Ngày vía mẹ Quan Âm và cách chuẩn bị lễ cúng chuẩn nhất

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Hai, 16/10/2023 13:21:00 +07:00
Hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát rất gần gũi trong đời sống tâm linh của mỗi người Việt. Rất nhiều nơi tổ chức ngày vía mẹ Quan Âm với một nghi lễ thành kính và linh thiêng nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu về ngày này và cách chuẩn bị lễ cúng trong bài viết sau đây.

1. Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Hình tượng và ý nghĩa của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát có mối liên hệ đặc biệt trong đời sống tâm linh và tôn giáo của người Việt. Quan Thế Âm Bồ Tát cùng với Đức Phật A Di Đà và Phật Đại Thế Chí Bồ Tát là 3 vị Phật tiêu biểu, đại diện cho Phật Giáo Việt Nam.

Trong đó, Phật A Di Đà là đại diện của đấng cứu thế toàn năng của Phật Giáo. Ngài được phò trợ bởi 2 Vị Phật thế tôn: 1 bên là Quan Thế Âm Bồ Tát- cứu khổ chúng sinh, một bên là Đại Thế Chí Bồ Tát- đại diện cho ánh sáng trí tuệ chiếu khắp muôn loài. Ngày vía mẹ Quan Âm là ngày lễ bái dành riêng cho Phật Quan Thế Âm Bồ Tát.

Tìm hiểu về ngày vía mẹ Quan Âm
Hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Mặc dù cùng là bộ 3 vị Phật tượng trưng có sức mạnh và quyền năng tối cao nhất của nhà Phật nhưng sức ảnh hưởng của Quan Thế Âm Bồ Tát lại mạnh mẽ hơn rất nhiều trong văn hoá tâm linh của người Việt. Điều này, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

>>> Xem thêm: Khất Thực Là Gì? 5 Lợi Ích Cúng Dường Khất Thực Không Phải Ai Cũng Biết

2. Ý nghĩa Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát

Một là, văn hoá tâm linh của người Việt đề cao yếu tố “nữ giới” hơn là các “nam thần”. Phụ nữ đại diện cho lòng từ tâm và sự bao dung nên hình tượng Phật bà Quan Thế Âm có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong văn hoá tâm linh của người Việt. Điều này được phản ảnh rõ trong văn hoá của người Việt có rất nhiều vị thần nữ.

Hai là, cùng là đại diện cho năng lực cứu vớt chúng sinh khỏi bể khổ luân hồi, nhưng phật Bà Quan Thế Âm với hình tượng khắc họa đậm nét và rõ ràng hơn đã tạo được mối liên kết chặt chẽ hơn với tâm thức của người dân. Hình tượng Phật Bà Quán Âm với khuôn mặt dịu hiền, toả ánh sáng bao phủ cứu chúng sinh khỏi đau khổ trần thế.

Quan Thế Âm Bồ tát là đại diện cứu khổ chúng sinh
Quan Thế Âm Bồ tát là đại diện cứu khổ chúng sinh

Một tay bà cầm bình nước cam lộ. Dòng nước tinh khiết, tượng trưng cho lòng Từ Bi và Thiện Tâm. Một tay bà cầm lá liễu, tượng trưng cho sự nhẫn nại. Điều này cũng gợi cho chúng ta suy nghĩ một bài học nhân sinh lớn ở đời. Để hoàn thiện nhân cách lớn ở mỗi người, chúng ta chỉ cần 2 hành trang là đủ, một là Thiện Tâm và hai là Nhẫn.

Ba là, bản thân tên gọi Quan Thế Âm Bồ Tát đã nói lên sức ảnh hưởng mạnh mẽ về tâm linh của bà với người Việt. Quan có nghĩa là quan sát, Thế là thế gian, Âm là Âm thanh cơ cực. Quan Thế Âm Bồ Tát có nghĩa là vị Phật quan sát và nhìn thấy mọi âm thanh cơ cực nơi trần gian.

Bởi thế, tượng Phật Quan Thế Âm và ngày vía mẹ Quan Âm được phổ biến rộng khắp ở nhiều nơi ở Việt Nam.

>>> Xem thêm: Vị Phật Nào Đứng Đầu Trong Tam Giới? Giải Mã Thế Giới Về Phật Pháp

3. Ngày vía mẹ Quan Âm và cách chuẩn bị lễ cúng

Tâm thức văn hoá của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung đều quan tâm nhiều về thế giới tinh thần và cảm xúc bên trong. Đa số người Việt đều quan tâm đến đời sống hạnh phúc tinh thần và muốn hướng đến cuộc sống cân bằng giữa đời sống vật chất và tình cảm.

Tượng Phật Bà Quan Thế Âm
Tượng Phật Bà Quan Thế Âm

Hình ảnh từ bi, cứu khổ chúng sinh của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, vì thế tạo được mối gắn kết tự nhiên với đời sống tâm linh và tinh thần của đại đa số người Việt. Cùng với ý nghĩa lễ bái để thể hiện sự tôn kính và cầu mong sự che chở của Phật Bà đến đời sống của cá nhân và gia đình của từng thành viên, ngày vía mẹ Quán Âm được tổ chức định kỳ vào 3 tháng mỗi năm:

  • Ngày 19/2 (âm lịch) là ngày Phật Quan Thế Âm đản sinh.
  • Ngày 19/6 (âm lịch) là ngày Phật Quan Thế Âm thành đạo.
  • Ngày 19/9 (âm lịch) là ngày Phật Quan Thế Âm xuất gia.

3.1. Tại sao ngày vía mẹ Quan Âm lại là ngày 19?

Theo quan niệm của Phật Giáo, để hết khổ con người phải đi qua đủ 6 căn, 6 trần, 6 thức và 1 Trí. Trong đó, 6 căn của Phật giáo bao gồm:

  • 6 bộ phận giác quan của cơ thể: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý.
  • 6 trần là 6 đối tượng cảm nhận của giác quan: hình ảnh, âm thanh, mùi hương, vị giác, xúc giác và phân biệt.
  • 6 thức là thấy, nghe, ngửi, nếm, sờ, và ý thức.

Chừng nào con người còn sự phân biệt, chừng đó còn sự đau khổ và con người sẽ phải đi qua Trí để thấu hiểu vạn vật là như nhau và không có phân biệt. Đến ngày thứ 19 là ngày con người sẽ thấu hiểu hết mọi việc để thoát khỏi khổ đau. Do vậy, ngày vía mẹ Quan Âm được chọn tổ chức vào ngày 19.

3.2. Nghi lễ cúng bái vào ngày vía mẹ Quan Âm?

Đồ cúng cho Phật Quan Thế Âm Bồ Tát phải là đồ chay bao gồm oản và xôi chay cúng kiếng. Ngoài ra, hoa tươi và hương nhang cũng là đồ cúng không thể thiếu trên bàn thờ Phật. Bên cạnh đó, bàn thờ Phật cũng cần được thường xuyên lau chùi và đảm bảo sạch sẽ để thể hiện lòng tôn kính với Phật.

Tóm lại, Phật Bà Quan Thế Âm cũng như nghi lễ cúng bái Phật vào ngày vía mẹ Quan Âm có một ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hoá tâm linh của người Việt.

Bài viết liên quan
24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? Những người sinh ngày này thuộc một cung hoàng đạo vô cùng đặc biệt, có tính cách bí ẩn và sự nghiệp rất rực rỡ. Nếu bạn sinh ngày 24/10 hoặc có người thân sinh nhật vào ngày này thì đừng quên giải mã qua các thông tin sau.
Xem thêm »
Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? Sinh ngày 29/8 thuộc cung Xử Nữ. Đây là những người sống rất thực tế, cẩn trọng, có khả năng phân tích tốt và luôn giữ lời hứa. Tuy nhiên, mặt hạn chế trong tính cách của Xử Nữ chính là dễ lo lắng và hơi khó tính. Ngoài ra Xử Nữ khi thường không chung thuỷ.
Xem thêm »
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? Thiên Bình là người chính trực, ngay thẳng. Nhờ sở hữu khả năng quan sát, đánh giá và phân tích tốt nên họ thường đứng ra đấu tranh để bảo vệ lẽ phải. Trong tình yêu, Thiên Bình đôi lúc yếu đuối và và tính cách thay đổi thất thường khiến họ khó tìm được bạn đời lý tưởng cho mình.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? Người sinh ngày 3/5 cung Kim Ngưu nổi tiếng hòa đồng, giàu tình cảm, đam mê nghệ thuật và cực kỳ kiên trì trong công việc. Tuy nhiên, họ có đôi phần cố chấp khiến người khác không hài lòng. Cùng giải mã những ẩn số về cung hoàng đạo sinh ngày 3/5 ngay sau đây.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat