2 cách nấu cháo hành tía tô giải cảm ai cũng làm được

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 30/12/2023 09:55:00 +07:00
Cách nấu cháo hành tía tô cho người ốm vẫn luôn được nhiều người quan tâm. Đây là món cháo vô cùng dân dã với cách nào khá đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm. Áp dụng ngay công thức sau bạn sẽ có ngay bát cháo nóng hổi, ăn xong đảm bảo mau chóng khoẻ bệnh.

Những tháng cuối năm luôn là những tháng có lượng mưa giông, bão nhiều nhất trong năm. Lượng mưa nhiều đi kèm với thời tiết lạnh của mùa đông rất dễ làm cho cơ thể con người bị cảm lạnh, ho, sổ mũi. Cơ thể mệt mỏi, cảm giác khó chịu của sổ mũi, ho, đau nhức cơ thể hoặc có thể là sốt sẽ làm cho mình chán ăn, bỏ bữa, chính vì thế cần phải có một món ăn nào dễ ăn, đơn giản, vừa giải cảm nhưng lại phải vừa đủ dinh dưỡng để không dẫn đến khó tiêu thì cháo hành tía tô là một trong những lựa chọn phù hợp nhất cho người bệnh vào mùa như này.

Cách nấu cháo hành tía tô cho người bị cảm
Cách nấu cháo hành tía tô cho người bị cảm

1.1. Tác dụng của hành

  • Hành hay hành hoa là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Trong hành có nhiều protein, chất xơ, canxi, nhiều vitamin như A, B1, B2, cũng như nhiều acid béo như acid oleic, acid palmitic,... rất giàu chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe.
  • Hành có vị cay, tính ôn giúp cơ thể thông dương khí, ăn uống dễ tiêu, kích thích mở lỗ chân lông giúp giải biểu là vị thuốc rất hay dùng trong trị cảm lạnh.
Công dụng của hành trong cách nấu cháo hành tía tô
Công dụng của hành trong cách nấu cháo hành tía tô

1.2. Tác dụng của lá tía tô

  • Tía tô là loại rau rất quen thuộc đối với mọi người. Tía tô có vị cay, tính ấm, có mùi thơm có tác dụng giải độc và an thai rất tốt. Tía tô có nhiều Vitamin C, E, A cùng nhiều khoáng chất như photpho, canxi,...Trong tía tô có nhiều Citral và tinh dầu. Cả Citral và tinh dầu trong tía tô đều có tính kháng khuẩn mạnh giúp cơ thể tăng sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi trở lại, phòng ngừa được các bệnh theo mùa, cũng như giảm lipid máu tốt.
Công dụng của lá tía tô trong cách nấu cháo hành tía tô
Công dụng của lá tía tô trong cách nấu cháo hành tía tô
  • Dùng cháo hành tía tô là bài thuốc cực kì hữu hiệu đối với người bị cảm, nó giúp cho người bị cảm giải biểu (mở lỗ chân lông), điều hòa vùng bụng giúp ăn uống tiêu hóa dễ dàng hơn, thông dương khí, làm giảm cảm giác mệt mỏi. Cháo hành tía tô còn giúp tăng cường sản xuất các kháng thể có lợi cho cơ thể để chống lại virut cúm do poly saccharide có trong hành đồng thời chống viêm, chống dị ứng do aldehyde, xeton, hydrocarbon,…có trong tinh dầu của tía tô.

2. Cách nấu cháo hành tía tô với trứng

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 1 bát co

  • Trứng gà: 2 quả

  • Gia vị

  • Hành lá ( hoặc hành tím), tía tô

Nguyên liệu chuẩn bị thực hiện cách nấu cháo hành tía tô với trứng
Nguyên liệu chuẩn bị thực hiện cách nấu cháo hành tía tô với trứng

2.2. Cách nấu cháo hành tía tô với trứng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo các bạn rửa sạch để ráo nước, sau đấy các bạn rang gạo cho vàng lên để cháo có vị thơm hơn khi ăn.
  • Đối với trứng, chúng ta chọn trứng gà ta, lọc riêng lòng đỏ và lòng trắng ra nhé.
  • Hành và tía tô rửa sạch, để ráo nước, cắt thật nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo

  • Gạo sao khi rang vàng trên bếp bạn cho vào nồi, thêm nước lọc và lượng nước làm sao vừa đủ theo sở thích ăn cháo đặc hay cháo loãng của bạn nhé.
  • Sau đó, bạn bật bếp đun nồi gạo cho sôi, khi nồi sôi bạn hạ nhỏ lửa.
  • Lưu ý khi nồi sôi bạn nhớ phải thường xuyên đảo đều tay để tránh dưới đáy nồi cháo bị cháy.
  • Bạn cứ ninh cháo cho đến khi nếm hạt gạo thật mềm và nở bung ra thì thôi.

Bước 3: Hoàn thiện nồi cháo

  • Trứng gà sau khi bạn đã tách lòng trắng và lòng đỏ ra thì bạn đánh tan lòng đỏ ra trong bát. Bạn cho trứng vừa đánh vào nồi cháo đã ninh nhừ, khuấy đều tay để trứng tan vào cháo mà không bị vón cục lại. Nhớ nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt lửa.
  • Bạn múc ra tô, thêm 1 lượng hành và tía tô vừa ăn, bạn rắc thêm 1 tí tiêu để cháo của mình được thơm hơn. Đảo đều và thưởng thức ngay khi còn nóng
  • Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu cháo hành tía tô với trứng vô cùng đơn giản, mà không tốn nhiều thời gian phải không nào.
Hoàn thành cách nấu cháo hành tía tô với trứng
Hoàn thành cách nấu cháo hành tía tô với trứng

Xem thêm: 2 Cách Nấu Cháo Trứng Gà Giải Cảm, Phục Hồi Năng Lượng Ngay Lập Tức

3. Cách nấu cháo hành tía tô thịt bằm

Cháo thịt bằm tía tô là một món ăn giải cảm rất tốt. Một nồi cháo thịt bằm nóng hổi, bóc khói nghi ngút bỏ thêm 1 chút lá tía tô băm nhỏ sẽ bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho người bị cảm và đang ốm. Nếu như bạn đang cảm hoặc cảm thấy cơ thể không được khỏe thì hãy cùng bắt tay học cách nấu cháo thịt bằm tía tô ngay thôi nào!

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 chén gạo
  • 250 gram thịt xay
  • Khoai tây, cà rốt mỗi thứ 1 củ
  • Hành lá, tía tô, gừng
  • Gia vị
Nguyên liệu chuẩn bị thực hiện cách nấu cháo hành tía tô thịt bằm
Nguyên liệu chuẩn bị thực hiện cách nấu cháo hành tía tô thịt bằm

3.2. Cách nấu cháo hành tía tô thịt bằm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt xay bạn cho vào tô, cho vào ½ muỗng cà phê hạt nêm , ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 chút muối, bạn dùng muỗng đảo đều thịt lên rồi ướp trong vòng 15 phút.
  • Hành lá, tía tô rửa sạch thái nhỏ, gừng rửa sạch thái sợi nhuyễn.
  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Gạo bạn rửa sạch để ráo nước. Bạn bắc nồi lên bếp, cho lượng gạo đã được rửa sạch vào rang với lửa nhỏ đều trong vòng 7 phút cho gạo chuyển sang màu trắng ngà là được. Tiếp đến cho 1,5 lít nước vào đun sôi rồi ning trong 30 phút để gạo được nở bung ra.

Bước 2: Nấu cháo thịt bằm tía tô

  • Sau khi cho gạo vào nấu sôi trong 30 phút, hạt gạo đã chín mềm. Bạn cho cà rốt và khoai tây vào, đảo đều rồi đun tiếp 10 phút nữa để cho chín đều.
  • Tiếp đến bạn cho thịt bằm đã ướp vào thẳng trong nồi cháo đang đun khuấy đều để thịt không bị vón cục lại nhé. Cho thêm gia vị vào thêm gồm ⅓ muống cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, dùng muôi trộn đều lên.

Bước 3: Hoàn thiện nồi cháo

  • Bạn cho tía tô đã cắt nhỏ vào trong nồi cháo rồi đảo đều lên. Múc ra tô vừa ăn, rắc thêm 1 ít tiêu xay, hành lá và gừng cắt nhỏ vào để tăng thêm mùi thơm cho cháo thịt bằm tía tô.
  • Cháo thịt bằm tía tô là món ăn lý tưởng cho người đang bị bệnh cảm cúm. Cháo mềm, mịn, gia vị đậm đà, kết hợp với mùi của tía tô có hương thơm thoang thoảng, thịt thì ngon ngọt, cà rốt và khoai tây mềm, ngọt.
  • Tất cả mang lại cho chúng ta một món cháo thịt bằm tía tô đầy đủ dinh dưỡng, một thứ thuốc trị cảm hiệu quả vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm cho mình 1 nồi cháo thịt bằm tía tô ngay thôi nào!
Hoàn thành cách nấu cháo hành tía tô thịt bằm thơm ngon
Hoàn thành cách nấu cháo hành tía tô thịt bằm thơm ngon

Xem thêm: 2 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Ai Cũng Ăn Được

Với 2 công thức cách nấu cháo hành tía tô bên trên, chắc hẳn bạn đã nắm được phần nào những công thức để làm nên món cháo ngon chuẩn vị. Đây là món ăn vừa ngon vừa có tác dụng đẩy lùi được cảm cúm một cách nhanh nhất. Chúc các bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat