Giác quan thứ 7 là gì? Giác quan thứ 7 đã được khoa học công nhận hay chưa?

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Chủ Nhật, 29/10/2023 06:00:00 +07:00
Giác quan thứ 7 là gì? Nhiều giả thuyết cho rằng con người có 7 giác quan thay vì 5 như trước đây. Định nghĩa về giác quan thứ 7 đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi.

1. Giác quan thứ 7 là gì?

Con người được biết tới có 5 giác quan cơ bản là thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác. Nhưng theo How Stuff Works, con người sở hữu đến 7 giác quan.

Trong đó, giác quan thứ bảy được định nghĩa là khả năng thần giao cách cảm, linh cảm được vị trí chuyển động của mọi vật trong không gian. Khả năng này dường như thuộc một phạm trù hoàn toàn khác, không giống với năm giác quan thông thường và cũng không dựa trên bất kỳ nguyên tắc vật lý nào.

Dưới một góc nhìn tâm linh và phong thủy, giác quan thứ 7 thường được hiểu là khả năng cảm nhận và hiểu biết vượt ra ngoài giới hạn con người thông thường (nhìn, nghe, cảm giác tiếp xúc trên da, nếm và ngửi). Có những quan điểm cho rằng giác quan thứ 7 có thể kết nối với môi trường xung quanh, tương tác với năng lượng và tinh thần và mang lại những hiểu biết sâu hơn về tình huống của người khác.

Giác quan thứ 7 là gì trong tâm linh
Giác quan thứ 7 trong tâm linh

Một số người gọi giác quan thứ 7 là “cảm giác tiền đình”. Cơ thể có thể cảm nhận được trọng lực, chuyển động, thăng bằng. Vì vậy, nếu sở hữu khả năng này, bạn có thể cảm nhận được các chuyển động xung quanh dù rất nhỏ. Thậm chí có cả những cảm nhận siêu nhiên về linh hồn và tiên tri tương lai.

Bằng chứng việc tồn tại của giác quan thứ 7 cho đến hiện nay mới chỉ được ghi nhận bởi các trải nghiệm cá nhân như:

  • Có cảm giác ớn lạnh, hoặc linh cảm đặc biệt khi đi qua các khu vực có người sắp qua đời hoặc các khu vực từng có người mất trước đó
  • Có khả năng nhìn thấy những vật thể siêu nhiên như các linh hồn lang thang
  • Sự kiện xảy ra chính xác qua những giấc mơ báo mộng của người thân đã mất về tương lai

2. Lý giải khoa học về giác quan thứ 7 là gì?

Qua một số thí nghiệm, người ta đã chỉ ra rằng giác quan thứ 7 xuất hiện do khả năng cảm nhận và hiểu biết dựa trên trực giác, kinh nghiệm, và nhận thức tiềm ẩn. Nó có thể thể hiện qua khả năng đánh giá, cảm nhận môi trường xung quanh và người khác, hoặc dự đoán các tình huống một cách không rõ nguồn gốc hoặc không được lý giải bằng lời nói.

Lý giải về bản chất giác quan thứ 7
Khoa học lý giải về bản chất giác quan thứ 7

Các nghiên cứu đã lý giải cảm giác này dựa trên các căn cứ khoa học về cơ thể con người như sau:

  • Chuyển động của con người bao gồm chuyển động quay và chuyển động tịnh tiến. Hệ thống tiền đình cũng bao gồm hai phần: các ống bán nguyệt (cảm nhận chuyển động quay) và ống thần kinh (cảm nhận gia tốc tuyến tính).
  • Tiền đình được kết nối với dây thần kinh, gửi tín hiệu đến hệ thần kinh trung ương điều khiển chuyển động của mắt và cho phép chúng ta nhìn rõ khi di chuyển.
  • Tiền đình cũng sẽ gửi tín hiệu đến các cấu trúc thần kinh kết nối với cơ giúp bạn đứng thẳng.

Một số nghiên cứu lý giải rằng những câu chuyện của những người tự nhận có giác quan thứ 7 chỉ đơn giản chỉ là phản ứng bất thường của cơ thể khi họ đang gặp vấn đề về sức khỏe.

3. Nguyên nhân vẫn còn tranh cãi xoay quanh giác quan thứ 7 là gì?

Tranh cãi xoay quanh khái niệm "giác quan thứ 7 là gì" xuất phát từ tính trừu tượng và mơ hồ của nó, cũng như sự thiếu rõ ràng về định nghĩa và bằng chứng khoa học xác thực. Dưới đây là một số điểm tranh cãi phổ biến xoay quanh giác quan thứ 7:

Thiếu bằng chứng khoa học: Giác quan thứ 7 không được chứng minh bằng bất kỳ nghiên cứu khoa học hoặc bằng chứng cụ thể nào. Điều này tạo ra sự tranh cãi về tính khoa học và độ tin cậy của khái niệm này.

Giác quan thứ 7 không có bằng chứng rõ ràng
Giác quan thứ 7 không có bằng chứng rõ ràng

Định nghĩa giác quan thứ 7 là gì không rõ ràng: Khái niệm "giác quan thứ 7" thường được sử dụng một cách mơ hồ và đa nghĩa. Không có định nghĩa chính thống và rõ ràng cho giác quan thứ 7, dẫn đến hiểu sai hoặc sự hiểu khác nhau về ý nghĩa và phạm vi của nó.

Trải nghiệm chủ quan: Giác quan thứ 7 thường chỉ được biết tới qua những lời kể về trải nghiệm một cách chủ quan. Mỗi người có thể có quan điểm và trải nghiệm khác nhau về nó, làm cho khái niệm này trở nên mơ hồ và khó xác định.

Mối quan hệ với tâm linh và mê tín: Giác quan thứ 7 thường được xâu chuỗi với những câu chuyện tâm linh và mê tín, đặc biệt với những người tin vào phong thủy và tâm linh. Những quan điểm này thường không được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng khoa học.

Khả năng luyện tập phát triển: Có những quan điểm cho rằng giác quan thứ 7 có thể được phát triển và tăng cường thông qua việc tu tập và luyện tập. Tuy nhiên, việc này cũng gây ra sự tranh cãi và không có bằng chứng rõ ràng về khả năng này.

Nhìn chung, giác quan thứ 7 là gì vẫn còn là một khái niệm gây nhiều tranh cãi do sự mơ hồ. Khoa học cần nhiều bằng chứng thuyết phục hơn để có thể đưa giác quan này vào hệ thống giác quan chính thống của con người.

>> Đọc thêm:

Bài viết liên quan
24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? Những người sinh ngày này thuộc một cung hoàng đạo vô cùng đặc biệt, có tính cách bí ẩn và sự nghiệp rất rực rỡ. Nếu bạn sinh ngày 24/10 hoặc có người thân sinh nhật vào ngày này thì đừng quên giải mã qua các thông tin sau.
Xem thêm »
Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? Sinh ngày 29/8 thuộc cung Xử Nữ. Đây là những người sống rất thực tế, cẩn trọng, có khả năng phân tích tốt và luôn giữ lời hứa. Tuy nhiên, mặt hạn chế trong tính cách của Xử Nữ chính là dễ lo lắng và hơi khó tính. Ngoài ra Xử Nữ khi thường không chung thuỷ.
Xem thêm »
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? Thiên Bình là người chính trực, ngay thẳng. Nhờ sở hữu khả năng quan sát, đánh giá và phân tích tốt nên họ thường đứng ra đấu tranh để bảo vệ lẽ phải. Trong tình yêu, Thiên Bình đôi lúc yếu đuối và và tính cách thay đổi thất thường khiến họ khó tìm được bạn đời lý tưởng cho mình.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? Người sinh ngày 3/5 cung Kim Ngưu nổi tiếng hòa đồng, giàu tình cảm, đam mê nghệ thuật và cực kỳ kiên trì trong công việc. Tuy nhiên, họ có đôi phần cố chấp khiến người khác không hài lòng. Cùng giải mã những ẩn số về cung hoàng đạo sinh ngày 3/5 ngay sau đây.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat