Cách nấu bánh canh đuôi heo thơm ngon đậm đà ngay tại nhà

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 20/01/2024 15:12:00 +07:00
Bánh canh đuôi heo là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và rất bổ dưỡng. Nó được kết hợp hoàn hảo giữa bánh canh và đuôi heo để tạo ra được một món ăn mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Cách nấu bánh canh đuôi heo không hề khó, nên đây sẽ là lựa chọn “đổi gió” vào cuối tuần của nhiều gia đình. Học ngay cách nấu dưới đây.

1. Tổng quan về bánh canh

1.1. Tại sao lại gọi là bánh canh?

Trước khi nấu món bánh canh đuôi heo thì bạn cần phải hiểu bánh canh là gì? Bánh canh là một món ăn gần gũi với người dân Việt. Nó được làm từ bột mì, bột gạo và bột sắn. Ở một vài tỉnh thành, thì sợi bánh canh được làm từ bột gạo trộn cùng bột sắn. Để có thể làm thành công bánh canh, bạn cần phải thả bánh canh vào nồi nước dùng và đợi khi nào bánh chín thì mới được vớt ra. Chính nhờ cách làm như vậy, món ăn này bao đời này được đặt tên là bánh canh.

Sợi bánh canh được làm từ các loại bột như bột gạo, bột sắn, bột mì
Sợi bánh canh được làm từ các loại bột như bột gạo, bột sắn, bột mì

1.2. Cách phân biệt các loại bánh canh

Hiện nay, có 4 loại bánh canh phổ biến nhất ở Việt Nam là: bánh canh bột lọc, bột gạo, bột xắt và bột mì.

Bánh canh bột gạo

Bánh canh bột lọc

Bánh canh bột xắt

Bánh canh bột mì

- Được làm từ bột gạo, sợi bánh canh sẽ có màu trắng.

- Trước khi chế biến, gạo được vo nhiều lần với nước sạch tới khi nước vo gạo trong. Đem đi xay thành bột

- Bột phải được trộn đều tay, thành một khối dẻo mới cho bột vào khuôn, ép thành sợi dài.

- Được làm từ bột sắn lọc khô hoặc bột năng lọc khô trộn cùng bột gạo.

- Bánh canh trong suốt có độ dai. Độ dai của sợi bánh canh tùy thuộc vào cách nhào và trộn bột.

- Được làm từ bột gạo, nhào nặn rồi mới xắt ra. Chính vì phải dùng tay tự xắt ra, nên mới gọi là bánh canh bột xắt để phân biệt với bánh canh bột gạo

- Hình dáng và kích thước của bánh canh bột mì khá giống sợi mì to.

- Bánh canh bột mì được chia thành 2 loại: khô và tươi

2. Cách chọn nguyên liệu ngon cho món bánh canh đuôi heo

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để nấu bánh canh đuôi heo được hoàn hảo
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để nấu bánh canh đuôi heo được hoàn hảo

2.1. Cách chọn đuôi heo

  • Nên chọn đuôi có bề ngoài nhẵn nhụi, màu sắc sáng. Không mua đuôi bị thâm đen.

  • Nên mua ở siêu thị hoặc nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

2.2. Cách chọn giò heo

  • Nên chọn giò heo có màu hồng nhạt, còn nguyên vẹn. Thịt không bị nát, không có mùi hôi

  • Dùng tay ấn thử, nếu chân giò có độ đàn hồi tốt, thịt khô thì đó là chân giò tươi.

  • Nên chọn chân giò sau, sẽ có nhiều thịt, ăn giòn mà không ngấy. Giá trị dinh dưỡng nhiều hơn so với chân trước.

2.3. Cách chọn gan heo

  • Nên chọn gan có màu đỏ tía hoặc tím.

  • Bề mặt gan nhẵn, bóng. Sờ vào thấy mềm, mịn. Ấn tay xuống in dấu tay là gan mớ.

  • Không nên chọn gan có màu đỏ gạch non, ngả sang trắng, bề mặt có nốt trắng. Vì đây là con heo bị bệnh.

2.4. Cách chọn tôm khô

  • Nên chọn tôm bên ngoài có màu cam tự nhiên, phía trong ngả vàng, không bị mốc đen hoặc trắng.

  • Tôm khô ráo, thịt chắc không bị ẩm.

  • Lựa chọn tôm ở địa chỉ uy tín, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hoặc bạn có thể tự làm.

2.5. Cách chọn bánh canh

  • Nên chọn bánh canh sạch, không hóa chất.

  • Sợi bánh canh phải có mùi thơm của bột gạo, bột sắn, bột bắp. Còn bánh canh hóa chất mùi nồng hơn.

  • Bánh canh sạch thường có hạn sử dụng rất ngắn, vì không có chất bảo quản.

Xem thêm: Học cách nấu cháo lòng heo miền Trung ăn cùng bánh hỏi siêu ngon

3. Cách nấu bánh canh đuôi heo thơm ngon bổ dưỡng

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bánh canh: 800g

  • Đuôi heo: 1kg

  • Giò heo: 500g

  • Gan heo: 500g

  • Tôm khô: 30g

  • Củ cải trắng: ½ củ

  • Hành lá, ngò, tỏi, chanh, ớt đỏ, giấm ăn, nước mắm, muối, đường, hạt tiêu…

3.2. Cách chế biến bánh canh đuôi heo

Bước 1: Sơ chế

  • Chân giò và đuôi khi mua về bạn cần sơ chế sạch, khử mùi hôi.

  • Bạn dùng dao cạo sạch phần lông còn sót lại, lấy muối hạt chà xát toàn bộ để khử mùi, sau đó rửa lại với nước.

  • Khi đã rửa sạch, bạn chặt chân giò và đuôi thành miếng vừa ăn.

  • Cho chần qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi hoàn toàn.

  • Vớt ra cho vào thau nước đá, rồi rửa lại lần nữa và để ráo.

  • Tôm khô bạn đem ngâm nước khoảng 45 phút, rồi đem rửa lại với nước.

  • Củ cải trắng bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn.

  • Hành lá, rau ngò, ớt rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Gan heo bạn rửa sạch với nước muối loãng và giấm, sau đó luộc chín.

  • Sợi bánh canh luộc cho mềm ra và để ráo.

Để nấu được món bánh canh đuôi heo ngon, thì cần sơ chế chân giò và đuôi heo cẩn thận
Để nấu được món bánh canh đuôi heo ngon, thì cần sơ chế chân giò và đuôi heo cẩn thận

Bước 2: Hầm chân giò, đuôi heo

  • Bạn cho vào nồi tôm khô, luộc trong 5-7 phút để tôm mềm ra.

  • Sau đó cho chân giò, đuôi heo và củ cải trắng vào.

  • Thêm vào nồi hạt nêm, đường, muối, nước mắm và hầm tiếp 10- 15 phút để các nguyên liệu chín và nước dùng được ngọt.

Hầm các nguyên liệu để lấy nước dùng ngọt thanh cho món bánh canh đuôi heo
Hầm các nguyên liệu để lấy nước dùng ngọt thanh cho món bánh canh đuôi heo

Bước 3: Hoàn thiện

  • Chuẩn bị một chiếc tô, cho bánh ra sau đó bày chân giò, đuôi heo và tôm lên trên.

  • Phần nước dùng cho vào tô, cuối cùng là hành lá, rau mùi, ớt cùng tỏi đã phi thơm.

  • Vắt thêm chút chanh và tiêu lên trên, là đã có thể thưởng thức được rồi.

3.3. Thành phẩm bánh canh đuôi heo

Một tô bánh canh thơm ngon, nóng hổi với màu xanh của hành lá, thêm chút đỏ của ớt rất bắt mắt. Sợi bánh canh dai dai, nhai cùng miếng chân giò và đuôi heo giòn giòn, gan thì mềm thấm gia vị. Nước dùng ngọt thanh, tạo nên món bánh canh đuôi heo bổ dưỡng và hấp dẫn.

Cách nấu bánh canh đuôi heo chuẩn vị với nước dùng thanh, màu sắc bắt mắt
Học ngay cách nấu bánh canh đuôi heo chuẩn vị, nước dùng thanh ngọt, màu sắc bắt mắt

5. Một vài câu hỏi thường gặp khi nấu bánh canh đuôi heo

5.1. Mua nguyên liệu nấu bánh canh đuôi heo ở đâu?

Hiện nay, ở các siêu thị hay trung tâm thương mại, chợ truyền thống đều bày bán nguyên liệu nấu bánh canh. Nên bạn có thể tới địa điểm gần nhất để mua và trổ tài nấu nướng của mình nhé.

5.2. Bao nhiêu calo trong một tô bánh canh?

Theo nghiên cứu, thì cứ 100g bánh canh sẽ chứa 145 calo. Khi kết hợp cùng những topping khác như nước dùng, tóp mỡ thì calo sẽ tăng lên 295 calo. Lượng calo sẽ thay đổi tùy vào đồ mà các bạn ăn kèm bánh canh.

Xem thêm: 1 tô bánh canh bao nhiêu calo? Mẹo ăn bánh canh không lo tăng cân

5.3. Bánh canh ăn có béo không?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, một người lớn mỗi ngày cần phải nạp trung bình 2000 calo để duy trì hoạt động bình thường. Và 667 calo/bữa ăn nếu ăn đủ 3 bữa/ngày.

Nên một bát bánh canh chứa khoảng 350 - 400 calo. Nếu bạn ăn bánh canh để no thì phải ăn 1 bát, thì lượng calo nạp vào cơ thể khoảng 350 - 400 calo < 667 calo trung bình phải nạp trong 1 bữa. Như vậy, ăn bánh canh sẽ không béo nên bạn có thể món ăn này thoải mái và thậm chí là hàng ngày.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn cách nấu bánh canh đuôi heo cực kỳ thơm ngon, lạ miệng lại rất đơn giản. Công thức làm cũng không quá phức tạp, chỉ cần bạn để ý một chút chắc chắn bạn có thể thực hiện thành công món ăn này, để cả gia đình cùng nhau thưởng thức. Món ăn này lúc nào ăn cũng đều ngon, do vậy khi nào bạn thuận tiện nhất định phải làm món ăn này để ăn nhé.

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat