Bật mí 3 cách nấu chè kê Huế chuẩn vị, ai ăn cũng mê

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 24/02/2024 10:10:00 +07:00
Cách nấu chè kê Huế chuẩn vị cần những nguyên liệu gì? Món chè đã trở thành đặc sản của xứ Huế mà ai ghé qua cũng phải nếm thử một lần. Đây là một món ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Áp dụng ngay 3 công thức hướng dẫn dưới đây bạn sẽ có ngay ly chè tròn vị cho cả nhà cùng thưởng thức đó.

1. Cách nấu chè kê Huế truyền thống

Cách nấu chè kê Huế vị truyền thống rất dễ thực hiện. Trước khi bắt tay vào nấu món chè này, chúng ta cùng chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu

Dụng cụ

250gr hạt kê

Thau

250 gr đậu xanh không vỏ

Muỗng

300gr đường cát trắng

Rỗ

1 ống Vani

Nồi

Khi tìm hiểu cách nấu chè kê Huế, bạn cần biết lựa chọn nguyên liệu ngon, bổ dưỡng, an toàn để nấu được bát chè chuẩn vị. Sau đây là một số mẹo cho bạn khi mua hạt kê và đậu xanh nấu chè.

Cách chọn hạt kê thơm ngon, bổ dưỡng

Để chọn hạt kê ngon nhất cho món chè này, bạn cần chú ý những tiêu chí sau:

  • Chọn hạt kê mẩy, không bị lép và có kích thước đều nhau.

  • Mùi hương thoang thoảng hơi giống mùi lúa chín.

  • Không chọn hạt màu nâu, đen, có dấu hiệu ẩm mốc.

Cách chọn đậu xanh ngon, béo bùi

Muốn mua được đậu xanh ngon, bạn có thể làm theo cách sau:

  • Hạt đậu xanh ngon thường có màu lục sáng và có đốm trắng ở phần bụng.

  • Hạt đậu có hình bầu dục, hai đầu tròn và láng mịn.

  • Tránh mua đỗ xanh có mùi hóa chất hay ẩm mốc, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

1.2. Cách nấu chè kê Huế vị truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đãi sạch đậu xanh để loại bỏ các hạt lép rồi ngâm trong nước khoảng từ 3 - 4 tiếng trước khi nấu. Bạn cũng có thể ngâm qua đêm để ninh nhanh mềm hơn.
  • Đối với hạt kê, bạn mang đi rửa thật sạch và ngâm trong nước ấm. Sau khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo.
Đậu xanh bạn ngâm từ 3 - 4 tiếng còn hạt kê thì chỉ cần 30 phút trước khi nấu
Đậu xanh bạn ngâm từ 3 - 4 tiếng còn hạt kê thì chỉ cần 30 phút trước khi nấu

Bước 2: Cách nấu chè kê Huế chi tiết

  • Đem đậu đã ngâm cho vào nồi và đổ nước sấp mặt đậu nấu trên lửa vừa. Đến khi gần cạn nước, đậu chín mềm và nở ra thì tắt bếp.
  • Cho hạt kê đã ngâm vào nồi, rồi thêm nước sao cho ngập khoảng 2 đốt ngón tay so với bề mặt và nấu trên lửa lớn. Khi đã sôi thì bạn hạ lửa nhỏ đun trong khoảng 7 phút.
  • Cho đậu xanh cùng 300g đường trắng vào nấu cùng và khuấy cho đường tan trong 5 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn thêm vani vào nồi và trộn đều là hoàn thành món chè chuẩn vị Huế.
Cách nấu chè hạt kê Huế với công đoạn nấu đỗ khá đơn giản
Cách nấu chè hạt kê Huế với công đoạn nấu đỗ khá đơn giản

Bước 3: Thành phẩm

Cách nấu chè kê Huế vị truyền thống cực kỳ dễ làm cho ra thành phẩm vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Món chè chuẩn vị Huế cần đạt những yêu cầu sau:

  • Đậu xanh và hạt kê chín nhừ, có độ nhuyễn và độ sệt nhất định.

  • Màu sắc vàng óng bắt mắt.

  • Hương vị ngọt bùi của hạt kê, đậu xanh hòa quyện với vị béo của vani, ăn rất ngon.

  • Để giảm ngấy khi ăn, bạn có thể dùng kèm với bánh đa đã rán giòn.

Thành phẩm món chè kê Huế thơm ngon, nứt lòng người thưởng thức
Thành phẩm món chè kê Huế thơm ngon, nức lòng người thưởng thức

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Ván Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Huế Cực Dễ Dàng

2. Cách nấu chè kê Huế kết hợp hạt sen và yến mạch

Ngoài 2 cách nấu chè kê Huế trên, bạn còn có thể kết hợp cùng với hạt sen và yến mạch cho món chè đậm vị và mang lại tác dụng giảm cân hiệu quả. Đây cũng là lý do vì sao mà món ăn này rất phổ biến trong thực đơn ăn kiêng của các chị em.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu

Trọng lượng

30gr hạt kê

Rỗ

30gr hạt sen

Muỗng

20gr yến mạch

Nồi

30gr đậu xanh bóc vỏ

50gr bột sắn

20gr đường phèn

Cách chọn mua hạt sen:

  • Nếu bạn mua hạt sen tươi thì nên chọn loại hạt có màu trắng vàng hoặc vàng sẫm, đây là dấu hiệu của hạt sen đã già, toả mùi thơm lừng ăn vào sẽ có vị ngọt và béo.
  • Nếu muốn nấu chè bằng hạt sen khô thì bạn nên chọn hạt có màu trắng đục, kích thước nhỏ và đều nhau.
  • Ưu tiên chọn những hạt vừa mới sản xuất để đảm bảo độ ngon tự nhiên nhất.

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè kê Huế kết hợp hạt sen và yến mạch

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa hạt kê và hạt sen rồi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu.
  • Đãi sạch đậu xanh để loại bỏ hạt lép và ngâm khoảng 3 - 4 tiếng. Kiểm tra thấy đậu nở đều thì rửa lại với nước và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè kê Huế
Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè kê Huế

Bước 2: Nấu chè hạt kê Huế kết hợp hạt sen và yến mạch

  • Nấu đậu xanh cùng nước sâm sấp mặt đậu trong 30 phút sao cho chúng chín mềm, nở bung.
  • Cho hạt kê và hạt sen đã ngâm vào nồi và thêm lượng nước ngập mặt kê khoảng 2 đốt ngón tay. Nấu trên lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng 15 phút nữa đến khi chúng chín mềm. Bạn nhớ vớt bọt liên tục để nước chè trong và đẹp mắt hơn.
  • Khi hạt sen và hạt kê chín thì cho yến mạch, đậu xanh, đường phèn vào nấu cùng đến lúc sôi, khuấy đều để đường phèn tan hết. Cuối cùng, bạn hòa tan bột sắn trong 50ml nước lọc rồi đổ từ từ hỗn hợp vào nồi chè. Đảo đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau trong 5 phút và tắt bếp.
Yến mạch, hạt sen, đậu xanh giúp tăng giá trị dinh dưỡng của món chè hạt kê Huế
Yến mạch, hạt sen, đậu xanh giúp tăng giá trị dinh dưỡng của món chè hạt kê Huế

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Bát chè hạt kê Huế cùng hạt sen và yến mạch không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng giảm cân rất tốt. Đây cũng là món chè tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi. Thành phẩm cần đạt những tiêu chí sau:

  • Màu sắc bắt mắt, hấp dẫn đến từ các nguyên liệu.

  • Nước chè có vị ngọt thanh, không bị gắt.

  • Bạn nên thưởng thức lúc chè đang nóng để cảm nhận được vị ngọt, bùi bùi các nguyên liệu mang lại.

Chè hạt kê Huế cùng hạt sen và yến mạch chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng giảm cân rất tốt
Chè hạt kê Huế cùng hạt sen và yến mạch chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng giảm cân rất tốt

3. Lưu ý khi nấu chè hạt kê Huế

Để món chè hạt kê thơm ngon, chuẩn vị Huế các bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

  • Vớt bọt thường xuyên để chè ngon và đẹp mắt hơn.
  • Ngâm hạt kê trong chậu nước mới trước khi nấu để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại.
  • Nếu trên lửa vừa tránh hạt kê vỡ vụn ăn sẽ không ngon.

4. Giá trị dinh dưỡng món chè kê Huế

Sự kết hợp của đậu xanh và hạt kê không chỉ tạo ra món chè kê Huế ngon mà còn giúp cải thiện sức khỏe. Sau đây là những lợi ích mà món chè này mang tới cho cơ thể.

Cải thiện hệ tiêu hóa

  • Hạt kê và đậu xanh có trong chè là thành phần tự nhiên giàu chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ tiêu hóa của con người. Chúng có tác dụng tăng cường chức năng của ruột và kích thích quá trình tiêu hóa.
  • Chất xơ hòa tan này còn có khả năng giữ nước, giúp ngăn chặn tình trạng táo bón và giảm áp lực lên đường ruột. Ngoài ra, món chè này chứa nhiều khoáng chất như magie và kali có lợi cho việc duy trì sự cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể.

Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Theo nghiên cứu, chè kê Huế chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi: Chất xơ, canxi, magie, kali, vitamin C… Đặc biệt, hàm lượng sắt trong chè rất cao, có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu. Do đó, món chè này là nguồn thực phẩm bổ dưỡng dành cho mẹ bầu trong quá trình mang thai và cả sau sinh.

Làm chậm quá trình lão hóa của da

  • Sự kết hợp giữa hạt kê và đậu xanh trong chè kê Huế có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da rất hiệu quả. Hạt kê được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác động của gốc tự do. Chúng còn giúp duy trì độ đàn hồi của da, ngăn chặn sự xuất hiện của nếp nhăn và đốm nâu trên mặt.
  • Ngoài ra, vitamin E có trong đậu xanh cũng giúp bảo vệ tế bào da khỏi sự tổn thương do tác động của tia UV. Vitamin E còn giúp giữ ẩm, làm dịu và làm mềm da, giảm thiểu tình trạng khô da, làm chậm tình trạng lão hóa da.

Tác dụng giảm cân hiệu quả

Chất xơ hòa tan có trong chè kê Huế tạo cảm giác no lâu, từ đó bạn sẽ hạn chế cơn thèm ăn hơn. Món chè này cũng giàu protein có tác dụng duy trì cơ bắp và đường huyết, kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng giúp đốt cháy mỡ hiệu quả. Điều này không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn duy trì tình trạng cân nặng ổn định trong thời gian dài.

Tăng cường trí nhớ

Axit glutamic là hợp chất có trong hạt kê có tác dụng tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng. Các chất lecithine và choline cũng giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ và thúc đẩy sự tỉnh táo. Có thể nói, món chè kê Huế có lợi ích tuyệt vời đối với những người làm các công việc lao động trí óc với cường độ cao.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Chè kê Huế không chỉ là món ăn dẻo thơm, đậm vị mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Các chất chống oxy hóa, polyphenols và chất xơ có trong chè giúp ổn định đường huyết và ngăn chặn tình trạng tăng đột ngột glucose trong máu. Ngoài ra, chè Kê Huế còn giúp cải thiện khả năng insulin hoạt động trong cơ thể.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Huế Đúng Chuẩn Vị Cố Đô, Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

5. Một vài câu hỏi thường gặp khi thực hiện cách nấu chè kê Huế

5.1. Những ai không nên ăn hạt kê?

Tuy mang đến rất nhiều công dụng nhưng chất axit phytic trong hạt kê có thể làm cơ thể khó hấp thu magie, canxi, sắt, kali và kẽm từ hạt kê có thể làm suy giảm chức năng tuyến giáp và dễ gây ra bệnh bướu cổ nếu dùng quá nhiều hạt kê. Chính vì vậy những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp, hay người bị bướu cổ không nên ăn hạt kê. Tuy vậy, bạn vẫn có thể giảm bớt các kháng chất này trong hạt kê bằng việc ngâm hạt kê với nước qua đêm hoặc để cho hạt kê nảy mầm trước khi sử dụng nhé.

Chè hạt kê Huế cùng hạt sen và yến mạch chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng giảm cân rất tốt
Chè hạt kê Huế cùng hạt sen và yến mạch chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng giảm cân rất tốt

5.2. Hạt kê bao nhiêu Calo

Hạt kê chứa lượng calo thấp, có thể nói khả năng tăng cân khi ăn loại hạt này là bằng không. Cụ thể, nếu tính 100g hạt kê thì chỉ chứa khoảng 120 calo trong khi theo nhiều chuyên gia, trung bình một người trưởng thành cần cung cấp 1.800 - 2.100 calo để duy trì hoạt động mỗi ngày. Ngoài ra hạt kê có lượng chất xơ cao nên chị em có thể yên tâm đưa loại hạt này vào thực đơn giảm cân.

Tuy nhiên, khi ăn chè hạt kê nhiều người thường kết hợp cùng nước cốt dừa bởi độ thơm ngon và béo ngậy khó cưỡng. Nhưng đây lại là nguyên nhân chính làm tăng hàm lượng calo nạp vào cơ thể. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc tính toán khẩu phần ăn hợp lý để kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Bài viết đã hướng dẫn các bạn 3 cách nấu chè kê Huế rất dễ thực hiện với nguyên liệu đơn giản, quen thuộc mà vẫn cho thành phẩm đậm vị Huế. Món chè này được nhiều người yêu thích bởi vị ngon ngọt, dẻo thơm vừa miệng, khiến ai lần đầu thưởng thức cũng phải mê mẩn không thôi. Chúc các bạn vào bếp thành công!

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat