![Đóng](https://cdn.job3s.vn/images/close_white.png)
Bạn là ?
Ăn dặm kiểu Nhật được biết đến từ cách cho con ăn của người Nhật. Các món ăn theo thực đơn này được chế biến riêng biệt với nhau và đặt trên cùng một mâm ăn để trẻ chọn và ăn. Kiểu ăn này xuất phát với mục đích muốn bữa ăn của bé ngon hơn, vui hơn cũng như tốt hơn cho hệ tiêu hoá của trẻ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp bé có tính tự lập và tư duy phân biệt mọi vật.
Cách nấu cháo kiểu Nhật cho bé 6 tháng đang được các mẹ bỉm săn lùng và áp dụng. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, đây là phương pháp ăn dặm giúp bé tăng khả năng ăn thô hiệu quả và hỗ trợ quá trình tiêu hoá tốt hơn. Với cách ăn dặm kiểu Nhật, bé cũng sẽ học được cách cầm thức ăn, hình thành nên tính độc lập ngay từ nhỏ.
Việc ăn dặm kiểu Nhật còn giúp bé nhận biết được mùi vị của nhiều loại thực phẩm khác nhau như: cá, gà, rau, củ, quả, tôm,... Từ đó, mẹ có thể quan sát và phát hiện ra những thực phẩm mà bé yêu thích hay dị ứng đồng thời điều chỉnh thực phẩm phù hợp để kích thích vị giác của bé. Không những vậy, các chuyên gia còn cho rằng việc tập cho bé tiếp xúc với nhiều thực phẩm từ sớm giúp hạn chế tình trạng biếng ăn.
Xem thêm: Điểm Danh 5 Mẹo Cách Nấu Cháo Đặc Sệt Như Hàng Cháo Dinh Dưỡng Đơn Giản, Hiệu Quả
Cháo ăn dặm kiểu Nhật sẽ được nấu với các nguyên liệu, có độ đặc nhuyễn, to nhỏ khác nhau phù hợp theo từng thời kỳ, cụ thể như sau:
Tuỳ vào từng độ tuổi của bé mà mẹ có thể cân đối tỷ lệ gạo và nước sao cho phù hợp nhất:
Đối với trẻ từ 5 - 6 tháng tuổi: Nấu cháo theo tỷ lệ 1:10. Sau khi cháo chín, mẹ nên rây qua lưới để cháo nhuyễn mịn.
Đối với trẻ 7 - 8 tháng tuổi: Nấu theo tỷ lệ 1:7. Ở độ tuổi này, mẹ có thể cho bé ăn cháo nguyên hạt mà không cần rây.
Đối với trẻ 9 - 11 tháng tuổi: Nấu cháo theo tỷ lệ 1:5, tiếp tục cho trẻ ăn cháo nguyên hạt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo tẻ
Nước
Cách nấu cháo kiểu Nhật cho bé 6 tháng từ gạo:
Vo sạch gạo với nước, không nên vo quá kỹ sẽ làm mất hàm lượng dưỡng chất trong vỏ cám.
Bạn cho gạo và nước theo đúng tỷ lệ vào nồi. Ngâm gạo khoảng 30 - 60 phút. Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ khoảng 40 phút thì tắt bếp. Đậy kín nắp vung thêm khoảng 15 phút để cháo chín nhừ.
Cách nấu cháo từ cơm được áp dụng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cơm và nước
Cách chế biến:
Bạn cho cơm và nước vào nồi theo đúng tỷ lệ. Bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi hạt cơm nở mềm thì mẹ hãy tắt bếp.
Cách nấu cháo kiểu Nhật cho bé 6 tháng từ bánh mì nên áp dụng tỷ lệ 1 bánh mì : 5 nước.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Cắt bỏ phần vỏ bánh mì, chỉ lấy phần ruột rồi xé nhỏ.
Bạn cho bánh mì và nước vào nồi, đun khoảng 2 phút thì tắt bếp. Bạn cho thêm sữa bột em bé vào nồi, khuấy đều. Lưu ý, lượng sữa bằng ⅔ phần bánh mì.
Để có được thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, các mẹ cần ghi nhớ một số nguyên tắc quan trọng khi thực hiện cách nấu cháo kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi. Cụ thể:
Khi đã nắm rõ cách nấu cháo kiểu Nhật cho bé 6 tháng, mẹ cần lưu ý những điều sau:
Giai đoạn bé 6 tháng tuổi chỉ mới tập làm quen với việc ăn thức ăn thô nên các mẹ đừng dừng hẳn việc cho bé bú sữa mẹ, chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa trong 1 - 2 tuần đầu tuỳ vào sức ăn của bé. Sau đó bạn tăng lên 2 bữa ở tuần 3 và 4. Các bữa còn lại trong ngày nên cho trẻ uống sữa mẹ là chính.
Khi xác định để bé ăn theo thực đơn ăn dặm 6 tháng kiểu Nhật thì các mẹ nên thiết lập một lịch ăn khoa học và hợp lý. Bạn nên chia ra cụ thể các bữa ăn sáng, trưa, chiều,... Bé sẽ ăn gì? Ăn những món nào? Những món ăn đó chứa chất dinh dưỡng gì? Việc chi tiết hoá các bữa ăn sẽ giúp mẹ và bé hạn chế tình trạng thiếu hoặc thừa dưỡng chất thiết yếu cho trẻ.
Nước Dashi chủ yếu được làm ra từ nguyên liệu rau củ nên rất tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ. Song song với đó, các mẹ cũng cân bằng giữa nước và rau củ để đảm bảo khi ra thành phẩm các bé có thể dùng được. Nước Dashi rất dễ làm và thường sử dụng được trong một khoảng thời gian là 1 tuần nên các mẹ cứ an tâm bảo quản. Cách chế biến cụ thể như sau:
Bước 1: Rửa sạch rau củ với nước và thái mỏng thành từng lát.
Bước 2: Cho nước và rau củ đã thái vào nồi, đun trong vòng khoảng 30 - 40 phút.
Bước 3: Sau khi đun xong bỏ phần xác rau củ ra và lấy phần nước. Cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Xem thêm: Gợi Ý Cách Nấu Các Món Cháo Ngon Cho Bé Từ Thực Phẩm Cực Quen Thuộc
Mẹ nên khử khuẩn và diệt trùng các dụng cụ chế biến thức ăn cho bé thường xuyên nhằm giúp các bé tránh bị các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Cách nấu cháo kiểu Nhật cho bé 6 tháng là phương pháp ăn dặm giúp bé tập làm quen với việc ăn uống một cách hiệu quả, được nhiều bà mẹ ở Việt Nam áp dụng, từ đó giúp bé hình thành các thói quen tốt như tập trung ăn uống, tự lập, phản xạ linh hoạt.
Trong những tháng đầu đời, việc đảm bảo dinh dưỡng cho bé là vô cùng quan trọng. Vì vậy cách nấu cháo kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi cũng cần được tính toán cẩn thận. Các mẹ không nên cho con ăn dặm vô tội vạ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé. Chúc bạn vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề