Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình chuẩn mới 2023

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Bảy, 07/10/2023 00:00:00 +07:00

Làm thế nào để viết đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình sao cho phù hợp? Việc phải đối mặt với hoàn cảnh gia đình đặc biệt có thể khiến chúng ta cần phải xem xét lại lịch trình công việc. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Job3s tìm hiểu về những mẫu đơn xin nghỉ vì hoàn cảnh gia đình đồng thời cách thể hiện yêu cầu này một cách chuyên nghiệp và tôn trọng.

1. Đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình là gì?

Đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình là đơn trình bày những mong muốn chấm dứt hợp đồng lao động với đơn vị sử dụng lao động và lý do vì hoàn cảnh gia đình. Trong đơn, người lao động nêu một lý do chung về hoàn cảnh gia đình có những khó khăn nào hoặc không phù hợp để tiếp tục công việc. Cụ thể như gia đình có người thân đau ốm cần thời gian chăm sóc, gia đình chuyển nơi cư trú,...

Người lao động nêu lý do về hoàn cảnh gia đình không thể tiếp tục công việc (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Cách viết mail xin nghỉ việc ngắn gọn, khéo léo & chuyên nghiệp

2. Mẫu đơn xin nghỉ gia đình có việc

Đơn xin việc không chỉ trình bày lý do muốn chấm dứt hợp đồng công việc mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như trách nhiệm của người lao động. Dưới đây sẽ là những mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình chuyên nghiệp:

Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình chuyên nghiệp

Đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình đơn giản:

Mẫu đơn xin việc đơn giản vì lý do hoàn cảnh gia đình

Mẫu xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình chuẩn nhất:

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn nhất vì lý do hoàn cảnh gia đình

3. Cách viết đơn xin nghỉ việc vì gia đình

Đơn xin nghỉ việc thuộc loại văn bản hành chính, do đó khi viết đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình, người lao động cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định để đảm bảo ngôn ngữ lịch sự và trang trọng.

3.1. Phần mở đầu

Tất cả đơn xin nghỉ việc đều luôn bắt đầu bằng Quốc hiệu và tiêu ngữ. Quốc hiệu sẽ được trình bày in hoa cùng kiểu chữ đứng, đậm. Còn tiêu ngữ viết bằng chữ thường, kiểu chữ đứng, đậm và canh giữa dưới quốc hiệu. Sau đó sẽ đến tên của loại đơn hành chính “ĐƠN XIN THÔI VIỆC” viết dưới dạng in hoa, cỡ chữ lớn và nổi bật.

3.2. Phần nội dung

Ở phần nội dung là phần quan trọng nhất, các bạn cần lưu ý những mục chính khi viết mẫu đơn xin nghỉ gia đình có việc như:

 • Nơi người nhận đơn: Hãy ghi tên nơi nhận đơn hoặc người nhận đơn chịu trách nhiệm giải quyết đơn xin nghỉ việc.
 • Thông tin bản thân người viết đơn: Điền tên tuổi, chức vụ thuộc bộ phận nào và mức độ chi tiết sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của từng doanh nghiệp.
 • Trình bày nguyện vọng xin được thôi việc đồng thời ghi rõ nội dung trong đơn.
 • Ghi rõ thời gian sẽ bàn giao công việc và thời gian nghỉ việc.
 • Ghi rõ những nội dung các công việc phải bàn giao.
 • Cam kết các thông tin ghi trong đơn là sự thật.
 • Gửi lời cảm ơn đến doanh nghiệp hoặc cá nhân nào đó và các chủ thể cần nêu rõ mong muốn đạt được nguyện vọng.

3.3. Phần kết

Trong phần kết của đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình phải bắt buộc có chữ ký và ghi rõ họ tên của người lao động. Ngoài ra, đơn xin nghỉ việc còn có xác nhận hoặc ý kiến của người phê duyệt và những bộ phận liên đới chịu trách nhiệm.

Đơn xin nghỉ việc vì lý do hoàn cảnh gia đình thể hiện lịch sự và trang trọng (Nguồn: Internet)

4. Top 6 lý do viết trong đơn xin nghỉ việc vì gia đình

Chuyển việc là vấn đề thường gặp phải trong quá trình làm việc của nhiều người lao động khi mong muốn thay đổi môi trường hay nâng cao mức thu nhập. Tuy nhiên, trong đơn xin việc, các bạn không nên trình bày sự thật về lý do của mình mà nên lựa chọn giải pháp an toàn hơn bằng việc nêu lý do về hoàn cảnh gia đình.

Những lý do viết đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình dưới đây bạn có thể tham khảo và sử dụng như:

 • Bố mẹ già cần thời gian chăm sóc
 • Vợ/chồng, con cái đau ốm hoặc bệnh tật
 • Vợ. chồng xa cách nhau
 • Chuyển nơi cư trú mới ở xa công ty
 • Kết hôn
 • Có kế hoạch hóa sinh con
 • Đây có thể là một vài lý do khách quan khó thay đổi được và bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được công ty của mình hơn. Nhà lãnh đạo vẫn đánh giá cao con người bạn và có thể giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp cũ.
Lý do hoàn cảnh gia đình sẽ khó thay đổi và dễ dàng thuyết phục công ty hơn (Nguồn: Internet)

5. Thủ tục xin nghỉ việc đúng quy định pháp luật

Sẽ có thể xảy ra hai trường hợp khi người lao động xin nghỉ việc. Đầu tiên là người lao động thỏa thuận và chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động mà không cần thêm điều kiện khác. Thứ hai, nếu người sử dụng lao động không đồng ý việc xin nghỉ thì người lao động có thể dùng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và đáp ứng điều kiện sau

 • Nếu hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì hãy thông báo ít nhất 45 ngày.
 • Nếu hợp đồng lao động có xác định thời hạn dưới 12 - 36 tháng thì thông báo ít nhất 30 ngày.
 • Nếu hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng thì thông báo ít nhất 3 ngày.

Đối với những ngành nghề đặc thù như thành viên tổ lái tàu bay; nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, nhân viên sửa chữa chuyên ngành hàng không; nhân việc điều độ, khai thác bay; người quản lý doanh nghiệp, thì có quy định trong của Luật doanh nghiệp là:

 • Đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn hay hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên thì thông báo ít nhất 120 ngày.
 • Đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng thì thông báo ít nhất bằng một phần tư thời hạn của hợp đồng lao động.
Tùy vào loại hợp đồng lao động mà sẽ có điều kiện quy định đi kèm (Nguồn: Internet)

6. Tìm việc mới lương cao tại Job3s

Thông qua việc kết nối mạng Internet đang phổ biến hiện nay, người lao động dễ dàng tìm kiếm các trang tuyển dụng và trong đó không thể nào bỏ lỡ Job3s. Đây là trang chuyên cung cấp những thông tin tuyển dụng của các công ty lớn, nhỏ trên cả nước.

Tất cả những thông tin về công ty, mức lương hay yêu cầu đều được đảm bảo chính xác và người lao động có thể tạo CV hoàn toàn miễn phí trên cơ sở mẫu CV có sẵn.

Tham khảo ngay những lý do, mẫu đơn xin nghỉ việc đa dạng ngành nghề:

Tìm hiểu các bài viết liên quan:

>> Tìm hiểu thêm bài viết: cv xin việc

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu thư xin việc

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu đơn xin việc

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu sơ yếu lí lịch

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu đơn xin nghỉ việc

Những thông tin về đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình đã chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể vận dụng phù hợp nhất trong đơn của mình. Hãy thực hiện quyết định này một cách cân nhắc và luôn giữ mối liên hệ với công ty hoặc tổ chức của bạn trong quá trình này. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm thì hãy nhanh truy cập Job3s để có thể sở hữu những cơ hội hấp dẫn cùng mức lương đáng mơ ước.

Bài viết liên quan
Công thức tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân ngày càng được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Mức thuế phải đóng được pháp luật quy định một cách rõ ràng. Mỗi đối tượng sẽ có công thức tính thuế khác nhau. Bạn muốn hiểu rõ hơn về thuế thu nhập cá nhân và cách tính, hãy tham khảo ngay bài viết này của job3s.
Xem thêm »
Việc làm bảo mẫu trường tiểu học TPHCM: Cơ hội và thách thức

Việc làm bảo mẫu trường tiểu học TPHCM: Cơ hội và thách thức

Hiện nay, muốn tìm việc làm bảo mẫu trường tiểu học TPHCM không quá khó do nhu cầu tuyển dụng tại đây liên tục tăng cao. Tuy nhiên, dù cơ hội việc làm lớn nhưng công việc này còn nhiều góc khuất và thử thách không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định làm bảo mẫu trường tiểu học.
Xem thêm »
Bộ luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất và những điều cần biết

Bộ luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất và những điều cần biết

Bộ luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất nêu rõ chính sách thuế dành cho từng đối tượng, cũng như từng mức khoản thuế cần được nộp đúng theo quy định. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về thuế và tầm quan trọng của việc quản lý thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động.
Xem thêm »
Tổng hợp việc làm Tân An Long An và cách xin việc nhanh nhất

Tổng hợp việc làm Tân An Long An và cách xin việc nhanh nhất

Tổng hợp các việc làm Tân An Long An mới nhất hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về thị trường việc làm tại khu vực Tân An - Long An, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích để giúp bạn tìm kiếm việc làm một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Xem thêm »
Kinh nghiệm xin việc làm chỉ cần CMND, không yêu cầu bằng cấp

Kinh nghiệm xin việc làm chỉ cần CMND, không yêu cầu bằng cấp

Nhu cầu xin việc làm chỉ cần CMND đã trở thành xu hướng của rất nhiều người. Đây là hình thức tuyển dụng đơn giản khi không còn yêu cầu bằng cấp cao siêu hay nhiều thủ tục phức tạp. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn xin việc làm qua CMND dễ dàng và kiếm được thu nhập hấp dẫn.
Xem thêm »
Người phụ thuộc là gì? Các quy định về người phụ thuộc

Người phụ thuộc là gì? Các quy định về người phụ thuộc

Khái niệm về người phụ thuộc là gì hiện nay vẫn khá mơ hồ đối với nhiều người. Theo đó, người phụ thuộc chính là những người được nhận chu cấp và hoàn toàn không có khả năng tạo ra thu nhập hay đóng thuế. Khi một cá nhân được giảm trừ thuế, việc xác định và hiểu rõ về người phụ thuộc trở nên vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Xem thêm »
Giấy khai sinh là gì? Thông tin cần nhớ về loại giấy tờ quan trọng này

Giấy khai sinh là gì? Thông tin cần nhớ về loại giấy tờ quan trọng này

Giấy khai sinh là gì? Theo quy định của pháp luật Việt Nam, mỗi trẻ em sinh ra đều được bổ sung vào hộ tịch và cấp giấy khai sinh. Đây là văn bản pháp lý quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong nhiều thủ tục hành chính sau này. Vậy loại giấy tờ này được cấp ra sao và có giá trị pháp lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Việc làm Cà Mau hấp dẫn với nhiều cơ hội ngành thủy sản và du lịch

Việc làm Cà Mau hấp dẫn với nhiều cơ hội ngành thủy sản và du lịch

Thị trường việc làm Cà Mau và các vị trí tuyển dụng nhiều nhất. Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ Quốc, là vùng đất với rất nhiều giá trị văn hóa lịch sử. Không những thế, kinh tế cũng ngày càng phát triển, kéo theo thị trường việc làm Cà Mau ngày càng nhộn nhịp và sôi động. Trong hàng trăm nghìn cơ hội nghề nghiệp ở đây, có thể nói các ngành trong lĩnh vực thủy sản và du lịch được đánh giá hot nhất, thu hút nhiều người lao động cũng như nhu cầu tuyển dụng lúc nào cũng cao.
Xem thêm »
Kinh nghiệm tìm việc làm ca tối từ 18h đến 22h không lừa đảo

Kinh nghiệm tìm việc làm ca tối từ 18h đến 22h không lừa đảo

Việc làm ca tối từ 18h đến 22h thường là gia sư, chạy xe công nghệ, phục vụ, bảo vệ, bán hàng... Đây là những công việc giúp bạn gia tăng thu nhập và tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. Vậy làm thế nào để tìm được việc làm buổi tối phù hợp và không mắc bẫy lừa đảo tuyển dụng?
Xem thêm »
Tsundere là gì? Giải đáp tất tần tật về Tsundere mới nhất

Tsundere là gì? Giải đáp tất tần tật về Tsundere mới nhất

Tsundere là gì? Nếu bạn là thường xuyên theo dõi các bộ anime thì chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ Tsundere. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự biết rõ Tsundere là gì và những điều thú vị xoay quanh các nhân vật Tsundere. Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về Tsundere.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat