banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 31/10/2023 11:19:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Ngũ giới 5 điều Phật dạy, làm được 1 điều phước cao 1 tấc

Giáo lý nhà Phật nói chung, cụ thể là ngũ giới 5 điều Phật dạy đều là những điều hay, mang đến nhận thức, hướng thượng tâm linh và đề cao lòng từ bi để giúp con người vận dụng mà thay đổi cuộc sống. Việc khắc cốt ghi tâm lời Phật dạy, tĩnh tâm học hành và thực hiện mỗi ngày sẽ giúp bạn nhận được nhiều phước lành hơn.

1. Ngũ giới 5 điều Phật dạy là gì?

Ngũ giới 5 điều Phật dạy là gì? Một phạm trù đạo đức rộng lớn đã được hệ thống hóa trong các ghi chép của Đạo Phật. Năm giới luật đều là những điều mà Đạo Phật đã đưa ra để ngăn những tưởng niệm ác, hành động bất chính, nói năng chẳng lành,... 5 điều dạy của Phật đó là:

  • Điều thứ nhất, không được sát sinh.

  • Điều thứ hai, không được trộm cướp.

  • Điều thứ ba, không được tà dâm.

  • Điều thứ tư, không được nói dối.

  • Điều thứ năm, không được uống rượu.

Năm giới luật trên Đức Phật không bắt buộc cũng không hăm dọa chúng ta phải triệt để tuân theo. Đối với các tăng ni, phật tử hay người tại gia thì sự giữ hay không giữ giới là do chính chúng ta tự nguyện thực hiện. Đức Phật chỉ là người soi đường, chỉ lối cho chúng ta nên hay không nên đi đường nào.

5 điều Phật dạy là gì? Là những điều Đức Phật đưa ra để ngăn những tưởng niệm ác
5 điều Phật dạy là gì? Là những điều Đức Phật đưa ra để ngăn những tưởng niệm ác

2. Ngũ giới 5 điều dạy của Phật và ý nghĩa nhân sinh

Ngũ giới 5 điều Phật dạy là được coi là năm thành trì vững chắc, giúp ngăn chặn chúng ta lạc vào đường ác, rơi xuống vực sâu.

2.1. Điều Phật dạy thứ nhất, không được sát sinh

Trong 5 điều Phật dạy, không được sát sinh chính là điều đầu tiên mà các phật tử nên thực hiện. “Sát sinh” có nghĩa là sát hại, là việc chấm dứt sinh lực những thứ đang còn sống. Trên Trái Đất này, dù là loài sinh vật nào đi chăng nữa cũng đều mong muốn được sống. Con người cũng muốn được sống, lẽ nào các con vật lại muốn chết?

Việt sát sinh động vật dù lớn hay nhỏ thì chúng ta cũng đã tạo nghiệp, ắt phải đền bồi nợ cũ. Còn trong xã hội con người, việc sát hại lẫn nhau khiến cho tỷ lệ tội phạm ngày càng tăng lên. Có năm yếu tố dẫn đến người hại người đó là: một chúng sinh, sự nhận thức về một chúng sinh, một ý nghĩ giết người, hành động thực hiện và kết quả là cái chết.

Cùng với đó Đạo Phật cũng phân tích hành vi phạm tội có sáu cách: một là bằng chính tay của mình, hai là bằng sự xúi giục, ba là bằng tên lửa, bốn là bằng chất độc chậm, năm là bằng ma thuật và sau là bằng sức mạnh tâm linh.

Vì thế, trong Kinh Phật có nói đến công đức kiêng giết, phóng sinh. Làm được điều này là chúng ta đang tích phước đức ngày càng dày thêm.

2.2. Không trộm cắp là điều dạy thứ hai của Phật

Không trộm cắp trong 5 điều Phật dạy chính là điều mà Kinh Phật dạy chúng ta không được chiếm đoạt những gì không được cho, không phải là của mình. Tùy thuộc vào giá trị của tài sản bị đánh cắp và giá trị của chủ sở hữu mà xem xét tính đáng tránh của nó đến đâu.

Tội lỗi này có năm yếu tố liên quan: đồ đạc của người khác, sự nhận thức đồ đạc là của người khác, ý nghĩ trộm cắp, hành động mang đồ đạc đi và kết quả là lấy đi.

Theo Kinh Phật, hành động trộm cắp không chỉ đơn giản là “lấy của không cho” về mặt vật chất mà còn có cả tinh thần như làm việc tắc trách, dửng dưng khi thấy tiền tài của người khác bị lãng phí, lập trường không vững khiến con em người khác bị lầm lạc, giao dịch ngầm, mưu kế, bốc thăm,... Tất cả đều gọi là trộm cắp.

Phật dạy không trộm cắp, không tham lam
Phật dạy không trộm cắp, không tham lam​

2.3. Điều Phật dạy thứ ba, không tà dâm

“Tà dâm” được đề cập đến trong 5 điều Phật dạy có nghĩa là “tình dục”, là hành vi nhục dục sai trái, vô cùng đáng trách. Ở đây, Kinh Phật muốn chỉ rõ phạm vi những người mà mình không nên tiếp xúc, không nên thực hiện các ý định bằng hành động cơ thể.

Đối với nam nữ lập gia đình sinh con đẻ cái thì dù vợ chồng quan hệ tình tình dục với nhau là chuyện không bị cấm, nhưng nếu xem đó là điều khoái lạc, ham vui đến nỗi mất mạng hoặc chẳng phải vợ mình, chồng mình mà ăn nằm bừa bãi thì tội này cực nặng.

Hành vi phạm tội “tà dâm” liên quan đến bốn yếu tố: một là người không nên quan hệ, hai là ý nghĩ sống thử với người đó, ba là các hành động dẫn đến việc sống thử và bốn là hiệu quả thực tế của nó. Còn cách thực hiện hành vi này chỉ có một, đó là bằng chính cơ thể của mình.

2.4. Không nói dối - điều thứ tư Phật dạy

Những lời nói dối, những lời vọng ngữ là sự lừa dối người khác thông qua lời nói và hành động. Mức độ nghiêm trọng của hành vi có tội này phụ thuộc vào hoàn cảnh.

Nếu bạn là chủ nhà, bạn không muốn cho vay, mượn, bố thì và nói rằng mình không có thì đó là tội nhỏ. Nhưng nếu nói những điều đã thấy thành chưa thấy thì đó là một sự xúc phạm nghiêm trọng.

Có bốn yếu tố liên quan đến hành vi này là: một là điều gì đó không phải như vậy, hai là ý nghĩ lừa dối, ba là nỗ lực để thực hiện việc lừa dối, bốn là truyền đạt sự giả dối cho người khác. Và chẳng phải cần đến sự giúp sức của bất cứ ai, điều gì vì “lời nói dối” được thực hiện từ chính cơ thể chúng ta.

2.5. Điều thứ năm, không uống rượu

Điều thứ năm trong 5 điều Phật dạy chính là không uống rượu. Rượu chính là chất làm say, làm vẩn đục tâm trí, khiến con người ta điên đảo, làm chuyện càn quấy. Trong các bữa tiệc, sự kiện, rượu được coi là một phương tiện để thư giãn, để kết nối xã hội hóa. Điều dạt này chính là một cách giúp con người giải độc cơ thể, giải độc tâm trí.

Cũng giống như hành, hẹ, tỏi, nén - năm thứ thực vật có mùi vị hôi hám, nồng gắt thì rượu đối với người chưa thọ giới uống vào chẳng bị tội gì, nhưng với người thọ giới mà dùng thì phạm phải một tầng giới của Phật. Vì vậy, những điều Phật đã dạy, đã cấm thì ta nên thực hiện theo. Có như vậy, việc tích phước báu với mỗi người không phải là chuyện khó làm.

Phật dạy không uống rượu, tránh làm vẩn đục tâm trí
Phật dạy không uống rượu, tránh làm vẩn đục tâm trí​

Bài viết trên đã tổng hợp toàn bộ nội dung thông tin về 5 điều Phật dạy một cách đầy đủ nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có sự thay đổi trong suy nghĩ, tâm tưởng, hành động của mình theo hướng tích cực nhất.

Hãy luôn vui vẻ chấp nhận thực tại con người ai rồi cũng sẽ phải già đi nhưng vẫn cần chăm lo cho sức khỏe của bản thân, làm việc thiện để tích phúc đức cho mình, cho người thân và con cháu sau này.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Cung Ma Kết có hợp với Song Tử không? Cặp trời sinh hay cặp đôi oan trái?
Cung Ma Kết có hợp với Song Tử không? Cặp trời sinh hay cặp đôi oan trái?

Trong cung hoàng đạo, Ma Kết và Song Tử được xem là cặp đôi có nhiều mâu thuẫn. Vậy Cung Ma Kết có hợp với Song Tử không, một bên lạnh lùng một bên thì nồng nhiệt liệu có thể dung hòa lẫn nhau? Nắm bắt bí quyết này giúp cặp đôi tiến đến một tình yêu hạnh phúc và viên mãn.

CEO TONY VŨ

Tử Vi Hôm Nay 24/10/2023 Của 12 Con Giáp: Dần Choáng Ngợp, Ngọ Hao Tài
Tử Vi Hôm Nay 24/10/2023 Của 12 Con Giáp: Dần Choáng Ngợp, Ngọ Hao Tài

Hãy cùng job3s khám phá chi tiết tử vi hôm nay 3/11/2023 của 12 con giáp. Những dự định ngày hôm nay của bạn liệu có thuận lợi hay không? Điều gì may mắn đang chờ đợi các bạn phía trước? Mọi bí mật sẽ được tiết lộ ngay sau đây!

CEO TONY VŨ

Sinh Năm 1950 Bao Nhiêu Tuổi? Thuộc mệnh gì?Tính cách ntn?
Sinh Năm 1950 Bao Nhiêu Tuổi? Thuộc mệnh gì?Tính cách ntn?

Sinh năm 1950 bao nhiêu tuổi, mệnh gì, có tính cách ra sao và hợp với tuổi nào là điều được nhiều người quan tâm. Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những người này đồng thời biết được mình có hợp với họ trong hợp tác làm ăn hay cưới hỏi không.

CEO TONY VŨ

Quý Mão sinh tháng nào tốt? Bật mí tháng sinh tài lộc cho người Quý Mão
Quý Mão sinh tháng nào tốt? Bật mí tháng sinh tài lộc cho người Quý Mão

Qúy Mão sinh tháng nào tốt trong năm 2023 này? Tháng sinh ảnh hưởng đến tài vận tương lai của bé như thế nào? Với bậc làm cha làm mẹ, chọn tháng sinh cho con hợp phong thủy là yếu tố cực kỳ quan trọng, nhất là trong năm Quý Mão 2023. Lên kế hoạch chào đón bé yêu với tháng thuận sinh để mở ra tương lai đầy tài lộc và hạnh phúc.

CEO TONY VŨ

Nốt ruồi ở tai trái nữ xấu hay tốt? Dấu hiệu của giàu sang hay vất vả cả đời?
Nốt ruồi ở tai trái nữ xấu hay tốt? Dấu hiệu của giàu sang hay vất vả cả đời?

Nốt ruồi trên cơ thể có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, sức khỏe và tương lai. Vậy nốt ruồi ở tai trái nữ xấu hay tốt và nó mang tới điềm báo gì? Để hiểu rõ hơn về những bí mật đằng sau dấu hiệu này, hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

CEO TONY VŨ

27-4 là cung gì? Sinh 24-7 thường xuyên mắc bệnh này nếu không giữ gìn sức khỏe
27-4 là cung gì? Sinh 24-7 thường xuyên mắc bệnh này nếu không giữ gìn sức khỏe

Bạn đang có những ý nghĩ kỳ lạ và muốn biết những người sinh ngày 27-4 là cung gì? Nếu bạn sinh vào ngày 27/4, cung hoàng đạo của bạn sẽ ảnh hưởng đến tính cách, con đường sự nghiệp và cuộc sống tình cảm.

CEO TONY VŨ

Sao Thổ Tú là gì? Cách giải hạn sao Thổ Tú tránh mọi tai ương
Sao Thổ Tú là gì? Cách giải hạn sao Thổ Tú tránh mọi tai ương

Sao Thổ Tú là gì? Đây là một trong số 9 chòm sao chiếu mệnh, thường mang vận xấu ảnh hưởng đến đường công danh sự nghiệp của mệnh chủ. Do vậy, nếu thuộc vào bản mệnh thì cần phải cẩn trọng nhiều hơn trong mọi việc. Để giải vận hạn, bạn nên cân nhắc làm lễ dâng sao, tích cực làm nhiều việc thiện và giúp đỡ mọi người.

CEO TONY VŨ

Con số may mắn hôm nay 15/11/2023 của 12 con giáp: Vượng tài kích lộc thăng hoa
Con số may mắn hôm nay 15/11/2023 của 12 con giáp: Vượng tài kích lộc thăng hoa

Xem tử vi luận giải con số may mắn hôm nay 15/11/2023 của 12 con giáp, bản mệnh sẽ biết được mình nên tận dụng những số nào. Từ đó, áp dụng hiệu quả vào nhiều công việc trong cuộc sống, kích tài lộc, giảm rủi ro, có được một ngày tốt đẹp hanh thông như ý.

CEO TONY VŨ

Bật mí thần số học số 11 nghề nghiệp thích hợp mang đến thành công
Bật mí thần số học số 11 nghề nghiệp thích hợp mang đến thành công

Thần số học số 11 nghề nghiệp có khá nhiều lựa chọn. Chỉ cần tận dụng tốt thế mạnh của bạn thân kết hợp với nghiên cứu xu hướng thị trường, bạn sẽ nắm bắt được cơ hội tốt. Chúng ta hãy cùng tham khảo những gợi ý từ job3s để tìm ra con đường thành công trong tương lai.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s