Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 11/02/2024 11:44:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Quẻ số 5 là quẻ gì? Chú ý điều này thành công sẽ sớm đến với bạn

Quẻ số 5 có nội quái cương cường mạnh mẽ, ngoại quái hiểm họa rình rập. Khi gặp quẻ này, vạn sự đều không thể vội vàng. Hiểu rõ về quẻ này sẽ giúp bạn bồi dưỡng thân thể khỏe mạnh và tinh thần sáng suốt để chờ thời cơ đến, tận sức xông lên mà thành công.

Quẻ số 5 trong Kinh Dịch được gọi là Quẻ Thủy Thiên Nhu (水 天 需), hay còn có tên khác là quẻ Nhu (需).

  • Nội quái: ☰ (||| 乾 qiàn) Càn hay Trời (天).

  • Ngoại quái: ☵ (:|: 坎 kản) Khảm hay Nước (水).

Dịch giảng theo tượng của quẻ có nghĩa là thuận dã, tượng hội, tức là để cho hiểm nguy qua đi, quân tử vui vẻ hội họp chờ thời. Trong quẻ có nội quái là Càn rất sáng sủa, cương kiện, khi gặp phải ngoại quái là Khảm chặn ở trên thì phải giữ vững lòng thành, tin tưởng chính đạo ắt sẽ vượt qua.

Nhờ sự nghiên cứu chuyên sâu của các vị chuyên gia trong lĩnh vực Kinh dịch và Tử vi, quẻ số 5 đã được tiến hành giải mã suốt hàng ngàn năm. Dù có phức tạp nhưng ý nghĩa quẻ này đã được làm sáng tỏ. Quẻ số 5 là Quẻ Thủy Thiên Nhu trong Kinh dịch.

Quẻ số 5 là Quẻ Thủy Thiên Nhu trong Kinh dịch
Quẻ số 5 là Quẻ Thủy Thiên Nhu trong Kinh dịch

Xem thêm: Hình Bát Quái Có Ý Nghĩa Gì? Hiểu Đúng Để Thu Hút Vận Khí Tốt Cho Gia Đình

2.1. Thoán Từ

Nhu, hữu phu, quang hanh (需,有 孚,光 亨)

Trinh, kiết, lợi thiệp đại xuyên (貞,吉,利 涉 大 宣 川)

Hai câu Thoán Từ nhắm đến sự tương ứng của hào Nhị và hào Ngũ. Trong đó, Cửu Ngũ làm chủ quẻ số 5 với địa vị chí tôn, chánh Trung ở tại ngôi trời. Cùng với Cửu Nhị đều dương cương và được chánh Trung, nếu hai bên kết hợp đợi nhau, trên dưới đồng lòng, không vội vã thì chắc chắn sẽ hanh thông thuận lợi.

Nói một cách tổng quát thì khi gặp khó khăn, người tài đức cần nhẫn nhịn tự cường, không ngoan minh chính nhưng phải biết nhìn thời thế, kiên quyết làm việc lớn trên tinh thần sáng suốt và điềm tĩnh.

2.2. Đại Tượng

Vân thượng ư thiên, Nhu (雲 上 於 天,需)

Quân tử dĩ ẩm thực, yến lạc (君 子 以 飲 食,宴 樂)

Dấu hiệu của quẻ Nhu là mây kéo tới bao phủ bầu trời thì chắc chắn sẽ có mưa. Việc của người quân tử là chờ đợi.

Ở thời xưa, ăn uống (ẩm thực) hay yến hội mua vui (yến lạc) là một thú chơi tao nhã, nghệ sĩ tài hoa được cả thiên hạ ngưỡng mộ. Đặc biệt, nghệ thuật có khả năng tác động đến mọi hoạt động văn hóa và giáo dục như văn chương, thơ cơ, đàn nhạc, giao duyên… Vậy nên, người chỉ cần tập trung rèn luyện thể lực và tâm chí, an yên hưởng lạc mà chờ lúc trời đổ mưa.

2.3. Tiểu Tượng

Trong Tiểu Tượng có 6 hào cần luận giải như sau:

2.3.1. Hào Sơ Cửu (初 九)

Nhu, vu giao, lợi dụng hằng, vô cựu

Hán tự: 需,于 郊。利 用 恆。無 咎

Tượng viết:

Nhu vu giao bất phạm nạn hành giả

Hán tự: 需 于 郊 不 犯 難 行 也。

Lợi dụng hằng, vô cựu, vị thất thường dã.

Hán tự: 利 用 恆,無 咎,未 失 常 也。

Hào Sơ là hào dương, đắc chính nhưng không đắc trung. Đây là người cần học cách tiến thoái, đứng xa ngoại quái là Khảm tu thêm nghiệp đức, không hành động nông nổi xông vào chỗ nạn.

Tuy khôn khéo nhưng hào Sơ Cửu trong quẻ số 5 lại có tính “Cương ngộ cương”, tức trùng cương nên tính khí nóng nảy, háo thắng. Lời khuyên cho bạn là cố gắng giữ sự bình tĩnh và điềm đạm, không chủ quan vì lánh xa chốn ồn ào, nguy hiểm mà khinh tiến.

2.3.2. Hào Cửu Nhị (九 二)

Nhu vu sa. Tiểu hữu ngôn, chung kiết.

Hán tự: 需 于 沙。小 有 言,終 吉。

Cửu Nhị là dương cư dương vị lại đắc chính đắc trung, tuy nhiên vị trí đã tiến gần hơn tới chỗ nguy hiểm (Khảm). Hào này được ví như người đứng trên bãi cát ven sông ven biển, chưa đến nổi sụt lún nên vẫn có thể dùng sự khéo léo, lịch thiệp của mình để tiến bước, không gặp tai họa lớn, chung quy mọi sự đều tốt lành.

Cửu Nhị được đánh giá là có tâm nhiệt huyết nhưng trầm ổn, tính khí điềm đạm và thận trọng, dè dặt nhưng không đa nghi, không chậm trễ.

2.3.3. Hào Lục Tam (九 三)

Nhu vu nê, trí khấu chí (hán tự là 需 于 泥,致 寇 至)

Tượng viết:

Nhu vu nê, tai tại ngoại dã (需 于 泥,災 在 外 也)

Tự ngã trí khấu, kính thận bất bại dã (自 我 致 寇,敬 慎 不 敗 也)

Lục Tam đã đến sát quẻ Khảm, chân chuẩn bị bước xuống nơi nguy hiểm, tựa như tự dẫn giặc vào nhà giết mình (tự ngã trí khấu). Trong quẻ số 5, hào 3 là dương cư dương vị nhưng bất chính bất trung, cộng thêm tính trùng cương nên tính tình vô cùng nóng nảy, tự ý làm càn, khó có thể bình tĩnh suy xét đúng sai.

Với một kẻ không làm chủ được mình, tai ương xảy ra là điều tất yếu. Tuy nhiên, họa vẫn bên ngoài, chân chưa vướng bùn đất thì vẫn có thể tránh được. Lời khuyên cho bạn là người nên thận trọng và kiềm chế hơn, chớ làm càn làm bướng thì có cơ hội xoay chuyển tình thế.

Quẻ Thủy Thiên Nhu là nội Càn, ngoại Khảm
Quẻ Thủy Thiên Nhu là nội Càn, ngoại Khảm

2.3.4. Hào Lục Tứ (六 四)

Nhu vu huyết, xuất tự huyệt (需 于 血,出 自 穴)

Quẻ số 5 đến Lục Tứ là hào âm cư âm (trùng âm), tức là bắt đầu vào quẻ Khảm. Lúc này, chân đã bước xuống vực thẳm, mình đã gieo xuống biển sâu, phải nhanh chóng tìm cách thoát khỏi “huyệt”. Cách duy nhất để làm được điều đó là dùng phép “nhu” kết hợp với âm thuật, nghe theo thiên lý nhu nhuận đắc chính ở vị âm, từ đó tránh tai họa.

2.3.5. Hào Cửu Ngũ (九 五)

Nhu vu tửu thực, trinh, kiết (需 于 酒 食,貞,吉)

Ở thời Nhu, Cửu Ngũ ở ngôi chí tôn quyền quý, dương cư dương vị lại đắc trung đắc chính, có thể nói là giữ địa vị đắc thế nhất. Tuy có thể mặc sức tiệc rượu an lạc, nghỉ ngơi dưỡng sức nhưng người chớ sa đọa, giữ vững đức tính trung chính mới tồn tại được bền lâu.

Họa dễ sinh ra khi đắm chìm trong sự giải trí, hưởng phúc mà quên đi quy tắc lành mạnh và tính đúng sai. Đây cũng được xem là chỗ hiểm nhất của quẻ số 5.

2.3.6. Hào Thượng Lục (上 六)

Nhập vu huyệt (入 于 穴)

Hữu bất tốc chi khách (有 不 速 之 客)

Tam nhơn lai (三 人 來)

Kính chi, chung kiết (敬 之,終 吉)

Nằm ở chót vót của quẻ Khảm, Hào Thượng lục được cho là rơi vào chỗ cực hiểm. Tuy nhiên, hào 6 ứng với hào 3 nên được Cửu Tam tương trợ (dương đem theo âm), đồng thời kéo theo hào 1 và hào 2 (cùng là hào dương thuộc nội Kiền) đến giúp đỡ.

Hào Thượng lục là hào âm, đức khiêm nhu nhuận nếu biết cách đối nhân xử lý, hiếu khách kính cẩn mà nghe theo ba vị khách này thì ắt sẽ được tiếp ứng, cứu thoát khỏi chỗ hiểm, nhận được điều tốt lành.

Nếu gieo được quẻ số 5 có nghĩa là bạn đang được dự báo thời vận chưa tới, nguy hiểm có thể ập đến cần nhẫn lại lên sách lược ứng phó, chờ đợi cơ hội xông lên. Không phải lúc nào cũng mù quáng đương đầu với chướng ngại. Người tài giỏi không tự tìm lấy phiền phức mà phải biết nuôi dưỡng năng lực và phát huy khả năng đúng nơi đúng chỗ trong tương lai.

Quẻ số 5 dự báo thời vận chín muồi với tiền đồ sáng lạn sắp đến
Quẻ số 5 dự báo thời vận chín muồi với tiền đồ sáng lạn sắp đến

Khi gặp phải khó khăn, bạn hãy thành tâm và thản nhiên ứng phó. Đôi khi mông lung về phương hướng, lo sợ không có tiền đồ thì có thể chỉ là thời cơ chưa chín muồi. Khi đó, nếu bạn hấp tấp hành động, quẻ số 5 biểu thị rằng bạn là kẻ thất bại, nhưng nếu bạn nhẫn nhịn kiên trì, khi thời vận đến tiền đồ sẽ rộng mở.

Về mặt tinh thần, có khi bạn rơi vào khủng hoảng với những suy nghĩ cực đoan, lo lắng tiêu cực thì hãy coi đó như ảo tưởng, thức tỉnh bản thân vững vàng bước tiếp.

Luận giải của các bậc thì “Nhu” được hiểu là chờ đợi, là cần đến, là gặp thời mới cương cường hành động. Điều này phù hợp với hình tượng “Minh châu xuất thổ”, tức là ngọc sáng ra khỏi đất. Ngọc vốn bị vùi lấp, gặp phải mưa lớn xói mòn mà để lộ ra thì được xem là điềm tốt. Gieo được quẻ số 5 vận may ập đến, mọi sự ắt thành công thuận lợi.

Như vậy, quẻ Thủy Thiên Nhu là một quẻ cát trong Kinh dịch, ý chỉ thời vận đang tới, đừng vội vàng nôn nóng mà tự mình sa vào hiểm nguy. Việc của người quân tử là tu dưỡng thân thể và tâm chí, chờ thêm một thời gian ngắn thì thi cử sẽ đỗ, kiện tụng sẽ thắng, hôn nhân sẽ thành, tài vận và công danh ắt sẽ toại.

Xem thêm: Luận Giải Quẻ Số 30: Mọi Việc Hanh Thông Nhưng Chớ Dại Phạm Điều Này

Từ những nhận định về thời vận liên quan tới quẻ số 5, bạn có thể ứng dụng vào thực tế cuộc sống hàng ngày ở mọi vấn đề như:

Quẻ Nhu giúp người gieo sắp xếp và định hướng cuộc sống vẹn toàn
Quẻ Nhu giúp người gieo sắp xếp và định hướng cuộc sống vẹn toàn
  • Kinh doanh: Bạn cần chờ đợi thời cơ trước tình hình kinh tế khó khăn, không nên vội vã tìm một công ty hoặc đối tác mới, tránh những tranh chấp và cãi vã không nên có.

  • Tài chính: Sẽ có quý nhân giúp đỡ lúc thiếu thốn khó khăn, nhưng để chủ động xử lý mọi tình huống. Bạn nên quản lý chi phí tiêu xài một cách hợp lý, tiết kiệm phòng thân là sách lược đúng đắn. Đặc biệt, bạn không nên vướng vào đầu tư và tranh chấp tài chính.

  • Sức khỏe: Cơ thể sẽ phản kháng nếu không được chăm sóc tốt, một số bệnh phát sinh ở thận, đường hô hấp, đường tiêu hóa hoặc gan. Bạn nên ưu tiên thực phẩm tốt cho sức khỏe, ăn uống đúng giờ và đủ chất.

  • Tình cảm: Duyên phận chưa tới chớ vội vàng, gia đình ổn định chớ để thế lực bên ngoài tấn công. Bình tĩnh và kiên nhẫn sẽ giúp đường tình duyên thuận lợi.

  • Con cái: Gặp trục trặc cũng không phải là vấn đề lớn, chú ý khám thai định kỳ, bổ sung dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý chắc chắn sẽ tốt đẹp.

  • Du lịch: Hiện tại bạn nên ưu tiên nghỉ ngơi tại gia, lựa chọn thời điểm thích hợp khác để lên lịch trình.

Ý nghĩa lớn nhất của việc luận giải quẻ số 5 là nuôi dưỡng yến lạc chờ thời, trong nhu có cương, chậm rãi mà chắc thắng. Nếu gieo trúng quẻ Thủy Thiên Nhu thì việc gì bạn cũng không nên vội vàng, cần phải suy tính sách lược, chuẩn bị tâm thế để ung dung hành động khi thời tới.

Bài viết liên quan
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 1/3/2024: Thiên Bình gặp may mắn trong công việc, gặt hái vô số thành công

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 1/3/2024: Thiên Bình gặp may mắn trong công việc, gặt hái vô số thành công

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/3/2024: Tuổi nào tài lộc may mắn nhưng vẫn cần đề phòng tiểu nhân?

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/3/2024: Tuổi nào tài lộc may mắn nhưng vẫn cần đề phòng tiểu nhân?

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 1/3/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 1/3/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Khám phá con số may mắn hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024 theo 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi là số nào? Luận giải cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn nhất?

3/6 là ngày gì? Làm ngay điều sau nếu muốn tài lộc rủng rỉnh

3/6 là ngày gì? Làm ngay điều sau nếu muốn tài lộc rủng rỉnh

Một số người có thói quen xem tử vi theo ngày trước khi làm chuyện quan trọng. Vậy 3/6 là ngày gì? Thực tế, 3/6 là ngày gắn với nhiều sự kiện đặc biệt không chỉ trong nước mà còn thế giới. Theo lịch Can Chi, đây là ngày Nguyệt Kỵ chủ về những điều không may mắn. Đặc biệt, vào ngày này nên hạn chế xuất hành đi xa.

Giải mã 24/4 là ngày gì? Top những việc đại kỵ cần tránh thực hiện trong ngày này

Giải mã 24/4 là ngày gì? Top những việc đại kỵ cần tránh thực hiện trong ngày này

24/4 là ngày gì? Trên thực tế, 24/4 là ngày gắn liền với nhiều sự kiện đặc biệt không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Theo lịch Can Chi, đây là ngày Thiên Hình Hắc Đạo chủ về những điều không may mắn, xui xẻo. Tuy nhiên, mọi chuyện đều có cách hóa giải nếu bạn lưu ý ngay những điều đại kỵ cần tránh sau.

3/11 là ngày gì? Tuyệt đối không nên làm những việc này kẻo họa lớn

3/11 là ngày gì? Tuyệt đối không nên làm những việc này kẻo họa lớn

3/11 là ngày gì? Theo âm lịch đây là ngày thuộc Tam nương, cực xấu và phải kiêng cử nhiều việc như khai trương, cưới hỏi. Nếu cố gắng thực hiện thì cần chọn được giờ đẹp, người hợp tuổi để giảm bớt những xui xẻo. Bên cạnh đó, ngày này còn gắn liền với nhiều sự kiện trong hành trình cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

25/2 là ngày gì? Những điều tuyệt đối không nên làm để tránh rước họa vào thân

25/2 là ngày gì? Những điều tuyệt đối không nên làm để tránh rước họa vào thân

Xem 25/2 là ngày gì rất quan trọng bởi đây là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện lớn, nhỏ trong và ngoài nước. Mặt khác, ngày này còn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Chẳng hạn như giờ hoàng đạo, sao tốt, sao xấu hay hoạt động không nên thực hiện để tránh mang họa vào thân.

Mơ thấy con voi là điềm gì? Hiểu rõ điều này để thành công trong sự nghiệp

Mơ thấy con voi là điềm gì? Hiểu rõ điều này để thành công trong sự nghiệp

Mơ thấy con voi là giấc mơ thú vị mà không phải ai cũng được gặp. Giấc mơ ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà chính bạn nên tìm hiểu về nó. Hiểu rõ những ý nghĩa ẩn dấu đằng sau hình tượng con voi sẽ giúp bạn làm chủ bản thân tốt hơn và tìm ra định hướng phù hợp trong tương lai.

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 29/2/2024: Ma Kết tài chính ổn định, tình cảm như ý

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 29/2/2024: Ma Kết tài chính ổn định, tình cảm như ý

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay thứ Năm ngày 29/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 29/2/2024: Tuổi Dần tài lộc vượng sắc, Tỵ tình duyên gặp rắc rối

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 29/2/2024: Tuổi Dần tài lộc vượng sắc, Tỵ tình duyên gặp rắc rối

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Năm ngày 29/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat