banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 16/10/2023 13:21:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

Ngày vía mẹ Quan Âm và cách chuẩn bị lễ cúng chuẩn nhất

Hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát rất gần gũi trong đời sống tâm linh của mỗi người Việt. Rất nhiều nơi tổ chức ngày vía mẹ Quan Âm với một nghi lễ thành kính và linh thiêng nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu về ngày này và cách chuẩn bị lễ cúng trong bài viết sau đây.

1. Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Hình tượng và ý nghĩa của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát có mối liên hệ đặc biệt trong đời sống tâm linh và tôn giáo của người Việt. Quan Thế Âm Bồ Tát cùng với Đức Phật A Di Đà và Phật Đại Thế Chí Bồ Tát là 3 vị Phật tiêu biểu, đại diện cho Phật Giáo Việt Nam.

Trong đó, Phật A Di Đà là đại diện của đấng cứu thế toàn năng của Phật Giáo. Ngài được phò trợ bởi 2 Vị Phật thế tôn: 1 bên là Quan Thế Âm Bồ Tát- cứu khổ chúng sinh, một bên là Đại Thế Chí Bồ Tát- đại diện cho ánh sáng trí tuệ chiếu khắp muôn loài. Ngày vía mẹ Quan Âm là ngày lễ bái dành riêng cho Phật Quan Thế Âm Bồ Tát.

Tìm hiểu về ngày vía mẹ Quan Âm
Hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Mặc dù cùng là bộ 3 vị Phật tượng trưng có sức mạnh và quyền năng tối cao nhất của nhà Phật nhưng sức ảnh hưởng của Quan Thế Âm Bồ Tát lại mạnh mẽ hơn rất nhiều trong văn hoá tâm linh của người Việt. Điều này, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

>>> Xem thêm: Khất Thực Là Gì? 5 Lợi Ích Cúng Dường Khất Thực Không Phải Ai Cũng Biết

2. Ý nghĩa Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát

Một là, văn hoá tâm linh của người Việt đề cao yếu tố “nữ giới” hơn là các “nam thần”. Phụ nữ đại diện cho lòng từ tâm và sự bao dung nên hình tượng Phật bà Quan Thế Âm có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong văn hoá tâm linh của người Việt. Điều này được phản ảnh rõ trong văn hoá của người Việt có rất nhiều vị thần nữ.

Hai là, cùng là đại diện cho năng lực cứu vớt chúng sinh khỏi bể khổ luân hồi, nhưng phật Bà Quan Thế Âm với hình tượng khắc họa đậm nét và rõ ràng hơn đã tạo được mối liên kết chặt chẽ hơn với tâm thức của người dân. Hình tượng Phật Bà Quán Âm với khuôn mặt dịu hiền, toả ánh sáng bao phủ cứu chúng sinh khỏi đau khổ trần thế.

Quan Thế Âm Bồ tát là đại diện cứu khổ chúng sinh
Quan Thế Âm Bồ tát là đại diện cứu khổ chúng sinh

Một tay bà cầm bình nước cam lộ. Dòng nước tinh khiết, tượng trưng cho lòng Từ Bi và Thiện Tâm. Một tay bà cầm lá liễu, tượng trưng cho sự nhẫn nại. Điều này cũng gợi cho chúng ta suy nghĩ một bài học nhân sinh lớn ở đời. Để hoàn thiện nhân cách lớn ở mỗi người, chúng ta chỉ cần 2 hành trang là đủ, một là Thiện Tâm và hai là Nhẫn.

Ba là, bản thân tên gọi Quan Thế Âm Bồ Tát đã nói lên sức ảnh hưởng mạnh mẽ về tâm linh của bà với người Việt. Quan có nghĩa là quan sát, Thế là thế gian, Âm là Âm thanh cơ cực. Quan Thế Âm Bồ Tát có nghĩa là vị Phật quan sát và nhìn thấy mọi âm thanh cơ cực nơi trần gian.

Bởi thế, tượng Phật Quan Thế Âm và ngày vía mẹ Quan Âm được phổ biến rộng khắp ở nhiều nơi ở Việt Nam.

>>> Xem thêm: Vị Phật Nào Đứng Đầu Trong Tam Giới? Giải Mã Thế Giới Về Phật Pháp

3. Ngày vía mẹ Quan Âm và cách chuẩn bị lễ cúng

Tâm thức văn hoá của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung đều quan tâm nhiều về thế giới tinh thần và cảm xúc bên trong. Đa số người Việt đều quan tâm đến đời sống hạnh phúc tinh thần và muốn hướng đến cuộc sống cân bằng giữa đời sống vật chất và tình cảm.

Tượng Phật Bà Quan Thế Âm
Tượng Phật Bà Quan Thế Âm

Hình ảnh từ bi, cứu khổ chúng sinh của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, vì thế tạo được mối gắn kết tự nhiên với đời sống tâm linh và tinh thần của đại đa số người Việt. Cùng với ý nghĩa lễ bái để thể hiện sự tôn kính và cầu mong sự che chở của Phật Bà đến đời sống của cá nhân và gia đình của từng thành viên, ngày vía mẹ Quán Âm được tổ chức định kỳ vào 3 tháng mỗi năm:

  • Ngày 19/2 (âm lịch) là ngày Phật Quan Thế Âm đản sinh.
  • Ngày 19/6 (âm lịch) là ngày Phật Quan Thế Âm thành đạo.
  • Ngày 19/9 (âm lịch) là ngày Phật Quan Thế Âm xuất gia.

3.1. Tại sao ngày vía mẹ Quan Âm lại là ngày 19?

Theo quan niệm của Phật Giáo, để hết khổ con người phải đi qua đủ 6 căn, 6 trần, 6 thức và 1 Trí. Trong đó, 6 căn của Phật giáo bao gồm:

  • 6 bộ phận giác quan của cơ thể: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý.
  • 6 trần là 6 đối tượng cảm nhận của giác quan: hình ảnh, âm thanh, mùi hương, vị giác, xúc giác và phân biệt.
  • 6 thức là thấy, nghe, ngửi, nếm, sờ, và ý thức.

Chừng nào con người còn sự phân biệt, chừng đó còn sự đau khổ và con người sẽ phải đi qua Trí để thấu hiểu vạn vật là như nhau và không có phân biệt. Đến ngày thứ 19 là ngày con người sẽ thấu hiểu hết mọi việc để thoát khỏi khổ đau. Do vậy, ngày vía mẹ Quan Âm được chọn tổ chức vào ngày 19.

3.2. Nghi lễ cúng bái vào ngày vía mẹ Quan Âm?

Đồ cúng cho Phật Quan Thế Âm Bồ Tát phải là đồ chay bao gồm oản và xôi chay cúng kiếng. Ngoài ra, hoa tươi và hương nhang cũng là đồ cúng không thể thiếu trên bàn thờ Phật. Bên cạnh đó, bàn thờ Phật cũng cần được thường xuyên lau chùi và đảm bảo sạch sẽ để thể hiện lòng tôn kính với Phật.

Tóm lại, Phật Bà Quan Thế Âm cũng như nghi lễ cúng bái Phật vào ngày vía mẹ Quan Âm có một ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hoá tâm linh của người Việt.

Bài viết liên quan
66 tuổi sinh năm bao nhiêu? Chọn làm nhà hướng này đời con cháu hưởng phúc
66 tuổi sinh năm bao nhiêu? Chọn làm nhà hướng này đời con cháu hưởng phúc

Những người 66 tuổi sinh năm bao nhiêu? Họ có nét tính cách gì và vận mệnh tương lai như thế nào? Theo phong thủy ngũ hành, chọn hướng làm nhà hợp với bản mệnh không chỉ giúp gia chủ ăn nên làm ra, bình an mà đời con cháu sau này cũng được hưởng phúc khí, tài vận hanh thông.

CEO TONY VŨ

Từ bi hỷ xả nghĩa là gì? Nghe lời Phật cuộc đời ắt sẽ an nhiên, hưởng thái bình
Từ bi hỷ xả nghĩa là gì? Nghe lời Phật cuộc đời ắt sẽ an nhiên, hưởng thái bình

Từ bi hỷ xả nghĩa là gì? Đây là bốn đức tính ẩn sâu trong tiềm thức mỗi con người, tuy nhiên, bạn phải cất công tìm kiếm mới có thể khai mở. Một khi đã khám phá ra năng lực tiềm ẩn, bạn có vượt qua được những thử thách và cám dỗ trong cuộc sống, đồng thời lấy lại sự an lạc, thuần khiết cho tâm hồn.

CEO TONY VŨ

Điểm danh đá phong thủy mệnh thổ: Có đá này tiền vào như nước, sức khỏe dồi dào
Điểm danh đá phong thủy mệnh thổ: Có đá này tiền vào như nước, sức khỏe dồi dào

Đá phong thủy mệnh thổ ngày nay được sử dụng khá phổ biến trong mỗi gia đình. Có rất nhiều nguyên nhân lý giải tại sao loại đá này đắt khách tới vậy. Nhưng lý do chủ yếu có lẽ nằm ở khả năng mang lại tài lộc, may mắn, tình duyên và sức khỏe cho gia chủ.

CEO TONY VŨ

30/8 cung gì? Nắm rõ bí mật về cung hoàng đạo 30/8 để tình cảm, sự nghiệp thăng hoa
30/8 cung gì? Nắm rõ bí mật về cung hoàng đạo 30/8 để tình cảm, sự nghiệp thăng hoa

30/8 cung gì? Vận mệnh của cung hoàng đạo 30/8 năm 2023 sẽ như thế nào? Đây là những câu hỏi được mọi người tìm kiếm và đặt sự quan tâm nhiều nhất trong thời gian qua. Nắm rõ về vận mệnh, tính cách và cả con đường sự nghiệp của nhóm người này là cơ hội tốt để bạn xây dựng một mối quan hệ bền vững với họ trong tương lai.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 1989 mệnh gì? Màu sắc và tuổi nào mang lại may mắn?
Sinh năm 1989 mệnh gì? Màu sắc và tuổi nào mang lại may mắn?

Những người sinh năm 1989 mệnh gì? Nên chọn màu sắc và tuổi nào phù hợp để mang lại may mắn, tài lộc và thịnh thượng? Xem chi tiết ngay!

CEO TONY VŨ

Giải mã nốt ruồi son trong lòng bàn tay phải nữ giới
Giải mã nốt ruồi son trong lòng bàn tay phải nữ giới

Những điểm đáng chú ý ở nốt ruồi son trong lòng bàn tay phải nữ giới. Nhân tướng học luôn là một yếu tố quan trọng đối với đời sống tâm linh cũng như đối với những người yêu thích phong thủy. Bên cạnh dáng đi, khuôn mặt thì bàn tay cũng phản ánh rất lớn số mệnh cũng như tính cách của mỗi người. Chỉ tay, hình dáng, nốt ruồi là những yếu tố chính để nói lên cuộc sống của người sở hữu.

CEO TONY VŨ

Con số may mắn hôm nay 2/12/2023 của 12 con giáp: Trao vận may, lộc tới tay
Con số may mắn hôm nay 2/12/2023 của 12 con giáp: Trao vận may, lộc tới tay

Ngày hôm nay vận may nào sẽ đến với bạn? Khám phá ngay con số may mắn hôm nay 2/12/2023 của 12 con giáp. Bản mệnh mỗi tuổi sẽ có những con số hợp vía để thu hút tài lộc, đón thần tài về nhà, cải thiện vận số ngày càng thăng hoa thịnh vượng

CEO TONY VŨ

Tu tâm dưỡng tính là gì? 8 việc nên làm mỗi ngày để tạo phước lành cho con cháu
Tu tâm dưỡng tính là gì? 8 việc nên làm mỗi ngày để tạo phước lành cho con cháu

Tu tâm dưỡng tính là gì? Tu tâm dưỡng tính chính là con đường duy nhất để có thể thay đổi vận mệnh của mỗi người. Khi đã hiểu và tu tập thành công thì bạn sẽ giữ được tâm thế bình thản trước mọi sóng gió của cuộc đời.

CEO TONY VŨ

Trong tháng 4 có bao nhiêu ngày theo lịch Âm và Dương? Cung hoàng đạo và ngày tốt?
Trong tháng 4 có bao nhiêu ngày theo lịch Âm và Dương? Cung hoàng đạo và ngày tốt?

Trong tháng 4 có rất nhiều ngày lễ diễn ra trong nước và thế giới? Vậy trong tháng 4 có bao nhiêu ngày, thuộc cung hoàng đạo gì, ngày nào đẹp?

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s