Board of Directors là gì? Trách nghiệm và tố chất của một BOD

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 08/04/2024 17:46:00 +07:00
Board of Directors là gì? Đây là khái niệm chỉ những người lãnh đạo cấp cao, đại diện cổ đông công ty đưa ra chiến lược cuối cùng để điều hành, phát triển doanh nghiệp. BOD bao gồm Chủ tịch, Ban giám đốc đối nội và Ban giám đốc đối ngoại.

1. Board of Directors là gì?

BOD hay Board of Directors là những người lãnh đạo cấp cao có trách nhiệm quản lý, điều hành và đưa ra quyết định chiến lược cuối cùng cho doanh nghiệp. Họ là những người đại diện cho các cổ đông, thường xuyên tham gia các cuộc họp định kỳ, đề xuất chính sách quản lý và phương án đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức.

Board of directors là gì? Đây có phải là vị trí quan trong doanh nghiệp
Board of Directors là gì? Đây có phải là vị trí quan trong doanh nghiệp

Board of Directors là gì? Đây là một vị trí bắt buộc đối với các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đối với các doanh nghiệp phi lợi nhuận hoặc tư nhân, việc có hay không có BOD phụ thuộc vào mục tiêu và quy mô của doanh nghiệp.

BOD hay còn gọi là Hội đồng quản trị không chỉ giám sát và kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp, mà còn tham gia vào việc xây dựng và thực hiện các chính sách, cơ chế cũng như quy trình vận hành hiệu quả cho doanh nghiệp.

2. Board of Directors có vai trò gì trong công ty?

BOD hay Board of Directors là gì? Bộ phận này có vai trò như thế nào trong một tổ chức? BOD là cơ quan quản trị cao nhất trong một tổ chức với mục tiêu tăng trưởng kinh doanh, thương hiệu lớn mạnh. Bên cạnh đó, BOD còn có vai trò cụ thể như sau:

Board of Directors có vai trò gì trong công ty?
Board of Director​s có vai trò gì trong công ty?
  • Kiểm soát và đánh giá hiệu quả của các phòng ban, bộ phận trong doanh nghiệp.
  • Chịu trách nhiệm về việc kiểm toán luôn được thực hiện đúng luật và mang lại kết quả tốt nhất.
  • Thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chặt chẽ cho doanh nghiệp, đảm bảo mọi công việc của nhân viên, bộ phận, phòng ban tuân theo các chính sách, quy trình đã được ban hành.
  • Lên lịch họp, trao đổi thường xuyên giữa các thành viên trong BOD để cập nhật và giải quyết các vấn đề liên quan đến công ty một cách kịp thời và toàn diện.
  • Đề xuất và quyết định về các mục tiêu, chiến lược và kế hoạch cụ thể cho sự phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp.
  • Xây dựng và truyền tải sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp, tạo uy tín, niềm tin trong thị trường và đảm bảo doanh nghiệp luôn theo đúng hướng mà không lệch lạc khỏi mục tiêu ban đầu.
  • Thực hiện tốt các nhiệm vụ được ủy thác từ các cổ đông và bảo vệ lợi ích, quyền lợi của các cổ đông hay các nhà đầu tư trong doanh nghiệp.
  • Tuyển dụng và đào tạo nhân lực, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đầu vào nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

3. Trách nhiệm của BOD là gì?

Sau khi đã hiểu đúng và đủ các định nghĩa, vai trò của Board of Directors là gì? Trách nhiệm của BOD trong một tổ chức, doanh nghiệp cụ thể được job3s cung cấp dưới đây.

3.1. Lên kế hoạch và điều hành

Board of Directors là những người đứng đầu của một doanh nghiệp. Những người này có nhiệm vụ lập kế hoạch và điều hành tổ chức đi đúng định hướng, thực hiện đúng chiến lược.

Sau khi đã xác định rõ ràng các định hướng, mục tiêu và chiến lược, bước tiếp theo là lập kế hoạch chi tiết, rõ ràng và đưa xuống các phòng ban cấp dưới triển khai thực thi. Cuối cùng, BOD phải liên tục giám sát, theo dõi và đánh giá hiệu quả để có phương án xử lý kịp thời nếu chệch hướng hay kém hiệu quả.

3.2. Bảo vệ tài sản và giám sát tài chính

Tài chính là một yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. BOD có trách nhiệm đảm bảo sử dụng các nguồn lực tài chính một cách hiệu quả, tối ưu. Ngoài ra, việc giám sát tài sản thường xuyên cũng giúp BOD có cái nhìn tổng quan về bức tranh thu chi của tổ chức, năng lực tài chính của tổ chức để có những quyết định đúng đắn cũng như những giải pháp xử lý kịp thời nếu khủng hoảng tài chính xảy ra.

3.3. Tuyển chọn các thành viên mới cho Board of Directors

Như vậy, chúng ta đã hiểu Board of Directors là gì? Có thể gọi BOD là Hội đồng quản trị hoặc Ban giám đốc. Trong việc tuyển chọn và bồi dưỡng nhân tài cho cơ quan đầu não này, BOD cần đặt ra các tiêu chí tuyển chọn thành viên đủ năng lực hoạt động trong BOD và đây là quá trình liên tục, các thành viên trong Hội đồng quản trị cần lưu ý đến điều này.

Để trở thành một thành viên của Hội đồng quản trị, các ứng viên cần có chuyên môn sâu, kinh nghiệm dày dặn, khả năng thích nghi nhanh và đạo đức. Đây cũng là một trong số những tiêu chí tuyển chọn được các BOD đánh giá và nhìn nhận trong quá trình tuyển chọn thành viên. Các BOD cũng cần có nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn, có khả năng nhìn người để tuyển chọn được người tài, có tâm với tổ chức và xứng đáng với vị trí cấp cao này.

3.4. Thực hiện ủy thác

BOD là bộ phận thuộc cơ quan đầu não trong một tổ chức, doanh nghiệp, công ty. Các Board of Directors phải tuân thủ các quy định pháp luật, quy trình pháp lý, các quy định của tổ chức và tiêu chuẩn đạo đức khác. Board of Directors là gì? Đây là một phận chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động kinh doanh, tài chính và nhân lực của công ty. Chính vì vậy, BOD có nhiệm vụ thực hiện mọi ủy thác từ cổ đông, đảm bảo lợi ích luôn cao nhất cho cổ đông và các nhà đầu tư.

4. Tố chất của người trong BOD là gì?

Để trở thành thành viên của Hội đồng quản trị, tố chất cần có của một Board of Directors là gì? Đó là khả năng lãnh đạo, là tầm nhìn chiến lược, biết nhìn người và dùng người.

Để trở thành 1 BOD ứng viên cần những tố chất gì?
Để trở thành 1 BOD ứng viên cần những tố chất gì?

4.1. Khả năng lãnh đạo

Là những người đứng đầu trong một doanh nghiệp, các BOD không cần nhất tố chất lãnh đạo, quản trị và điều hành. Khả năng lãnh đạo giúp các BOD xử lý công việc nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời "lái" doanh nghiệp đi đúng hướng, đúng mục tiêu. Ngoài ra, khả năng lãnh đạo còn được thể hiện ở việc các BOD giải quyết vấn đề, xử lý khủng hoảng một cách nhanh chóng, hiệu quả.

4.2. Tầm nhìn xa trông rộng

Để đảm bảo sự phát triển bền vững và cạnh tranh tích cực trong môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt, các vị trí BOD cần có một tầm nhìn toàn diện và chiến lược về tình hình hiện tại và tương lai của doanh nghiệp. Không chỉ nhìn nhận được những thách thức và cơ hội trong ngắn hạn, vị trí BOD còn phải có khả năng dự báo và định hướng cho các mục tiêu và hành động dài hạn, lâu dài của doanh nghiệp.

4.3. Biết tận dụng nhân tài

Trong một tổ chức, người nhìn ra tài năng của người khác, biết khuyến khích tài năng và trọng dụng nhân tài là những người mang trong mình tố chất lãnh đạo. BOD là một vị trí như vậy. Để trở thành thành viên của Hội đồng quản trị, BOD cần có tố chất nhìn thấy tài năng và hỗ trợ phát triển tài năng đó ở một nhân sự. Trong quá trình làm việc, BOD cũng cần quan sát, nhìn nhận và đánh giá để tìm kiếm nhân tài thực sự phù hợp và cần có cho vị trí BOD. Giúp đỡ và tạo nhiều "đất diễn" cho các nhân tài được phát tài năng của họ.

Xem thêm: CTO Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Một CTO?

Xem thêm: HR Business Partner Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Cần Biết Về HR Business Partner

Với những người muốn phát triển xa hơn trong công việc, chắc chắn nên dành thời gian để tìm hiểu Board of Director là gì để trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm và tìm kiếm các cơ hội để trở thành một thành viên của BOD trong tương lai.

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat