đến ngày sinh của Bác Hồ cũng như những sự kiện lịch sử đáng chú ý khác, có rất nhiều bài hát được ra đời. Với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng những giai điệu này đã mang lại cho người nghe sự xúc động khó tả. Sau đây là một số bài hát hay mà bạn có thể tham khảo:

 • Bài ca Hồ Chí Minh - Hồ Quỳnh Hương: Ca khúc này được thể hiện theo phong cách R&B. Bài hát được phát hành vào ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh và được xem là một sáng tác đặc biệt dành tặng Bác.

 • Bác Hồ - Một tình yêu bao la - Tùng Dương: Tùng Dương, một ca sĩ nổi tiếng với dòng nhạc dân gian, đã thể hiện ca khúc này theo phong cách nhẹ nhàng, gần gũi. Bài hát mang thông điệp về tình yêu sâu sắc dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 • Lá cờ - Tạ Quang Thắng: Lá cờ là một bài hát nổi tiếng của ca sĩ - nhạc sĩ Tạ Quang Thắng. Bài hát này đã nhận được sự ủng hộ từ đông đảo khán giả, đặc biệt là giới trẻ. Với giai điệu và lời ca đơn giản nhưng sâu sắc, bài hát thể hiện tình yêu, lòng tự hào về đất nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 • Việt Nam ơn Người - Minh Vương: Ca sĩ Minh Vương và nhóm Dòng Thời Gian đã trình làng album "Việt Nam ơn Người" để thể hiện cảm hứng và suy nghĩ của người trẻ về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Album gồm nhiều ca khúc, trong đó có ca khúc chủ đề "Việt Nam ơn Người" là một sản phẩm nổi bật do chính Minh Vương sáng tác.

Ngày 19/5 là ngày gì? Câu trả lời chính là ngày sinh của Bác Hồ, bên cạnh đó đây còn là ngày liên quan tới nhiều sự kiện lịch sử như:

 • Năm 715: Grêgôriô II được bầu làm giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Rôma và ông trở thành người đứng đầu của Giáo hội.

 • Năm 869: Thủ lĩnh loạn binh Bàng Huân đã ra lệnh giết Quan sát sứ Thôi Ngạn Tăng cùng với một số thủ hạ, tuyên bố chống lại triều đình nhà Đường. Đây được xem là một sự kiện đáng chú ý trong lịch sử Trung Quốc.

 • Năm 934: Tào thái hậu đã ra lệnh phế Lý Tòng Hậu và giáng làm Ngạc vương. Đây là một sự kiện quan trọng trong lịch sử Trung Quốc, đánh dấu sự thay đổi trong cấu trúc quyền lực và thể chế triều đình.

 • Năm 1536: Anne Boleyn, người vợ thứ hai của Quốc vương Anh Henry VIII bị xử trảm vì tội gian dâm, phản quốc và loạn luân.

 • Năm 1802: Đệ nhất Tổng tài Pháp Napoléon Bonaparte thiết lập Bắc Đẩu Bội tinh. Điều này giúp Napoléon Bonaparte tăng cường quyền lực của mình tại Pháp và chấm dứt thời kỳ Cách mạng Pháp.

​Ngày 19/5/1041 Việt Nam Độc lập Đồng minh được thành lập
​Ngày 19/5/1041 Việt Nam Độc lập Đồng minh được thành lập
 • Năm 1864: Trận Spotsylvania Court House - một trận đánh quan trọng trong Nội chiến Hoa Kỳ kết thúc. Trận này có ảnh hưởng lớn đến diễn biến của cuộc nội chiến và cuối cùng dẫn tới chiến thắng của phe Liên minh trong cuộc xung đột này.

 • Năm 1883: Quân Cờ Đen đã phục kích lực lượng Pháp tại Cầu Giấy và giết chết sĩ quan chỉ huy quân Pháp là Henri Rivière.

 • Năm 1919: Mustafa Kemal Atatürk đã đổ bộ lên Samsun ở ven bờ biển Đen, bắt đầu cuộc chiến giành độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ.

 • Năm 1941: Một hội nghị của Đảng Cộng sản Đông Dương đã quyết định thành lập Việt Nam Độc lập Đồng minh, gọi tắt là Việt Minh, theo đề xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việt Minh là một tổ chức chính trị và quân sự quan trọng trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Việt Nam.

 • Năm 1959: Đơn vị vận tải quân sự chiến lược trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh được thành lập. Đây là một phần quan trọng trong chiến lược cung cấp vật tư và hỗ trợ cho cuộc kháng chiến chống lại quân đội Mỹ tại miền Nam Việt Nam .

 • Năm 1991: Đại đa số cử tri Croatia đã ủng hộ độc lập của Croatia từ Nam Tư trong một cuộc trưng cầu dân ý. Trong cuộc trưng cầu, cộng đồng người Serb thiểu số đã tẩy chay, không tham gia vào sự kiện này.

Ngày 19/5 là ngày gì? Đây không chỉ là một ngày để tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là dịp để xây dựng, tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc. Các hoạt động kỷ niệm ngày 19/5 không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt trong lòng người Việt, mà còn thu hút sự quan tâm từ cộng đồng quốc tế. Ngày này là dịp để mọi người hiểu rõ hơn về cống hiến của vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong mỗi người.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Sinh năm 2004 mệnh gì? Người sinh năm 2004 thuộc mệnh Thủy - Tuyền Trung Thủy, tức dòng nước mát lành chảy róc rách, tuổi Giáp Thân, cầm tinh con Khỉ. Nam, nữ sinh năm 2004 có tính cách hiền hòa, khá chăm chỉ và thông minh. Tuy vậy, cuộc sống của họ cũng gặp nhiều khó khăn và sóng gió.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »
Nốt ruồi hứng lệ là gì? Hủy hoại tình duyên tuyệt đối không nên giữ

Nốt ruồi hứng lệ là gì? Hủy hoại tình duyên tuyệt đối không nên giữ

Ý nghĩa nốt ruồi hứng lệ là gì? Người sở hữu nốt ruồi hứng lệ thường có cuộc đời lận đận, nhiều gian truân. Không chỉ gặp khó khăn trong công việc, chúng còn ám chỉ đường tình duyên trắc trở do không gặp được ý trung nhân phù hợp; thường xuyên lo lắng và phiền muộn.
Xem thêm »
Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta được xác định là Mũi Đôi thuộc làng chài Đầm Môn (Vịnh Vân Phong), xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, lại có nhiều ý kiến khác cho rằng nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam chính là hải đăng Mũi Điện (hải đăng Đại Lãnh) tỉnh Phú Yên. Đâu mới là câu trả lời chính xác?
Xem thêm »
Sinh ngày 1/5 cung gì? 1/5 là cung Kim Ngưu hay Song Tử?

Sinh ngày 1/5 cung gì? 1/5 là cung Kim Ngưu hay Song Tử?

Sinh ngày 1/5 cung gì? Kim Ngưu sở hữu tính cách hòa đồng, vui vẻ, thực tế và luôn biết cách quan tâm những người xung quanh. Họ sống rất quy tắc và cực kỳ giỏi trong việc quản lý tiền bạc, chi tiêu. Trong công việc, Kim Ngưu đôi lúc hơi bướng bỉnh, điều này gây ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ xung quanh cung này.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat