Bạn là ?
Cách nấu chè kê Huế vị truyền thống rất dễ thực hiện. Trước khi bắt tay vào nấu món chè này, chúng ta cùng chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu | Dụng cụ |
250gr hạt kê | Thau |
250 gr đậu xanh không vỏ | Muỗng |
300gr đường cát trắng | Rỗ |
1 ống Vani | Nồi |
Khi tìm hiểu cách nấu chè kê Huế, bạn cần biết lựa chọn nguyên liệu ngon, bổ dưỡng, an toàn để nấu được bát chè chuẩn vị. Sau đây là một số mẹo cho bạn khi mua hạt kê và đậu xanh nấu chè.
Cách chọn hạt kê thơm ngon, bổ dưỡng
Để chọn hạt kê ngon nhất cho món chè này, bạn cần chú ý những tiêu chí sau:
Chọn hạt kê mẩy, không bị lép và có kích thước đều nhau.
Mùi hương thoang thoảng hơi giống mùi lúa chín.
Không chọn hạt màu nâu, đen, có dấu hiệu ẩm mốc.
Cách chọn đậu xanh ngon, béo bùi
Muốn mua được đậu xanh ngon, bạn có thể làm theo cách sau:
Hạt đậu xanh ngon thường có màu lục sáng và có đốm trắng ở phần bụng.
Hạt đậu có hình bầu dục, hai đầu tròn và láng mịn.
Tránh mua đỗ xanh có mùi hóa chất hay ẩm mốc, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Cách nấu chè kê Huế chi tiết
Bước 3: Thành phẩm
Cách nấu chè kê Huế vị truyền thống cực kỳ dễ làm cho ra thành phẩm vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Món chè chuẩn vị Huế cần đạt những yêu cầu sau:
Đậu xanh và hạt kê chín nhừ, có độ nhuyễn và độ sệt nhất định.
Màu sắc vàng óng bắt mắt.
Hương vị ngọt bùi của hạt kê, đậu xanh hòa quyện với vị béo của vani, ăn rất ngon.
Để giảm ngấy khi ăn, bạn có thể dùng kèm với bánh đa đã rán giòn.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Ván Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Huế Cực Dễ Dàng
Ngoài 2 cách nấu chè kê Huế trên, bạn còn có thể kết hợp cùng với hạt sen và yến mạch cho món chè đậm vị và mang lại tác dụng giảm cân hiệu quả. Đây cũng là lý do vì sao mà món ăn này rất phổ biến trong thực đơn ăn kiêng của các chị em.
Nguyên liệu | Trọng lượng |
30gr hạt kê | Rỗ |
30gr hạt sen | Muỗng |
20gr yến mạch | Nồi |
30gr đậu xanh bóc vỏ |
|
50gr bột sắn |
|
20gr đường phèn |
|
Cách chọn mua hạt sen:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu chè hạt kê Huế kết hợp hạt sen và yến mạch
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Bát chè hạt kê Huế cùng hạt sen và yến mạch không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng giảm cân rất tốt. Đây cũng là món chè tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi. Thành phẩm cần đạt những tiêu chí sau:
Màu sắc bắt mắt, hấp dẫn đến từ các nguyên liệu.
Nước chè có vị ngọt thanh, không bị gắt.
Bạn nên thưởng thức lúc chè đang nóng để cảm nhận được vị ngọt, bùi bùi các nguyên liệu mang lại.
Để món chè hạt kê thơm ngon, chuẩn vị Huế các bạn cần lưu ý một số mẹo sau:
Sự kết hợp của đậu xanh và hạt kê không chỉ tạo ra món chè kê Huế ngon mà còn giúp cải thiện sức khỏe. Sau đây là những lợi ích mà món chè này mang tới cho cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Theo nghiên cứu, chè kê Huế chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi: Chất xơ, canxi, magie, kali, vitamin C… Đặc biệt, hàm lượng sắt trong chè rất cao, có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu. Do đó, món chè này là nguồn thực phẩm bổ dưỡng dành cho mẹ bầu trong quá trình mang thai và cả sau sinh.
Làm chậm quá trình lão hóa của da
Tác dụng giảm cân hiệu quả
Chất xơ hòa tan có trong chè kê Huế tạo cảm giác no lâu, từ đó bạn sẽ hạn chế cơn thèm ăn hơn. Món chè này cũng giàu protein có tác dụng duy trì cơ bắp và đường huyết, kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng giúp đốt cháy mỡ hiệu quả. Điều này không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn duy trì tình trạng cân nặng ổn định trong thời gian dài.
Tăng cường trí nhớ
Axit glutamic là hợp chất có trong hạt kê có tác dụng tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng. Các chất lecithine và choline cũng giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ và thúc đẩy sự tỉnh táo. Có thể nói, món chè kê Huế có lợi ích tuyệt vời đối với những người làm các công việc lao động trí óc với cường độ cao.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Chè kê Huế không chỉ là món ăn dẻo thơm, đậm vị mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Các chất chống oxy hóa, polyphenols và chất xơ có trong chè giúp ổn định đường huyết và ngăn chặn tình trạng tăng đột ngột glucose trong máu. Ngoài ra, chè Kê Huế còn giúp cải thiện khả năng insulin hoạt động trong cơ thể.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Huế Đúng Chuẩn Vị Cố Đô, Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
Tuy mang đến rất nhiều công dụng nhưng chất axit phytic trong hạt kê có thể làm cơ thể khó hấp thu magie, canxi, sắt, kali và kẽm từ hạt kê có thể làm suy giảm chức năng tuyến giáp và dễ gây ra bệnh bướu cổ nếu dùng quá nhiều hạt kê. Chính vì vậy những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp, hay người bị bướu cổ không nên ăn hạt kê. Tuy vậy, bạn vẫn có thể giảm bớt các kháng chất này trong hạt kê bằng việc ngâm hạt kê với nước qua đêm hoặc để cho hạt kê nảy mầm trước khi sử dụng nhé.
Hạt kê chứa lượng calo thấp, có thể nói khả năng tăng cân khi ăn loại hạt này là bằng không. Cụ thể, nếu tính 100g hạt kê thì chỉ chứa khoảng 120 calo trong khi theo nhiều chuyên gia, trung bình một người trưởng thành cần cung cấp 1.800 - 2.100 calo để duy trì hoạt động mỗi ngày. Ngoài ra hạt kê có lượng chất xơ cao nên chị em có thể yên tâm đưa loại hạt này vào thực đơn giảm cân.
Tuy nhiên, khi ăn chè hạt kê nhiều người thường kết hợp cùng nước cốt dừa bởi độ thơm ngon và béo ngậy khó cưỡng. Nhưng đây lại là nguyên nhân chính làm tăng hàm lượng calo nạp vào cơ thể. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc tính toán khẩu phần ăn hợp lý để kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Bài viết đã hướng dẫn các bạn 3 cách nấu chè kê Huế rất dễ thực hiện với nguyên liệu đơn giản, quen thuộc mà vẫn cho thành phẩm đậm vị Huế. Món chè này được nhiều người yêu thích bởi vị ngon ngọt, dẻo thơm vừa miệng, khiến ai lần đầu thưởng thức cũng phải mê mẩn không thôi. Chúc các bạn vào bếp thành công!
Mẫu CV hot theo ngành nghề