Bàn thờ vong để bao lâu? Cách lập bàn thờ vong đúng phong tục

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Chủ Nhật, 05/11/2023 09:58:00 +07:00
Đối với các gia đình có người vừa mới mất, lưu ý về bàn thờ vong để bao lâu là điều không thể thiếu. Việc lập bàn thờ vong vừa thể hiện được niềm tin trong tâm linh, vừa giúp hương linh những người đã khuất sớm được siêu thoát về nơi an giấc ngàn thu.

1. Bàn thờ vong để bao lâu?

Bàn thờ vong là bàn thờ được những người trong gia đình lập cho người thân vừa mới mất. Đây được xem là nơi an vị của những hương linh vừa từ trần sẽ ngự trị tại nơi bàn thờ vong do gia đình đã lập.

Đối với người Việt Nam, chúng ta thường lập bàn thờ vong nhằm thể hiện một truyền thống văn hóa đã tồn tại lâu đời. Việc làm này còn có ý nghĩa mang tình thương của người ở lại gửi gắm cho người đã khuất.

Vậy bàn thờ vong để bao lâu? Thông thường thì bàn thờ vong sẽ được người trong gia đình thờ cúng trong 49 ngày. Sau khoảng thời gian 49 ngày, có một vài nơi sẽ giải bàn thờ vong, đồng thời nhập vị người đã mất vào bàn thờ gia tiên

Giải đáp thắc mắc bàn thờ vong để bao lâu
Giải đáp thắc mắc bàn thờ vong để bao lâu

Bên cạnh đó cũng có một số nơi khác lập một bàn thờ vong riêng sau 49 ngày và chờ đợi đến 27 tháng sau để tổ chức lễ đại tường, lúc này sẽ chính thức nhập linh vào bàn thờ gia tiên. Tùy theo mỗi phong tục ở từng địa phương sẽ có khoảng thời gian và việc thực hiện nghi thức giải bàn thờ vong khác nhau.

Xem thêm: Ma Sợ Gì Nhất? Cách Phòng Trừ Ma Quỷ Cho Người Yếu Bóng Vía

2. Vì sao cần để bàn thờ vong trong 49 ngày?

Tại sao bàn thờ vong lại được nhiều nơi để trong 49 ngày mà không phải là một con số khác? Không phải ai cũng hiểu rõ vấn đề này.

Để giải thích cho việc bàn thờ vong để bao lâu, ta hoàn toàn có thể lý giải thông qua những quan niệm của dân gian Việt Nam và Phật Giáo như sau:

Theo quan niệm Phật Giáo, những người vừa mới mất thường chưa đi siêu thoát mà sẽ ở trong dạng thần thức trong suốt 49 ngày. Lúc này thần thức người mất phải chịu các phán xét về tội phúc trong 7 lần, cứ 7 ngày sẽ xem xét 1 lần. Do đó khi được hỏi bàn thờ vong để bao lâu, mọi người sẽ lựa chọn 49 ngày làm cột mốc.

Bàn thờ vong để bao lâu dựa theo quan niệm Phật Giáo và dân gian
Bàn thờ vong để bao lâu dựa theo quan niệm Phật Giáo và dân gian

Sau khoảng thời gian 49 ngày người mất sẽ tùy theo theo nghiệp lành dữ mà bản thân đã tích tụ, cũng như là các công đức hồi hướng cầu nguyện của gia đình để quyết định đi tái sanh trong những cảnh giới khác nhau.

Còn xét theo quan điểm của dân gian Việt Nam ta, sau 49 ngày thì hương linh cũng sẽ đi đoàn tụ với tổ tiên, ông bà ở nơi chín suối. Do đó gia chủ cần giải bàn thờ vong sớm để hương linh người mất sớm siêu thoát về nơi “an giấc ngàn thu”.

Xem thêm: Ngày Cô Hồn Là Những Ngày Nào? Giải Mã Bí Ẩn Tháng 7 Âm Lịch

3. Cách lập bàn thờ vong đúng phong tục

Ngoài việc tìm hiểu bàn thờ vong để bao lâu, gia đình cũng nên lưu ý trong cách lập bàn thờ cho người mới mất sao cho đúng với phong tục. Khi lập bàn thờ vong phải thật sự cẩn trọng tuân thủ theo những quy tắc để tránh mạo phạm đến vong linh người đã khuất.

3.1. Sắm sửa các lễ vật, đồ cúng cần thiết

Gia đình cần sắm sửa các lễ vật, đồ dùng cần thiết để lập bàn thờ vong như sau: Bàn thờ, nhang đèn, bát hương, bánh trái, hoa quả, nước, chén đựng trà, đèn dầu,..

Nếu bạn sợ bị thiếu sót trong khâu chuẩn bị, có thể liên hệ với các thầy cúng hoặc những dịch vụ tang lễ để được tư vấn và hỗ trợ mua sắm đồ cúng được đầy đủ, chu đáo nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm.

3.2. Lập bàn thờ cho người đã khuất

Sau khi gia đình đã thực hiện sắm lễ vật và đồ cúng đầy đủ, hãy nhớ bài trí bàn thờ sao cho hợp lý và đúng theo các nguyên tắc truyền thống. Khi lập bàn thờ vong cũng nên chọn những vị trí trong nhà đảm bảo không gian thoáng đãng, dễ dàng trong việc bày biện đồ cúng và thực hành lễ bái.

Cách lập bàn thờ vong đúng phong tục dân gian
Cách lập bàn thờ vong đúng phong tục dân gian

Thực hiện thủ tục nhập vị cho người mất

Để hương linh người đã mất không phải đi lang thang bên ngoài, gia đình cần mời các thầy làm lễ thỉnh linh nhập vị. Sau khi đã thực hiện nghi thức, vong hồn của họ sẽ được triệu hồi về gia đường và an trú ở bài vị nơi bàn thờ vong trong suốt 49 ngày.

Cúng cơm cho người mất

Cuối cùng là gia đình cần lưu ý trong việc cúng cơm cho người đã mất. Vì sau khi nhập vị vong linh vẫn sẽ ở nhà, vì thế gia đình cần khấn nguyện gọi vong về và cúng cơm đủ bữa để bày tỏ tấm lòng thương nhớ, tri ân đến hương linh vừa mới mất.

Việc tìm hiểu bàn thờ vong để bao lâu và những lưu ý lập bàn thờ vong theo phong tục đúng cách là điều quan trọng mà các gia đình có người vừa mất cần ghi nhớ. Đồng thời ngoài việc cầu nguyện, khuyên nhủ người đã mất ở bàn thờ linh, những người trong gia đình cần làm thêm những việc từ thiện và tích lũy công đức để hồi hướng phước báu cho người mất, ngoài ra còn giúp họ dễ siêu thăng.

Bài viết liên quan
24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? Những người sinh ngày này thuộc một cung hoàng đạo vô cùng đặc biệt, có tính cách bí ẩn và sự nghiệp rất rực rỡ. Nếu bạn sinh ngày 24/10 hoặc có người thân sinh nhật vào ngày này thì đừng quên giải mã qua các thông tin sau.
Xem thêm »
Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? Sinh ngày 29/8 thuộc cung Xử Nữ. Đây là những người sống rất thực tế, cẩn trọng, có khả năng phân tích tốt và luôn giữ lời hứa. Tuy nhiên, mặt hạn chế trong tính cách của Xử Nữ chính là dễ lo lắng và hơi khó tính. Ngoài ra Xử Nữ khi thường không chung thuỷ.
Xem thêm »
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? Thiên Bình là người chính trực, ngay thẳng. Nhờ sở hữu khả năng quan sát, đánh giá và phân tích tốt nên họ thường đứng ra đấu tranh để bảo vệ lẽ phải. Trong tình yêu, Thiên Bình đôi lúc yếu đuối và và tính cách thay đổi thất thường khiến họ khó tìm được bạn đời lý tưởng cho mình.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? Người sinh ngày 3/5 cung Kim Ngưu nổi tiếng hòa đồng, giàu tình cảm, đam mê nghệ thuật và cực kỳ kiên trì trong công việc. Tuy nhiên, họ có đôi phần cố chấp khiến người khác không hài lòng. Cùng giải mã những ẩn số về cung hoàng đạo sinh ngày 3/5 ngay sau đây.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat