Bác sĩ ngoại khoa là gì? Mô tả công việc và các yêu cầu kỹ năng cần có

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 10/06/2024 21:45:00 +07:00
Bác sĩ ngoại khoa là gì? Bác sĩ ngoại khoa là bác sĩ đảm nhiệm thực hiện các thủ thuật phẫu thuật cho bệnh nhân ở nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Để trở thành bác sĩ ngoại khoa, sinh viên trường y cần tốt nghiệp hệ đào tạo chính quy và sở hữu kỹ năng chuyên môn cần thiết.

1. Hiểu đúng bác sĩ ngoại khoa là gì?

Bác sĩ ngoại khoa là gì? Bác sĩ ngoại khoa hay còn có tên gọi khác là bác sĩ phẫu thuật. Vậy bác sĩ ngoại khoa tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, vị trí công việc này gọi là “surgeon”.

Ngoại khoa là một chuyên khoa y tế chuyên điều trị các tình trạng phẫu thuật liên quan đến vùng bụng, ngực, cổ và tứ chi. Bác sĩ ngoại khoa có vai trò chuyên về các thủ tục phẫu thuật điều trị các bệnh lý liên quan đến ngoại khoa. Họ thường làm việc trong bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư hoặc phòng mạch ngoại trú.

Trách nhiệm của bác sĩ ngoại khoa là gì? Nhiệm vụ quan trọng của các bác sĩ ngoại khoa là điều trị, tư vấn và quản lý tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Họ tư vấn những phương pháp điều trị tiên tiến và phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể, nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh.

bác sĩ ngoại khoa là gì - Bác sĩ ngoại khoa chuyên về các thủ tục phẫu thuật điều trị các bệnh lý liên quan đến ngoại khoa
Bác sĩ ngoại khoa chuyên về các thủ tục phẫu thuật điều trị các bệnh lý liên quan đến ngoại khoa

2. Quá trình đào tạo để trở thành một bác sĩ ngoại khoa

Ngoài tìm hiểu bác sĩ ngoại khoa là gì, để theo đuổi công việc này, bạn cần phải nắm rõ các thông tin như bác sĩ ngoại khoa thi khối nào? Bác sĩ ngoại khoa học mấy năm? Dưới đây là những thông tin dành cho bạn:

2.1. Bác sĩ ngoại khoa thi khối nào?

Bác sĩ ngoại khoa là gì, cần thi khối nào? Yêu cầu đầu tiên để trở thành bác sĩ ngoại khoa là bạn phải tốt nghiệp hệ đào tạo chính quy từ một trường đại học y. Muốn thi vào các trường y thì bạn nên tập trung học các môn thuộc khối B gồm Toán, Hóa và Sinh.

Hiện nay, để tạo nhiều cơ hội cho các sĩ tử, nhiều trường đã mở rộng thêm các tổ hợp môn học để xét tuyển. Cụ thể đó là:

 • Khối A: Có thêm tổ hợp A02 (Toán, Lý, Sinh).

 • Khối B: Tổ hợp B01 (Toán, Sinh, Sử). Tổ hợp B03 (Toán, Sinh, Văn). Thêm tổ hợp B04 (Toán, Sinh, Giáo dục công dân).

 • Khối D: Tổ hợp D08 (Toán, Sinh, Anh). Tổ hợp D09 (Toán, Khoa học tự nhiên, Anh).

Xem thêm: Bác Sĩ Nội Trú Là Gì? Vị Trí Mơ Ước Của Các Nhân Sự Ngành Y

2.2. Bác sĩ ngoại khoa học mấy năm?

Thời gian đào tạo đối với sinh viên ngành y đa khoa là 6 năm. Tuy nhiên, ở thời điểm này bạn vẫn chưa có đủ kỹ năng thực hành cũng như không thể đáp ứng điều kiện để hành nghề. Bạn cần phải trải qua thời gian 18 tháng tối thiểu để được đào tạo thêm về thực hành. Sau đó sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tiếp theo là đăng ký thi nội trú tại các bệnh viện hoặc thi thạc sĩ chuyên khoa và lựa chọn học phần ngành bác sĩ ngoại khoa. Hai năm là khoảng thời gian được đào tạo để trở thành một bác sĩ chuyên khoa. Bạn nên tìm hiểu kỹ bác sĩ ngoại khoa là gì để lựa chọn ngành học chuyên khoa phù hợp với khả năng của bản thân.

Học bác sĩ ngoại khoa mất 6 năm và thêm 2 năm đào tạo để được cấp chứng chỉ hành nghề
Học bác sĩ ngoại khoa mất 6 năm và thêm 2 năm đào tạo để được cấp chứng chỉ hành nghề

2.3. Bác sĩ ngoại khoa học ngành gì?

Bác sĩ ngoại khoa là gì, cần theo học ngành gì? Vị trí công việc này sẽ học chuyên ngành y đa khoa. Các bác sĩ ngoại khoa trong 6 năm học tại các trường có đào tạo ngành đa khoa phải học xuyên suốt các kiến thức cơ bản như:

 • Lâm sàng trong y học.

 • Y học cơ sở.

 • Khoa học cơ bản.

 • Thăm khám, chẩn đoán, điều trị, phòng và chữa bệnh.

 • Nghiên cứu khoa học.

 • Những phương pháp luận khoa học về phòng bệnh.

Ngoài ra, các bác sĩ ngoại khoa cần nắm vững pháp luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của cộng đồng. Bên cạnh đó, bạn còn cần rèn luyện một số kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp như:

 • Thăm khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý thường gặp và cách cấp cứu thông thường.

 • Chỉ định và đánh giá xét nghiệm.

 • Chẩn đoán các bệnh chuyên khoa thường gặp, tham gia thực hiện các xét nghiệm đơn giản tại cộng đồng, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

 • Kết hợp y học cổ truyền để vận dụng vào phòng và chữa bệnh.

Bác sĩ ngoại khoa học các kiến thức cơ bản của ngành y đa khoa và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp
Bác sĩ ngoại khoa học các kiến thức cơ bản của ngành y đa khoa và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp

3. Công việc của một bác sĩ ngoại khoa là làm gì?

Bác sĩ ngoại khoa là làm gì? Tùy theo môi trường làm việc mà bác sĩ ngoại khoa phải đáp ứng những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, một bác sĩ ngoại khoa thường phải làm những công việc như:

 • Chẩn đoán và điều trị: Thông qua lịch sử bệnh, kiểm tra lâm sàng và các phương pháp hình ảnh, bác sĩ ngoại khoa sẽ thực hiện các chẩn đoán bệnh lý, vấn đề sức khỏe hoặc thương tích của bệnh nhân.

 • Tư vấn bệnh nhân: Bác sĩ cần tư vấn cho người bệnh về tình trạng sức khỏe của họ và giải thích quy trình điều trị, lợi ích sau phẫu thuật và những rủi ro có thể gặp phải.

 • Thực hiện các ca phẫu thuật ngoại trú: Bác sĩ ngoại khoa sẽ thực hiện các ca phẫu thuật liên quan đến khoa ngoại. Ngoài ra, họ có thể phối hợp với các bác sĩ khoa khác để tiến hành các ca đại phẫu cho bệnh nhân.

 • Điều trị và chăm sóc sau phẫu thuật: Họ sẽ tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật, đồng thời tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc và hồi phục tại nhà.

 • Hướng dẫn cho các bác sĩ khác: Họ sẽ hướng dẫn và chỉ dạy cho các bác sĩ khác, thực tập sinh các kiến thức và kỹ năng về khoa ngoại.

Ngoài những công việc ở trên, bác sĩ còn thực hiện các báo cáo công việc hàng tuần. Bên cạnh đó, các bác sĩ còn đánh giá và đưa ra các biện pháp điều chỉnh sao cho hợp lý.

Bác sĩ ngoại khoa đảm nhận nhiều công việc khác nhau
Bác sĩ ngoại khoa đảm nhận nhiều công việc khác nhau

4. Những yêu cầu cần có của một bác sĩ ngoại khoa là gì?

Không chỉ thắc mắc bác sĩ ngoại khoa là gì, nhiều bạn còn muốn biết những tố chất cần có của một bác sĩ ngoại khoa chuyên nghiệp. Vị trí công việc này gặp không ít khó khăn và còn phải trực đêm ở bệnh viện. Vậy nên để có thể đảm nhiệm tốt vai trò của một bác sĩ ngoại khoa thì bạn cần sở hữu những yếu tố sau:

4.1. Có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ

Yêu cầu để trở thành bác sĩ ngoại trú là gì? Trước tiên là bạn cần tốt nghiệp đại học y chính quy hoặc có bằng thạc sĩ, chuyên khoa I trở lên. Ngoài ra, bạn còn phải trang bị cho mình vốn tiếng Anh chuyên ngành Y để dễ dàng học hỏi, mở mang kiến thức.

Thêm nữa, bạn cần có chứng chỉ hành nghề cùng một số chứng chỉ liên quan khác. Điều này sẽ giúp bạn chứng minh được năng lực và kiến thức chuyên môn của mình.

Nếu bạn là một bác sĩ nội trú chuyên trong khoa thì vẫn có thể trở thành một bác sĩ ngoại khoa. Vậy thuật ngữ bác sĩ nội trú là gì? Hiểu đơn giản, bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo ưu tiên cho các sinh viên tốt nghiệp loại khá tại các trường đại học y có nhu cầu học cao hơn.

4.2. Có kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện

Nếu muốn đảm nhận tốt các công việc chính trong khoa ngoại, bạn cần phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm công tác ở bệnh viện. Công việc này liên quan đến sức khoẻ và tính mạng con người nên bạn cần trau dồi nhiều kiến thức, tích lũy nhiều kinh nghiệm trước. Từ đó mới có thể tự tin tư vấn, điều trị được nhiều tình huống bệnh khác nhau.

4.3. Đạo đức nghề nghiệp

Dù bất cứ ngành nghề nào thì đạo đức nghề nghiệp luôn là yếu tố đặt lên hàng đầu. Làm công việc gì cũng cần xuất phát từ tâm và làm việc đúng với pháp luật.

Ông bà ta có câu về nghề y đó là “Lương y như từ mẫu”. Câu nói này thể hiện sự tận tâm, tận tình, trung thực, yêu thương tất cả các bệnh nhân như người nhà. Một bác sĩ ngoại khoa từ mẫu là phải chăm sóc cho bệnh nhân và đóng góp tất cả khả năng vào công việc của mình.

Để trở thành một bác sĩ ngoại khoa giỏi thì ngoài trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, bạn cần có đạo đức nghề nghiệp
Để trở thành một bác sĩ ngoại khoa giỏi thì ngoài trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, bạn cần có đạo đức nghề nghiệp

5. Mức lương bác sĩ ngoại khoa hiện nay là bao nhiêu?

Bác sĩ ngoại khoa là gì, thu nhập ngành này có tốt không? Mức lương bác sĩ ngoại khoa tại các bệnh viện công của nhà nước sẽ không giống nhau mà tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, kinh nghiệm, năng lực, khối lượng công việc,.... Nhìn chung, thu nhập của một bác sĩ ngoại khoa mới ra trường rơi vào khoảng 8-12 triệu đồng mỗi tháng.

Chưa kể, các bác sĩ ngoại khoa công tác tại bệnh viện công còn có thể kiếm thêm thu nhập từ các công việc ngoài giờ hành chính như khám, chữa bệnh ở phòng khám tư. Khi về hưu họ còn được nhận lương hưu hàng tháng.

Đặc biệt, các bác sĩ khoa ngoại thần kinh có thâm niên nhiều năm kinh nghiệm thu nhập có thể lên đến 30-40 triệu. Bác sĩ khoa ngoại thần kinh là chuyên gia chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến thần kinh, có khả năng diễn giải nhiều nghiên cứu X – quang.

6. Cơ hội việc làm của bác sĩ ngoại khoa

Bác sĩ ngoại khoa là gì, cơ hội việc làm như thế nào? Hiện nay, do sự gia tăng và già hóa dân số của nước ta nên nhu cầu về các dịch vụ y tế, bao gồm cả các thủ tục phẫu thuật đang ngày càng tăng cao. Chính xu hướng này đã dẫn đến sự gia tăng cơ hội việc làm cho bác sĩ ngoại khoa ở các bệnh viện công lập và phòng khám tư nhân.

Hơn thế nữa, bác sĩ ngoại khoa còn có cơ hội làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục. Hiện nay, tại Việt Nam, đa số các trường y và viện nghiên cứu đều yêu cầu bác sĩ ngoại khoa dày dặn kinh nghiệm chuyên nôn để tiến hành nghiên cứu, giảng dạy cho sinh viên y khoa.

Học bác sĩ ngoại khoa ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện công, phòng khám tư nhân hoặc tham gia giảng dạy ở các trường y
Học bác sĩ ngoại khoa ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện công, phòng khám tư nhân hoặc tham gia giảng dạy ở các trường y

7. Tìm việc làm bác sĩ ngoại khoa ở đâu?

Bác sĩ ngoại khoa là công việc không dễ dàng ứng tuyển. Để ứng tuyển thành công thì trước hết bạn cần chuẩn bị cho mình một hồ sơ xin việc bao gồm CV và đơn xin việc. Công đoạn này nhiều người cho rằng chưa thực sự quan trọng. Thế nhưng đây lại là cơ hội tốt, giúp bạn tạo ấn tượng tốt, dễ ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong cách tạo CV xin việc, thì hãy truy cập ngay job3s.vn. Nền tảng tuyển dụng hỗ trợ tạo CV miễn phí chuyên nghiệp. Nhờ ứng dụng công nghệ AI thông minh, hệ thống còn gợi ý các tin tuyển dụng bác sĩ ngoại khoa uy tín với mức lương hấp dẫn, hỗ trợ ứng viên dễ dàng ứng tuyển và tìm được việc làm như ý.

Để theo học ngành này bạn cần rất nhiều thời gian và đam mê, tuy nhiên triển vọng nghề nghiệp của ngành y là vô cùng lớn, được xã hội đề cao. Hiểu rõ bác sĩ ngoại khoa là gì cùng những tố chất cần có sẽ giúp bạn định hướng được nghề nghiệp trong tương lai cho bản thân.

Xem thêm: Bác Sĩ Chuyên Khoa 1 Là Gì? Tiết Lộ Những Yêu Cầu Công Việc Và Mức Lương Chi Tiết

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Quản trị nhân lực ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho tương lai. Các công việc về tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân lực là những việc chính mà người học ngành này sẽ làm. Nhân lực là nền tảng quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn tài nguyên này thì luôn cần người quản trị nhân lực giỏi.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Tìm việc làm Quận 1 thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt đang là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Quận 1 được biết đến là nơi sầm uất về thương mại, giải trí cũng như có chất lượng sống cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một việc làm Quận 1 phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat