banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 05/02/2024 09:51:10 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Mâm ngũ quả miền Nam không thể thiếu những quả gì để cả năm sung túc, cầu được ước thấy?

Mâm ngũ quả là một trong những thứ quan trong không thể thiếu trong ngày Tết, vậy mâm ngũ quả miền Nam có những gì?

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt Nam. Tuỳ vào từng vùng miền sẽ có cách sắp xếp mâm ngũ quả khác nhau. Vậy, mâm ngũ quả miền Nam có những gì?

Mâm ngũ quả miền Nam có gì?

Mâm ngũ quả miền Nam có những gì? Mâm ngũ quả miền Nam trong ngày Tết được những người dân nơi đây coi là biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động vất vả. Những loại quả được bày trên mâm quả là kết tinh từ mồ hôi và công sức lao động của những người dân. Được chắt chiu qua những mùa vụ và thành kinh dân lên cho ông bà tổ tiên.

Vậy mâm ngũ quả của người miền Nam có những gì?

Mâm ngũ quả miền Nam có những gì?
Mâm ngũ quả miền Nam có những gì là băn khoăn của nhiều người

Mâm ngũ quả của người miền Nam có những gì? Có lẽ trong 3 miền, mâm ngũ quả của người miền Nam được cho là phong phú nhất. Người dân miền Nam rất cầu kỳ trong việc chọn lựa những loại trái cây trong mâm ngũ quả để cúng gia tiên trong ngày Tết.

Mâm ngũ quả của người miền Nam sẽ có những loại trái cây sau đây: Quả mãng cầu, quả dừa, quả đu đủ, quả xoài, quả sung (mâm ngũ quả này thể hiện ý nghĩa "Cầu sung vừa đủ xài"). Ngoài ra, mâm ngũ quả miền Nam còn thêm chân đế là 3 trái thơm (quả dứa) để thể hiện sự vững chãi.

Ngoài ra, mâm ngũ quả của người miền Nam cũng không thể thiếu một cặp dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ.

Các chuyên gia cho biết, ngay nay càng nhiều loại hoa quả phong phú. Chính vì thế mâm ngũ quả đã không còn gọi làm mâm ngũ quả nữa mà phải gọi là mâm thập quả. Tuy nhiên mâm ngũ quả đã đi sâu vào tiềm thức nhiều đời của người dân. Chính vì thế mà bao đời nay người Việt vẫn luôn gọi là mâm ngũ quả.

Nếu như ở miền Bắc trong mâm ngũ quả không thể thiếu một nải chuối thì trong miền Nam người dân lại kiêng kỵ loại quả này. Bởi quả chuối tên gọi có âm giống từ "chúi nhủi" thể hiện sự nguy khó.

Xem thêm: Nằm Mơ Thấy Đánh Vợ - Điềm Báo Cuộc Sống Vợ Chồng Lục Đục, Tình Cảm Rạn Nứt

Ngoài ra, các loại quả như quả lê, quả cam cũng ít xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam vì quả lê thì người dân quan niệm là "lê lết", còn quả cam gắn liền với câu "quýt làm cam chịu".

Mâm ngũ quả miền Nam có những gì? Như vậy mâm ngũ quả miền Nam sẽ bao gốm các loại quả: mãng cầu, quả dừa, quả sung, quả xoài, quả đu đủ... có ý nghĩa "cầu vừa đủ xài, cầu vừa đủ sung"....

Mâm ngũ quả miền Nam có những gì? 2
Mâm ngũ quả miền Nam có những gì?

Ý nghĩa của từng loại quả trong mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả miền Nam có những gì? và ý nghĩa của từng loại quả trong mâm ngũ quả miền Nam như thế nào?

1. Quả đu đủ

Trong mâm ngũ quả miền Nam không thể thiếu một quả đu đủ. Cũng như tên, quả đu đủ thể hiện mong ước của người miền nam năm mới sẽ có cuộc sống đủ đầy, không được thiếu nhưng cũng không cần thừa. Mong muốn không chỉ nói lên đời sống vật chất, tiền tài đầy đủ mà còn muốn một cuộc sống tinh thần viên mãn và ấm áp.

2. Quả mãng cầu

Trong mâm ngũ quả miền Nam luôn có một quả mãng cầu xiêm. Loại quả này thể hiện sức khoẻ, thịnh vượng. Đây cũng là loại quả đầu tiên được người dân miền Nam chọn bày trong mâm ngũ quả những ngày Tết.

Quả mãng cầu có lớp vỏ nở căng, da xanh bóng tượng trưng cho sự đủ đầy, sung túc. Với mong ước năm mới có thêm tài lộc, công việc được thuận lợi hơn.

3. Quả sung

Cũng như đu đủ, quả sung là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người Việt Nam. Người dân bày quả sung trong mâm ngũ quả với mong muốn sẽ có cuộc sống sung túc, đầy đủ, ấm no và gắn kết các thành viên trong gia đình.

4. Quả dừa

Quả dừa thường được người dân miền Nam phát âm thành "vừa" với mong muốn một cuộc sống vừa đủ, không túng thiếu.

Mâm ngũ quả miền Nam có ý nghĩa gì?

Mâm ngũ quả miền Nam có những gì? Nếu như người dân miền Bắc vẫn thường chọn số quả lẻ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết thì người dân miền Nam lại không quan trọng chuyện chọn quả số lẻ hay chắn. Thay vào đó người dân miền Nam sẽ chọn ý nghĩa của loại quả khi bày mâm. Người dân miền Nam quan niệm mâm ngũ quả ngày Tết phải thể hiện đủ 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Ngoài ra mâm ngũ quả miền Nam cũng mang một ý nghĩa chung là thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo với ông bà tổ tiên và mong nắm mới sẽ có nhiều may mắn, tốt lành.

Cách bày mâm ngũ quả miền Nam

Cách bày mâm ngũ quả mỗi miền sẽ có sự khác biệt. Mâm ngũ quả miền Nam cũng thể hiện tính cách của người dân nơi đây. Người miền Nam bày mâm ngũ quả tuỳ đơn gian nhưng cũng vẫn có sự cân đối, hài hoà.

Mâm ngũ quả miền Nam sẽ thường có các loại quả to, nặng và những quả xanh ở phía dưới. Còn những loại quả nhỏ, nhẹ và chín sẽ được người dân bày lên trên nhìn sẽ cân đối như hình một ngọn tháp.

Trong mâm ngũ quả miền Nam, cặp dưa hấu sẽ không được bày trong mâm ngũ quả mà sẽ đặt hai bên của mâm ngũ quả.

Thế là chúng tôi đã giúp các bạn hiểu về câu hỏi "Mâm ngũ quả miền Nam có những gì?". Cách bày trí mâm ngũ quả miền Nam vừa đơn giản nhưng vẫn đẹp mắt và cân đối. Hãy thử trang trí mâm ngũ quả nhà mình theo phong cách miền Nam ngay nhé.

Xem thêm: Mơ Thấy Lấy Chồng: Thông Điệp Hạnh Phúc Hay Cảnh Báo Tai Ương?

Bài viết liên quan
Mơ thấy Ngọc Hoàng: Chiêm bao gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ

Mơ thấy Ngọc Hoàng: Chiêm bao gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ

Mơ thấy Ngọc Hoàng không phải là một giấc mơ bình thường, ngược lại, nó mang đến những điềm báo khá quan trọng. Sự xuất hiện của Ngọc Hoàng trong giấc mơ có thể là một thông điệp từ thế giới siêu nhiên. Nó cũng có thể là sự liên kết giữa người nằm mơ và vũ trụ, mở ra những khám phá mới về bản thân và cuộc sống.

Mơ thấy mình thoát chết: Tài lộc gõ cửa, sự nghiệp lên nhanh như diều gặp gió

Mơ thấy mình thoát chết: Tài lộc gõ cửa, sự nghiệp lên nhanh như diều gặp gió

Mơ thấy mình thoát chết hay gặp nạn là nỗi ám ảnh với nhiều người, nhưng đôi khi nó lại là điềm báo tốt trong tương lai. Vì vậy, khi gặp giấc chiêm bao này đừng vội xem đó là trạng thái ngẫu nhiên. Hãy tìm hiểu rõ thông điệp từng trường hợp để khám phá bí mật cuộc sống và những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai.

Mơ thấy hoa đào nở: Hết độc thân ngay nếu chiêm bao thấy điều này

Mơ thấy hoa đào nở: Hết độc thân ngay nếu chiêm bao thấy điều này

Giấc mơ thấy hoa đào nở không chỉ mang thông điệp về tình duyên mà còn là lời khuyên về cách sống. Nếu biết đón nhận và tuân theo, chắc chắn bạn sẽ gặp được may mắn, thuận lợi. Còn nếu không, gia đình sẽ dễ vướng phải những vận hạn nguy hiểm, làm ăn thất bát liên miên.

Mơ thấy cây nở hoa có ý nghĩa gì? Cảnh giác ngay khi thấy loại hoa này

Mơ thấy cây nở hoa có ý nghĩa gì? Cảnh giác ngay khi thấy loại hoa này

Nằm mơ thấy cây nở hoa được nhiều người coi là điềm báo tốt lành. Nhưng để xác định ý nghĩa thực sự, chúng ta cần dựa vào từng loài hoa cũng như hoàn cảnh cụ thể của giấc mơ. Chẳng hạn như, cây nở hoa màu trắng dự báo tin buồn, trong khi màu đỏ lại là hỷ sự sắp tới trong tương lai.

Giấc mơ thấy bán hàng: Biết nắm bắt cơ hội sẽ phú quý phát tài

Giấc mơ thấy bán hàng: Biết nắm bắt cơ hội sẽ phú quý phát tài

Buôn bán là công việc của rất nhiều người trong cuộc sống, tuy nhiên, giấc mơ thấy bán hàng có phải là điều ngẫu nhiên? Thực tế, đa số giấc mơ này đều mang đến điềm lành, nó báo hiệu một cơ hội phát tài, phát lộc sắp đến khiến sự nghiệp của bạn thăng hoa.

Mơ thấy ăn mày: Không cẩn trọng điều này sẽ thất thoát tiền bạc trong tương lai

Mơ thấy ăn mày: Không cẩn trọng điều này sẽ thất thoát tiền bạc trong tương lai

Chúng ta dễ dàng bắt gặp người ăn xin ở trên đường phố xin tiền, xin đồ ăn,… Một số người quan niệm rằng, mơ thấy ăn mày là điềm báo may mắn trong kinh doanh. Nhưng một số lại coi đó là điều xúi quẩy, thất thoát tiền bạc. Tuy nhiên, chiêm bao kỳ lạ này xui xẻo hay may mắn còn phụ thuộc vào tùy tình huống cụ thể.

Mơ thấy ve sầu có ý nghĩa gì? Biết được điều này không còn bất an, sợ hãi

Mơ thấy ve sầu có ý nghĩa gì? Biết được điều này không còn bất an, sợ hãi

Mơ thấy ve sầu hên hay xui? Nhìn chung, chiêm bao này thường là điềm báo tốt về công việc, tài lộc và tình cảm gia đình,... Tuy nhiên, nó cũng mang ngụ ý cảnh báo về tai họa sắp ập đến với bạn và người thân. Nếu không đủ tỉnh táo và chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể cuộc sống của bạn sẽ bị xáo trộn, gặp nhiều trắc trở.

Nằm mơ thấy khăn mặt: Điềm báo cần cẩn trọng đến sức khỏe

Nằm mơ thấy khăn mặt: Điềm báo cần cẩn trọng đến sức khỏe

Mơ thấy khăn mặt đều có thể mang đến điềm lành lẫn điềm hung. Vậy nên, nếu gặp hiện tượng này, gia chủ tuyệt đối không được chủ quan. Trong trường hợp nằm mộng thấy khăn mặt bị rách hoặc tình cờ nhặt được khăn mặt, bạn nên hết sức cẩn trọng trong công việc cũng như các mối quan hệ xã giao.

Mơ thấy con ruồi: Bỏ qua điềm báo này coi chừng cả năm thất bát

Mơ thấy con ruồi: Bỏ qua điềm báo này coi chừng cả năm thất bát

Nằm mơ thấy con ruồi không phải là hiện tượng hiếm gặp. Thông qua việc lý giải thông điệp của chiêm bao, gia chủ sẽ biết được cách thu hút thêm vận may và khí vượng. Đồng thời, bạn cũng có thể đề phòng, ngăn ngừa những tai họa ập đến với bản thân và gia đình trong tương lai.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/2/2024: Tài lộc tăng tiến bất ngờ với tuổi nào?

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/2/2024: Tài lộc tăng tiến bất ngờ với tuổi nào?

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Bảy ngày 24/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat