Quả khu mấn là gì? Sự thật bất ngờ về loại quả ít người biết

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 29/03/2024 16:47:00 +07:00
Quả khu mấn là gì? Quả khu mấn ý chỉ cái mông quần bẩn. Cụm từ còn này mang ý nghĩa thể hiện thái độ và giá trị việc làm không tốt với đối tượng giao tiếp mà người nói không thích. Ý nghĩa của câu nói này xuất phát từ đâu? Trong những ngữ cảnh khác nhau nó còn mang những ý nghĩa nào khác hay không? Bài viết say hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin cực thú vị.

1. Quả khu mấn là gì? Nó có phải là loại trái cây

Nếu như bạn được ai đó mời ăn quả “khu mấn” thì đừng vội vui mừng và nghĩ đó chính là một loại quả trái cây. Quả khu mấn là một cụm từ được sử dụng phổ biến tại Nghệ An. Nó được ghép lại bởi 2 từ đơn đó chính là “khu” và từ “mấn”.

Vậy nếu không phải là trái cây, thì quả khu mấn là gì? Khi thực hiện giải nghĩa của từ, từ “khu” có nghĩa là cái mông, còn nghĩa của từ “mấn” chính là cái váy. Khi 2 từ này được ghép lại với nhau thì từ “khu mấn” dùng để chỉ phần mông váy vừa đen, vừa bẩn lại vừa xấu xí.

Quả khu mấn là gì? Khu mấn ý chỉ cái mông quần bẩn, xấu xí
Quả khu mấn là gì? Khu mấn ý chỉ cái mông quần bẩn, xấu xí

2. Quả khu mấn xuất phát từ đâu?

Sau khi đã hiểu quả khu mấn là gì, hãy cùng xuôi dòng lịch sử tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của cụm từ này. Vào những năm 60, 70 của thế kỷ thứ XX, tại vùng quê Nghệ Tĩnh (nay là Nghệ An – Hà Tĩnh), từ khu mấn dùng để chỉ khu vực phần mông mặc váy đen vải thô của các chị em phụ nữ lao động.

Sau những giờ làm việc liên tục, vất vả và mệt mỏi họ thường ngồi lại cùng nhau và tán gẫu. Họ có thể ngồi bất cứ dâu như bãi cát, vệ cỏ, bãi đấy để nói chuyện nên phần mông thường hay bị dính bẩn.

Khi ngồi thời gian càng lâu, thì lớp vải ở phần mông đó càng dính nhiều đất cát, nhìn vừa bẩn lại vừa xấu xí mất thẩm mỹ. Chính vì thế mà khu mấn mang ý nghĩa dùng để chỉ phần mông bị bẩn và bị đen ấy. Hiểu theo một cách đơn giản, nó là phần mông váy không chỉ xấu mà còn rất bẩn.

Theo nghĩa bóng, quả khu khu mấn còn được dùng để chỉ những việc làm hay thái độ không thích hoặc không có cảm tình với người đang giao tiếp với họ.

Từ khu mấn xuất phát từ những năm 60, 70 của thế kỷ thứ XX
Từ khu mấn xuất phát từ những năm 60, 70 của thế kỷ thứ XX

3. Khu mấn – từ ngữ đa diện mang nhiều khía cạnh ý nghĩa

Khi giải thích về ý nghĩa quả khu mấn là gì, ngoài ý nghĩa cơ bản là dùng để chỉ phần mông váy dính bẩn, thì từ ngữ này còn mang nhiều ý nghĩa khác tuỳ thuộc vào ngữ cảnh sử dụng. Dưới đây là một số lớp nghĩa mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về cụm từ này.

Quả khu mấn là gì? Một cụm từ nhưng mang nhiều ý nghĩa
Quả khu mấn là gì? Một cụm từ nhưng mang nhiều ý nghĩa

3.1. Quả khu mấn dùng để chỉ tính cách cứng đầu, bướng bỉnh

Thuật ngữ “khu mấn” thường hay được dùng để miêu tả những người có tính cách ngang bướng, cứng đầu, không chịu tiếp thu và lắng nghe ý kiến từ mọi người. Việc mặc váy đen vải thô và bạ đâu ngồi đấy mà không hề quan tâm đến việc váy bị dính bẩn cũng được coi là biểu hiệu của tính cách này.

“Khu mấn” là một thuật ngữ được dùng khá phổ biến để miêu tả những người như vậy tại khu vực miền Trung. Đây cũng là một lớp nghĩa mà bạn có thể hiểu khi tìm lời giải đáp cho quả khu mấn là gì.

3.2. Ý nghĩa của sự nghèo khó và thiếu thốn

Quả khu mấn là gì? Nó còn là một thuật ngữ mà người miền Trung hay sử dụng để chỉ sự nghèo khó và thiếu thốn. Mưa bão, quanh năm, đời sống khắc nghiệt và khó khăn đã khiến cho người dân ở khu vực eo hình chữ S nghèo nàn và thiếu thốn hơn những khu vực khác.

Phần lớn người dân không có nhiều tài sản có giá trị, thu nhập không cao cũng không ổn định để có thể đáp ứng nhu cầu cuộc sống hằng ngày. Chính vì thế, mà cụm từ “khu mấn” cũng được dùng để miêu tả cho sự nghèo khó và không có gì đáng để chú ý.

Quả khu mấn là gì? Nó chỉ sự thiếu thốn và nghèo khó
Quả khu mấn là gì? Nó chỉ sự thiếu thốn và nghèo khó

3. Một vài ví dụ về giao tiếp sử dụng cụm từ quả khu mấn

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa quả khu mấn là gì, dưới đây là một số ví dụ mà bạn có thể tham khảo. Tùy vào từng trường hợp giao tiếp và ngữ cảnh, nội dung câu chuyện khác nhau mà từ quả khu mấn sẽ mang ý nghĩa không giống nhau.

  • Bạn A: Cậu thấy bộ váy này có đẹp không?

  • Bạn B: Như cái khu mấn (ý nghĩa là bộ váy này không đẹp).

Bên cạnh đó, “khu mấn” trong một số trường hợp cũng mang ý nghĩa là nghèo hoặc không có cái gì đó.

  • Bạn A: Nghe bảo nhà nhỏ đó giàu lắm?

  • Bạn B: Có cái khu mấn (ý nghĩa chỉ là nhà bình thường, nhà chả có gì).

4. Một số phương ngữ khu vực miền Trung phổ biến thường gặp

Ngoài “khu mấn”, thì khu vực Nghệ Tĩnh nói riêng và các tỉnh thành ở miền Trung nói chung vẫn sử dụng rất nhiều từ ngữ địa phương mà chắc chắn khi lần đầu nghe được bạn sẽ cảm thấy vô cùng lạ lẫm, khó nghe và khó hiểu.

Nếu bạn muốn đi du lịch miền Trung, có bạn bè người yêu, hoặc sắp làm dâu làm rể miền Trung thì có thể bỏ túi một số phương ngữ dưới đây:

Từ ngữ địa phương

Ý nghĩa

Cái chủi

Cái chổi

Cấy

Cái

Ngẩn

Ngốc

Đọi

Bát

Vung/Vàng

Nắp/nồi

Trửa

Giữa, trên

Trấp vả

Đùi

Đàng

Đường

Nác

Nước

Đọt

Chén

Trù

Trầu

Tau

Tao, tớ

Mi

Mày, bạn

Choa

Chúng tao

Bọn bay

Các bạn

Chưởi

Chửi

Hấn

Hắn, nó

Nớ

Đó, cái kia

Hiểu quả khu mấn là gì và một số phương ngữ miền Trung khác
Hiểu quả khu mấn là gì và một số phương ngữ miền Trung khác

Xem thêm:

First date là gì? Để buổi first date thành công cần chú ý nguyên tắc thứ 3

Từ Gnasche nghĩa là gì? Yêu đến đau lòng có phải là tình yêu đẹp?

Đúng là phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam, mong rằng với những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu được quả khu mấn là gì cùng với các phương ngữ thường được sử dụng ở khu vực miền Trung. Thường xuyên ghé thăm website để đón đọc thêm nhiều thông tin thú vị nhé

Bài viết liên quan
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »
Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn

Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn

Khám phá về cách làm bánh từ khoai lang và bột mì chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị. Bởi khoai lang là một loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, bùi béo.
Xem thêm »
Cẩm nang khỏe đẹp: Mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không?

Cẩm nang khỏe đẹp: Mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không?

Nước dừa là một loại thức uống phổ biến và rất được ưa chuộng ở nước ta. Thế nhưng, mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không? Uống như thế nào không gây hại cho sức khỏe? Không chỉ có tác dụng giải khát, nước dừa còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Cháo cá hồi nấu với rau gì để bé ăn ngon, chóng lớn, trí tuệ phát triển?

Cháo cá hồi nấu với rau gì để bé ăn ngon, chóng lớn, trí tuệ phát triển?

Cháo cá hồi nấu với rau gì? Cá hồi là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho các bé đang trong thời kỳ ăn dặm. Bên cạnh nguyên liệu chính là cá hồi, bố mẹ có thể nấu kết hợp cùng với nhiều loại rau, củ, quả để tạo nên món cháo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Xem thêm »
Dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì? Thần dược chữa bách bệnh

Dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì? Thần dược chữa bách bệnh

Lá sung rất phổ biến phổ biến ở Việt Nam tuy nhiên, dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết. Trên thực tế, nước lá sung có rất nhiều tác dụng tuyệt vời như chữa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho gan, ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào ung thư, làm giảm huyết áp. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng lá sung để chữa trị rất nhiều bệnh khác.
Xem thêm »
Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Bài thuốc Đông y chữa bách bệnh

Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Bài thuốc Đông y chữa bách bệnh

Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Trong thành phần của dược liệu này chứa nhiều hoạt chất chống oxy hoá, có khả năng cải thiện sức khoẻ và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp,... Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại thần dược này ở các phòng khám Đông y với giá hợp lý.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat