Cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi bé ăn ngon miệng, phát triển toàn diện

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 26/12/2023 07:07:00 +07:00
Cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi không chỉ đơn giản mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, phù hợp cho bé yêu trong giai đoạn ăn dặm. Món cháo này không chỉ cung cấp protein từ tôm mà còn bổ sung vitamin và khoáng chất từ rau mồng tơi, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

1. Cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi bổ dưỡng

Cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi tương đối nhanh gọn. Món cháo này không chỉ cung cấp protein, canxi, vitamin mà còn giúp bé dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.

1.1. Nguyên liệu

  • 35g cháo hạt vỡ

  • 70g tôm

  • 30g rau mồng tơi

  • 1 muỗng cà phê dầu ăn (loại chuyên dùng cho bé)

1.2. Sơ chế

  • Tôm rửa sạch, cắt đầu, bỏ chân, bóc vỏ, rút chỉ đen. Băm tôm hoặc mang đi xay nhuyễn.

  • Rau mồng tơi nhặt lá úa, rửa sạch, băm thật nhỏ.

1.3. Cách nấu

  • Cho 450ml nước vào nồi, thêm cháo hạt vỡ và nấu trên lửa vừa khoảng 15-20 phút cho cháo chín nhừ.

  • Cho tôm băm vào nồi cháo, nấu thêm 2-3 phút.

  • Cho rau mồng tơi băm vào nồi cháo, nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.

>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Yến Mạch Thơm Ngon Đến Miếng Cuối Cùng

cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi
Món cháo cung cấp đầy đủ protein, canxi, vitamin

2. Cách nấu cháo tôm với một số loại rau khác

Bên cạnh cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi, bạn có thể kết hợp nấu tôm với loại rau khác để đổi vị cho bé, kích thích bé ăn ngon miệng hơn.

2.1. Cách nấu cháo tôm với cải ngọt

Nguyên liệu:

  • 30g gạo

  • 50g tôm

  • 50g cải ngọt

  • 1 muỗng cà phê dầu ăn (loại chuyên dành cho bé)

  • Gia vị: muối, nước mắm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng 500ml nước, nấu cháo.

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và rút hết chỉ đen. Băm nhuyễn tôm.

  • Cải ngọt nhặt lá, rửa sạch, cắt nhỏ.

Nấu cháo:

  • Cho gạo vào nồi cùng với 500ml nước, nấu cháo.

  • Khi cháo chín nhừ, cho tôm băm vào nấu thêm 2-3 phút.

  • Cho rau cải ngọt vào nấu thêm 1-2 phút.

  • Tắt bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi cháo, trộn đều.

cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi
Sự kết hợp của những nguyên liệu bổ dưỡng

2.2. Cách nấu cháo tôm với bí đỏ

Tương tự với cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi, món cháo này cũng vô cũng hấp dẫn không kém.

Nguyên liệu:

  • Gạo: 150g gạo tẻ + 50g gạo nếp

  • Bí đỏ: 250g

  • Tôm: 400g

  • Hành khô: 2-3 củ

  • Hành lá, rau mùi: 1 ít

  • Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm: Bóc vỏ, bỏ đầu và rút hết phần chỉ đen. Rửa sạch và để ráo nước.

  • Bí đỏ: Gọt vỏ, bỏ ruột rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.

  • Gạo: Vo sạch và để ráo nước.

Nấu cháo:

  • Ninh nước dùng: Cho đầu tôm và vỏ tôm vào nồi cùng với 2 lít nước. Nấu sôi trong 30 phút để làm nước dùng.

  • Xào nhân cháo: Phi thơm hành khô với dầu ăn, sau đó cho bí đỏ vào xào chín. Tiếp tục cho tôm vào xào cùng cho đến khi tôm chín hồng.

  • Nấu cháo: Cho gạo vào nồi nước dùng đã ninh, nấu sôi. Khi gạo bắt đầu mềm, cho phần nhân cháo vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Nấu thêm khoảng 10 phút cho cháo chín nhừ.

cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi
Món ăn vừa thơm ngon vừa bắt mắt với trẻ nhỏ

2.3. Cách nấu cháo tôm với nấm rơm

Nguyên liệu:

  • 300g tôm

  • 150g nấm rơm

  • 100g gạo

  • 1 muỗng canh hành lá (cắt nhỏ)

  • 2 tép tỏi (đập dập)

  • 1 muỗng canh hành tím phi

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • Gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu và rút hết chỉ đen.

  • Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng 15-20 phút, rửa sạch, để ráo. Cắt đôi nấm to.

  • Gạo vo sạch, để ráo.

  • Phi thơm tỏi với dầu ăn sau đó cho tôm vào xào săn.

  • Cho nấm rơm vào xào cùng 2 phút. Tắt bếp.

Nấu cháo:

  • Cho gạo vào nồi, thêm nước ngập 1/2 nồi, nấu sôi.

  • Hạ lửa nhỏ, đậy nắp, nấu đến khi hạt cháo nở.

  • Cho tôm, nấm vào nấu thêm 5 phút.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Cho hành lá băm, nước mắm, hành phi vào, khuấy đều. Tắt bếp.

cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi
Món cháo siêu đậm vị

2.4. Cách nấu cháo tôm với cà rốt

Nguyên liệu:

  • 100g tôm

  • 150g gạo tẻ

  • 1 củ cà rốt

  • Hạt nêm, dầu ăn trẻ em

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo vo sạch, để ráo nước.

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu và rút hết chỉ đen ra. Xay nhuyễn tôm.

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ rồi đem hấp cho nhanh chín. Xay nhuyễn cà rốt.

Nấu cháo:

  • Nấu cháo bằng nồi cơm điện hoặc nồi thường với tỉ lệ gạo:nước là 1:8.

  • Khi cháo chín, cho tôm và cà rốt đã xay nhuyễn vào, khuấy đều.

  • Thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn trẻ em vào cháo, trộn đều.

cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi
Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất thích món cháo này

3. Phải làm gì khi bé bị dị ứng với tôm?

Trường hợp mẹ áp dụng cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi hoặc nấu cháo tôm với bất kỳ loại thực phẩm nào khác mà thấy bé bị dị ứng. Điều đó có nghĩa là hệ miễn dịch của bé sẽ phản ứng bất thường với thành phần có trong tôm, dẫn đến các triệu chứng như: phát ban, ngứa, sưng mặt, khó thở, nôn mửa và tiêu chảy.

Điều quan trọng nhất khi bé bị dị ứng tôm là loại bỏ hoàn toàn tôm và các sản phẩm từ tôm khỏi chế độ ăn của bé. Hãy đọc kỹ thành phần của thực phẩm chế biến sẵn trước khi dùng nấu cho con để đảm bảo không có tôm trong đó.

Ngoài ra, bạn cần theo dõi các triệu chứng dị ứng của bé và đưa bé đi khám bác sĩ để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị phù hợp. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc epinephrine (adrenaline) qua đường tiêm cho bé trong trường hợp bị dị ứng nghiêm trọng.

>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Sáng Đầy Năng Lượng Và Bổ Dưỡng Tăng Cân Vèo Vèo

Cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi không hề khó làm mà hơn nữa còn cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của con. Mẹ nhớ chọn thực phẩm tươi ngon, nêm nếm gia vị hợp khẩu vị của bé để bé ăn ngon miệng nhất. Đừng quên lưu công thức này về để chia sẻ cho những mẹ bỉm khác nhé.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat