Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 27/01/2024 21:22:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Hướng dẫn cách nấu chè rau câu khô đơn giản đến bất ngờ

Cách nấu chè rau câu khô dễ hay khó? Rau câu khô là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, được sử dụng để chế biến nhiều món ngon hấp dẫn, trong đó có món chè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết từng bước nấu chè rau câu khô đảm bảo độ giòn ngon, ngọt mát. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này, job3s sẽ giúp bạn biết cách nấu món chè này chỉ với vài bước đơn giản.

1. Rau câu khô và giá trị dinh dưỡng

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè rau câu khô, bạn cần hiểu rõ rau câu khô là gì, giá trị dinh dưỡng ra sao. Thực tế, chúng ta nghe nhiều và biết đến bột rau câu nhưng không nhiều người biết rau câu khô là gì. Rau câu khô là rau chân vịt khô - một loại rong biển có hình dạng giống như chân vịt. Sau khi thu hoạch, rong biển chân vịt được phơi khô, đóng túi và bán ra thị trường.

Rau câu khô chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Do vậy, nếu biết cách nấu chè rau câu khô đúng chuẩn sẽ mang đến món ăn có nhiều lợi ích:

  • Bồi bổ cơ thể: Trong rau câu khô chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như A, D, E, K,... Cùng với đó là hàng loạt các khoáng chất khác giúp tăng cường thể trạng khỏe mạnh.

  • Ngăn ngừa ung thư: Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rau câu chứa hơn 10 hợp chất flavonoid. Hợp chất này có khả năng chống viêm và chống ung thư. Mới đây, rau câu cũng được công bố có thể hạn chế nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

  • Hạn chế béo phì: Các chất trong rau câu giúp kiềm hóa, cân bằng chế độ axit cao một cách hiệu quả. Nhờ vậy, sử dụng các món liên quan đến rau câu khô hợp lý giúp ích lớn cho việc kiểm soát cân nặng.

  • Bảo vệ mắt: Các carotenoid tìm thấy trong rau câu bảo vệ mắt khỏi một số bệnh thường gặp như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,...

  • Chắc xương: Rau câu chứa hàm lượng canxi, magie và vitamin K tương đối lớn. Ước tính, một bát rau câu gấp 2 lần nhu cầu vitamin K cần thiết hằng ngày của cơ thể. Điều này giúp bạn có hệ xương khớp chắc khỏe.

cách nấu chè rau câu khô
Rau câu khô là một loại rong biển có hình chân vịt được phơi khô

2. Chuẩn bị nguyên liệu nấu món chè rau câu khô

Để nấu được chè rau câu khô ngon đúng điệu, bước chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Cách nấu chè rau câu khô chuẩn cần một số nguyên liệu như sau: (lượng nguyên liệu được gợi ý tương ứng với 3 - 4 người ăn):

  • 100 gram rau câu khô

  • ½ quả chanh

  • 1 củ gừng

  • 300 gram đường cát mịn hoặc 350 gram đường nâu

Muốn có được món chè rau câu hấp dẫn, việc sơ chế rau câu khô đóng vai trò then chốt. Bởi mùi đặc trưng của rau câu rất tanh, nếu không biết khử mùi thì dù có áp dụng đúng cách nấu chè rau câu khô bạn cũng không thể có được thành phẩm thơm ngon ưng ý.

Để khử mùi tanh của rau câu, bạn thực hiện theo 3 bước:

  • Bước 1: Ngâm rau câu khô trong nước khoảng 15 phút để rau câu nở mềm. Bạn nên đổ nước xâm xấp mặt, không cần đổ quá đầy.

  • Bước 2: Dùng một nửa trái chanh vắt vào rau câu. Cách này vừa khử được mùi tanh lại giúp rau câu trắng hơn, thành phẩm sau khi nấu chè cũng đẹp mắt hơn.

  • Bước 3: Xả nước sạch nhiều lần đồng thời làm thật sạch,rửa kỹ càng tránh để sỏi đá nhỏ còn bám ở chân râu câu.

Lưu ý:

  • Với lượng rau câu khô nhiều hơn, bạn phải ngâm nhiều nước hơn thì cũng cần vắt thêm chanh để trung hòa và ngược lại.

  • Nhiều người muốn làm chè rau câu khô để đông thắc mắc nguyên liệu không có bột gelatin. Lý giải cho điều này là vì rau câu có đặc tính tự đông nên không cần dùng đến gelatin.

  • Với gừng, bạn đừng nhầm tưởng những củ gừng to, vỏ bóng, sạch sẽ, nhẵn nhụi là gừng tươi. Thay vào đó, củ nhỏ, vỏ sần sùi, cầm chắc tay mới là gừng tươi, thơm hơn nhiều lần.

Lựa chọn gừng tươi để hương vị của món chè thêm đậm đà hơn
Lựa chọn gừng tươi để hương vị của món chè thêm đậm đà hơn

3. Hướng dẫn cách nấu chè rau câu khô đơn giản, dễ làm

Cách nấu chè rau câu khô không quá phức tạp. Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có một món chè thơm ngon dành tặng gia đình, bạn bè.

3.1. Các bước nấu chè rau câu khô

Các bước thực hiện món chè này rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Cho rau câu khô đã ngâm vào nồi, đổ nước vừa đủ. Với định lượng nguyên liệu 100 gram thì lượng nước khoảng 1,8 lít là được. Chú ý, không đổ quá ít nước để tránh rau câu bị cứng; không dùng nước quá nhiều thì rau câu sẽ nhão.

  • Bước 2: Đun lửa lớn đến khi sôi chừng 5 phút thì hạ lửa. Ở khâu này, tuyệt đối không để thời gian sôi quá lâu vì như vậy khiến rau câu bở, không ngon. Để món ăn thơm hơn, trong cách nấu chè rau câu khô bạn có thể sử dụng thêm 1 - 2 cọng lá dứa.

  • Bước 3: Để lửa nhỏ, đun nồi chè thêm khoảng 15 phút. Tiếp đó, bạn cho gừng thái sợi và đường, khuấy đều rồi tắt bếp. Bạn nên dùng đường phèn để chè có vị ngọt nhẹ, dễ ăn.

Lưu ý:

  • Trong quá trình nấu, bạn khuấy đều tay để chè không bị vón cục hoặc cháy ở đáy nồi, ảnh hưởng đến hương vị.

  • Nếu không có đường phèn, bạn có thể thay thế bằng đường hóa học an toàn như xylitol hay stevia. Trường hợp không tìm thấy, mật ong là lựa chọn không nên bỏ qua. Sử dụng những nguyên liệu này trong cách nấu chè rau câu khô giúp giảm đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể.

3.2. Thành phẩm chè rau câu khô

Với cách nấu chè rau câu khô được hướng dẫn ở trên, làm theo đúng các bước, chắc chắn bạn sẽ có một món chè tuyệt vời chiêu đãi cả nhà. Thành phẩm đạt yêu cầu là phần rau câu giữ được độ giòn dai sực sực mà không bị mùi tanh. Mùi gừng thơm nhẹ giúp kích thích vị giác thưởng thức món ăn ngon miệng hơn.

Vào những ngày mùa đông, được ăn một bát chè rau câu nóng sẽ giúp cơ thể bạn ấm lên. Còn trong thời tiết nóng nực của mùa hè, bạn có thể thêm một ít đá đập nhuyễn trước khi ăn. Ngoài ra, bạn có thể để nguội chè rồi cho vào tủ lạnh từ 30 - 45 phút. Khi đó, chè sẽ đông lại, bạn cắt khúc và thưởng thức cũng rất thú vị.

Thành phẩm chè rau câu khô giòn dai thơm ngon và không có mùi tanh
Thành phẩm chè rau câu khô giòn dai thơm ngon và không có mùi tanh

4. Một số thắc mắc liên quan đến cách nấu chè rau câu khô

Thực tế, chè rau câu khô còn khá xa lạ với nhiều người. Không ít người ngạc nhiên khi nghe nhắc đến món chè này. Chính vì thế mà có rất nhiều câu hỏi về món ăn cần được giải đáp.

4.1. Chè rau câu khô có tên gọi nào khác không?

Chè rau câu khô có thể quen thuộc với mọi người với tên gọi chè rau câu chân vịt. Đây là món chè quen thuộc của người dân vùng biển miền Trung, đặc biệt là ở đảo Lý Sơn. Rau câu chân vịt là loại rong biển đặc sản tại đây. Chúng được thu hoạch nhiều nhất khi thủy triều rút vào sáng sớm hoặc chiều muộn trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch.

Trước đây, chỉ khi du lịch đến Lý Sơn chúng ta mới được thưởng thức. Nhưng hiện nay, người dân nơi đây thu hoạch, phơi khô và đóng gói bán ra thị trường. Do đó, với nguyên liệu dễ kiếm, dễ mua, bạn hoàn toàn có thể nấu bất cứ lúc nào mình muốn.

4.2. Chè rau câu khô bao nhiêu calo?

Lượng calo trong chè rau câu khô không cao, dao động khoảng 40 - 60 calo/mỗi phần. Tất nhiên, lượng calo sẽ thay đổi theo khẩu phần ăn hoặc khi kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như đậu phộng, dừa sợi, sữa dừa,... Nếu bạn đang muốn kiểm soát cân nặng thì cần chú ý vấn đề này.

4.3. Chè bảo quản bao lâu?

Nếu không sử dụng hết, để bảo quản chè rau câu khô, bạn cho chè vào hộp đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp giữ chè được 7 - 10 ngày. Việc đậy kín nắp vừa kéo dài thời gian bảo quản vừa tránh chè không bị ám mùi từ những thực phẩm khác. Nhưng để đảm bảo chất lượng và hương vị, tốt nhất bạn nên định lượng đủ để không phải giữ trong tủ quá lâu.

4.4. Những người cần hạn chế ăn chè rau câu

Cách nấu chè rau câu khô đúng giúp bạn có một món ăn giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không vì thế mà ai cũng có thể ăn và ăn tùy thích. Top 3 người dưới đây nên lưu tâm khi ăn chè rau câu khô.

  • Người mắc bệnh Gout

Rau câu khô có chứa purin - hợp chất hóa học có thể tạo ra axit uric trong cơ thể. Chỉ số axit uric tăng sẽ gây ra các cơn gout khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Vì thế, người mắc bệnh này nên hạn chế ăn chè rau câu khô.

  • Người thiếu canxi

Không thể phủ nhận tác dụng giúp chắc khỏe xương của rau câu bởi hàm lượng canxi có trong chúng. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc người thiếu canxi sử dụng món chè này để tăng canxi cho cơ thể.

Bởi trong rau câu còn chứa axit oxalic, khi ăn quá nhiều sẽ kết hợp với canxi tạo thành oxalat. Đây là một loại muối không tan và hạn chế khả năng hấp thụ canxi trong đường ruột. Điều này là phản tác dụng chứ không hề có lợi cho người thiếu canxi.

  • Người mắc bệnh sỏi thận

Cũng liên quan đến axit oxalic, việc ăn quá nhiều chè rau câu khô làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận do canxi - oxalat tích tụ trong đường tiết niệu. Nếu không kiểm soát, bệnh lý nặng lên dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người bị bệnh sỏi thận không nên ăn chè rau câu khô
Người bị bệnh sỏi thận không nên ăn chè rau câu khô

4.5. Rau câu khô có đắt không?

Hiện nay, rau câu khô được bán nhiều ở các sạp đồ khô trong chợ, trong các siêu thị và trên các trang thương mại điện tử. Mức giá bán cũng khá “mềm”, dao động từ 300.000 - 350.000 đồng/kg. Mỗi lần dùng để nấu chè không cần quá nhiều rau câu nên một cân có thể sử dụng được nhiều lần. Vì vậy, tính về giá trị kinh tế thì rau câu khô không hề đắt.

Qua bài viết này, có thể thấy cách nấu chè rau câu khô rất đơn giản. Các tín đồ hảo ngọt chắc hẳn không thể bỏ qua món chè này. Chè rau câu khô ăn được cả vào mùa hè và mùa đông, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Không những thế, người cần bồi bổ hồi phục sức khỏe nên ăn chè rau câu khô để bổ sung dinh dưỡng. Mong rằng, những thông tin trên đây đã giúp bạn biết thêm một món ngon để mời cả gia đình thưởng thức.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat