Bí thuật sáng tạo tác phẩm báo chí của các nhà báo chuyên nghiệp

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Ba, 09/04/2024 09:13:00 +07:00
Tác phẩm báo chí được coi là đơn vị cấu thành nhỏ nhất của sản phẩm báo chí, có nội dung độc lập và cấu trúc hoàn chỉnh nhằm phản ánh và phân tích các vấn đề, sự kiện xã hội cụ thể. Một tác phẩm chất lượng đòi hỏi người làm báo cần có đầy đủ phẩm chất về năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

1. Tác phẩm báo chí là gì?

Luật Báo chí quy định khái niệm như sau: “Tác phẩm báo chí là tác phẩm có nội dung độc lập và cấu tạo hoàn chỉnh, bao gồm các thể loại: Phóng sự, ghi nhanh, tường thuật, phỏng vấn, phản ánh, điều tra, bình luận, xã luận, chuyên luận, ký báo chí và các thể loại báo chí khác nhằm đăng, phát trên báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử hoặc các phương tiện khác.”

Tác phẩm báo chí là gì? Đây là đơn vị cấu thành nên một sản phẩm báo chí
Tác phẩm báo chí là gì? Đây là đơn vị cấu thành nên một sản phẩm báo chí

Xem thêm: Truyền Hình Là Gì? 5 Phút Đọc Ngay Để Hiểu Tất Tần Tật Về Truyền Hình

2. Các thể loại tác phẩm báo chí

Việc phân loại báo chí có ý nghĩa tương đối bởi điều này còn dựa trên hệ quy chiếu của các tiêu chí phân loại. Một số tiền đề phân loại cụ thể:

 • Quy mô, tính chất của sự kiện, vấn đề.

 • Hình thức, phương pháp phản ánh, truyền tải thông tin.

 • Mục đích, chức năng thông tin của tác phẩm.

Dựa trên các tiêu chí phân loại trên, báo chí được chia thành 3 nhóm, gồm:

 • Nhóm tác phẩm báo chí thông tấn: Nhóm này gồm phỏng vấn, ghi nhanh, tường thuật, phóng sự, điều tra, tin báo. Các thể loại này có khác biệt ít nhiều về tính chất, dung lượng thông tin và chỉ cung cấp nội dung về một lĩnh vực nào đó như tìm hiểu nguyên nhân hay phản ứng xã hội về một sự kiện, vấn đề thời sự.

 • Nhóm tác phẩm báo chí chính luận: Xã luận, bình luận, chuyên luận, tiểu phẩm, phiếm luận sẽ thuộc vào nhóm này. Mục đích chung của chúng đều là cung cấp thông tin chuyên sâu, giúp độc giả hiểu hơn về mối quan hệ, tính chất, bản chất của sự kiện hay vấn đề thời sự theo cách logic, lý luận và khái quát.

 • Nhóm thể loại tác phẩm báo chí chính luận - nghệ thuật: Nhóm này có các tác phẩm bút ký, nhật ký, ký sự, ghi chép, ký chân dung. Khác với các phân loại trên, đây là tập hợp các nội dung giao thoa giữa báo chí với loại hình sáng tạo văn học nghệ thuật.

Việc phân loại tác phẩm báo chí dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau
Việc phân loại tác phẩm báo chí dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau

3. Quy trình sáng tạo tác phẩm báo chí

Bất kỳ tác phẩm báo chí thuộc loại hình nào, nhà báo vẫn cầu tuân thủ các quy trình chặt chẽ nhằm xuất bản một sản phẩm chất lượng, có tính thực tiễn và truyền tải thông điệp rõ ràng. Dưới đây là 6 bước để làm nên một tác phẩm báo chí:

 • Bước 1 - Tìm hiểu và nghiên cứu vấn đề: Việc này giúp nhà báo có thêm thông tin, tài liệu để chọn đề tài thuyết phục hơn.

 • Bước 2 - Xác định đề tài, chủ đề: Xác định rõ ràng các yếu tố để định hướng khai thác và thu thập các thông tin liên quan, cần thiết cho tác phẩm.

 • Bước 3 - Thu thập và khai thác thông tin: Quá trình này đòi hỏi sự tinh thông của nhà báo nhằm xây dựng nội dung một cách chính xác và đầy đủ. Có 2 phương pháp tìm kiếm thông tin: đọc và nghiên cứu tài liệu hoặc phỏng vấn đối tượng và những nhân vật liên quan.

 • Bước 4 - Trình bày tác phẩm: Nội dung của tác phẩm báo chí thường phản ánh chân thực, khách quan sự kiện, vấn đề mang tính thời sự. Đây là việc quan trọng quyết định đến sự hấp dẫn của tác phẩm.

 • Bước 5 - Duyệt bài và xuất bản: Sau khi hoàn thành, bài báo sẽ được biên tập để phù hợp với tôn chỉ của cơ quan báo chí. Các sản phẩm báo chí ra đời đều luôn có sự đóng góp của bàn tay biên tập.

 • Bước 6 - Lắng nghe phản hồi: Việc này giúp nhà báo điều chỉnh thái độ và nâng cao trình độ chuyên môn.

Nhà báo cần phải thu thập và khai thác thông tin kết hợp với quan sát đối tượng nắm giữ thông tin liên quan
Nhà báo cần phải thu thập và khai thác thông tin kết hợp với quan sát đối tượng nắm giữ thông tin liên quan

Xem thêm: Phát Thanh Viên Là Gì? Yếu Tố Làm Nên Một Phát Thanh Viên Tài Năng

4. Đạo đức của nhà báo trong quy trình sáng tạo tác phẩm báo chí

Quy định tại Việt Nam về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo gồm:

 • Tuyệt đối trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 • Luôn gắn bó với nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

 • Hành nghề trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật.

 • Sống lành mạnh, trong sáng, không được lợi dụng nghề nghiệp để vụ lợi và làm trái pháp luật.

 • Gương mẫu chấp hành pháp luật, làm tròn nghĩa vụ công dân, làm tốt trách nhiệm xã hội.

 • Bảo vệ bí mật quốc gia, nguồn tin và giữ bí mật cho người cung cấp thông tin.

 • Tôn trọng, đoàn kết, hợp tác giúp đỡ đồng nghiệp trong hoạt động nghề nghiệp.

 • Thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, nghiệp vụ, khiêm tốn, cầu tiến.

 • Giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc, đồng thời tiếp thu có chọn lọc các nền văn hóa khác.

Nhà báo cần thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân
Nhà báo cần thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân

5. Để có tác phẩm báo chí hay cần điều gì?

Một tác phẩm báo chí hay cần có ý nghĩa giáo dục, chứa đựng tính nhân văn sâu sắc và có định hướng chính trị rõ ràng. Điều này đòi hỏi nhà báo phải không ngừng nâng cao năng lực trong việc khai thác và tư duy về vấn đề của bài viết:

 • Lựa chọn đề tài, sự kiện: Để có một tác phẩm báo chí chất lượng, việc lựa chọn đề tài cần sát với cuộc sống, vấn đề gây bức xúc cho nhiều người. Đây là yếu tố dẫn đến sự thành công cho tác phẩm báo chí.

 • Khai thác nguồn tin triệt để: Tác phẩm báo chí tốt đòi hỏi nhà báo cần đầu tư nhiều thời gian trong quá trình khai thác thông tin.

 • Nội dung hấp dẫn, dễ hiểu: Việc sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu là yếu tố cần thiết để gây thiện cảm với công chúng. Bên cạnh đó, điều này sẽ làm cho tác phẩm báo chí trở nên khoa học và bắt mắt hơn.

Tác phẩm báo chí là sản phẩm thể hiện tư duy của nhà báo qua việc phản ánh đối tượng, sự việc công chúng đang quan tâm. Thuật ngữ này còn được sử dụng để chỉ các thể loại báo chí như: tin, tường thuật, phỏng vấn, phóng sự, điều tra, bình luận. Qua tác phẩm báo chí, mọi người sẽ có cái nhìn khách quan và tổng thể hơn về các vấn đề của cuộc sống cũng như khẳng định uy tín của người làm báo.

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat