Cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa tròn vị, ai ăn cũng nhớ mãi

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 25/12/2023 10:30:00 +07:00
Cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa để chiêu đãi gia đình, bạn bè vào những dịp đặc biệt bạn đã thử? Đây là món ăn ngon, hoà quyện giữa vị thơm bùi của khoai lang, đậu xanh kết hợp với vị béo ngậy của nước cốt dừa. Áp dụng chuẩn công thức này chắc chắn món chè của bạn sẽ in sâu trong tâm trí thực khách ngay lần đầu tiên.

1. Cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa kiểu miền Bắc

Ở miền Bắc, cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa thường sử dụng khoai vàng và đậu xanh nguyên vỏ. Ngoài ra, kết hợp thêm nước cốt dừa sẽ tăng độ béo ngậy cho món ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g khoai lang vàng

  • 400g đậu xanh

  • 300ml nước cốt dừa

  • 500ml nước cốt dừa dão

  • 3 nhánh Lá dứa

  • 200g bột báng

  • 200g đường trắng

  • 1 ít muối

​Cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa chuẩn vị miền Bắc không thể thiếu các nguyên liệu này
​Cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa chuẩn vị miền Bắc không thể thiếu các nguyên liệu này

Mách nhỏ

  • Chọn khoai lang có bề mặt nhẵn, khi cầm nặng tay, không bị nứt. Không mua khoai đã mọc mầm để tránh ngộ độc.

  • Chọn đậu xanh có hạt căng chắc, mẩy đều, không bị sâu hoặc lép.

Cách thực hiện

Bước 1: Gọt sạch vỏ khoai lang, rửa với nước và cắt thành miếng hình vuông. Ngâm khoai đã cắt trong nước muối loãng khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Vo sạch đậu xanh, nhặt bỏ hạt lép rồi ngâm với nước khoảng 2-3 tiếng.

​Vo đậu xanh với nước rồi nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu
​Vo đậu xanh với nước rồi nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu

Bước 3: Nấu đậu xanh với 1.5 lít nước trong 25 phút. Khi đậu xanh chín, cho nước dão dừa, khoai lang, 3 nhánh lá dứa và 500ml nước, nấu thêm 15 phút để khoai chín.

Bước 4: Ngâm bột báng trong nước khoảng 10 phút và nấu trong khoảng 7-10 phút cho đến khi nở mềm, chuyển sang màu trong suốt là được. Rửa bột báng chín với nước lạnh và cho vào nồi, nấu cùng với 300ml nước cốt dừa.

Bước 5: Vớt bỏ lá dứa ở nồi đậu xanh khoai lang, cho bột báng ngâm nước cốt dừa vào, nấu trong 3 phút. Sau đó, cho 200g đường vào nấu tới khi đường tan hết rồi tắt bếp. Cách này sẽ giúp đậu xanh và khoai lang không bị sượng và cứng.

​Công đoạn nấu chè khoai lang và nước cốt dừa
​Công đoạn nấu chè khoai lang và nước cốt dừa

Bước 6: Múc chè ra bát và thưởng thức. Thành phẩm đạt yêu cầu phải có khoai lang chín mềm, không sượng, không nát, đậu xanh mềm tơi, nước chè ngọt thanh, béo ngậy.

Món ăn sau khi hoàn thành vô cùng đẹp mắt, hương vị hấp dẫn
Món ăn sau khi hoàn thành vô cùng đẹp mắt, hương vị hấp dẫn

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Báng Nhừ Tơi, Thơm Nức Mũi Nhờ Bí Kíp Này

2. Cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa chuẩn vị Huế

Món chè khoai lang tím với nước cốt dừa là đặc sản của cố đô Huế với hương vị đậm đà, khoai dẻo thơm. Chè có vị ngọt dịu của đường, vị béo ngậy của nước cốt dừa, tất cả hoà quyện tạo thành món ăn dân dã làm nức lòng bao thực khách.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g khoai lang tím

  • 100g hạt đậu xanh

  • 150g đường trắng

  • 150ml nước cốt dừa

  • 100g bột năng

Cách thực hiện

Bước 1: Đậu xanh nguyên vỏ rửa sạch, nhặt bỏ hạt sâu, hạt lép. Sau đó ngâm trong nước ấm 2-3 tiếng.

Bước 2: Gọt vỏ khoai lang tím và rửa sạch, đem hấp cách thuỷ trong 15 phút rồi nghiền nhuyễn.

Bước 3: Trộn khoai lang tím nghiền với 100g bột năng, nặn thành các viên tròn nhỏ. Sau đó đem luộc cho tới khi các viên khoai tím nổi lên trên là đã chín. Bạn tiến hành vớt ra cho vào bát nước nguội rồi để ráo.

Bước 4: Nấu đậu xanh với 1.5 lít nước trong khoảng 15-20 phút cho chín mềm.

Bước 5: Khi đậu xanh chín, thêm viên khoai tím và 200g đường vào nấu đến khi đường tan hết. Sau đó, cho 150ml nước cốt dừa vào khuấy đều và đun sôi.

Bước 6: Múc chè ra chén, bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh đều được. Món ăn phải đạt được các tiêu chí như khoai lang mềm dẻo, đậu xanh thơm bùi, nước chè ngọt thanh, béo ngậy.

Món chè đậu xanh khoai lang tím bổ dưỡng, hương vị ngọt dịu, béo ngậy sẵn sàng phục vụ thực khách
Món chè đậu xanh khoai lang tím bổ dưỡng, hương vị ngọt dịu, béo ngậy sẵn sàng phục vụ thực khách

Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Giải Nhiệt, Thanh Mát Vạn Người Mê

3. Có thể thay thế nước cốt dừa bằng bột cốt dừa được không?

Khi thực hiện cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa, bạn có thể thay thế nước cốt dừa đóng lon bằng bột cốt dừa. Loại bột này được làm từ quy trình cô đặc nước cốt dừa nhưng vẫn giữ được hương vị nguyên bản.

Bạn nên thay thế nước cốt dừa đóng lon bằng bột cốt dừa khi không thể sử dụng hết cả lon. Bột cốt dừa sau khi mở có thể bảo quản cả tháng nếu để trong tủ lạnh và được buộc kín miệng túi. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải pha bột cốt dừa với nước và khuấy đều khi tan hết mới có thể sử dụng.

​Bạn hoàn toàn có thể thay thế nước cốt dừa đóng lon bằng bột cốt dừa
​Bạn hoàn toàn có thể thay thế nước cốt dừa đóng lon bằng bột cốt dừa

4. Những lưu ý khi ăn chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa

Bên cạnh tham khảo cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa, bạn cũng cần chú ý tới thời điểm ăn, cách ăn và những người không được phép ăn món này. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi các nguy hại tới sức khoẻ.

  • Không nên ăn chè khoai lang vào buổi tối bởi dễ gây ra trào ngược axit dạ dày đối với người có tiêu hoá kém.

  • Không nên ăn chè khoai lang đậu xanh khi đói sẽ gây chướng bụng, đầy hơi.

  • Không ăn chè khoai lang vào thời điểm sau 12h trưa bởi lúc này khả năng trao đổi chất của cơ thể kém, lượng đường lớn trong khoai lang sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ.

  • Món ăn này không dành cho người bị lạnh chân tay, phụ nữ đang trong kỳ nguyệt san, người đang điều trị bằng thuốc Đông y.

  • Tránh ăn chè đậu xanh trước hoặc ngay sau khi ăn tôm và cà chua để bảo vệ dạ dày và đường ruột.

Bữa ăn gia đình bạn sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu bạn trổ tài cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa. Với hương vị ngọt dịu, món ăn này sẽ là lựa chọn lý tưởng để tráng miệng, kết thúc một bữa ăn đầy màu sắc. Chúc bạn vào bếp thành công.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat