Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Năm, 13/06/2024 22:41:00 +07:00
Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.

1. Fem là gì? Đặc điểm của Fem trong cộng đồng LGBT

Hiện nay, chúng ta nghe nhiều về LGBT nhưng Fem là gì vẫn khiến nhiều người thắc mắc. Bởi nếu không thuộc hoặc tìm hiểu về cộng đồng

1.1. Tìm hiểu Fem là gì?

Fem là viết tắt của Femme hay còn có thể gọi là F. Fem là các cô nàng có vẻ ngoài, cử chỉ, điệu bộ, phong cách đầy nữ tính nhưng lại không thích người khác giới. Họ có xu hướng suy nghĩ và dành tình cảm cho người đồng giới với mình. Cũng giống tình yêu nam nữ thông thường, đối tượng của Fem phải là cô gái mà họ thấy tin tưởng, đồng điệu thì họ mới kết nối.

Trong bất cứ mối quan hệ nào cũng có những ràng buộc nhất định. Với Lesbian cũng vậy khi mỗi loại nắm giữ vai trò, trách nhiệm riêng. Ở đây, Fem đóng vai trò như “người vợ”, còn Stone Butch (SB) mang trách nhiệm “người chồng”.

1.2. Đặc điểm của Fem

Fem là gì, có điểm gì đặc biệt để nhận biết Fem trong LGBT? Dưới đây là 3 đặc điểm thường có của một Fem:

 • Ngoại hình: Về vẻ bề ngoài, từ đầu tóc, gu cách trang điểm, ăn mặc của các Fem đều vô cùng nữ tính, thậm chí có phần điệu đà. Không những thế, cử chỉ, hành động, cách nói chuyện của Fem cũng rất dịu dàng. Do đó, muốn biết ai là Fem qua ngoại hình gần như không thể.

 • Tâm lý: Sở hữu vẻ ngoài như một cô gái thực thụ nhưng tư tưởng của Fem hoàn toàn khác biệt. Họ bị thu hút bởi những người mà họ nhìn nhận là con gái. Họ không thích nam giới (straight boy - trai thẳng) cũng không “cảm nắng” các Trans Guy (nữ giới có cá tính quá mạnh).

 • Xu hướng tình dục: Xuất phát từ tâm lý, các Fem có xu hướng thể hiện những hành động thân mật như thơm, ôm, hôn với phái nữ. Họ cũng ham muốn trong “chuyện ấy” với “người con gái của mình”.

FEM là gì? Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong cộng đồng LGBT
FEM là gì? Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong cộng đồng LGBT

2. Phân biệt giữa Fem và một số thuật ngữ khác

Để hiểu rõ Fem là gì, bạn cần phân biệt được Fem với các thuật ngữ phi giới tính khác. Cụ thể:

Bi là viết tắt của Bisexua - người sở hữu hai giới tính trong cùng một con người (hay còn gọi là song tính, lưỡng tính). Bi có thể yêu cả nam và nữ, có lúc bị thu hút bởi nam giới, đôi khi lại dành tình cảm cho nữ giới. Do đó, các Bi có thể là Gay, có thể là Les, có thể là người xu hướng tình dục bình thường tùy theo từng thời điểm. Ngược lại, Fem chỉ yêu và đối tượng tình dục duy nhất của họ là phái nữ.

2.2. Fem - Trans

Fem là gì, khác biệt thế nào với Trans? Trans là viết tắt của Trans Guy - người mang cơ thể con gái nhưng biểu hiện và phong cách mạnh bạo như con trai. Các Trans ghét bản thân mình là nữ nên thường có xu hướng phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Còn với Fem, họ hài lòng về cơ thể vốn có của mình nên không ngần ngại thể hiện sự nữ tính ra ngoài.

Tom là viết tắt của Tomboy - người thực sự là con gái nhưng thích phong cách của phái mạnh. Họ để kiểu tóc, chọn quần áo như con trai nhưng vẫn có nét nữ tính riêng. Họ dễ bị nhầm là người thuộc cộng đồng LGBT, tuy nhiên họ lại là “gái thẳng” và yêu nam giới. Còn Fem, tuy vẻ ngoài thể hiện sự thục nữ nhưng mới thực sự thuộc giới tính thứ 3 vì họ chỉ yêu nữ giới.

3. Sự nhìn nhận của xã hội ngày nay với Fem

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết Fem là gì và phân biệt được Fem với một số thuật ngữ phi giới tính khác. Trước đây, LGBT nói chung, Fem nói riêng bị kỳ thị, thậm chí có người còn cho đó là một căn bệnh. Tuy nhiên điều này đã có nhiều thay đổi trong những năm gần đây.

3.1. Sự công nhận về luật pháp

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã công nhận hôn nhân đồng giới như Mỹ, Hà Lan, Nam Phi, Thụy Điển,... Đây là sự công nhận của luật pháp với cộng đồng LGBT. Tại Việt Nam, mặc dù xã hội đã cởi mở hơn với người thuộc giới tính thứ 3 nhưng pháp luật vẫn chưa thừa nhận hôn nhân giữa những người đồng giới.

Luật Hôn nhân và Gia đình đã bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính. Nhưng người đồng tính chung sống khi có tranh chấp xảy ra sẽ áp dụng Bộ luật Dân sự chứ không phải Bộ luật Hôn nhân và gia đình. Ngoài ra, Việt Nam đã cho phép đám cưới đồng giới mang tính biểu tượng. Dẫu vậy, các cặp đôi vẫn không được bảo vệ theo luật như kết hôn nam - nữ thông thường.

Ngày nay, xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn với FEM
Ngày nay, xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn với FEM

3.2. Bình đẳng giới với Fem

Fem là gì, các Fem có đang được đối xử bình đẳng? Hiện nay, xã hội đã cởi mở hơn với cộng đồng LGBT nên số lượng người “come out” ngày càng nhiều. Họ công khai giới tính, sống thật là chính mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn trở thành nạn nhân của bạo lực thể xác, bạo lực ngôn từ.

Dù chưa được luật pháp công nhận hôn nhân nhưng cộng đồng LGBT tại Việt Nam vẫn nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ Chính phủ. Ví dụ điển hình nhất là quyền chuyển đổi giới tính đã được đưa ra Quốc hội để thảo luận, Nghị quyết bảo vệ người đồng tính được bỏ phiếu thuận,...

Những năm gần đây, nhiều tổ chức xã hội cũng lên tiếng bảo vệ quyền lợi của người đồng tính tại Việt Nam. Đặc biệt, chiến dịch Work with Pride phát động từ năm 2015 là bước tiến lớn giúp người thuộc cộng đồng LGBT được đánh giá công bằng với năng lực, cống hiến của mình trong công việc. Và bộ luật Lao động đã quy định các điều khoản liên quan đến vấn đề đảm bảo cơ hội việc làm cho mọi người, kể cả LGBT.

4. FEM và vai trò của FEM trong kỹ thuật

Tuy cùng cách đọc, cùng là tên viết tắt nhưng Fem lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác trong kỹ thuật. Vậy trong lĩnh vực kỹ thuật, Fem là gì?

4.1. FEM là gì trong kỹ thuật?

Dân kỹ thuật chắc hẳn không xa lạ gì với mô hình FEM. FEM là viết tắt của Finite Element Method (tức phương pháp phần tử hữu hạn). Phương pháp này được sử dụng nhiều trong kỹ thuật cơ học bằng cách chia các vấn đề phức tạp thành phần tử nhỏ hơn để tính toán, quản lý.

FEM ứng dụng nhiều nhất trong các ngành liên quan đến cơ học, nhiệt học và động học. FEM giúp chuyển đổi hệ thống liên tục, phức tạp thành các phần tử nhỏ, từ đó dễ mô phỏng và dự đoán hành vi của hệ thống.

Trong kỹ thuật, FEM là phương pháp phần tử hữu hạn
Trong kỹ thuật, FEM là phương pháp phần tử hữu hạn

4.2. Vai trò của FEM trong kỹ thuật

Mô hình FEM đóng vai trò quan trọng, là trợ thủ đắc lực của các kỹ sư và nhà nghiên cứu khi đối diện với thách thức của cấu trúc, vật liệu, thiết kế. Có thể kể đến những tác dụng tiêu biểu của FEM như:

 • Chuyển đổi dữ liệu địa lý: Dữ liệu địa lý giữa các định dạng và hệ thống tham chiếu không gian khác nhau được chuyển đổi nhờ FEM. Đồng thời, FEM còn hỗ trợ thực hiện phân tích địa lý, từ đó tạo báo cáo dựa trên dữ liệu đó.

 • Tích hợp dữ liệu: FEM có khả năng tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn như tệp văn bản, cơ sở dữ liệu, dữ liệu địa lý,...

 • Xử lý dữ liệu lớn: Với các tệp dữ liệu kích thước lớn và phức tạp, FEM trở thành công cụ hữu hiệu giúp người dùng làm việc hiệu quả với chúng.

 • Tạo và xử lý dữ liệu 3D: Nhờ FEM, các chuyên gia GIS và chuyên gia địa lý có thể tạo được những mô hình không gian ba chiều chất lượng.

 • Quản lý dữ liệu doanh nghiệp: Các công ty, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng FEM sẽ quản lý và đồng bộ hóa thông tin dễ dàng hơn.

5. Ứng dụng của FEM trong các lĩnh vực

FEM là gì, được ứng dụng trong kỹ thuật cụ thể ra sao? Hiện nay, nhiều lĩnh vực đang áp dụng FEM trong các quy trình sản xuất mang lại hiệu quả cao.

 • Cơ học kết cấu: Các kỹ sư dùng FEM để phân tích, thiết kế kết cấu nhiều công trình như tòa nhà, cầu,... Ngoài ra, FEM còn giúp phân tích thành phần cơ học nhằm đảm bảo an toàn khi xây dựng.

 • Ô tô và hàng không: Trong lĩnh vực này, FEM mô phỏng, phân tích độ an toàn và động lực của các bộ phận máy bay và xe ô tô.

 • Chế tạo và kỹ thuật máy: Ứng dụng FEM trong chế tạo máy giúp đảm bảo các bộ phận máy móc, thiết bị đáp ứng yêu cầu về cơ học và độ bền. Điều này cũng đúng với các ứng dụng cảm biến và thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh đến những thiết bị tiêu dùng khác.

 • Năng lượng và môi trường: FEM có giá trị và ý nghĩa lớn với ngành năng lượng và môi trường. Nhờ mô hình FEM, các thiết bị như ống dẫn nước, turbine gió cũng như các cấu trúc liên quan đến nguồn năng lượng tái tạo được tối ưu hóa ở mức cao nhất.

 • Dầu khí: Trong lĩnh vực dầu khí và khai thác tài nguyên, sử dụng FEM giúp thiết kế các cấu trúc liên quan đến hệ thống ống dẫn, khoan dầu đúng tiêu chuẩn quy định hơn.

 • Y tế: FEM dùng trong y học để phân tích cơ học của thiết bị y tế và của các bộ phận cơ thể người. Điều này giúp nâng cao tính chính xác trong quá trình sản xuất trang thiết bị, hạn chế sai sót kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tóm lại, FEM là công cụ hỗ trợ các nhà nghiên cứu và kỹ sư nắm bắt và hiểu rõ hành vi cơ học, nhiệt độ của hệ thống phức tạp để tối ưu hóa thiết kế, qua đó hiệu suất, an toàn được đảm bảo. Qua đó, bạn cũng nhận thấy tầm quan trọng phương pháp tính toán FEM với ngành kỹ thuật hiện nay.

FEM được ứng dụng rộng rãi trong kỹ thuật khoa học
FEM được ứng dụng rộng rãi trong kỹ thuật khoa học

Trên đây, job3s vừa gửi đến bạn những thông tin giúp giải đáp băn khoăn Fem là gì. Qua đây, mong rằng bạn hiểu thêm về những người là Fem trong cộng đồng LGBT và dành sự tôn trọng cho họ. Ngoài ra, bài viết đã cung cấp cho bạn kiến thức về FEM trong lĩnh vực kỹ thuật - thuật ngữ gần như không ai biết nếu không làm việc, nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Công thức tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân ngày càng được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Mức thuế phải đóng được pháp luật quy định một cách rõ ràng. Mỗi đối tượng sẽ có công thức tính thuế khác nhau. Bạn muốn hiểu rõ hơn về thuế thu nhập cá nhân và cách tính, hãy tham khảo ngay bài viết này của job3s.
Xem thêm »
Việc làm bảo mẫu trường tiểu học TPHCM: Cơ hội và thách thức

Việc làm bảo mẫu trường tiểu học TPHCM: Cơ hội và thách thức

Hiện nay, muốn tìm việc làm bảo mẫu trường tiểu học TPHCM không quá khó do nhu cầu tuyển dụng tại đây liên tục tăng cao. Tuy nhiên, dù cơ hội việc làm lớn nhưng công việc này còn nhiều góc khuất và thử thách không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định làm bảo mẫu trường tiểu học.
Xem thêm »
Bộ luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất và những điều cần biết

Bộ luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất và những điều cần biết

Bộ luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất nêu rõ chính sách thuế dành cho từng đối tượng, cũng như từng mức khoản thuế cần được nộp đúng theo quy định. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về thuế và tầm quan trọng của việc quản lý thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động.
Xem thêm »
Tổng hợp việc làm Tân An Long An và cách xin việc nhanh nhất

Tổng hợp việc làm Tân An Long An và cách xin việc nhanh nhất

Tổng hợp các việc làm Tân An Long An mới nhất hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về thị trường việc làm tại khu vực Tân An - Long An, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích để giúp bạn tìm kiếm việc làm một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Xem thêm »
Kinh nghiệm xin việc làm chỉ cần CMND, không yêu cầu bằng cấp

Kinh nghiệm xin việc làm chỉ cần CMND, không yêu cầu bằng cấp

Nhu cầu xin việc làm chỉ cần CMND đã trở thành xu hướng của rất nhiều người. Đây là hình thức tuyển dụng đơn giản khi không còn yêu cầu bằng cấp cao siêu hay nhiều thủ tục phức tạp. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn xin việc làm qua CMND dễ dàng và kiếm được thu nhập hấp dẫn.
Xem thêm »
Người phụ thuộc là gì? Các quy định về người phụ thuộc

Người phụ thuộc là gì? Các quy định về người phụ thuộc

Khái niệm về người phụ thuộc là gì hiện nay vẫn khá mơ hồ đối với nhiều người. Theo đó, người phụ thuộc chính là những người được nhận chu cấp và hoàn toàn không có khả năng tạo ra thu nhập hay đóng thuế. Khi một cá nhân được giảm trừ thuế, việc xác định và hiểu rõ về người phụ thuộc trở nên vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Xem thêm »
Giấy khai sinh là gì? Thông tin cần nhớ về loại giấy tờ quan trọng này

Giấy khai sinh là gì? Thông tin cần nhớ về loại giấy tờ quan trọng này

Giấy khai sinh là gì? Theo quy định của pháp luật Việt Nam, mỗi trẻ em sinh ra đều được bổ sung vào hộ tịch và cấp giấy khai sinh. Đây là văn bản pháp lý quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong nhiều thủ tục hành chính sau này. Vậy loại giấy tờ này được cấp ra sao và có giá trị pháp lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Việc làm Cà Mau hấp dẫn với nhiều cơ hội ngành thủy sản và du lịch

Việc làm Cà Mau hấp dẫn với nhiều cơ hội ngành thủy sản và du lịch

Thị trường việc làm Cà Mau và các vị trí tuyển dụng nhiều nhất. Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ Quốc, là vùng đất với rất nhiều giá trị văn hóa lịch sử. Không những thế, kinh tế cũng ngày càng phát triển, kéo theo thị trường việc làm Cà Mau ngày càng nhộn nhịp và sôi động. Trong hàng trăm nghìn cơ hội nghề nghiệp ở đây, có thể nói các ngành trong lĩnh vực thủy sản và du lịch được đánh giá hot nhất, thu hút nhiều người lao động cũng như nhu cầu tuyển dụng lúc nào cũng cao.
Xem thêm »
Kinh nghiệm tìm việc làm ca tối từ 18h đến 22h không lừa đảo

Kinh nghiệm tìm việc làm ca tối từ 18h đến 22h không lừa đảo

Việc làm ca tối từ 18h đến 22h thường là gia sư, chạy xe công nghệ, phục vụ, bảo vệ, bán hàng... Đây là những công việc giúp bạn gia tăng thu nhập và tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. Vậy làm thế nào để tìm được việc làm buổi tối phù hợp và không mắc bẫy lừa đảo tuyển dụng?
Xem thêm »
Tsundere là gì? Giải đáp tất tần tật về Tsundere mới nhất

Tsundere là gì? Giải đáp tất tần tật về Tsundere mới nhất

Tsundere là gì? Nếu bạn là thường xuyên theo dõi các bộ anime thì chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ Tsundere. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự biết rõ Tsundere là gì và những điều thú vị xoay quanh các nhân vật Tsundere. Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về Tsundere.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat