Ngày cô hồn là những ngày nào? Giải mã bí ẩn tháng 7 âm lịch

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Hai, 23/10/2023 10:13:00 +07:00
Ngày cô hồn trong quan niệm dân gian là thời điểm mà các hồn lang trở về trần gian. Vậy tháng 7 âm lịch cần tránh làm những điều gì? Lễ cúng cô hồn vào ngày nào? Việc hiểu rõ về các thông tin này sẽ giúp bạn tránh gặp phải những điều xui xẻo, không may trong cuộc sống.

1. Ngày cô hồn là ngày nào?

Ngày cô hồn trong tháng 7 âm lịch bắt đầu từ ngày 1/7 đến hết tháng 7 âm lịch. Trong năm 2023 thì tháng cô hồn sẽ kéo dài từ ngày 16/8 dương lịch (1/7 âm lịch) đến hết ngày 14/9 dương lịch (30/7 âm lịch). Tuy nhiên theo quan niệm xa xưa thì sau ngày 15 các cô hồn không còn quá nhiều vì Diêm Vương đã cho đóng cửa Quỷ Môn Quan vào lúc 12h đêm ngày 14/7 âm lịch.

Ngày cô hồn bắt đầu từ tháng 7 âm lịch cho đến hết tháng
Ngày cô hồn bắt đầu từ tháng 7 âm lịch cho đến hết tháng

Xem thêm: Câu Sống Chết Có Số, Phú Quý Tại Thiên: Triết Lý Cổ Nhân Ngàn Năm Vẫn Đúng

2. Lễ cúng cô hồn vào ngày nào?

Cúng cô hồn tháng 7 âm lịch là một trong các hoạt động tín ngưỡng tâm linh có từ rất lâu trước đây. Ông cha ta tin rằng từ ngày 2 đến ngày 15/7 âm lịch thì Diêm Vương cho mở cửa âm phủ để các linh hồn có thể tự do đi lại, có thể quay lại dương gian thăm lại thân nhân hay chốn cũ.

Chính vì vậy mà lễ cúng cô hồn thường được thực hiện trong khoảng thời gian này (trước 12h ngày rằm). Chú ý rằng bạn nên cúng thần linh, cúng gia tiên trước khi cúng cô hồn.

Lễ cúng cô hồn diễn ra vào ngày nào
Lễ cúng cô hồn diễn ra vào ngày nào?

Xem thêm: Sắm Lễ Tạ Mộ: Nhớ Ngay Những Món Đồ Tuyệt Đối Không Được Thiếu

3. Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch

Dưới đây là một vài điều cần tránh trong ngày cô hồn mà bạn cần nắm được để không gặp xui xẻo:

 • Không đốt các loại tiền vàng, vàng mã một cách tùy ý: Vì rất có thể khiến số lượng ma quỷ bám xung quanh bạn ngày càng nhiều. Từ đó gây ảnh hưởng tới cuộc sống và tài lộc của gia đình.

 • Tránh các hoạt động liên quan tới sông nước: Không bơi lội trong tháng cô hồn. Vì những nơi như vậy thường có nhiều âm khí và nếu không cẩn thận thì sẽ bị trẹo chân, chuột rút thm chí còn có thể bị “ma dẫn”.

 • Không đứng gần các cây cổ thụ như cây đa, cây đề: Vì dưới gốc 2 loại cây này vào ban đêm sẽ tụ họp rất nhiều âm khí, đặc biệt là vào những ngày cô hồn. Chính vì vậy mà để tránh bị quấy nhiễu thì bạn nên kiêng đứng gần, ngồi hoặc nằm ở các khu vực này.

 • Không treo chuông gió ở đầu giường ngủ: Theo ông cha ta quan niệm rằng tiếng chuông gió sẽ gọi ma quỷ tới chơi nhà, gây ảnh hưởng tới giấc ngủ và cuộc sống của bạn.

 • Hạn chế đi chơi đêm khuya, tối muộn trong tháng cô hồn:Ban đêm sẽ là khoảng thời gian nhiều ma quỷ, vong hồn lộng hành nhất.

 • Tuyệt đối không gọi hay gào thét tên của người khác vào ban đêm: Vì sẽ dễ bị ma quỷ nhớ tên người được gọi và có thể sẽ ám người đó.

 • Chú ý không được phép ăn vụng đồ cúng cô hồn: Theo quan niệm từ xưa việc ăn đồ của người âm mà chưa xin phép, chưa cúng mà đã lấy thì sẽ rước phải tai họa ngập đầu.

 • Không hù dọa người khác: Vào khoảng thời gian tháng cô hồn đang diễn ra, nếu bạn hù doạ có thể khiến họ hồn bay phách lạc, ma quỷ lúc này rất dễ nhập vào.

 • Không phơi quần áo vào đêm khuya: Vì có thể sẽ khiến cho ma quỷ lấy mặc. Khi bạn mặc lại có thể gặp phải những điều xui xẻo.

 • Không nhổ lông chân vào tháng 7 âm: Vì dân gian có câu “một sợi lông chân quản 3 con quỷ”. Chính vì thế mà vào ngày cô hồn nếu bạn nhổ lông chân thì rất dễ gặp phải các vận xui.

 • Cũng không nên chụp ảnh hay selfie vào ban đêm: Vì rất có thể khiến cho quỷ, ma lọt vào chung tấm hình cùng bạn.

Những điều cần tránh làm trong tháng cô hồn
Những điều cần tránh làm trong tháng cô hồn
 • Nếu đi vào các đoạn đường vắng vẻ thì không được quay đầu lại nhìn: Nếu thấy có cảm giác có ai đó đi theo hoặc gọi tên mình thì bạn cũng không được phép quay đầu lại vì có thể ma quỷ đang trêu đùa bạn. Nếu quay lại đáp lời thì rất có thể bị rủ về cõi âm.

 • Không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm: Đây là hành động cúng tế nên ma quỷ sẽ bị nhầm với đó là đồ ăn dành cho chúng, từ đó chúng có thể theo vào nhà ăn cùng bạn.

 • Không nên thức quá khuya: Điều này làm suy yếu cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe dễ bị nhiễm quỷ khí.

 • Kiêng việc mua xe, mua nhà vào ngày cô hồn: Nếu thật sự cần mua thì cần tránh những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can - địa chi tương khắc.

 • Tránh đi một mình: Vì dễ bị ma quỷ trêu chọc.

 • Hạn chế làm các việc quan trọng, đại sự: Ký hợp đồng, cưới hỏi hay xây nhà nếu cần làm thì cũng đều phải xem kỹ ngày.

 • Không để phần mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ: Ma quỷ sẽ nhìn thấy và đoán được đang có người dương ngủ trên giường, chúng sẽ lên ngủ cùng bạn.

 • Không nhặt tiền lẻ rơi trong tháng cô hồn: Vì có thể đây là tiền mà người khác cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ. Nếu bạn nhặt tiền đó thì sẽ gặp phải vận xui xẻo, tai ương của người rải tiền.

 • Tuyệt đối không thề thốt hay nói tục, chửi bậy trong ngày cô hồn: Đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 11h đến 12h45 trưa hoặc từ 6h chiều tới đêm.

 • Không tự ý chặt các loại cây có tuổi đời lâu năm: Vì có thể đây là nhà của ma quỷ. Đặc biệt là “ma trơi”.

 • Nếu phải nằm viện thì không được tắt đèn khi ngủ.

 • Không mặc quần áo có in hình ma quỷ: Vì có thể dễ dụ dỗ, hấp dẫn ma quỷ xung quanh.

 • Không mài dao kéo trong tháng 7 âm lịch.

Các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về ngày cô hồn là gì. Đây không chỉ là những ngày chúng ta nhớ đến tổ tiên và người thân yêu đã qua đời, cầu nguyện, tưởng nhớ họ. Mà còn là dịp để thấy rõ sự kết nối giữa hai thế giới, để chúng ta biết ơn cuộc sống và yêu thương gia đình.

Bài viết liên quan
24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? Những người sinh ngày này thuộc một cung hoàng đạo vô cùng đặc biệt, có tính cách bí ẩn và sự nghiệp rất rực rỡ. Nếu bạn sinh ngày 24/10 hoặc có người thân sinh nhật vào ngày này thì đừng quên giải mã qua các thông tin sau.
Xem thêm »
Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? Sinh ngày 29/8 thuộc cung Xử Nữ. Đây là những người sống rất thực tế, cẩn trọng, có khả năng phân tích tốt và luôn giữ lời hứa. Tuy nhiên, mặt hạn chế trong tính cách của Xử Nữ chính là dễ lo lắng và hơi khó tính. Ngoài ra Xử Nữ khi thường không chung thuỷ.
Xem thêm »
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? Thiên Bình là người chính trực, ngay thẳng. Nhờ sở hữu khả năng quan sát, đánh giá và phân tích tốt nên họ thường đứng ra đấu tranh để bảo vệ lẽ phải. Trong tình yêu, Thiên Bình đôi lúc yếu đuối và và tính cách thay đổi thất thường khiến họ khó tìm được bạn đời lý tưởng cho mình.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? Người sinh ngày 3/5 cung Kim Ngưu nổi tiếng hòa đồng, giàu tình cảm, đam mê nghệ thuật và cực kỳ kiên trì trong công việc. Tuy nhiên, họ có đôi phần cố chấp khiến người khác không hài lòng. Cùng giải mã những ẩn số về cung hoàng đạo sinh ngày 3/5 ngay sau đây.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat