Bạn là ?
Nếu cần tìm món chè ngon để chiêu đãi gia đình thì bạn chớ bỏ qua món chè đậu xanh bột báng cốt dừa nhé. Món ăn vặt này không chỉ dễ nấu, thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho người thưởng thức.
Đúng như tên gọi của nó "chè đậu xanh bột báng cốt dừa", món chè là sự kết hợp của ba nguyên liệu chính gồm: đậu xanh, bột báng, nước cốt dừa. Có nhiều cách nấu chè đậu xanh bột báng khác nhau, tùy theo sở thích của người nấu và người thưởng thức chúng ta có thể thêm một vài nguyên liệu khác để món chè trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Các nguyên liệu chính của món chè đều hoàn toàn từ thiên nhiên và chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp. Vì thế, đây không chỉ là món chè thông thường mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Có thể kể đến như:
Giúp thanh nhiệt, giải độc, mang lại cảm giác sảng khoái sau khi ăn, nhất là vào những ngày hè nắng nóng.
Các dưỡng chất, vitamin trong món chè giúp cơ thể tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch.
Chè đậu xanh nước cốt dừa bột báng tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ khả năng điều hòa huyết áp, chỉ số đường huyết và giảm nguy cơ mỡ máu.
Khả năng kháng viêm, giảm đau của đậu xanh, nước cốt dừa rất tốt. Vì thế, giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, viêm loét dạ dày.
Hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện tốt hơn khi thưởng thức chè đậu xanh nước cốt dừa bột báng. Đồng thời, nếu ăn lượng vừa phải còn giúp phòng ngừa táo bón, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả.
Lượng vitamin, khoáng chất dồi dào trong món chè còn mang đến lợi ích làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, xóa mờ thâm nám, tàn nhang. Góp phần bảo vệ da trước tác nhân gây hại từ môi trường.
Xem thêm: Bột Báng Là Gì? Cách Nấu Bột Báng Làm Chè Ngon Hết Ý
300 gram đậu xanh
100 gram dột báng
500 gram dừa nạo hoặc có thể thay thế bằng một lon nước cốt dừa mua sẵn
1 ống vani
Đường trắng (tùy theo khẩu vị người ăn)
2-3 thìa cafe muối
Nước
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Làm sạch đậu xanh: Đậu xanh sau khi mua về rửa sạch với nước. Cho đậu vào một chiếc nồi, đổ nước ngập đậu rồi ngâm khoảng 3 tiếng, sau đó rửa lại với nước, vớt ra rổ để ráo. Bạn cũng có thể ngâm đậu qua đêm để đậu mềm nhừ, nở đều hơn. Thay nước sau khoảng 4-5 giờ đồng hồ rồi sau đó lại tiếp tục ngâm. Khi ngâm đủ thời gian, mang đậu đi rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo.
Đun đậu xanh: Đậu xanh sau khi đã ngâm, bạn cho vào nồi cùng với một ít nước lọc rồi đun cho tới khi đậu chín mềm. Khi thấy đậu đã chín, dùng thìa/dĩa đánh nhuyễn hoặc có thể cho đậu vào máy xay để xay nhuyễn. Cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào nồi và thêm đường (tùy theo khẩu vị người thưởng thức), một chút muối và khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Sơ chế bột báng
Làm sạch bột báng: Bột báng đã được bán sẵn. Sau khi mua về rửa bột báng với nước để loại bỏ bụi báng, sau đó ngâm bột báng với nước khoảng 30 phút để bột mềm. Ngâm xong, bạn rửa lại bột báng với nước và vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Làm phần nước cốt dừa
Nếu dùng nước cốt dừa mua sẵn thì cho lọ cốt dừa vào nồi nhỏ rồi thêm bột năng đã pha nước cùng 50 gram đường sau đó khuấy đều cho bột và đường tan hoàn toàn. Đun sôi phần hỗn hợp cốt dừa khi thấy sánh mịn thì tắt bếp.
Nếu dùng dừa tươi làm nước cốt dừa thì bạn cần lấy 1 túi vải sạch rồi cho phần dừa nạo đã chuẩn bị vào cùng với 1 chén nước ấm rồi dùng tay vắt lấy phần nước cốt. Sau khi vắt xong lần 1, cho thêm khoảng 200ml nước ấm vào túi dừa nạo và vắt lại lần nữa
Bước 4: Nấu chè
Sau khi đã sơ chế hết đậu xanh, bột báng và nước cốt dừa bạn cho phần đậu xanh và bột báng cùng một chút nước cốt dừa vào và đun với lửa nhỏ. Khi thấy hỗn hợp này đã hòa quyện vào nhau bạn cho thêm ống vani vào rồi có thể tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Múc phần đậu xanh bột báng đã đun chín ra bát nhỏ rồi thêm một thìa cốt dừa lên trên. Cách nấu chè đậu xanh bột báng cốt dừa chuẩn vị sẽ giúp người thưởng thức cảm nhận rõ ràng vị béo ngậy của nước cốt dừa, mùi thơm đặc trưng của đậu xanh và sự hấp dẫn của những viên bột báng tròn xoe.
Đậu xanh khi ninh sẽ có rất nhiều bọt nên hớt hết bọt trong quá trình ninh để món chè có độ trong, ngon hơn.
Có hai loại đậu xanh là loại chưa xát vỏ và loại đã xát vỏ, bạn nên chọn loại đậu xanh đã xát vỏ vừa giúp món chè có màu đẹp mắt vừa tiết kiệm thời gian.
Khi nấu cần điều chỉnh lượng nước phù hợp để chè có độ sánh vừa phải không bị đặc quá cũng không loãng quá.
Nếu không may chè loãng bạn có thể khắc phục bằng cách thêm một ít bột năng, hòa bột với một ít nước, đổ từ từ vào nồi chè khuấy đều. Như vậy chè vừa có độ sánh vừa không bị vón cục.
Bột báng chỉ nên cho lượng vừa đủ. Vì nếu ăn quá nhiều loại bột này khiến chân tay nhức mỏi, uể oải.
Ngoài cách nấu chè đậu xanh bột báng cốt dừa bạn cũng có thể trổ tài cho cả gia đình nếm thử món chè đậu xanh bột báng khoai lang cốt dừa. Món chè là một trong những biến tấu đầy thú vị để tạo nên thức quà ăn vặt lạ miệng, thơm ngon và bổ dưỡng.
Cách nấu chè đậu xanh bột báng khoai lang cốt dừa cũng không tốn nhiều thời gian và công sức nhưng thành phẩm món chè thu được sẽ khiến cả nhà thích mê, không những thơm, thanh mát, giải nhiệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.
200 gram đậu xanh
2 củ khoai lang
100 gram bột báng
Đường trắng tùy theo khẩu vị người ăn
50 ml nước cốt dừa
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế đậu xanh, bột báng, cốt dừa như đã nói trên phần cách nấu chè đậu xanh, bột báng cốt dừa.
Khi phần đậu xanh, khoai lang, bột báng, cốt dừa đã được chuẩn bị xong, bạn đổ phần đậu xanh đã được ninh nhừ vào nồi rồi trút phần khoai lang đã sên vào. Khuấy nhẹ nhàng, đều tay. Đun sôi trở lại và đến khi khoai lang chín thì cho nước cốt dừa vào bột báng vào, đảo đều. Lúc này, bạn hãy nêm thêm lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Khuấy đều cho đường tan hết và nồi chè sôi trở thì lại thì tắt bếp.
Cho chè ra cốc và thưởng thức nào. Cách nấu chè đậu xanh bột báng khoai lang cốt dừa đạt chuẩn là có thành phầm một ly chè vàng vàng, trắng trắng đẹp mắt, khoai lang chín mềm ngọt lịm, đậu xanh bùi bùi, nước chè ngọt thanh, cốt dừa thơm lừng. Món chè này chắc chắn sẽ làm cả nhà mình xuýt xoa, khen hoài, khen mãi.
Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Nấu Chè Chuối Bột Báng Ngon Miễn Chê, Vụng Mấy Cũng Nấu Được
Chọn mua khoai lang tươi, mềm, không bị hà, hỏng. Có rất nhiều loại khoai lang tuy nhiên, để món chè được thơm ngon, hấp dẫn nên dùng khoai lang ruột vàng để nấu chè.
Nêm nếm đường và nước cốt dừa ở mức vừa phải sẽ cho ra nồi chè thơm ngon và hấp dẫn.
Muốn tăng hương vị, mùi thơm có thể thêm vani hoặc dùng lá dứa ninh cùng nồi nước luộc bột báng.
Chè đậu xanh bột báng khoai lang tuy ngon, giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng cần ăn hợp lý, không nên ăn quá nhiều.
Cách bảo quản chè vô cùng đơn giản. Chè đậu xanh bột báng cốt dừa hay chè đậu xanh khoai lang bột báng cốt dừa đều có thể sử dụng trong một ngày. Khi ăn tới đâu bạn múc tới đó và trong quá trình bảo quản trong nồi bạn nên đậy kín nắp nồi để tránh bụi bẩn rơi vào gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nếu không thể ăn hết được lượng chè đã nấu trong ngày hôm đó thì bạn có thể múc vào hộp, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng bạn chi cần đêm hâm nóng là được.
Với những hướng dẫn trên đây, bạn không còn phải lo lắng vấn đề nồi chè của mình có chuẩn vị thơm ngon như ngoài hàng hay không. Hãy vào bếp trổ tài để mời những người thân yêu thưởng thức những ly chè thơm ngon, bổ dưỡng, trọn vẹn tình thương yêu. Chúc bạn thành công.
Mẫu CV hot theo ngành nghề