banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 10/02/2024 15:02:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Cơm âm phủ: Hương vị mộc mạc ẩn chứa sự kỳ bí đáng thử khi đến Cố Đô Huế

Không cao sang hay cầu kỳ như nhiều món đặc sản Huế khác, cơm âm phủ mê hoặc nhiều thực khách bởi nét mộc mạc kết hợp với cách trình bày đầy tính nghệ thuật của cung đình. Hương vị ẩm thực gây thương nhớ của xứ Huế nhất định bạn phải thử 1 lần khi tới nơi đây.

1. Cơm âm phủ là gì?

Khi nhắc đến đặc sản Huế, người ta thường nghĩ ngay đến bún bò, bánh nậm, cơm hến,… Tuy nhiên, món ăn khiến bất cứ ai nghe đến cũng phải tò mò ngay cái tên đó chính là cơm âm phủ Huế.

Cơm âm phủ được biết đến như một loại cơm trộn của Huế
Cơm âm phủ được biết đến như một loại cơm trộn của Huế

Cơm âm phủ là một loại cơm trộn, trong đó cơm trắng được kết hợp với nhiều món ăn kèm khác nhau. Những món ăn kèm này thường được chế biến thành từng miếng nhỏ hoặc băm nhỏ, bao gồm thịt nạc, tôm chiên giòn, lạp xưởng, trứng chiên, nem chua, dưa chuột muối và rau củ. Ngoài ra, bạn có thể thêm một số gia vị như nước mắm, tỏi, chanh, đường để tạo hương vị mặn ngọt phù hợp.

2. Món cơm âm phủ có từ khi nào?

Theo dân gian truyền lại, món ăn này có từ thời nhà Nguyễn. Trong một lần cải trang thành thường dân để đi du ngoạn, nhà vua ghé qua nhà một bà lão để xin bữa ăn. Dù gia đình không khá giả nhưng bà cụ vẫn đãi khách một bát cơm trắng, xung quanh là nhiều món ăn đơn giản đã được chế biến. Nhà vua dùng bữa trong ánh đèn dầu tối tăm, lập lòe hơi mang cảm giác u ám nên ngài đã đặt cho món ăn cái tên “cơm âm phủ”.

Khi trở về cung điện, nhà vua nhớ lại mùi vị của món cơm đó và bắt đầu tuyển đầu bếp để chế biến món ăn. Trong số đó, chỉ có đầu bếp Tống Phước Kỷ là thành công và làm vua hài lòng. Nhờ đó mà món cơm tên âm phủ cũng được nhiều người biết đến và được lưu truyền cho đến ngày nay.

3. Hương vị đặc sắc của món cơm Huế âm phủ

Món ăn trở nên độc đáo và nổi tiếng một phần cũng nhờ vào tài năng khéo léo của người đầu bếp. Một số yêu cầu phải được đảm bảo như:

  • Thịt ướp nướng trên than phải thơm bên ngoài nhưng mọng nước bên trong.

  • Tôm tươi, thơm và ướp đậm đà.

  • Trứng chiên béo, vỏ mỏng và cắt sợi.

  • Cơm phải tơi và mềm mịn.

  • Các loại rau củ phải được thái nhỏ và xếp xung quanh tạo nên cảm giác ngon mắt.

Cơm trộn âm phủ chứa đựng đầy đủ hương vị của nền ẩm thực của Huế
Cơm trộn âm phủ chứa đựng đầy đủ hương vị của nền ẩm thực của Huế

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món cơm Huế âm phủ, thực khách nên trộn đều cơm, rưới một chút nước mắm chua ngọt để mọi thành phần hòa quyện vào nhau.

Xem thêm: 6 Món Ngon Huế Nên Thử Được Vinh Danh Bởi Hiệp Hội Ẩm Thực Việt Nam

4. Cách làm cơm âm phủ chuẩn hương vị của người Huế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo 2 chén
Tôm tươi 300g
Thịt heo nạc 500g
Trứng vịt 3 quả
Chả lụa 200g
Nem chua 200g
Dưa leo 2 quả
Dầu ăn, mắm, muối,.. Tùy khẩu vị

Lưu ý: Nên chọn thịt heo ở nạc vai và chọn trứng vịt để món ăn dậy mùi thơm ngon, bổ béo hơn.

Các bước làm cơm âm phủ chi tiết tại nhà

Hình ảnh minh hoạ các bước thực hiện làm món cơm âm phủ
Hình ảnh minh hoạ các bước thực hiện làm món cơm âm phủ
  • Bước 1: Vo sạch gạo, nấu thành cơm rồi đảo đều cho tơi ra rồi để nguội.

  • Bước 2: Đánh trứng thật đều, cho vào chảo chiên rán và cắt thành từng dải.

  • Bước 3: Tôm nướng chín, bóc vỏ, giã nát hoặc băm nhỏ.

  • Bước 4: Nem chua và chả lụa thái thành từng miếng nhỏ.

  • Bước 5: Đối với thịt heo, thái thành từng miếng lớn đem đi ướp tỏi, hành, muối và mật ong (nếu có) trong vòng 20 phút rồi nướng bếp than cho đến khi chín.

  • Bước 6: Rửa sạch dưa leo, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng muối và trộn đề để tạo hương vị.

  • Bước 7: Sau đó, bạn chỉ cần múc cơm vào chính giữa dĩa và sắp xếp các nguyên liệu như tôm, thịt nướng, nem, chả, trứng và dưa leo xung quanh là xong.

Xem thêm: 3 Cách Nấu Bún Bò Huế Đổi Bữa Chiêu Đãi Cả Nhà

5. Những điều hấp dẫn của cơm âm phủ tại Huế mà bạn chưa biết

Cách trang trí món ăn độc lạ: Món cơm này mang đến cho bạn cảm giác rất mộc mạc không chỉ về nguyên liệu mà còn về cách trang trí món ăn. Tất cả nguyên liệu sẽ được trình bày một cách rất nghệ thuật màu sắc mang đến vẻ ngoài ấn tượng.

Cơm Huế âm phủ đã trở thành một món ăn quốc dân với giá cả bình dân
Cơm Huế âm phủ đã trở thành một món ăn quốc dân với giá cả bình dân

Giá cả phải chăng: Chỉ với 25.000 VNĐ, bạn đã có thể thưởng thức món ngon đặc sản xứ Huế. Vì vậy, đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách muốn khám phá ẩm thực khi đến nơi đây.

Giờ giấc hoạt động: Đúng như tên gọi, cơm Huế âm phủ chủ yếu bán vào nửa đêm cho đến khi trời sáng.

Vì có giá thành rất rẻ, món ngon này chủ yếu phục vụ cho những người làm ca đêm với nguyên liệu đơn giản, dễ ăn nhưng vẫn có thể xoa dịu cơn đói của những người lao động. Nhưng chính vì sự “lạ” cùng với một chút tình người đã khiến món ăn càng trở nên đặc biệt, thơm ngon và tinh tế hơn.

Ngày nay, món cơm âm phủ xuất hiện ở các quán ăn vỉa hè, từ bình dân đến sang trọng, từ Bắc vô Nam. Nó thu hút thực khách khắp nơi không chỉ bởi cái tên gây tò mò và độ ngon của món ăn mà còn bởi vẻ đẹp của con người Huế pha chút hơi hướng cung đình.

Cơm âm phủ là đặc sản mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm hấp dẫn khi đến với Cố Đô Huế. Món ăn mang hương vị cung đình xưa không chỉ ngon, hấp dẫn mà còn được bán với giá cả rất hợp lý. Nếu bạn không có dịp tới Huế để thưởng thức thì có thể thực hiện theo công thức trên, đảm bảo ăn là ghiền.

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat