Mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức, công chức nhà nước 2023

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Sáu, 18/08/2023 00:00:00 +07:00

Job3s đã tổng hợp và cung cấp những mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức để giúp bạn thực hiện thủ tục nghỉ việc đúng quy định. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách viết đơn xin nghỉ việc một cách hoàn chỉnh và chính xác nhé.

1. Viên chức là ai?

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập (theo Điều 2 Luật Viên chức năm 2010).

mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức
Viên chức là người làm việc tại đơn vị công lập theo hợp đồng lao động (Nguồn: Internet)

2. Mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức mới nhất

Job3s đã tổng hợp và cập nhật những mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức mới nhất. Các bạn có thể tham khảo những mẫu đơn này để viết đơn của mình một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Mẫu số 1

Mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức nhà nước có lý do cần trình bày đầy đủ và chính xác lý do của việc nghỉ việc, đồng thời cần giải thích rõ ràng về thời điểm dự kiến nghỉ việc và các thông tin liên quan đến quy trình xử lý đơn xin nghỉ việc.

mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức
Mẫu đơn xin nghỉ việc chung dành cho viên chức

Mẫu số 2

Mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức nhà nước được viết theo đúng quy định và các nội dung cần được trình bày rõ ràng, lịch sự, thể hiện sự tôn trọng đối với cơ quan và đồng nghiệp. Ngoài ra, đơn xin nghỉ việc cần nêu rõ lý do và thời gian dự kiến nghỉ việc.

mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức
Mẫu đơn xin nghỉ việc viên chức chuyên nghiệp

>>> Xem thêm: Cách viết mail xin nghỉ việc ngắn gọn, khéo léo & chuyên nghiệp

Mẫu số 3

Đơn xin nghỉ việc của viên chức, công chức nhà nước được viết bằng lời lịch sự và chân thành, thể hiện sự cảm kích và ghi nhận thành tựu trong quá trình làm việc tại cơ quan. Đồng thời, đơn xin nghỉ việc cần nêu rõ lý do và thời gian dự kiến nghỉ việc một cách cụ thể và chính xác.

mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức
Mẫu đơn xin nghỉ việc viên chức chuẩn

Xem thêm: Mẫu cv xin việc chuyên nghiệp, top cv mẫu đẹp cho mọi ngành nghề

3. Cách viết đơn xin nghỉ việc của viên chức chuẩn

Viết đơn xin nghỉ việc đúng quy định là vấn đề quan trọng đối với các viên chức. Việc viết đơn xin nghỉ việc đầy đủ và chính xác giúp đảm bảo quyền lợi của người nộp đơn, đồng thời tôn trọng cơ quan và giữ uy tín cá nhân. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức dưới đây.

3.1. Bố cục của đơn xin nghỉ việc viên chức nhà nước

Việc sử dụng đơn xin nghỉ việc là rất quan trọng đối với các viên chức công chức. Mẫu đơn này cần được giữ nguyên kết cấu để đảm bảo tính chính xác và đúng quy định của văn bản hành chính. Cụ thể mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức phải đảm bảo có những yếu tố sau:

 • Quốc hiệu - Tiêu ngữ
 • Địa điểm - Thời gian
 • Tên đơn xin nghỉ việc
 • Lời kính gửi
 • Nội dung đơn gồm: phần mở đầu, phần thân và phần kết thúc
 • Ký tên của người viết đơn

3.2. Cách viết phần mở đầu

Để viết đơn xin thôi việc, bạn cần bắt đầu với lời kính gửi đến người đứng đầu cơ quan và ngay sau đó đề cập đến vấn đề muốn xin thôi việc. Việc trình bày súc tích và đi thẳng vào vấn đề sẽ giúp người đọc dễ dàng hiểu và xử lý đơn của bạn.

3.3. Cách viết phần thân

Lý do nghỉ việc

Ở phần này, bạn cần nêu rõ lý do nghỉ và cung cấp nội dung bàn giao công việc một cách chi tiết và rõ ràng. Việc này giúp quản lý yên tâm về quá trình rời đi của bạn và đảm bảo công việc được tiếp tục thực hiện một cách suôn sẻ.

Thời gian nghỉ

Ngoài ra, bạn cần đưa ra thời gian dự kiến nghỉ việc và tuân thủ quy định báo nghỉ việc trước của cơ quan. Việc này giúp đảm bảo tính chính xác và đúng quy định của đơn xin nghỉ việc.

Chia sẻ và cảm ơn

Bạn có thể chia sẻ những điều đã học được và cảm ơn sự hướng dẫn và tạo điều kiện làm việc tốt từ cấp lãnh đạo, đồng nghiệp. Việc này giúp thể hiện sự tôn trọng và cảm kích đối với cơ quan, đồng thời tăng khả năng được chấp nhận đơn xin nghỉ việc.

3.4. Cách viết phần kết

Ở phần kết thúc trong mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức, bạn cần gửi lời cảm ơn đến người đọc và hứa sẽ tiếp tục thực hiện công việc một cách nghiêm túc trong thời gian còn lại. Sau đó, bạn ký và ghi rõ họ tên để hoàn thành thủ tục viết đơn xin nghỉ việc.

mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức
Bạn nên viết đơn xin nghỉ việc đầy đủ và chính xác (Nguồn: Internet)

4. Viên chức được tự xin nghỉ khi nào?

Các trường hợp mà viên chức theo hợp đồng xác định thời hạn được phép chấm dứt hợp đồng bao gồm:

 • Không được bố trí đúng vị trí làm việc, không đảm bảo điều kiện làm việc.
 • Không được trả đầy đủ hoặc đúng thời hạn lương.
 • Bị bóc lột sức lao động.
 • Có hoàn cảnh khó khăn.
 • Viên chức nữ có thai phải nghỉ theo quy định.
 • Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 3 tháng liên tục mà chưa thể phục hồi khả năng làm việc.
mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức
Viên chức được tự xin nghỉ việc khi có lý do đúng theo quy định (Nguồn: Internet)

Tham khảo ngay những lý do, mẫu đơn xin nghỉ việc đa dạng ngành nghề:

Trên đây là một số mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chứcJob3s đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn. Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo rằng thủ tục nghỉ việc của bạn được hoàn thành đúng quy định và chuyên nghiệp

Bài viết liên quan
Công thức tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân ngày càng được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Mức thuế phải đóng được pháp luật quy định một cách rõ ràng. Mỗi đối tượng sẽ có công thức tính thuế khác nhau. Bạn muốn hiểu rõ hơn về thuế thu nhập cá nhân và cách tính, hãy tham khảo ngay bài viết này của job3s.
Xem thêm »
Việc làm bảo mẫu trường tiểu học TPHCM: Cơ hội và thách thức

Việc làm bảo mẫu trường tiểu học TPHCM: Cơ hội và thách thức

Hiện nay, muốn tìm việc làm bảo mẫu trường tiểu học TPHCM không quá khó do nhu cầu tuyển dụng tại đây liên tục tăng cao. Tuy nhiên, dù cơ hội việc làm lớn nhưng công việc này còn nhiều góc khuất và thử thách không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định làm bảo mẫu trường tiểu học.
Xem thêm »
Bộ luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất và những điều cần biết

Bộ luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất và những điều cần biết

Bộ luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất nêu rõ chính sách thuế dành cho từng đối tượng, cũng như từng mức khoản thuế cần được nộp đúng theo quy định. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về thuế và tầm quan trọng của việc quản lý thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động.
Xem thêm »
Tổng hợp việc làm Tân An Long An và cách xin việc nhanh nhất

Tổng hợp việc làm Tân An Long An và cách xin việc nhanh nhất

Tổng hợp các việc làm Tân An Long An mới nhất hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về thị trường việc làm tại khu vực Tân An - Long An, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích để giúp bạn tìm kiếm việc làm một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Xem thêm »
Kinh nghiệm xin việc làm chỉ cần CMND, không yêu cầu bằng cấp

Kinh nghiệm xin việc làm chỉ cần CMND, không yêu cầu bằng cấp

Nhu cầu xin việc làm chỉ cần CMND đã trở thành xu hướng của rất nhiều người. Đây là hình thức tuyển dụng đơn giản khi không còn yêu cầu bằng cấp cao siêu hay nhiều thủ tục phức tạp. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn xin việc làm qua CMND dễ dàng và kiếm được thu nhập hấp dẫn.
Xem thêm »
Người phụ thuộc là gì? Các quy định về người phụ thuộc

Người phụ thuộc là gì? Các quy định về người phụ thuộc

Khái niệm về người phụ thuộc là gì hiện nay vẫn khá mơ hồ đối với nhiều người. Theo đó, người phụ thuộc chính là những người được nhận chu cấp và hoàn toàn không có khả năng tạo ra thu nhập hay đóng thuế. Khi một cá nhân được giảm trừ thuế, việc xác định và hiểu rõ về người phụ thuộc trở nên vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Xem thêm »
Giấy khai sinh là gì? Thông tin cần nhớ về loại giấy tờ quan trọng này

Giấy khai sinh là gì? Thông tin cần nhớ về loại giấy tờ quan trọng này

Giấy khai sinh là gì? Theo quy định của pháp luật Việt Nam, mỗi trẻ em sinh ra đều được bổ sung vào hộ tịch và cấp giấy khai sinh. Đây là văn bản pháp lý quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong nhiều thủ tục hành chính sau này. Vậy loại giấy tờ này được cấp ra sao và có giá trị pháp lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Việc làm Cà Mau hấp dẫn với nhiều cơ hội ngành thủy sản và du lịch

Việc làm Cà Mau hấp dẫn với nhiều cơ hội ngành thủy sản và du lịch

Thị trường việc làm Cà Mau và các vị trí tuyển dụng nhiều nhất. Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ Quốc, là vùng đất với rất nhiều giá trị văn hóa lịch sử. Không những thế, kinh tế cũng ngày càng phát triển, kéo theo thị trường việc làm Cà Mau ngày càng nhộn nhịp và sôi động. Trong hàng trăm nghìn cơ hội nghề nghiệp ở đây, có thể nói các ngành trong lĩnh vực thủy sản và du lịch được đánh giá hot nhất, thu hút nhiều người lao động cũng như nhu cầu tuyển dụng lúc nào cũng cao.
Xem thêm »
Kinh nghiệm tìm việc làm ca tối từ 18h đến 22h không lừa đảo

Kinh nghiệm tìm việc làm ca tối từ 18h đến 22h không lừa đảo

Việc làm ca tối từ 18h đến 22h thường là gia sư, chạy xe công nghệ, phục vụ, bảo vệ, bán hàng... Đây là những công việc giúp bạn gia tăng thu nhập và tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. Vậy làm thế nào để tìm được việc làm buổi tối phù hợp và không mắc bẫy lừa đảo tuyển dụng?
Xem thêm »
Tsundere là gì? Giải đáp tất tần tật về Tsundere mới nhất

Tsundere là gì? Giải đáp tất tần tật về Tsundere mới nhất

Tsundere là gì? Nếu bạn là thường xuyên theo dõi các bộ anime thì chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ Tsundere. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự biết rõ Tsundere là gì và những điều thú vị xoay quanh các nhân vật Tsundere. Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về Tsundere.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat