banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 13/02/2024 13:17:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng siêu đơn giản ai cũng có thể trổ tài

Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng không hề khó. Chuẩn bị một vài nguyên liệu, thêm chút thời gian và một chút khéo léo là bạn có thể hoàn thành món chè trôi nước mềm dẻo, ngọt thanh hòa quyện với nhân đậu xanh bùi bùi và nước cốt dừa béo ngậy.

1. Chè trôi nước thường được nấu trong dịp nào?

Từ xa xưa, chè trôi nước đã gắn liền với ẩm thực Việt Nam, trở thành món ăn truyền thống mang đậm màu sắc quê hương. Trong ngày tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh trôi nước dâng lên ông bà, tổ tiên bằng tấm lòng thành kính.

Sở dĩ có tên gọi là chè trôi nước có lẽ xuất phát từ việc các viên chè được luộc trong nước sôi, khi chín sẽ nổi bồng bềnh trên mặt nước. Đặc điểm của loại chè này là những viên chè được làm bằng bột năng hoặc bột nếp, nặn tròn bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo ngậy.

Những viên chè trôi nước không chỉ nhìn đẹp mắt mà khi ăn còn cảm nhận được mùi thơm, vị béo hoà hợp với nhau để tạo nên món chè ý nghĩa, độc đáo, hấp dẫn người thưởng thức.

cách nấu chè trôi nước bằng bột năng
Chè trôi nước là món không thể thiếu trong ngày tết Hàn Thực

2. Nguyên liệu nấu chè trôi nước bột năng

Để cách nấu chè trôi nước bằng bột năng được chuẩn vị nhất, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500 gram bột năng

  • 200g đậu xanh

  • 300 gram đường trắng hoặc đường thốt nốt tùy thích

  • 1 củ gừng

  • 1 thìa cafe muối

  • 50 gram đậu phộng hoặc mè

  • 300 gram dừa tươi nạo sợi

  • Nước lọc

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu:

  • Bột năng: Đây là nguyên liệu chính quyết định cách nấu chè trôi nước bằng bột năng có thành công không. Nên mua bột ở những nơi uy tín, gói bột còn nguyên vẹn không bị rách.

  • Đỗ xanh: Nếu mua loại đỗ còn vỏ thì nên chọn những hạt có màu xanh lục tươi, màu sắc và kích thước hạt đều nhau, phần bụng hạt có chấm trắng. Đậu xanh tốt thường có mùi thơm tự nhiên, tươi mát. Với đậu xanh đã làm sạch vỏ thì chỉ mua loại vạt có màu vàng tươi, cầm nắm đậu trên tay vẫn còn phấn trắng thì chứng tỏ đây là đậu mới, khi nấu chè sẽ rất bở và thơm.

cách nấu chè trôi nước bằng bột năng
Một vài nguyên liệu của món chè trôi nước bột năng

3. Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng bất bại

Món chè được thực hiện khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, công sức. Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng được thực hiện theo các bước cụ thể dưới đây:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh: Rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu dùng loại đậu xanh chưa sát vỏ thì sau khi ngâm cần loại bỏ phần vỏ rồi vớt ra để ráo.

cách nấu chè trôi nước bằng bột năng
Ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng rồi vớt ra để ráo
  • Gừng: Rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành sợi dài.

3.2. Thực hiện làm viên trôi nước bằng bột năng

  • Đây là bước quan trọng quyết định cách nấu chè trôi nước bằng bột năng có chuẩn vị hay không. Theo đó, bột năng bạn mua về đổ ra bát to rồi từ từ đổ nước sôi vào trộn đều tay để tránh bị vón cục. Sau đó nhào bột thật kỹ, càng nhào bột sẽ càng dẻo và ngon. Khi thấy bột không dính tay là có thể dừng.

cách nấu chè trôi nước bằng bột năng
Nhào bột năng tới khi cục bột không còn dính tay
  • Phần đậu xanh sau khi đã được vớt ra để ráo thì đem hấp chín, đánh nhuyễn, trộn cùng đường trắng để làm nhân bánh trôi.

cách nấu chè trôi nước bằng bột năng
Thực hiện làm nhân bánh như hướng dẫn trong hình
  • Sau khi chuẩn bị xong vỏ bánh và nhân bánh, bạn bắt đầu nặn bánh. Chia nhỏ cục bột năng thành từng viên nhỏ vừa ăn, khoảng bằng quả nhãn.

  • Ấn dẹt bột trong lòng bàn tay rồi xúc 1 thìa nhỏ nhân đậu xanh cho vào giữa, gấp mép bánh lại cho kín nhân và xoay tròn bánh. Bạn cũng có thể nặn nhân đậu xanh thành những viên tròn nhỏ trước để khi cho vào bánh sẽ dễ gấp kín mép bánh hơn đấy nhé. Bạn làm tương tự như vậy đến khi hết bột.

Nặn bánh như hướng dẫn trong hình

3.3. Nấu chè trôi nước bằng bột năng

  • Trước khi nấu chè, bạn cần chuẩn bị trước một bát nước lạnh để thả bánh vào sau khi luộc.

  • Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước rồi đun sôi. Nước đã sôi thì hạ nhỏ lửa, thả bánh trôi đã nặn vào luộc chín. Khi bánh nổi lên thì bạn luộc thêm khoảng 2 phút nữa rồi dùng muỗng thủng vớt bánh ra cho luôn vào bát nước lạnh chuẩn bị sẵn cho bánh se lại và không bị dính.

cách nấu chè trôi nước bằng bột năng
Khi bánh trôi sôi lên và nổi trên mặt nước thì vớt ra cho vào bát nước lạnh

3.4. Làm phần nước chan chè

  • Nước đường gừng được xem là “linh hồn” của món bánh trôi nước bởi vị ngọt của đường, vị cay nhẹ, nồng ấm của gừng hòa quyện với bột bánh, nhân bánh sẽ tạo nên một hương vị vô cùng hài hòa và đặc biệt.

  • Cách làm phần nước đường gừng này rất đơn giản. Đổ 500ml nước lọc rồi cho 300 gram đường trắng hoặc đường thốt nốt và gừng vào nồi rồi đun sôi. Lưu ý, khi đun nên để lửa nhỏ, khuấy đều cho đường nhanh tan. Sau đó, bạn cho thêm một chút muối vào hỗn hợp đường để tăng thêm hương vị. Khi thấy nồi nước sôi lên và tỏa ra mùi thơm, ấm của gừng thì tắt bếp.

3.5. Làm nước cốt dừa

  • Dùng 300 gram dừa nạo sợi cho vào túi vải và đổ vào khoảng 70ml nước ấm rồi mạnh tay vắt hết phần nước cốt dừa.

cách nấu chè trôi nước bằng bột năng
Nước cốt dừa thơm béo
  • Lặp lại một lần nữa bằng cách tiếp tục đổ thêm khoảng 70 ml nước vào để vắt lần 2.

  • Cho phần nước cốt đã lọc vào nồi, thêm 1/2 thìa cafe muối. Bật bếp nấu khi nước cốt dừa sôi thì thêm từ từ phần bột năng đã hòa tan vào nồi. Khuấy đều tay để nước cốt dừa được sánh mịn, thơm ngon. Nấu tầm 2 phút là bạn tắt bếp.

3.6. Múc chè trôi nước và thưởng thức

Hoàn thành công đoạn nấu chè, bạn có thể múc những viên trôi nước núng nính, béo tròn vào bát rồi thêm chút nước đường gừng, rắc vào một chút hạt mè và có thể thưởng thức. Nếu muốn món chè thêm phần béo ngậy, bạn chan lên trên bát chè một chút cốt dừa.

Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng đúng chuẩn sẽ giúp người thưởng thức cảm nhận rõ mùi thơm nồng ấm, lớp vỏ bánh bên ngoài dai dai, bên trong có nhân đậu bùi béo, hòa quyện cùng nước đường gừng rất vừa vặn. Ăn một miếng bánh trôi rồi nhâm nhi một chút nước đường gừng đảm bảo càng ăn càng ghiền.

cách nấu chè trôi nước bằng bột năng
Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng không quá cầu kỳ sẽ cho thành phẩm ngon hết ý

Xem thêm: Cách Nấu Chè Củ Năng Đậu Xanh Từ Già Đến Trẻ Ai Nấy Đều Mê

4. Hướng dẫn bảo quản chè trôi nước

Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng không khó, cách bảo quản món chè này cũng khá dễ dàng.

Chè trôi nước sẽ thơm ngon và dẻo nhất là khi vừa nấu xong và thưởng thức trong ngày. Tuy nhiên, nếu không dùng hết, bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, món chè có thể để được 2 - 3 ngày. Khi dùng thì mang ra hâm nóng lại.

5. Ăn nhiều chè trôi nước làm bằng bột năng có béo không?

Bột năng là nguyên liệu chính của món chè trôi nước, loại bột này được làm từ củ khoai mì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram bột năng sẽ có đến 381 calo - lượng calo này là khá cao, không phù hợp với người đang có nhu cầu giảm cân.

Bên cạnh đó, để nấu món chè này còn sử dụng đậu xanh và đường. Trên thực tế, lượng calo trong đường và đậu xanh cũng tương đối cao. Cụ thể, lượng calo của đường lên đến gần 400. Tiêu thụ lượng đường nhiều hơn mức cơ thể cần, có thể dẫn đến bị béo phì vì dư thừa năng lượng.

Với lượng calo của các nguyên liệu đều ở mức cao như vậy thì món chè trôi nước bột năng không phải là lựa chọn cho những người muốn giữ dáng hoặc duy trì cân nặng. Ăn quá nhiều chè có thể gây tăng cân, béo phì.

6. Những ai nên không nên ăn chè trôi nước bột năng?

Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng không quá cầu kỳ nên được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên món chè này cũng có những hạn chế đối với người dùng. Cụ thể

6.1. Những người nên ăn món chè trôi nước bột năng

  • Người cần hỗ trợ tiêu hóa: Chè trôi nước bằng bột năng chứa một lượng chất xơ dồi dào, rất tốt cho việc duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa.

  • Người muốn cải thiện và hỗ trợ xương chắc khỏe: Lượng sắt và canxi trong chè trôi nước bột năng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời cho hệ xương, có thể bảo vệ xương khỏi tình trạng loãng xương và duy trì mật độ xương ổn định.

  • Bà bầu sử dụng chè trôi nước bột năng để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh: Vitamin B phức hợp và axit folic có trong bột năng có thể hỗ trợ sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang thai, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

 cách nấu chè trôi nước bằng bột năng
Sử dụng chè trôi nước bột năng một cách hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho mẹ bầu và thai nhi

6.2. Những người không nên ăn

  • Người mắc bệnh tiểu đường: Bột năng không chứa nhiều protéine và chất xơ, nên lượng glucides chiếm 94,3g/100g có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.

  • Những người bị dị ứng hay có tiền sử dị ứng: Món chè sử dụng bột năng, đậu xanh và đường thốt nốt, nếu bạn dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào được dùng thì nên không nên sử dụng.

  • Người đang uống thuốc hoặc điều trị nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng món chè này.

Quan tâm những vấn đề trên sẽ giúp bạn thưởng thức món chè trôi nước bằng bột năng một cách an toàn, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Nấu Chè Xoài Cốt Dừa Thơm Ngon, Hấp Dẫn Các Tín Đồ Hảo Ngọt

7. Lưu ý khi ăn chè trôi nước bằng bột năng?

Chè trôi nước bằng bột năng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, cách nấu chè trôi nước bằng bột năng khá đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng. Khi sử dụng món chè này, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên ăn quá nhiều: Không riêng gì món chè này, với tất cả các loại đồ ăn, thức uống, chúng ta chỉ nên sử dụng có chừng mực.

  • Sử dụng lượng đường nấu chè phù hợp: Nên ăn chè có độ ngọt vừa phải, thanh mát hoặc sử dụng đường ăn kiêng để nấu chè.

  • Không ăn chè trước bữa ăn: Tuyệt đối không dùng các loại chè trước bữa ăn, bởi nó sẽ gây ức chế đối với quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm cảm giác ngon miệng.

  • Không ăn chè khi bụng đang đói: Món chè này có thể gây nên đau bụng, đầy hơi.

Thật ra, cách nấu chè trôi nước bằng bột năng không hề khó đúng không? Thay vì phải ra hàng quán đắt đỏ, bạn có thể tự nấu món chè này tại nhà để chiêu đã cả gia đình món chè thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat