Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Tuyệt chiêu luộc khoai đậm đà, ngọt lịm không tưởng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 05/04/2024 08:56:00 +07:00
Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Khoai lang luộc là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Để khoai lang chín mềm và ngon ngọt nhất, bạn nên luộc chúng trong vòng 20 - 30 phút với lửa lớn. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số mẹo lựa chọn khoai dẻo, không bị hà hay bị sượng.

1. Ăn khoai lang luộc có tốt không?

Trước khi tìm hiểu luộc khoai lang bao lâu thì chín, bạn cũng nên biết ăn khoai lang luộc có tốt không. Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, mangan,... Ăn khoai lang luộc giúp cung cấp năng lượng dồi dào, giảm huyết áp, đồng thời có tác dụng phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, tim mạch.

Tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều khoai lang luộc là tốt. Bạn cần hấp thụ ở mức độ vừa phải, đặc biệt nên hạn chế nếu mắc bệnh thận hoặc đường tiêu hóa không tốt. Đồng thời, bạn không nên ăn khoai vào buổi tối để tránh trào ngược dạ dày.

Khoai lang luộc sẽ tốt nếu bạn ăn đúng, ăn đủ hàm lượng cho phép
Khoai lang luộc sẽ tốt nếu bạn ăn đúng, ăn đủ hàm lượng cho phép

2. Luộc khoai lang bao lâu thì chín?

Luộc khoai lang bao lâu thì vừa chín mềm, vừa thơm ngọt? Trung bình 1kg khoai mất khoảng 20 - 25 phút để chín. Bạn có thể luộc thêm 5 - 10 phút để khoai nhừ và ngọt hơn. Để kiểm tra khoai luộc đã chín chưa, bạn có thể thử bằng cách chọc đũa vào củ khoai, nếu khoai mềm và xiên được đũa qua tức là đã chín.

Tuy nhiên, thời gian luộc khoai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Kích thước to, nhỏ của củ khoai.

  • Mức lửa bạn đặt khi luộc khoai.

  • Loại nồi dùng để luộc.

  • Lượng nước bạn dùng để luộc khoai.

20 - 25 phút là câu trả lời cho luộc khoai lang bao lâu thì chín
20 - 25 phút là câu trả lời cho luộc khoai lang bao lâu thì chín

Xem thêm: Tác Dụng Của Khoai Lang: Loại Củ Rẻ Như Cho Nhưng Bổ Hơn Sâm Cực Tốt Cho Bà Bầu

3. Cách chọn mua khoai lang ngon, không bị sượng

Bên cạnh luộc khoai lang bao lâu thì chín, nhiều người cũng băn khoăn về cách để chọn khoai sao cho ngon ngọt, không bị sượng. Để chọn được khoai lang chất lượng, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Chọn những củ khoai có dáng tròn hoặc thuôn dài, không eo hõm hay bị nứt hỏng.

  • Không chọn các củ quá nhỏ, có hõm vì chúng khá cứng và nhiều xơ.

  • Chọn củ khoai cầm nặng tay, khi ăn sẽ bở và ngọt hơn.

  • Tránh mua khoai bị rỗ, chảy nước hay mọc mầm vì đây là dấu hiệu của khoai đã bị hỏng.

Những củ khoai ngon là củ có dáng tròn hoặc thuôn dài
Những củ khoai ngon là củ có dáng tròn hoặc thuôn dài

4. Các cách luộc khoai ngon

Tìm hiểu luộc khoai lang bao lâu thì chín là cơ sở giúp bạn học được bí kíp luộc khoai “chuẩn bài”. Bạn có thể tham khảo những phương pháp luộc khoai lang đơn giản sau đây:

4.1. Cách luộc khoai lang phổ biến

Một cách luộc khoai lang đơn giản, phổ biến được áp dụng nhiều nhất mà bạn có thể thực hành tại nhà như sau:

  • Bước 1: Cho khoai đã rửa sạch vào nồi với lượng nước ngập khoai. Bỏ thêm chút muối để khoai ngon hơn.

  • Bước 2: Luộc khoai với lửa lớn. Kiểm tra đều đặn mỗi 10 phút xem khoai đã chín hay chưa.

  • Bước 3: Nếu thấy khoai đã chín, bạn chắt bỏ nước và để trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 3 - 5 phút. Để khoai nguội bớt là bạn có thể thưởng thức.

Luộc thêm 3 - 5 phút sẽ giúp khoai thơm ngon, mềm xốp hơn
Luộc thêm 3 - 5 phút sẽ giúp khoai thơm ngon, mềm xốp hơn

4.2. Cách luộc khoai bằng thìa không cần nước

Bạn cũng có thể luộc khoai bằng phương pháp dùng thìa thay vì nước:

  • Bước 1: Rửa sạch khoai và để ráo nước.

  • Bước 2: Xếp thìa inox chéo dưới đáy nồi mà bạn dùng để luộc khoai, đồng thời xếp khoai lên trên, đậy nắp và để lửa nhỏ trong vòng 40 phút.

  • Bước 3: Khi ngửi thấy mùi thơm, bạn có thể kiểm tra độ chín của khoai và thưởng thức.

Dùng thìa inox thay vì nước sẽ giúp khoai thơm và bùi hơn
Dùng thìa inox thay vì nước sẽ giúp khoai thơm và bùi hơn

4.3. Cách luộc khoai bằng lò vi sóng

Lò vi sóng cũng có thể được sử dụng để luộc khoai. Cách thức này vừa giúp khoai mềm, thơm ngon, lại rất dễ dàng như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch khoai và cắt bỏ hai đầu. Sau đó, bạn dùng nĩa đâm xung quanh củ khoai để khoai chín đều và không bị sượng.

  • Bước 2: Dùng khăn ẩm để bọc khoai lại, cho vào khay và đặt chúng trong lò vi sóng. Trung bình, 500g khoai sẽ mất từ 8 - 12 phút để khoai chín đều.

  • Bước 3: Kiểm tra khoai đã chín chưa bằng cách mở giấy gói. Nếu khoai lang chưa chín, bạn có thể bọc giấy và nấu thêm một thời gian để khoai được mềm và chín đều.

Bạn nên hẹn giờ khoảng 12 phút để khoai chín đều
Bạn nên hẹn giờ khoảng 12 phút để khoai chín đều

4.4. Cách luộc khoai bằng nồi cơm điện

Ngoài lò vi sóng, bạn cũng có thể luộc khoai lang bằng nồi cơm điện. Các bước chi tiết như sau:

  • Bước 1: Xếp khoai lang vào nồi cùng khoảng hai cốc nước sau khi đã rửa sạch vỏ.

  • Bước 2: Bật nút Cook trên nồi để luộc khoai. Bạn chỉ cần luộc trong khoảng 35 - 40 phút là khoai sẽ chín đều và sẵn sàng để thưởng thức.

Bạn chỉ cần luộc khoai với lượng nước vừa đủ trong vòng 35 phút
Bạn chỉ cần luộc khoai với lượng nước vừa đủ trong vòng 35 phút

4.5. Cách luộc khoai bằng nồi áp suất

Các bước luộc khoai bằng nồi áp suất như sau:

  • Bước 1: Bạn hãy rửa sạch khoai, cho vào nồi áp suất cùng lượng nước ngập qua một nửa khoai.

  • Bước 2: Đậy nắp nồi khoai và hẹn giờ khoảng 15 - 20 phút ở mức áp suất cao.

  • Bước 3: Sau đó, bạn xả van 15 phút, để nguội và thưởng thức khoai đã chín.

Luộc khoai bằng nồi áp suất cho ra thành phẩm giòn xốp lại rất ngọt bùi
Luộc khoai bằng nồi áp suất cho ra thành phẩm giòn xốp lại rất ngọt bùi

5. Các câu hỏi khác về luộc khoai

Bên cạnh luộc khoai lang bao lâu thì chín, các “tín đồ” nghiền khoai lang cũng nên tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan dưới đây:

5.1. Khoai lang luộc để được bao lâu?

Đối với khoai đã luộc chín, bạn có thể để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 ngày. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần hấp sơ qua trong vòng 5 - 10 phút là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, khoai lang để lâu sẽ bị khô, không còn độ mềm, thơm ngon như ban đầu.

5.2. Cách bảo quản khoai lang đã luộc

Khoai lang sống có thể để ở nhiệt độ thường trong vòng vài tháng, trong khi khoai đã luộc thì chỉ để được trong vòng một ngày nếu ở môi trường bình thường. Bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh nếu muốn giữ để ăn dần. Đựng khoai lang trong túi zip hoặc hộp nhựa và bỏ chúng vào tủ lạnh, bạn có thể giữ khoai khỏi bị hỏng trong vòng 2 - 3 ngày.

Bạn nên để khoai lang đã luộc vào tủ lạnh nếu muốn giữ lâu hơn
Bạn nên để khoai lang đã luộc vào tủ lạnh nếu muốn giữ lâu hơn

5.3. Khoai lang luộc chấm gì ngon?

Bên cạnh luộc khoai lang bao lâu thì chín, bạn cũng nên biết các loại nước chấm ăn kèm để món ăn ngon hơn. Khoai luộc sẽ đưa miệng hơn nếu bạn chấm cùng mắm sống như mắm cá linh, ba khía,... Vị thơm ngọt, bùi bùi của khoai lang hòa quyện cùng hương cay cay, mặn mặn của mắm sẽ mang đến hương vị miền Tây sông nước đậm đà khiến ai cũng phải nhớ mãi.

5.4. Giá khoai lang là bao nhiêu?

Giá khoai lang tùy thuộc vào nguồn gốc và từng loại khoai. Hiện nay, giá 1kg khoai lang mật dao động trong khoảng 20.000 - 25.000 VNĐ, khoai lang mật Đà Lạt có giá lên tới gần 50.000 VNĐ/kg. Trong khi đó, 1kg khoai lang tím rơi vào khoảng 15.000 - 17.000 VNĐ tại các chợ lớn.

Xem thêm: Khoai Lang Kỵ Gì? 6 Thực Phẩm Cực Tốt Nhưng Kết Hợp Với Khoai Lang Độc Không Tưởng

5.5. Khoai lang luộc bao nhiêu calo?

Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng và gần như giữ được toàn bộ dưỡng chất ngay cả khi đã chế biến. Trung bình, 100g khoai lang luộc sẽ chứa khoảng 85 calo, một củ khoai bình thường chứa khoảng 180 calo - 200 calo.

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Bạn chỉ tốn khoảng 20 - 25 phút để có một nồi khoai lang mềm xốp, ngọt bùi. Khoai lang thơm ngon, bổ dưỡng và là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt được dùng nhiều trong thực đơn giảm cân. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều khoai lang và cần hạn chế nếu gặp một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat