banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 04/11/2023 19:26:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Tôn nhang bản mệnh là gì? Tuân thủ những điều sau bình an, phước lành sẽ tìm tới

Giới trẻ ngày nay chắc hẳn ít người biết tôn nhang bản mệnh là gì. Tuy nhiên, văn hóa thờ cúng bát hương bản mệnh trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ lại rất quen thuộc đối với một số bộ phận người dân Việt Nam. Nghi lễ này giúp cho gia chủ tìm thấy sự gia ân, che chở độ trì cho cuộc sống được bình yên và may mắn.

1. Tôn nhang bản mệnh là gì?

Để biết tôn nhang bản mệnh là gì thì chúng ta cần tìm hiểu những điều bí ẩn xoay quanh nghi lễ này. Tôn nhang bản mệnh hay bát hương bản mệnh là nghi lễ gia nhập của đệ tử của tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ.

Khi tôn nhang bản mệnh, bạn phải thành tâm gửi thân mệnh của mình tại nơi Tiên Thánh. Niềm hy vọng của các đệ tử là nương nhờ sự che chở độ trì của Tiên Thánh cho cuộc sống được bình yên, may mắn và tài lộc vượng tiến.

Để biết tôn nhang bản mệnh là gì thì chúng ta cần tìm hiểu những điều bí ẩn xoay quanh nghi lễ này
Tôn nhang bản mệnh là nghi lễ gia nhập của đệ tử của tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ​

Xem thêm: [Giải Đáp] Cúng Ngày Rằm Là Ngày 14 Hay 15? Ngày Rằm Có Ý Nghĩa Gì?

2. Lập tôn nhang bản mệnh áp dụng cho những đối tượng nào?

Biết được tôn nhang bản mệnh là gì thì điều quan trong tiếp theo ta cần phải biết được là nghi lễ này áp dụng cho những đối tượng nào. Sau khi chuộc khoán những đứa trẻ đã được bán ở cửa Mẫu, nếu có căn duyên với nhà Thánh thì hầu hết đều sẽ thực hiện tôn nhang bản mệnh. Không chỉ thế, bất cứ ai thành tâm theo tín ngưỡng này đều có thể đến đền, phủ xin tôn nhang phụng sự Tiên Thánh.

Đặc biệt, những người có căn đồng số lính trước khi tiến lễ Tứ phủ, tiến căn, trình đồng thì nên xin tôn nhang phụng sự trước. Nếu nhà Thánh tiếp tục báo sát thì mới được thực hiện các lễ tiếp theo. Nếu rơi vào trường hợp nặng căn, chưa tôn nhang nhưng cấp thiết phải tiến căn, trình đồng mở phủ thì họ có thể đồng thời thực hiện nghi lễ tôn nhang trong ngày lễ đó.

Có rất nhiều tín chủ quy y Phật pháp nhưng đồng thời cũng tôn nhang Tiên Thánh tại đền. Điều này không ảnh hưởng tới nghi lễ tín ngưỡng bởi miễn sao thành tâm là được. Do vậy, ta phải hiểu được tôn nhang bản mệnh là gì thì mới biết mình có thuộc đối tượng được làm nghi lễ này không.

Có một số đối tượng cụ thể cần phải tôn nhang bản mệnh
Đối tượng cụ thể cần phải tôn nhang bản mệnh rất đa dạng

3. Một số lưu ý khi lập tôn nhang bản mệnh mà ai cũng nên biết

Khi biết được tổng quan tôn nhang bản mệnh là gì thì chúng ta cũng cần lưu tâm tới một số vấn đề quan trọng như sau:

3.1. Chuẩn bị đầy đủ cho nghi lễ tôn nhang bản mệnh

Để nghi lễ này được diễn ra suôn sẻ, tín chủ cần phải chuẩn bị lễ vật cúng Thánh bao gồm:

  • Lễ lục cúng gồm hương, đăng, hoa, trà, quả, thực tùy tâm theo điều kiện. Lễ mặn gồm gà hay miếng thịt lợn luộc, đĩa xôi và rượu.

  • Lễ cúng hạ ban gồm 7 quả trứng gà hay trứng vịt sống, gạo, muối và rượu. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm miếng thịt lợn sống với 5 miếng nhỏ.

  • Vàng mã gồm nghìn vàng Tứ phủ hoặc nghìn vàng hoa, mâm hài Tứ Phủ 24 đôi (12 đôi to và 12 đôi nhỏ với 4 màu) mấy đinh vàng lá,… Bạn nên tra bản mệnh lục thập hoa giáp in tên hiệu Thánh bản mệnh và tiến lễ kim ngân hài hán, vàng mã cùng đồ vật tùy tuổi của tín chủ.

Lễ vật cần được chuẩn bị đầy đủ trước khi diễn ra nghi lễ tôn nhang bản mệnh
Lễ vật cần được chuẩn bị đầy đủ trước khi diễn ra nghi lễ tôn nhang bản mệnh

Xem thêm: Ngày Giỗ Còn Gọi Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Ngày Giỗ Trong Truyền Thống Việt Nam

3.2. Quy trình tiến hành nghi lễ Tôn nhang bản mệnh chi tiết

Khi thực hiện nghi lễ này, tín chủ sẽ ngồi ở giữa sập hành lễ. Sau đó, tín chủ được trùm khăn phủ diện đỏ trên đội tráp hay mâm có một số lễ vật cụ thể như: bát nhanh, sớ xin tôn nhang, vàng lá, đôi nến đặt hai bên bát nhang, hoa tươi, quả cau và lá trầu.

Tiếp đó, đồng thầy đại tấu thỉnh tên hiệu Thánh bản mệnh cho tín chủ nghe. Tín chủ sẽ đọc tên tuổi, địa chỉ cùng các điều cầu mong cát khánh. Đồng thời, tín chủ cũng kêu cầu Phật thánh gia hộ. Sau khi khấn đài được nhất âm nhất dương mới xin hạ bát nhang xuống và để yên vị tại đền, phủ.

Khi đã yên vị bát nhang thì xin phép hóa kim ngân vàng mã, hài hán và giấy sớ. Sau khoảng ba ngày cần đến đền thành tâm lễ tạ Tiên Thánh. Lúc này, tín chủ đã chính thức trở thành con nhang, đệ tử của Tín ngưỡng thờ Mẫu.

Sau này, một năm bốn tiết (thượng nguyên, tất niên, nhập hạ, tán hạ) hay một tháng đôi tuần (ngày rằm, mùng một), đệ tử sẽ thành tâm đến tạ ơn Tiên Thánh. Nếu có điều kiện thì tín chủ nên tham gia các dịp hành hương lễ Thánh và các hoạt động từ thiện của bản hội nơi chốn tổ. Điều này nhằm giúp tăng tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các đệ tử.

Nghi lễ tôn nhang bản mệnh cần phải được thực hiện theo quy trình cụ thể
Nghi lễ tôn nhang bản mệnh cần phải được thực hiện theo quy trình cụ thể

4. Thời điểm thích hợp để thực hiện tôn nhang bản mệnh?

Có rất nhiều người tò mò thời điểm thích hợp để thực hiện tôn nhang bản mệnh là gì. Thời gian phù hợp để thực hiện cho nghi lễ này thường là mùa xuân, mùa thu trước khi lập đông. Bạn không thực hiện tôn nhang vào dịp tháng bảy vì là tháng ngâu buồn tẻ và không vượng khí cho tín chủ.

5. Địa điểm phù hợp để tôn nhang bản mệnh?

Nghi lễ thiêng liêng này được thực hiện tại các đền, phủ, điện và đài thờ Tứ phủ. Nó tuyệt đối không được thực hiện ở nơi thờ Tam Bảo, chư Phật, đình, miếu thờ Thành Hoàng hay các vị nhân thần không có trong Tứ phủ.

Thủ nhang, đồng trưởng của đền, điện hay đồng thầy nơi khác sẽ hướng dẫn và giúp đỡ các tín chủ tôn nhang bản mệnh. Biết được tôn nhang bản mệnh là gì cũng cần biết địa điểm phù hợp để thực hiện nghi lễ này.

Thủ nhang, đồng trưởng hay đồng thầy sẽ cho bạn biết địa điểm để tôn nhang bản mệnh phù hợp là gì
Thủ nhang, đồng trưởng hay đồng thầy sẽ cho bạn biết địa điểm để tôn nhang bản mệnh phù hợp là gì

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ đã lý giải cụ thể tôn nhang bản mệnh là gì. Khi hiểu được bản chất của nghi lễ này, bạn sẽ thấy được sự phong phú trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Tín ngưỡng đầy thiêng liêng này rất cần được bảo vệ, kế thừa và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Bài viết liên quan
Giải mã giấc mơ thấy đám cưới mình - người thân - người đã mất
Giải mã giấc mơ thấy đám cưới mình - người thân - người đã mất

Nằm mơ thấy đám cưới người thân tùy theo từng hoàn cảnh sẽ thể hiện những điềm báo khác nhau. Đám cưới là dịp vui nhưng chưa hẳn đã là tín hiệu của những điều tốt đẹp.

CEO TONY VŨ

Cung song Ngư: Nắm được điểm yếu chí mạng này để không đánh mất lý trí
Cung song Ngư: Nắm được điểm yếu chí mạng này để không đánh mất lý trí

Cung Song Ngư là cung hoàng đạo cuối cùng của bảng 12 chòm sao trong chiêm tinh học. Vì vậy, chòm sao này có rất nhiều sự khác biệt trong lối suy nghĩ và hành động với nhiều bí ẩn trong tính cách. Song ngư xây dựng hình ảnh một người mạnh mẽ, nhiệt huyết nhưng bên trong lại là tâm hồn đa sầu, đa cảm.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 1984 mệnh gì? Tuổi và màu hợp 1984 nhiều tài lộc
Sinh năm 1984 mệnh gì? Tuổi và màu hợp 1984 nhiều tài lộc

Người sinh năm 1984 rất thành công và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống gia đình và công việc. Vậy sinh năm 1984 mệnh gì, hợp màu và tuổi nào?

CEO TONY VŨ

12/04 là cung gì? Sự nghiệp xuôi chèo mát mái nếu Bạch Dương biết sớm điều này
12/04 là cung gì? Sự nghiệp xuôi chèo mát mái nếu Bạch Dương biết sớm điều này

Người sinh ngày 12/04 là cung gì? Không chỉ mang ý nghĩa là ngày chào đời, ngày sinh theo chiêm tinh học còn gắn liền với vận mệnh của mỗi người. Vì thế, việc tìm hiểu ngày sinh của bản thân thuộc cung nào cũng như đặc điểm về tính cách, tình duyên và sự nghiệp của cung này là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm.

CEO TONY VŨ

Nằm mơ mua đất có phải sắp giàu? Thấy giấc mơ này xem lại ngay tài chính bản thân
Nằm mơ mua đất có phải sắp giàu? Thấy giấc mơ này xem lại ngay tài chính bản thân

Nằm mơ mua đất thường khiến nhiều người cảm thấy vui vẻ, phấn khởi ngay khi vừa thức dậy. Họ cho rằng đây là điềm báo mình sắp giàu to. Nhưng có những tầng ý nghĩa của giấc mơ này khiến bạn sẽ phải thốt lên một cách bất ngờ và ngồi xuống kiểm tra lại ngay kế hoạch tài chính cá nhân.

CEO TONY VŨ

Cung Thiên Bình có hợp với Sư Tử không? Câu chuyện tình yêu đầy mâu thuẫn
Cung Thiên Bình có hợp với Sư Tử không? Câu chuyện tình yêu đầy mâu thuẫn

Cung Thiên Bình có hợp với Sư Tử không? là một trong những câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Bởi trong chiêm tinh học, đây là cặp đôi sở hữu nhiều điều thú vị nhưng quan điểm trong tình yêu cũng như cuộc sống lại có phần khác nhau. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà Thiên Bình và Sư Tư luôn thu hút lẫn nhau.

CEO TONY VŨ

Giải đáp: Nuôi rùa trong nhà có tốt không? Cách nuôi rùa phong thủy hợp mệnh
Giải đáp: Nuôi rùa trong nhà có tốt không? Cách nuôi rùa phong thủy hợp mệnh

Nuôi rùa trong nhà có tốt không, phương pháp nuôi rùa là những điều mà bạn cần tìm hiểu trước khi quyết định chăm sóc sinh vật nhỏ bé này. Theo quan niệm xưa, rùa là 1 trong tứ linh – 4 linh thú lớn trong thần thoại giúp đem lại may mắn cho người sở hữu. Vì thế, chúng được nhiều người lựa chọn để nuôi trong nhà.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 7/5 cung gì? Biết bí mật này sẽ may mắn cả đời
Sinh ngày 7/5 cung gì? Biết bí mật này sẽ may mắn cả đời

Sinh ngày 7/5 cung gì? Tháng 5 là tháng của cặp cung hoàng đạo thuộc hai nhóm nguyên tố đất và khí. Vậy người sinh ngày 7/5 thuộc cung hoàng đạo nào? Tính cách của họ thú vị ra sao? Điều gì sẽ giúp người sinh ngày 7/5 thuận lợi trong tình yêu và công việc? Cùng job3s tìm hiểu ngay!

CEO TONY VŨ

Tuổi Tỵ và tuổi Mùi có hợp nhau không? Biết điều này cả 2 sẽ hoà hợp, thăng tiến
Tuổi Tỵ và tuổi Mùi có hợp nhau không? Biết điều này cả 2 sẽ hoà hợp, thăng tiến

Tuổi Tỵ và tuổi Mùi có hợp nhau không là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm và đặc biệt quan tâm. Bởi trong tử vi lá số, việc xét tuổi hợp nhau để kết đôi vợ chồng hay làm ăn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Biết cách tận dụng những tính cách mà cả hai đang có giúp họ sớm đạt đỉnh cao danh vọng, gia đình êm ấm.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s