banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 05/02/2024 18:01:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Cách làm món cá hấp gừng chuẩn ngon - bổ - rẻ cực hợp bồi bổ cho người ốm

Món cá hấp gừng ngon - bổ - rẻ cực kỳ thích hợp với những ngày tiết trời se lạnh mà bạn đang bí ý tưởng làm món chính cho bữa cơm gia đình. Đặc biệt trong nhà đang có người ốm mệt thì càng nên chuẩn bị món ăn này vừa bổ dưỡng, nhẹ bụng vừa ấm nóng tăng cường sức khỏe.

1. Ăn cá hấp gừng có tác dụng gì?

Cá hấp gừng là món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món cá hấp gừng không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe:

Món cá hấp gừng rất tốt cho sức khoẻ
Món cá hấp gừng rất tốt cho sức khoẻ
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Cá hấp gừng chứa nhiều protein, omega-3, vitamin và khoáng chất, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh lý như xơ vữa động mạch, đột quỵ,...
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Cá hấp gừng dễ tiêu hóa, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm táo bón, đầy hơi, chướng bụng.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Cá hấp gừng chứa nhiều vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B,... giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Giúp giải cảm, trị ho: Gừng và sả có tính ấm, giúp giải cảm, trị ho, giảm đau nhức.
  • Tăng cường sức khỏe xương khớp: Cá hấp gừng chứa nhiều canxi và các khoáng chất khác, giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, phòng ngừa loãng xương.

2. Những loại cá phù hợp để làm món cá hấp gừng?

Có rất nhiều loại cá phù hợp để làm món cá hấp gừng, nhưng một số loại phổ biến nhất bao gồm:

  • Cá chép: Cá chép có thịt chắc, thơm ngon, ít xương, là loại cá được ưa chuộng nhất để làm món cá hấp gừng.
  • Cá trắm: Cá trắm có thịt chắc, ngọt, béo, cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho món cá hấp gừng.
  • Cá diêu hồng: Cá diêu hồng có thịt mềm, ngọt, ít xương, rất phù hợp với trẻ em và người già.
  • Cá rô phi: Cá rô phi có thịt chắc, ngọt, ít xương, giá thành phải chăng để làm món cá hấp gừng.
  • Cá lóc: Cá lóc có thịt ngọt, dai, giàu dinh dưỡng, cũng là một lựa chọn tốt cho món cá hấp gừng.

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Bún Cá Hà Nội Giòn Ngon Chuẩn Vị Nhất Định Phải Thử

3. Gợi ý một số công thức làm cá hấp gừng thơm ngon

Cá hấp gừng là món ăn dễ làm, nguyên liệu dễ tìm, lại rất giàu dinh dưỡng. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài làm món ăn này cho gia đình mình thưởng thức? Hãy tham khảo một số công thức làm cá hấp gừng thơm ngon dưới đây nhé!

3.1. Cá chép hấp gừng

Món cá chép hấp gừng rất ngon và dễ làm
Món cá chép hấp gừng rất ngon và dễ làm

Chuẩn bị cho món cá hấp gừng:

Nguyên liệu Cá chép: 1 con
Cà rốt: 1/2 củ
Nấm rơm: 100 gr
Nấm ngọc châm trắng: 100 gr
Chanh: 2 trái
Gừng: 1 củ
Sả: 2 nhánh
Hành tây: 1/2 củ
Hành ngò: 100 gr
Hành tím: 6 củ
Tỏi: 3 tép
Ớt tươi: 1 trái
Gia vị Dầu ăn: 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng: 1 ít (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu)

Cách chế biến món cá chép hấp gừng:

Bước 1: Sơ chế cá chép

  • Cắt bỏ vây mang, ruột và gân máu của cá chép, sau đó rửa sạch.
  • Sử dụng chanh và muối để chà xát lên cá, sau đó rửa lại với nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi nhỏ.
  • Nấm cắt bỏ gốc, loại bỏ nấm hư và rửa sạch.
  • Lột vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Cắt khúc sả và đập dập.
  • Cắt khúc hành lá và ngò độ dài khoảng 1 ngón tay.
  • Gọt bỏ vỏ cà rốt và cắt khoanh, có thể tỉa hoa cho đẹp.

Bước 3: Ướp cá

  • Ướp cá với đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, và tiêu.
  • Bỏ nửa lượng gừng và hành tím băm vào bụng cá, cùng với sả đập dập. Ướp khoảng 15 - 20 phút.

Bước 4: Hấp cá

  • Đặt cá vào khay inox, thêm hành lá, hành tây, phần gừng còn lại, ớt và hành tím lên trên bề mặt cá.
  • Hấp khoảng 40 phút cho cá hấp gừng chín.
  • Trên chảo, phi thơm tỏi trong dầu ăn.
  • Thêm nấm và cà rốt, xào khoảng 10 phút cho nấm và cà rốt chín.

Bước 5: Thành phẩm cá hấp gừng

  • Dàn đều phần nhân này lên bề mặt cá hấp gừng là hoàn tất.
  • Bạn đã có món cá hấp gừng thơm ngon, nấm giòn và ngọt.

3.2. Cá diêu hồng hấp hành gừng

Món cá diêu hồng hấp gừng với cách làm đơn giản và nhanh chóng
Món cá diêu hồng hấp gừng với cách làm đơn giản và nhanh chóng

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Cá diêu hồng: 1 con
Nấm đùi gà: 150g
Hành lá: 5 nhánh
Gừng: 1 nhánh
Hành tây: 1 củ
Ớt sừng: 1 quả
Sả, ớt, tỏi
Gia vị 1/2 chén nước cốt chanh
2 thìa hạt nêm
2 thìa đường
½ thìa muối
1 thìa dầu hào
1 thìa nước tương
1 thìa dầu mè
2 muỗng canh tương ớt
Tiêu
Dầu ăn
1/2 chén nước mắm

Các bước để nấu cá hấp gừng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá diêu hồng bằng cách rửa với giấm và muối để khử mùi tanh.
  • Róc phần xương sống của cá ra ngoài.
  • Ướp cá với hạt nêm, đường, nước tương, muối và tiêu. Xoa đều gia vị trên cả con cá và bên trong bụng cá.

Bước 2: Hấp cá

  • Cắt nấm, hành tây, gừng, và ớt sừng thành sợi dài.
  • Hành lá cắt khúc và giữ riêng đầu hành.
  • Ướp phần rau củ cắt sợi và đầu hành với dầu hào, nước tương, dầu mè và tiêu.
  • Đặt phần rau củ vào bụng cá, sau đó hấp cá cho đến khi chín.
  • Xào phần rau củ còn lại cho tới khi chín, sau đó, đặt phần hành lá lên trên để hành lá mềm và giữ được màu xanh.
  • Khi cá đã hấp chín, bố trí rau củ xung quanh cá để các hương vị hòa quyện.

Bước 3: Hoàn thành món cá hấp gừng

  • Giã nhuyễn sả, ớt, tỏi và đặt vào chén. Thêm nước cốt chanh, nước mắm, đường, tương ớt. Khuấy đều cho đường tan.
  • Món cá hấp gừng hành sẵn sàng để thưởng thức.

3.3. Cá chẽm hấp hành gừng

Món cá chẽm hấp gừng nhận được nhiều sự yêu thích của mọi người
Món cá chẽm hấp gừng nhận được nhiều sự yêu thích của mọi người

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Cá chẽm: 1 con
Nấm mèo: 3-4 tai
Hành lá: 10g
Gừng: 15g
Ngò rí: 10g
Hành tây: 1 củ
Tỏi: 2 củ
Chanh: 1 quả
Rượu trắng: Ít
Gia vị ½ muỗng canh hạt nêm
1 muỗng canh muối
⅓ muỗng canh đường
½ muỗng canh bột ngọt
½ muỗng cafe tiêu
½ muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng cafe dầu mè
½ muỗng canh dầu ăn

Các bước làm món cá chẽm hấp hành gừng:

Bước 1: Sơ chế cá chẽm

  • Ngâm nấm mèo trong nước khoảng 30 phút để nở đều.
  • Làm sạch cá chẽm, chà xát chanh và muối trên cá để khử mùi tanh. Mổ bụng cá, loại bỏ nội tạng, rửa sạch và để ráo nước.
  • Trong một chén, trộn hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu. Thoa đều hỗn hợp gia vị lên cá từ trong ra ngoài và ướp trong 30 phút.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại

  • Bóc vỏ hành tây, bổ đôi và cắt thành múi cau. Hành lá cắt thành từng khúc, ngò rí cắt khúc tương tự.
  • Gừng gọt vỏ, cắt lát, thái sợi. Tỏi đập dập và băm nhuyễn. Nấm mèo sau khi ngâm và rửa sạch cũng thái thành sợi.

Bước 3: Xào hỗn hợp nguyên liệu hấp

  • Trên bếp, đun nóng dầu ăn và phi tỏi băm nhuyễn thơm vàng. Thêm đường, nước tương, dầu hào. Tắt bếp để tránh cháy.
  • Thêm hành tây, nấm mèo và gốc hành lá vào chảo. Đảo đều khi chảo còn nóng, sau đó thêm dầu mè. Bật lại bếp, xào sơ để thấm gia vị, đến khi nguyên liệu hơi tái đi một chút thì tắt bếp.

Bước 4: Hấp cá chẽm hành gừng

  • Múc vài muỗng hỗn hợp xào ra dĩa hấp để lót cá. Đặt phần lá hành, ít gừng sợi và ngò rí. Đặt con cá chẽm lên, rưới sốt lên trên cá và xung quanh.
  • Chuẩn bị nồi nước và đun sôi. Đặt xửng hấp và đặt dĩa cá chẽm vào để hấp.
  • Hấp khoảng 20 phút, sau đó mở nắp, thêm phần hành lá, ngò và ớt cắt lát lên trên cá hấp gừng, đậy nắp và tiếp tục hấp thêm 5 phút.
  • Sau khi làm xong cá hấp gừng, dọn ra để thưởng thức.

4. Những cách làm nước chấm ngon ăn với món cá hấp gừng

Nước chấm là linh hồn của món ăn và cá hấp gừng cũng không ngoại lệ. Một bát nước chấm ngon sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn hơn. Hãy tham khảo một số cách làm nước chấm ngon ăn với cá hấp gừng dưới đây nhé!

4.1. Nước mắm gừng

Nước mắm gừng chấm cá hấp rất ngon
Nước mắm gừng chấm cá hấp rất ngon

Nước mắm gừng là loại nước chấm phổ biến trong bữa ăn của người Việt Nam, được dùng để chấm nhiều món ăn như cá hấp, thịt luộc, rau sống,... Nước mắm gừng có vị mặn ngọt, cay nồng của gừng, giúp món cá hấp gừng thêm đậm đà và hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 50ml nước mắm
  • 40ml nước lọc
  • 20gr đường
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 tép tỏi
  • 1 quả ớt

Cách làm:

  • Gừng cạo vỏ và cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Cho đường vào chén, thêm một ít nước lọc, khuấy đều cho đường tan.
  • Cho gừng, tỏi, ớt vào chén nước mắm, khuấy đều.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn.

4.2. Nước mắm tỏi ớt

Nước mắm tỏi ớt chấm với cá hấp gừng đậm vị
Nước mắm tỏi ớt chấm với cá hấp gừng đậm vị

Nước mắm tỏi ớt có vị chua ngọt, cay nồng của tỏi, ớt, hòa quyện với vị mặn của nước mắm, là loại nước chấm không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn nào cũng có thể chấm với nước mắm tỏi ớt, từ các món ăn dân dã đến những món ăn cầu kỳ.

Nguyên liệu:

  • 50ml nước mắm
  • 20gr đường
  • 2 tép tỏi
  • 1 quả ớt

Cách làm:

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Cho nước mắm, đường, tỏi, ớt vào chén, khuấy đều cho đường tan.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn.

4.3. Nước mắm me

Nước mắm nêm chấm với cá hấp rất ngon
Nước mắm nêm chấm với cá hấp rất ngon

Nước mắm me có vị chua ngọt của me, hòa quyện với vị mặn của nước mắm, tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn. Đây là loại nước chấm rất hợp với cá hấp gừng, giúp món ăn thêm ngon miệng.

Nguyên liệu:

  • 200g me chín
  • 200ml nước lọc
  • 50ml nước mắm
  • 20gr đường
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt

Cách làm:

  • Me chín rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt, cho vào bát, thêm nước lọc, ngâm khoảng 10 phút cho me ra nước cốt.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Cho nước cốt me, nước mắm, đường, tỏi, ớt vào nồi, đun sôi.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Đun sôi khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.
  • Để nước mắm me nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

5. Một số lưu ý để cá hấp gừng không có mùi tanh

Cá hấp gừng là món ăn ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, cá hấp gừng có thể bị tanh. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn nấu cá hấp gừng không bị tanh:

  • Chọn cá tươi, thịt chắc, màu sắc tươi sáng, không có mùi tanh. Bạn nên chọn cá còn sống hoặc cá vừa mới chết.
  • Sau khi mua cá về, bạn cần rửa sạch cá bằng nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ hết chất bẩn và mùi tanh.
  • Ướp cá với gừng có tác dụng khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Bạn có thể ướp cá với gừng băm nhỏ hoặc gừng thái lát.
  • Hấp cá cách thủy trong khoảng 15-20 phút, tùy theo độ dày của cá. Nếu cá hấp gừng quá lâu, cá sẽ bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên.

Xem thêm: Bắt Đầu Ngày Mới Với Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Xửng Hấp Ăn Là Nghiền

Cá hấp gừng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, lại rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá mềm, ngọt, gừng có tính ấm, giúp giải cảm, trị ho, giảm đau nhức. Hãy thường xuyên chế biến món cá hấp gừng cho gia đình bạn nhé! Món ăn này chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn hài lòng.

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat