Bà bầu kiêng ăn gì? 10 loại thực phẩm bà bầu nên chớ ăn kẻo gặp hoạ

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 04/11/2023 10:01:00 +07:00
Trong quá trình mang thai bà bầu kiêng ăn gì? Các mẹ bầu đều nghĩ rằng phải ăn thật nhiều loại ăn thực phẩm mới có nhiều chất dinh dưỡng cho con phát triển. Tuy nhiên, không phải loại thức ăn nào cũng có thể thưởng thức.

1. Thịt đã được chế biến sẵn

Một số loại thịt được chế biến sẵn được bày bán nhiều trên thị trường như xúc xích, thịt nguội,... có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria, rất nguy hiểm cho sức khoẻ của các bà bầu, thậm chí gây sảy thai. Do đó, các mẹ muốn ăn các loại thực phẩm này thì cần phải tự chế biến và nấu chín thật kỹ.

bà bầu kiêng ăn gì để khoẻ mạnh
Phụ nữ đang mang thai không nên ăn thịt chế biến sẵn

2. Các loại cá sống và thịt tái

Bà bầu kiêng ăn gì? Nhiều người có sở thích ăn các loại thực phẩm còn sống hoặc tái như thịt bò bít tết, sushi, cá còn sống có chứa những loại vi khuẩn gây ngộ độc, nguy hiểm cho sức khỏe là coliform, salmonella, toxoplasmosis,... Vì vậy, các mẹ bầu không nên ăn những loại thực phẩm này hoặc phải nấu thật chín để tiêu diệt triệt để các loại thực phẩm.

Xem thêm: Bà Bầu Ăn Cá Ngừ Được Không? Mẹ Nên Cân Nhắc Kỹ Lưỡng Để Không Gây Hại Cho Con

3. Những loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao

Khi bà bầu ăn các loại cá có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như loại cá đóng hộp (cá thu, cá ngừ,...) thì sẽ có nguy cơ tích luỹ thuỷ ngân trong cơ thể và gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi, nhất là tổn thương đến hệ thần kinh của cả mẹ và bé.

Có thai nên ăn gì? Các mẹ bầu có thể ăn những thực phẩm có chứa hàm lượng thuỷ ngân thấp như cá da trơn, cá rô phi, cá hồi,... đều giàu chất dinh dưỡng và vitamin, axit béo Omega 3 và DHA rất tốt cho não bộ.

4. Gan động vật

Mặc dù gan động vật là một loại thực phẩm giàu chất sắt và vitamin A nhưng bà bầu không nên quá nhiều loại thực phẩm này. Bởi vì trong quá trình mang thai, có thể bà bầu đã hấp thụ vitamin A bằng việc ăn các loại trái cây, rau củ quả, hay những loại thuốc bổ sung.

Có bầu không nên ăn gì? Gan là nơi thải độc và cũng là nơi chứa nhiều chất độc hại có trong cơ thể động vật. Các mẹ phải thật cẩn thận không được ăn gan động vật vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

mẹ bầu không nên ăn quá nhiều gan động vật
Bà bầu kiêng ăn gì? Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều gan động vật

5. Bà bầu kiêng ăn gì? Khoai tây mọc mầm

Bà bầu không nên ăn khoai tây mọc mầm vì đây là một loại thực phẩm không tốt có chứa chất độc solanin. Nếu ăn phải loại thực phẩm này thì mẹ bầu có thể bị ngộ độc solanin dẫn đến tình trạng rối loạn hệ tiêu hoá và gây ảnh hưởng nguy hiểm trầm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

6. Một số loại trái cây bà bầu không nên ăn

Bà bầu kiêng ăn gì? Các mẹ bầu cũng nên chú ý đến việc hạn chế ăn một số loại hoa quả sau đây để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi:

  • Quả đu đủ xanh: Không nên ăn loại hoa quả này trong quá trình mang bầu vì có chứa những chất kích thích cơ trơn tử cung của phụ nữ hoạt động. Điều này có thể dẫn đến việc sảy thai.

  • Quả dứa (hay còn được gọi là quả thơm): Tuy đây là một loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C nhưng dứa cũng chứa chất làm cho tử cung co bóp gây ra nguy cơ sảy thai rất cao.

  • Quả nhãn: Bà bầu kiêng ăn gì? Nhãn là một loại trái cây có chứa nhiều đường glucose. Các mẹ bầu ăn quá nhiều nhãn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, nổi mụn hoặc bị táo bón. Vì thế, cách tránh làm tăng lượng đường trong máu là không nên ăn quá nhiều loại trái cây này.

7. Sữa và những sản phẩm được chế biến từ sữa không tiệt trùng

Bà bầu kiêng ăn gì? Sữa là thức uống cung cấp nhiều canxi và vitamin D có công dung giúp bé phát triển tốt về xương. Tuy nhiên, một số sản phẩm được chế biến từ sữa không tiệt trùng điển hình như phomat đều có chứa một loại vi khuẩn rất độc hại là Listeria gây ra tình trạng sảy thai.

Trước khi ăn những sản phẩm này, các mẹ bầu cần phải kiểm tra kỹ lưỡng các thành phần có trong sữa, pho mát. Chỉ nên ăn các loại phomat đã được chế biến từ các loại sữa tươi tiệt trùng.

8. Các loại rau sống

Mẹ bầu không nên ăn rau sống vì trong đó có chứa nhiều loại vi khuẩn có nguy cơ gây ngộ độc rất nguy hiểm cho cơ thể như E.coli, Salmonella,... Dù có rửa sạch rau sống thì cũng không thể tiêu diệt được hết những loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

có thai không nên ăn gì
Rau sống có chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho bà bầu

9. Trứng sống

Thêm một loại thực phẩm mà bà bầu không nên ăn đó là trứng sống, vì có khả năng cao bị nhiễm vi khuẩn Salmonella dẫn đến các triệu chứng bệnh như sốt cao, buồn nôn, tiêu chảy hoặc bị co thắt dạ dày.

Trường hợp nguy hiểm hơn là mẹ bầu bị nhiễm trùng nặng gây nên tình trạng co thắt tử cung, bị chết lưu thai hoặc sinh non.

10. Măng tươi

Trong giai đoạn đầu phát triển của thai kỳ mẹ bầu nên hạn chế ăn măng tươi. Tuy măng có chứa nhiều chất xơ có công dụng trị táo bón hiệu quả và làm giảm cholesterol trong máu, nhưng trong măng tươi lại chứa một chất nguy hiểm cho cơ thể là cyanide.

bà bầu nên kiêng ăn măng tươi
Bà bầu kiêng ăn gì? Mẹ bầu không nên ăn măng tươi vì trong măng có chứa chất độc cyanide

Nếu không nấu chín và rửa sạch lại nhiều lần thì mẹ bầu ăn phải loại thực phẩm này có thể bị ngộ độc, nặng hơn là bị buồn nôn, khó thở, đau đầu ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của thai nhi.

Bà bầu kiêng ăn cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để để tránh không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sức khoẻ thai kỳ. Tốt nhất, bà bầu nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để giúp thai nhi luôn phát triển khoẻ mạnh.

Xem thêm: Mẹ Bầu Ăn Khổ Qua Được Không? Đọc Ngay Để Không Ảnh Hưởng Đến Thai Kỳ

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat