Chuyên gia khuyên luộc chân gà bao nhiêu phút để giòn ngon hấp dẫn?

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 22/09/2023 16:31:07 +07:00
Ngoài nước chấm thì bí quyết để có món chân gà thơm ngon, giòn dai chính là thời gian luộc. Vậy nên luộc chân gà bao nhiêu phút?

1. Luộc chân gà bao nhiêu phút?

Muốn chân gà giòn dai cần chú ý đến thời gian luộc. Nếu luộc chưa đủ sẽ khiến cho chân gà sống, vừa không thể chế biến các món ăn vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn nếu luộc quá lâu sẽ làm chân gà bị mềm, mất đi độ giòn dai của món ăn.

Thời gian tốt nhất được khuyên để luộc chân gà là từ 5 - 6 phút. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để món ăn chín, giữ nguyên được hương vị, độ giòn của da và không làm chân gà mềm, dính.

Luộc chân gà trong 5 - 6 phút là tốt nhất
Luộc chân gà trong 5 - 6 phút là tốt nhất

Trong quá trình luộc chân gà, một mẹo nhỏ để biết thịt đã chín hay chưa là dùng tăm nhọn chọc sâu vào phần da. Nếu như không còn nước đỏ rỉ ra nghĩa là chân gà đã chín hoàn toàn.

Muốn chân gà thơm ngon còn cần lựa chọn nguyên liệu sao cho tươi nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn chân gà:

  • Chọn loại có màu sắc trắng hồng tự nhiên, chú ý phần xương nên có màu đỏ tươi. Không chọn chân có màu lạ, nhiều đốm xanh đốm đỏ.

  • Không nên chọn loại có dị tật, có u cục, bị dập nát hoặc tụ máu.

  • Chọn loại có độ đàn hồi tốt, sờ vào thấy săn chắc, không nên chọn loại chân gà bị nhớt hoặc có mùi hôi tanh.

  • Nên lựa chọn mua ở nơi uy tín, tránh tình trạng mua ở cơ sở không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có thể mua phải chân gà bẩn, kém chất lượng.

2. Cách luộc chân gà thơm ngon, giòn dai

Ngoài việc để ý về thời gian luộc, có rất nhiều cách chế biến chân gà khiến cho món ăn này trở nên thơm ngon. Dưới đây là cách luộc gà đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chân gà: Mua theo lượng vừa ăn.

  • Gừng tươi: 1 - 2 củ

  • Sả tươi: 3 - 4 củ

  • Lá chanh: 7 - 10 lá

  • Gia vị: Muối, dấm, chanh tươi, ướt tươi, bột canh

Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào khẩu vị và số lượng người ăn.

Nguyên liệu luộc chân gà
Nguyên liệu luộc chân gà

2.2 Sơ chế nguyên liệu

Đây là bước đầu tiên trước khi luộc chân gà, tùy vào loại chân gà chuẩn bị mà cách sơ chế sẽ có phần khác nhau:

Đối với chân gà tươi:

  • Rửa qua với nước.

  • Bóc hết lớp màng màu vàng dính ở phần chân gà và móng.

  • Chặt bỏ phần móng gà, sau đó rửa qua với nước để loại bỏ trước các bị bẩn còn sót lại, tiếp tục rửa cho đến khi hết nhớt.

  • Pha loãng muối với nước trong bát to rồi cho chân gà vừa xử lý vào ngâm trong nước muối, có thể bóp qua chân gà với một chút dấm để khử mùi tanh.

  • Sau khi ngâm nước muối, rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước.

Cần sơ chế chân gà trước khi luộc
Cần sơ chế chân gà trước khi luộc

Đối với chân gà đông

Chân gà đông lạnh, các bước sơ chế như sau:

  • Rã đông chân gà.

  • Thực hiện sơ chế tương tự như khí sơ chế chân gà tươi, cắt bỏ phần móng và loại bỏ màng trên chân gà.

  • Sau khi rửa với nước sạch thì ngâm trong nước muối loãng, có thể bóp với dấm để khử tanh.

  • Rửa kỹ cho đến khi sờ vào không còn nhớt, cuối cùng vớt ra để ráo nước.

Nguyên nhân khiến cho chân gà bị hôi, nhất khi luộc là do chế biến không kỹ. Bởi vậy trong quá trình sơ chế cần hết sức cẩn thận, không được bỏ qua bất cứ bước nào, đặc biệt là phải bóc sạch lớp màng màu vàng dính trên chân gà.

Đối với các loại nguyên liệu còn lại

  • Sả: Bóc bỏ lớp vỏ già của sả, rửa sạch sau đó 1 nửa chặt khúc, 1 nửa thái băm nhỏ.

  • Làm tương tự với gừng.

  • Có thể ướp qua chân gà với các loại gia vị gồm sả, gừng, lá chanh và gia vị (muối, hạt nêm…) trong thời gian khoảng 15 - 20 phút cho ngấm đều.

Một số loại nguyên liệu được sử dụng để ướp chân gà
Một số loại nguyên liệu được sử dụng để ướp chân gà

2.3 Các bước luộc chân gà

  • Xếp chân gà vào nồi nước lạnh, thả gừng với sả thái khúc vào nồi, để nước xâm xấp chân gà.

  • Bật bếp và luộc gà với mức lửa to nhất.

  • Khi nước sôi thì vặn nhỏ để bếp liu riu cháy.

  • Sau 5 - 6 phút thì tắt bếp (tính từ thời gian bắt đầu luộc).

  • Sau khi tắt bếp để gà trong nồi thêm 1 phút rồi vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh.

  • Khi chân gà trở nguội và trở về trạng thái bình thường thì vớt ra để ráo.

  • Lúc này bạn có thể chế biến chân gà tùy thích, như ngâm sả tắc hoặc trộn gỏi.

Trên đây chỉ là cách cơ bản để luộc chân gà, ngoài ra tùy vào món ăn như luộc chân gà để thắp hương hoặc chân gà luộc với thuốc bắc mà thành phần chuẩn bị sẽ có phần khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung cách thực hiện cũng tương tự.

Chân gà là một trong những món ăn dễ chế biến
Chân gà là một trong những món ăn dễ chế biến

Bạn có thể kết hợp chân gà với nhiều cách chế biến để có được mùi vị thơm ngon, ví dụ như: 

  • Chân gà trộn sả tắc

  • Chân gà rút xương ngâm sả tắc

  • Chân gà sốt thái

  • Chân gà ngâm mắm ướt

  • Chân gà chấm muối tiêu chanh

Sau khi luộc xong chân gà, bạn có thể sử dụng ngay. Nếu dùng không hết cần để nguội và bọc kín, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên không nên để quá lâu để tránh làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.

Chỉ với vài bước chế biến, bạn đã có ngay cho mình món ăn thơm ngon hấp dẫn. Cùng vào bếp ngay hôm nay để làm món chân gà cho cả nhà cùng thưởng thức.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat