Cách nấu cháo hành tía tô cho người ốm vẫn luôn được nhiều người quan tâm. Đây là món cháo vô cùng dân dã với cách nào khá đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm. Áp dụng ngay công thức sau bạn sẽ có ngay bát cháo nóng hổi, ăn xong đảm bảo mau chóng khoẻ bệnh.
Nội dung chính
1. Công dụng của cháo hành tía tô đối với người bị cảm
1.1. Tác dụng của hành
1.2. Tác dụng của lá tía tô
2. Cách nấu cháo hành tía tô với trứng
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
2.2. Cách nấu cháo hành tía tô với trứng
3. Cách nấu cháo hành tía tô thịt bằm
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
3.2. Cách nấu cháo hành tía tô thịt bằm
1. Công dụng của cháo hành tía tô đối với người bị cảm
Những tháng cuối năm luôn là những tháng có lượng mưa giông, bão nhiều nhất trong năm. Lượng mưa nhiều đi kèm với thời tiết lạnh của mùa đông rất dễ làm cho cơ thể con người bị cảm lạnh, ho, sổ mũi. Cơ thể mệt mỏi, cảm giác khó chịu của sổ mũi, ho, đau nhức cơ thể hoặc có thể là sốt sẽ làm cho mình chán ăn, bỏ bữa, chính vì thế cần phải có một món ăn nào dễ ăn, đơn giản, vừa giải cảm nhưng lại phải vừa đủ dinh dưỡng để không dẫn đến khó tiêu thì cháo hành tía tô là một trong những lựa chọn phù hợp nhất cho người bệnh vào mùa như này.
1.1. Tác dụng của hành
Hành hay hành hoa là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Trong hành có nhiều protein, chất xơ, canxi, nhiều vitamin như A, B1, B2, cũng như nhiều acid béo như acid oleic, acid palmitic,... rất giàu chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe.
Hành có vị cay, tính ôn giúp cơ thể thông dương khí, ăn uống dễ tiêu, kích thích mở lỗ chân lông giúp giải biểu là vị thuốc rất hay dùng trong trị cảm lạnh.
1.2. Tác dụng của lá tía tô
Tía tô là loại rau rất quen thuộc đối với mọi người. Tía tô có vị cay, tính ấm, có mùi thơm có tác dụng giải độc và an thai rất tốt. Tía tô có nhiều Vitamin C, E, A cùng nhiều khoáng chất như photpho, canxi,...Trong tía tô có nhiều Citral và tinh dầu. Cả Citral và tinh dầu trong tía tô đều có tính kháng khuẩn mạnh giúp cơ thể tăng sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi trở lại, phòng ngừa được các bệnh theo mùa, cũng như giảm lipid máu tốt.
Dùng cháo hành tía tô là bài thuốc cực kì hữu hiệu đối với người bị cảm, nó giúp cho người bị cảm giải biểu (mở lỗ chân lông), điều hòa vùng bụng giúp ăn uống tiêu hóa dễ dàng hơn, thông dương khí, làm giảm cảm giác mệt mỏi. Cháo hành tía tô còn giúp tăng cường sản xuất các kháng thể có lợi cho cơ thể để chống lại virut cúm do poly saccharide có trong hành đồng thời chống viêm, chống dị ứng do aldehyde, xeton, hydrocarbon,…có trong tinh dầu của tía tô.
2. Cách nấu cháo hành tía tô với trứng
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo tẻ: 1 bát co
Trứng gà: 2 quả
Gia vị
Hành lá ( hoặc hành tím), tía tô
2.2. Cách nấu cháo hành tía tô với trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo các bạn rửa sạch để ráo nước, sau đấy các bạn rang gạo cho vàng lên để cháo có vị thơm hơn khi ăn.
Đối với trứng, chúng ta chọn trứng gà ta, lọc riêng lòng đỏ và lòng trắng ra nhé.
Hành và tía tô rửa sạch, để ráo nước, cắt thật nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu cháo
Gạo sao khi rang vàng trên bếp bạn cho vào nồi, thêm nước lọc và lượng nước làm sao vừa đủ theo sở thích ăn cháo đặc hay cháo loãng của bạn nhé.
Sau đó, bạn bật bếp đun nồi gạo cho sôi, khi nồi sôi bạn hạ nhỏ lửa.
Lưu ý khi nồi sôi bạn nhớ phải thường xuyên đảo đều tay để tránh dưới đáy nồi cháo bị cháy.
Bạn cứ ninh cháo cho đến khi nếm hạt gạo thật mềm và nở bung ra thì thôi.
Bước 3: Hoàn thiện nồi cháo
Trứng gà sau khi bạn đã tách lòng trắng và lòng đỏ ra thì bạn đánh tan lòng đỏ ra trong bát. Bạn cho trứng vừa đánh vào nồi cháo đã ninh nhừ, khuấy đều tay để trứng tan vào cháo mà không bị vón cục lại. Nhớ nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt lửa.
Bạn múc ra tô, thêm 1 lượng hành và tía tô vừa ăn, bạn rắc thêm 1 tí tiêu để cháo của mình được thơm hơn. Đảo đều và thưởng thức ngay khi còn nóng
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu cháo hành tía tô với trứng vô cùng đơn giản, mà không tốn nhiều thời gian phải không nào.
Cháo thịt bằm tía tô là một món ăn giải cảm rất tốt. Một nồi cháo thịt bằm nóng hổi, bóc khói nghi ngút bỏ thêm 1 chút lá tía tô băm nhỏ sẽ bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho người bị cảm và đang ốm. Nếu như bạn đang cảm hoặc cảm thấy cơ thể không được khỏe thì hãy cùng bắt tay học cách nấu cháo thịt bằm tía tô ngay thôi nào!
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
1 chén gạo
250 gram thịt xay
Khoai tây, cà rốt mỗi thứ 1 củ
Hành lá, tía tô, gừng
Gia vị
3.2. Cách nấu cháo hành tía tô thịt bằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt xay bạn cho vào tô, cho vào ½ muỗng cà phê hạt nêm , ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 chút muối, bạn dùng muỗng đảo đều thịt lên rồi ướp trong vòng 15 phút.
Gạo bạn rửa sạch để ráo nước. Bạn bắc nồi lên bếp, cho lượng gạo đã được rửa sạch vào rang với lửa nhỏ đều trong vòng 7 phút cho gạo chuyển sang màu trắng ngà là được. Tiếp đến cho 1,5 lít nước vào đun sôi rồi ning trong 30 phút để gạo được nở bung ra.
Bước 2: Nấu cháo thịt bằm tía tô
Sau khi cho gạo vào nấu sôi trong 30 phút, hạt gạo đã chín mềm. Bạn cho cà rốt và khoai tây vào, đảo đều rồi đun tiếp 10 phút nữa để cho chín đều.
Tiếp đến bạn cho thịt bằm đã ướp vào thẳng trong nồi cháo đang đun khuấy đều để thịt không bị vón cục lại nhé. Cho thêm gia vị vào thêm gồm ⅓ muống cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, dùng muôi trộn đều lên.
Bước 3: Hoàn thiện nồi cháo
Bạn cho tía tô đã cắt nhỏ vào trong nồi cháo rồi đảo đều lên. Múc ra tô vừa ăn, rắc thêm 1 ít tiêu xay, hành lá và gừng cắt nhỏ vào để tăng thêm mùi thơm cho cháo thịt bằm tía tô.
Cháo thịt bằm tía tô là món ăn lý tưởng cho người đang bị bệnh cảm cúm. Cháo mềm, mịn, gia vị đậm đà, kết hợp với mùi của tía tô có hương thơm thoang thoảng, thịt thì ngon ngọt, cà rốt và khoai tây mềm, ngọt.
Tất cả mang lại cho chúng ta một món cháo thịt bằm tía tô đầy đủ dinh dưỡng, một thứ thuốc trị cảm hiệu quả vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm cho mình 1 nồi cháo thịt bằm tía tô ngay thôi nào!
Với 2 công thức cách nấu cháo hành tía tô bên trên, chắc hẳn bạn đã nắm được phần nào những công thức để làm nên món cháo ngon chuẩn vị. Đây là món ăn vừa ngon vừa có tác dụng đẩy lùi được cảm cúm một cách nhanh nhất. Chúc các bạn vào bếp thành công !
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.