banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 09/10/2023 00:00:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Nhà có người mất kiêng gì? 05 điều tuyệt đối phải nhớ để không rước hoạ vào nhà

Nhà có người mất kiêng gì? Dưới đây là 05 điều mà gia chủ cần tuyệt đối ghi nhớ và không thực hiện để tránh rước hoạ vào nhà và mang rắc rối đến những người xung quanh.

1. Nhà có người mất kiêng gì trong đám tang?

Nhà có người mất kiêng gì trong đám tang? Trong thời gian thực hiện tang lễ, gia đình cần đặc biệt lưu ý đến những vấn đề sau đây để tránh gặp phải những tình huống xấu hay ảnh hưởng tới linh hồn của người thân đã mất:

1.1 Kiêng kỵ chó, mèo nhảy qua xác chết

Khi thi hài người đã mất chưa đặt vào quan tài, con cháu và người thân trong gia đình phải thay nhau coi giữ ngày đêm. Ghi nhớ tuyệt đối không để chó mèo nhảy qua xác, bởi theo quan niệm dân gian, điều này sẽ khiến người chết bật dậy rồi đuổi bắt người sống.

Nhà có người mất kiêng gì?
Nhà có người mất kiêng kỵ chó, mèo nhảy qua xác chết

1.2 Kiêng để người mất mang theo đồ vật của người sống

Theo quan niệm người xưa, đồ vật mang hơi của người sống, nếu để người mất mang đi theo sẽ khiến chủ nhân của món đồ trở nên ngớ ngẩn, đần độn, hay quên,.. thậm chí có thể trở thành một con người khác, không còn được bình thường.

1.3 Kiêng kỵ sử dụng đồ vật của người đã khuất

Nhà có người mất kiêng gì? Không sử dụng đồ vật của người đã mất là một trong những điều kiêng kỵ mà gia đình cần lưu ý. Tất cả đồ đạc, quần áo của người mất sẽ chứa nhiều âm khí. Nếu không biết, chúng ta sử dụng lại trên cõi dương gian thì họ sẽ quay về đòi lại đồ của mình. Như vậy, người này sẽ luôn gặp xui xẻo và bị quấy phá trong cuộc sống. Vì vậy tốt nhất đồ đạc của người mất, hãy đem đốt sau tang lễ, có thể đốt tại mộ hoặc ở nơi có mương, nước.

Xem thêm: 11 Điều Kiêng Kỵ Khi Đi Đám Ma, Điều Số 7 Nhiều Người Mắc Phải Dễ Dẫn Đến Tai Hoạ

1.4 Kiêng để nước mắt nhỏ lên thi hài người mất

Trước khi đưa người mất về cõi vĩnh hằng, người thân con cháu phải thực hiện công tác khâm liệm rồi sau đó tiến hành thủ tục nhập quan. Theo đó, trong quá trình này người thân con cháu không được để nước mắt của mình rơi lên xác. Bởi người ta sợ việc này sẽ khiến con cháu về sau làm ăn khó khăn, sự nghiệp gặp trắc trở. Ngoài ra, một phần cũng tránh hiện tượng "quỷ nhập tràng".

1.5 Kiêng trả lời khi chưa nhận ra rõ tiếng ai gọi

Theo tín ngưỡng dân gian, đối với những gia đình có người già mất, họ sẽ thường hoài niệm và nhớ về con cháu, đôi khi tối đến sẽ về nhà gọi nếu ai thưa thì sẽ bị bắt theo. Vậy nên, khi trời chập tối, người nhà nên đóng cửa và kiêng trả lời khi chưa nhận ra tiếng gọi của ai.

Nhà có người mất kiêng gì trong đám tang?
Trong thời gian nhà có tang, bạn nên kiêng trả lời khi chưa rõ tiếng ai gọi mình

Xem thêm: Khâm Liệm Là Gì? Tránh 3 Điều Này Nếu Không Muốn Xảy Ra Sự Cố

2. Nhà có người mất kiêng gì sau đám tang?

Nhà có người mất kiêng gì sau đám tang? Sau khi tang lễ được tổ chức xong xuôi, gia chủ vẫn cần phải lưu ý những điều không nên thực hiện trong một thời gian dài như:

2.1 Kiêng đi xông đất

Nhà có người mất kiêng gì vào đầu năm mới? Việc xông đất đầu năm của người Việt là phong tục xuất phát từ ước muốn mong cầu bình an, may mắn cho năm mới. Chính vì vậy, mà người đi xông đất vào đầu năm mới sẽ là người hợp tuổi, hợp mệnh mang đến sự tốt lành và tài lộc cho gia chủ trong cả năm. Do đó, nếu gia đình bạn đang có tang thì nên kiêng cữ, tránh đem xui xẻo của mình mang đến nhà người khác vào những ngày đầu năm.

2.2 Kiêng tổ chức cưới gả khi để tang

Gia đình đặc biệt là con cái nên kiêng dựng vợ gả chồng khi nhà có người mất vẫn chưa đến lúc mãn tang. Điều này thể hiện lòng hiếu đạo, kính trọng người đã khuất. Theo quan niệm người xưa thì thời gian để tang là 3 năm, nhưng ngày nay không quá khắt khe, gia đình có thể tổ chức cưới gả cho con sau giỗ đầu, tức là qua 1 năm.

Nhà có người mất kiêng gì khi sau đám tang?
Gia đình không nên tổ chức cưới gả trong thời gian để tang người thân

2.3 Kiêng đi thăm nhà người khác

Có thể thấy những gia đình có tang thường đại diện cho sự xui rủi, kém may mắn. Vậy nên, cần tránh đi thăm bạn bè hay họ hàng hai bên đối với những người có quan hệ huyết thống với người đã mất. Nhất là trong những ngày đầu năm mới, nhà có phụ nữ mới sinh hay nhà có người đang bệnh,..

2.4 Kiêng làm cỗ to trong 49 ngày

Hiện nay đám hiếu thường được gia đình tổ chức càng đơn giản, ấm cúng càng tốt. Vì khi làm quá linh đình, rườm rà thì chỉ thêm hao tiền tốn của, còn người mất thì chẳng được ích lợi gì, chưa kể có thể gánh thêm nghiệp xấu từ người thân con cháu trong gia đình.

Những lúc này chúng ta không biết tiết kiệm mà ngược lại phung phí rau gạo thì người cõi âm sẽ phải chịu khổ và đày đọa. Vậy nên, hãy vì người mất mà hoàn thiện, tích đức, phóng sanh, giúp đỡ người nghèo, cúng dường,... để tích công đức hồi hướng cho người đã mất.

Nhà có người mất kiêng gì để tránh tai họa là điều mà ai cũng cần phải biết và tuân theo. Job3s hy vọng những chia sẻ này giúp bạn hiểu được những thủ tục cũng như kiêng cữ trong tang lễ để thể hiện lòng thành kính và sự tôn nghiêm.

Bài viết liên quan
Sinh ngày 21/6 cung gì? Người sinh 21/6 làm những nghề này sẽ sớm thành đại gia
Sinh ngày 21/6 cung gì? Người sinh 21/6 làm những nghề này sẽ sớm thành đại gia

Sinh ngày 21/6 cung gì? Nhiều người có niềm tin vào 12 cung hoàng đạo đang tò mò không biết sinh ngày 21/6 thuộc sẽ cung hoàng đạo nào? Để hiểu rõ hơn về cuộc sống và tính cách của của người sinh ngày này, cùng tiếp tục đọc bài viết dưới đây của job3s.

CEO TONY VŨ

Nam sinh năm 1988 lấy vợ tuổi gì? Kết hôn cùng 9 tuổi này hôn nhân viên mãn
Nam sinh năm 1988 lấy vợ tuổi gì? Kết hôn cùng 9 tuổi này hôn nhân viên mãn

​Nam sinh năm 1988 lấy vợ tuổi gì mới tốt? Nam tuổi Mậu Thìn 1988 có đường tình duyên khá suôn sẻ và viên mãn. Theo đó, nếu chọn được tuổi tương phù hợp để kết hôn thì vợ chồng hòa thuận, làm ăn phát đạt. Ngược lại, nếu họ lựa chọn vợ trúng vào các tuổi đại kỵ thì coi chừng hôn nhân rất dễ đổ vỡ.

CEO TONY VŨ

Tiền - tình - danh phất lên như vũ bão nếu biết phật bản mệnh tuổi Tuất là ai
Tiền - tình - danh phất lên như vũ bão nếu biết phật bản mệnh tuổi Tuất là ai

Phật bản mệnh tuổi Tuất là ai? Mỗi người khi sinh ra đều được gắn với một con giáp trong suốt cuộc đời. Mỗi con giáp lại có một vị Phật riêng luôn dõi theo, độ trì. Vị thần linh này không thay đổi qua từng năm và luôn giúp đỡ để con người có cuộc sống hạnh phúc, an lành.

CEO TONY VŨ

Tử vi hôm nay 21/10/2023 của 12 con giáp: Dần bình yên, Mùi phát đạt
Tử vi hôm nay 21/10/2023 của 12 con giáp: Dần bình yên, Mùi phát đạt

Chúng ta cùng giải mã tử vi hôm nay 21/10/2023 của 12 con giáp. Kết quả sẽ mang đến cho bạn gợi ý để cuộc sống thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn. Bạn cần tận dụng vận may của mình để có những bước tiến trong tương lai.

CEO TONY VŨ

Ý nghĩa biểu tượng Kim Ngưu sẽ khiến nhiều người bất ngờ
Ý nghĩa biểu tượng Kim Ngưu sẽ khiến nhiều người bất ngờ

Biểu tượng Kim Ngưu hình con bò - là một trong 12 cung hoàng đạo và có nhiều đặc điểm độc đáo trong tính cách cũng như các mối quan hệ. Bài viết này job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cung hoàng đạo này, vị trí của nó trong bát quái và những điều thú vị về biểu tượng của cung Kim Ngưu.

CEO TONY VŨ

Moon Sign là gì? Tiết lộ tính cách 12 cung hoàng đạo qua tác động của cung mặt trăng
Moon Sign là gì? Tiết lộ tính cách 12 cung hoàng đạo qua tác động của cung mặt trăng

Moon Sign tác động rất lớn đến vận mệnh tương lai của 12 cung hoàng đạo. Thông qua việc tìm hiểu Moon Sign là gì, chúng ta có thể hé lộ những bí ẩn về vận mệnh và con người thật sự bên trong mỗi chòm sao.

CEO TONY VŨ

Ý nghĩa Om Mani Padme Hum - Lê Tự Hỷ mang đến nhiều bất ngờ
Ý nghĩa Om Mani Padme Hum - Lê Tự Hỷ mang đến nhiều bất ngờ

Ý nghĩa Om Mani Padme Hum - Lê Tự Hỷ là gì? Câu thần chú tiếng Phạn Om Mani Padme Hum là một trong những thần chú và lâu đời trong Phật giáo Tây Tạng. Tìm hiểu về ý nghĩa Om Mani Padme Hum - đặc điểm và sự kỳ diệu qua sự đánh giá của giáo sư Lê Tự Hỷ.

CEO TONY VŨ

Màu gì may mắn trong thi cử? Chọn đúng màu hợp mệnh để đường công danh rộng mở
Màu gì may mắn trong thi cử? Chọn đúng màu hợp mệnh để đường công danh rộng mở

Nên chọn gam màu gì may mắn trong thi cử là chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất của sĩ tử trước khi bước vào kỳ thi quan trọng. Người xưa có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành, vậy nên chọn màu sắc phù hợp sẽ giúp các sĩ tử tự tin và thoải mái hơn làm bài, từ đó kết quả khi cũng khả quan hơn rất nhiều.

CEO TONY VŨ

Tháng 7 âm kiêng gì? Hạn chế những việc này kẻo ốm đau triền miên
Tháng 7 âm kiêng gì? Hạn chế những việc này kẻo ốm đau triền miên

Tháng 7 âm kiêng gì? Theo quan niệm từ xa xưa, đây là thời gian các linh hồn dưới địa ngục được lên trần thế, gây mất cân bằng m - Dương và tạo ra những điều rủi ro, không may mắn cho con người. Chính vì thế, vào thời gian này, bạn nên tránh làm những việc lớn và cần cẩn trọng trong mọi vấn đề.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s