Shop Drawing là gì? Quy trình chi tiết khi tạo bản vẽ Shop Drawing

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Tư, 24/04/2024 22:15:00 +07:00
Dù là kỹ sư xây dựng lâu năm hoặc mới vào nghề thì chắc hẳn cũng sẽ quen thuộc với thuật ngữ Shop Drawing. Vậy Shop Drawing là gì? Tại sao nó lại được các kỹ sư đặc biệt chú trọng và đánh giá là không thể thiếu trong quá trình thi công?

1. Tìm hiểu về Shop Drawing là gì?

Trong thiết kế và luật xây dựng, người ta thường nhắc đến những thuật ngữ như:

 • Bản vẽ sơ bộ

 • Bản vẽ cơ sở

 • Bản vẽ kỹ thuật

 • Bản vẽ kỹ thuật thi công

Tuy nhiên, trong quá trình thi công thì bạn còn có thể bắt gặp thuật ngữ Shop Drawing. Vậy Shop Drawing là gì? Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ bản vẽ thi công chi tiết, thường được dùng tại công trường xây dựng.

Shop Drawing là gì mà được đánh giá là không thể thiếu trong thi công công trình?
Shop Drawing là gì mà được đánh giá là không thể thiếu trong thi công công trình?

Shop Drawing triển khai từ bản vẽ mời thầu và bản vẽ cơ sở cho nên thường đầy đủ hơn so với bản vẽ cơ sở. Shop Drawing là một phần trong hợp đồng thi công, kiểm tra nghiệm thu vì nó thể hiện độ chính xác, thông số kỹ thuật, kích thước và khối lượng của công trình.

Đây là cơ sở để thi công và thanh toán cho nên khi triển khai cần đảm bảo độ chính xác, vẽ đúng tỷ lệ, đúng kích thước. Đây là bản vẽ thi công chi tiết nhất khi thi công xây dựng. Dựa vào bản vẽ kỹ thuật cùng với Spec của dự án, chủ thầu sẽ triển khai bản vẽ Shop Drawing cho hạng mục thi công và trình lên chủ đầu tư để duyệt.

2. Vai trò của Shop Drawing là gì trong quá trình thi công?

Mọi hoạt động trong thi công công trình đều phải có Shop Drawing. Do đó, nó có vai trò vô cùng quan trọng. Thường thì các bản vẽ sẽ không thể hiện được hết các thông tin cần thiết về kết cấu và chi tiết công trình.

Để nắm rõ được những thông tin về kết cấu thì các kỹ sư cần tổng hợp thông tin từ các bản vẽ khác nhau. Mà ShopDrawing lại được tổng hợp từ bản vẽ cơ sở và bản vẽ kỹ thuật cho nên có đầy đủ thông tin mà chủ đầu tư lẫn các kỹ sư cần nắm.

Hơn nữa, Shop Drawing còn là cơ sở để thi công, nghiệm thu và triển khai bản vẽ. Vì thế, bản vẽ shop có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong các hoạt động thi công công trình.

Vai trò của Shop Drawing trong quá trình thi công là rất quan trọng
Vai trò của Shop Drawing trong quá trình thi công là rất quan trọng

3. Quy trình thiết kế Shop Drawing là gì?

Sau khi tìm hiểu Shop Drawing là gì và vai trò của nó như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quy trình thiết kế bản vẽ này.

3.1. Trao đổi ý tưởng

Khi có ý tưởng về công trình, chủ đầu tư sẽ phải làm trực tiếp với các kiến trúc sư để đưa ra những yêu cầu và mong muốn của mình. Những kiến trúc sư là người có kinh nghiệm chuyên môn, có kiến thức bài bản. Họ sẽ phân tích và đưa ra những tư vấn thiết kế sao cho phù hợp nhất.

Một số nội dung mà chủ đầu tư có thể được chia sẻ:

 • Trao đổi về thời gian thi công cũng như chi phí thi công.

 • Tư vấn thêm một số yếu tố về công trình sắp thi công.

 • Trao đổi với chủ đầu tư để thống nhất ý tưởng để không bị bất đồng trong quá trình làm việc về sau.

3.2. Khảo sát hiện trạng công trình

Sau khi nhận được các yêu cầu thiết kế của nhà đầu tư, kiến trúc sư sẽ tiến hành:

 • Khảo sát, kiểm tra thực trạng của khu đất. Trường hợp thực trạng của khu đất phức tạp và khó đo đạc thì cần thuê đơn vị đo đạc chuyên nghiệp để đo và lập bản đồ.

 • Khảo sát các công trình xung quanh: Khảo sát khu đất, các tuyến đường, cửa ra/vào.

Khảo sát là một phần không thể thiếu trong quy trình thiết kế Shop Drawing
Khảo sát là một phần không thể thiếu trong quy trình thiết kế Shop Drawing

3.3. Lên phương án thiết kế

Công việc thiết kế công trình xây dựng được chia làm 2 phần là: Thiết kế kiến ​​trúc và thiết kế nội thất. Đầu tiên là thiết kế phương án kiến ​​trúc sơ bộ rồi đến thiết kế chi tiết của tòa nhà và thiết kế sơ đồ nội thất. Hồ sơ thiết kế phương án sơ bộ bao gồm có sơ đồ và các bản vẽ phối cảnh hoặc những bản vẽ bổ sung nếu là công trình phức tạp.

3.4. Thiết kế để xin cấp phép xây dựng

Thiết kế xin giấy phép xây dựng trong Shop Drawing là gì? Sau khi đã lập thiết kế sơ bộ, nhà thiết kế sẽ lập hồ sơ thiết kế để nộp cho ban quản lý xin phép xây dựng. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng thì mới có thể thực hiện xây dựng theo bản thiết kế.

Tùy thuộc vào quy mô và vị trí công trình, giấy phép xây dựng sẽ được nộp cho phòng quản lý xây dựng cấp huyện/quận hoặc tỉnh/thành phố.

3.5. Thiết kế bản vẽ thi công

Nguyên tắc thiết kế bản vẽ thi công là công trình phải được thực hiện theo đúng thiết kế và dự toán trước kinh phí. Các thành phần chính của một bản vẽ thi công:

 • Kế hoạch thiết kế sàn.

 • Bản vẽ các mặt đứng nhà, mặt cắt và chi tiết kiến ​​trúc.

 • Sơ đồ tính toán kết cấu khả năng chịu lực.

 • Hệ thống kỹ thuật công trình.

 • Bảng dự toán về chi phí xây dựng.

Các kỹ sư sẽ là người thiết kế Shop Drawing sau khi đã hoàn thành việc thu thập thông tin
Các kỹ sư sẽ là người thiết kế Shop Drawing sau khi đã hoàn thành việc thu thập thông tin

4. Những yêu cầu khi triển khai Shop Drawing là gì?

Như đã giải thích ở trên, Shopdrawing là một phần quan trọng trong tất cả các dự án công trình. Do đó, khi lập bản Shopdrawing, kỹ sư cần đảm bảo được những yêu cầu nhất định. Sau đây là các yêu cầu cơ bản trong triển khai shopdrawing:

4.1. Kỹ năng sử dụng Autocad

Shopdrawing thực hiện rất đơn giản nhờ phần mềm Autocad. Tuy nhiên, để triển khai bản vẽ không mất nhiều thời gian thì các kỹ sư cần phải biết cách sử dụng thành thạo phần mềm vẽ Autocad. Ngoài ra, với khối lượng công việc lớn thì việc sử dụng thành thạo Autocad sẽ giúp tiết kiệm thời gian và có hiệu quả cao.

4.2. Tuân thủ quy định bản vẽ kỹ thuật

Tuân thủ đúng quy định bản vẽ là yếu tố bắt buộc trong thiết kế thi công. Nếu một bản vẽ được thiết kế không theo bất cứ quy tắc hay quy định nào thì chắc chắn sẽ rất khó hiểu. Việc tuân thủ đúng quy định của bản vẽ kỹ thuật sẽ giúp giải thích một cách dễ dàng hơn với các nhà đầu tư. Họ có thể tự hiểu được mà không cần phải hướng dẫn.

4.3. Bám sát bản vẽ cơ sở

Trên phần tìm hiểu về Shopdrawing là gì, ta có thể thấy Shop Drawing là bản chuyển từ bản vẽ thiết kế sang bản vẽ thi công. Do đó, trong quá trình làm shopdrawing trên autocad, kỹ sư cần bám sát bản vẽ cơ sở để thực hiện.

4.4. Kỹ năng trình bày

Shop Drawing có ảnh hưởng đến những công đoạn khác, chẳng hạn như thi công, nghiệm thu công trình và hoàn công. Do đó, khi lập shopdrawing thì kỹ sư cần chú ý trình bày khoa học, dễ hiểu và chi tiết. Bản shopdrawing được trình bày dễ hiểu luôn đem đến hiệu quả tốt trong quá trình thi công.

Yêu cầu đối với các kỹ sư khi thực hiện bản vẽ Shop Drawing là rất lớn
Yêu cầu đối với các kỹ sư khi thực hiện bản vẽ Shop Drawing là rất lớn

5. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư Shop Drawing

Trên thị trường lao động, có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư Shop Drawing. Đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến thiết kế xây dựng, thi công công trình.

Mức lương dành cho vị trí này khá hấp dẫn, tùy theo kinh nghiệm, một kỹ sư Shop Drawing có thể nhận được mức lương từ 10 triệu – 15 triệu. Thậm chí mức lương của bạn có thể hơn thế khi bạn được lòng nhà tuyển dụng về kỹ năng làm việc. Để tìm được công việc này thì bạn có thể thông qua các trang mạng xã hội, các trang web tuyển dụng trực tuyến như job3s,...

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư Shop Drawing tăng khá cao với mức thu nhập hấp dẫn
Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư Shop Drawing tăng khá cao với mức thu nhập hấp dẫn

Công việc của một kỹ sư Shop Drawing khi được tuyển dụng là chịu trách nhiệm tạo ra các bản vẽ kỹ thuật, tài liệu liên quan. Ngoài ra còn phải hướng dẫn quá trình sản xuất và thi công trong các dự án.

Bài viết trên đây đã chia sẻ về Shop Drawing là gì. Như vậy, chia sẻ trong bài viết này đã giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan về Shop Drawing cũng như những yêu cầu cần thiết đối với một kỹ sư Shop Drawing. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong những dự án xây dựng của mình.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat