Khẩu nghiệp là gì? Nhắc bạn những điều cần tránh để sống cuộc đời an yên

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Ba, 24/10/2023 19:40:00 +07:00
Lời nói chính là thứ vũ khí gây hại người khác dễ dàng nhất. Hiểu rõ khẩu nghiệp là gì giúp bạn chọn lọc những lời hay ý đẹp tránh làm tổn thương những người quan trọng. Đồng thời, bạn cũng nhận ra những lời lẽ công kích để tự bảo vệ chính mình.

1. Khẩu nghiệp là gì?

“Khẩu nghiệp” được giải thích bằng cách chiết tự có nghĩa là nghiệp chướng do lời nói sinh ra. Khi một người sử dụng những lời lẽ không hay gây hại cho người khác thì sẽ tích nghiệp cho chính mình. Đến một lúc nào đó, những lời từng nói ra sẽ quay lại khiến người ấy lãnh quả báo.

Khái niệm khẩu nghiệp là gì?
Khẩu nghiệp gây nên bởi những lời nói có hại đến người khác

Theo Phật Giáo, khẩu nghiệp là một trong những tội lỗi nghiêm trọng nhất mà con người thường mắc phải. Hiểu được khẩu nghiệp là gì sẽ giúp bạn tránh xa điều cấm kỵ này để tích đức giúp cuộc sống bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

2. Khẩu nghiệp là gì và hậu quả ra sao?

Nếu hiểu được khẩu nghiệp là gì thì bạn sẽ không muốn bản thân phạm phải tội lỗi này. Bởi vì khẩu nghiệp sẽ tạo nên báo ứng khủng khiếp ảnh hưởng không chỉ bản thân mà còn những người xung quanh.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ, những quả báo mà người gây khẩu nghiệp sẽ phải gánh đó là:

  • Cô độc: Không ai muốn ở cạnh một người chỉ biết nói lời cay nghiệt. Người vướng vào khẩu nghiệp sẽ đánh mất tình cảm của mọi người. Khi hoạn nạn, không một ai sẵn sàng giúp họ.
  • Bần hèn: Kẻ chỉ biết than trời trách phận thì không thể làm được việc lớn. Nếu tiếp tục thói quen này, cuộc sống ngày càng đi xuống khiến họ rơi vào cảnh bần cùng.
  • Cô đơn: Những người tử tế không ai muốn kết hôn với kẻ suốt ngày chỉ biết khiêu khích, châm chọc người khác. Cần sửa đổi thói quen xấu này nếu không muốn cô đơn đến cuối đời.
  • Khó thăng tiến: Những nịnh thần chỉ được lòng cấp trên trong thời gian ngắn. Sau khi bị phát hiện, kẻ nịnh nọt sẽ đánh mất niềm tin của người khác. Điều này sẽ khiến sự nghiệp trở nên bấp bênh.
Hậu quả của khẩu nghiệp là gì
Sự cô độc mà một trong những quả báo mà khẩu nghiệp mang lại

Xem thêm: Người Tà Dâm Là Gì? Tà Dâm Có Xấu Không? Làm Ngay Điều Này Để Loại Bỏ Tà Dâm

3. Những loại khẩu nghiệp nên tránh

Giáo lý đạo Phật phân chia các loại khẩu nghiệp dựa theo tính chất và mức độ nghiêm trọng. Từ những câu nói “vô thưởng vô phạt” đến lời lẽ ác ý, khẩu nghiệp được chia làm 4 loaụ chính đó là:

3.1. Ác khẩu - Lời lẽ độc ác

Ác khẩu chính là những lời lẽ độc địa thể hiện tâm địa độc ác. Chúng ta có thể thấy những người gây ác khẩu ở khắp mọi nơi. Họ chửi rủa, trút giận, công kích khiến cuộc sống của người khác bị đảo lộn. Có thể nói ác khẩu là tội lỗi nặng nhất trong các loại khẩu nghiệp. Những người thường xuyên buông lời ác ý chỉ để hả hê chắc chắn sẽ có ngày gặp quả báo.

Để không mắc phải ác nghiệp này, bạn cần phải học cách kiểm soát cái “tôi” của mình. Mỗi khi muốn bình luận gì đó, bạn hãy cân nhắc lựa chọn ngôn từ thích hợp để người kia có thể tiếp nhận một cách nhẹ nhàng.

3.2. Vọng ngữ - Lời nói dối trá

Vọng ngữ là những lời nói sai sự thật. Những lời nói dối này có thể lừa gạt người khác. Nhưng một khi bị phát giác, những kẻ dối trá sẽ đánh mất lòng tin của những người xung quanh. Tùy theo việc lời nói dối dẫn đến hậu quả như thế nào, loại khẩu nghiệp này sẽ có mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Để tránh làm tổn hại đến uy tín bản thân, bạn nên thành thật với lời nói của mình. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nói dối là cần thiết khi mang đến sự tích cực. Lúc này, khẩu nghiệp cũng nhẹ nhàng hơn.

3.3. Ý ngữ - Lời nói xấu

Ý ngữ là những lời thêu dệt để hạ thấp người khác để nâng bản thân lên. Tuy nhiên, trên thực tế thì những lời lẽ này chỉ giúp kẻ nói xấu thỏa mãn trong nhất thời. Chúng không thể giúp kẻ đó trở nên tài giỏi hay tốt đẹp hơn.

Thói quen nói xấu người khác thể hiện sự bất lực. Chính vì không đạt được thứ mình muốn, một người dùng những lời lẽ châm chọc để làm người khác tức giận nhằm xoa dịu cái “tôi” nhỏ bé của mình.

3.4. Lưỡng thiệt - Lời nói đâm thọc

Lưỡng thiệt là những lời nói đâm thọc, ba phải có thể gây hại đến lợi ích của người khác. Những người có thói quen này thường không được lòng của những người xung quanh. Sớm muộn gì những ác nghiệp đã gieo cũng khiến họ trả giá.

Xem thêm bài viết: Phong Long Là Gì? Thực Hiện Ngay Cách Giải Phong Long Đơn Giản, Hiệu Nghiệm Tức Thì

4. Cách tu dưỡng tránh khẩu nghiệp

Lời lẽ tiêu cực xuất phát từ tâm địa không tốt. Để tránh việc gieo khẩu nghiệp, bạn phải làm chủ được tâm tánh của mình. Chỉ cần loại bỏ hoặc giảm nhẹ lòng ghen ghét, bạn sẽ không nói ra những lời không hay.

Khẩu nghiệp là gì, có nên khẩu nghiệp hay không?
Hiểu rõ khẩu nghiệp là gì giúp bạn tránh khỏi ác nghiệp này

Mỗi lần cảm thấy bản thân đang nổi giận, bạn cần tập trung vào hơi thở. Hãy hít thật sâu rồi thở ra nhẹ nhàng cho đến khi cơn giận lấng uống. Sau đó, bạn có thể suy nghĩ sáng suốt để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Qua những chia sẻ từ job3s, bạn cũng biết rõ khẩu nghiệp là gì và cách để phòng tránh ác nghiệp này. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ đến với bạn bè của mình.

Bài viết liên quan
24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? Những người sinh ngày này thuộc một cung hoàng đạo vô cùng đặc biệt, có tính cách bí ẩn và sự nghiệp rất rực rỡ. Nếu bạn sinh ngày 24/10 hoặc có người thân sinh nhật vào ngày này thì đừng quên giải mã qua các thông tin sau.
Xem thêm »
Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? Sinh ngày 29/8 thuộc cung Xử Nữ. Đây là những người sống rất thực tế, cẩn trọng, có khả năng phân tích tốt và luôn giữ lời hứa. Tuy nhiên, mặt hạn chế trong tính cách của Xử Nữ chính là dễ lo lắng và hơi khó tính. Ngoài ra Xử Nữ khi thường không chung thuỷ.
Xem thêm »
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? Thiên Bình là người chính trực, ngay thẳng. Nhờ sở hữu khả năng quan sát, đánh giá và phân tích tốt nên họ thường đứng ra đấu tranh để bảo vệ lẽ phải. Trong tình yêu, Thiên Bình đôi lúc yếu đuối và và tính cách thay đổi thất thường khiến họ khó tìm được bạn đời lý tưởng cho mình.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? Người sinh ngày 3/5 cung Kim Ngưu nổi tiếng hòa đồng, giàu tình cảm, đam mê nghệ thuật và cực kỳ kiên trì trong công việc. Tuy nhiên, họ có đôi phần cố chấp khiến người khác không hài lòng. Cùng giải mã những ẩn số về cung hoàng đạo sinh ngày 3/5 ngay sau đây.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat