Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 08/02/2024 14:27:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Cách nấu trứng ngải cứu - tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Cách nấu trứng ngải cứu là sự kết hợp hoàn hảo giữa lá ngải cứu và trứng - những nguyên liệu bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Bổ sung món ăn đúng cách sẽ giúp bạn phòng ngừa các triệu chứng đau nửa đầu, hỗ trợ lưu thông khí huyết và bổ sung năng lượng cho ngày dài làm việc.

1. Giá trị dinh dưỡng của trứng ngải cứu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng ngải cứu là món ăn ngon, bổ dưỡng, giàu protein, vitamin A, D, E, B12. Trong y học cổ truyền, ngải cứu còn được xem là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều hòa khí huyết, đào thải độc tố, điều trị mỏi khớp, đau vai.

Chính vì những lợi ích đó, trứng và ngải cứu đã được kết hợp với nhau trong nhiều món ăn khác nhau. Cách nấu trứng ngải cứu không hề cầu kỳ nên bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được tại nhà.

Trứng ngải cứu chứa nhiều protein, vitamin A, D, E, B12
Trứng ngải cứu chứa nhiều protein, vitamin A, D, E, B12

Xem thêm: Ăn Lá Ngải Cứu Có Tác Dụng Gì? Bất Ngờ Lợi Ích Của Ngải Cứu Với Sức Khoẻ Mẹ Bầu

2. Hé lộ cách nấu trứng ngải cứu lạ miệng

Trứng và ngải cứu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng liệu rằng bạn đã biết cách nấu trứng ngải cứu chưa? Tham khảo một số cách chế biến sau đây để bổ sung vào thực đơn nấu nướng mỗi ngày.

2.1. Cách nấu trứng chiên với ngải cứu

Trứng chiên ngải cứu là món ăn đơn giản, dễ chế biến, phù hợp với chị em bận rộn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ gồm:

  • Trứng gà 4 quả
  • Lá ngải cứu 50g
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Gia vi
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món trứng rán ngải cứu
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món trứng rán ngải cứu

Cách nấu trứng ngải cứu được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hành tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Ngải cứu bỏ rễ, lá hư rồi rửa sạch và băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu rau ngải cứu
  • Bước 2: Đánh trứng. Đập trứng vào tô, cho hành tím, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay vào trộn đều. Dùng đũa đánh tan hỗn hợp và cho ngải cứu cắt nhỏ vào.
Trộn trứng với ngải cứu và gia vị
Trộn trứng với ngải cứu và gia vị
  • Bước 3: Chiên trứng. Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun với lửa vừa. Đổ toàn bộ trứng vào chảo và dàn đều, chiên trứng chín đều 2 mặt rồi tắt bếp.
Chiên trứng chín đều hai mặt
Chiên trứng chín đều hai mặt

Như vậy, chỉ với vài phút chế biến, bạn đã có ngay món trứng chiên ngải cứu siêu ngon. Mùi thơm của ngải cứu, hòa quyện với sự béo ngậy của trứng khiến món ăn vô cùng hấp dẫn. Để món ăn thêm đậm đà, bạn hãy ăn kèm với tương ớt cay hoặc nước tương.

Cách nấu trứng ngải cứu thơm ngon trọn vị
Cách nấu trứng ngải cứu thơm ngon trọn vị

Xem thêm: Đừng Ngại Học Cách Nấu Trứng Vịt Lộn Ngải Cứu Thuốc Bắc Nhờ Lợi Ích Này Cho Sức Khỏe

2.2. Chế biến món canh trứng ngải cứu lạ miệng chiều lòng thực khách

Cách nấu trứng ngải cứu sẽ mang đến cho bạn món ăn ngon, bổ dưỡng, giúp điều hòa cơ thể, an thần, ngủ ngon và điều hòa kinh nguyệt cho chị em phụ nữ.

Nguyên liệu nấu nướng gồm có:

  • Rau ngải cứu
  • Trứng
  • Dầu ăn
  • Gia vị
  • Nước lọc

Cách nấu trứng ngải cứu được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Rau ngải cứu mua về rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và tàn dư thuốc trừ sâu (nếu có).
  • Bước 2: Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, thêm hành tím vào phi thơm. Đổ toàn bộ phần ngải cứu vào xào sơ. Tiếp tục cho thêm một chén nước lọc vào đun sôi.
  • Bước 3: Đập trứng vào nồi. Nêm nếm 1 muỗng hạt nêm, ⅓ muỗng tiêu xay vào khuấy đều. Bạn nên khuấy nhẹ tay để các nguyên liệu ngấm gia vị nhưng rau không bị nát. Đun tiếp 5 phút thì tắt bếp, múc hết ra tô.

Canh trứng ngải cứu thơm đậm mùi ngải cứu. Trứng vàng xen lẫn màu xanh của rau rất đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo bùi, thơm nhẹ. Tuy nhiên, sẽ có một số người không thích mùi rau ngải cứu nên bạn cần cân nhắc trước khi thưởng thức.

Cách nấu trứng ngải cứu đơn giản, đậm vị
Cách nấu trứng ngải cứu đơn giản, đậm vị

2.3. Hướng dẫn cách luộc trứng ngải cứu điều trị đau đầu

Cách nấu trứng ngải cứu điều trị đau đầu là công thức được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Chỉ với nguyên liệu chính là trứng và ngải cứu, bạn đã có ngay món ăn vừa bồi bổ cơ thể, vừa hỗ trợ trị đau đầu, vừa giúp giữ gìn vẻ đẹp thanh xuân.

Cách luộc trứng ngải cứu như sau:

  • Bước 1: Trứng rửa sạch vỏ để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Ngải cứu rửa sạch hai mặt lá, vứt bỏ phần héo úa.
  • Bước 2: Cho trứng và ngải cứu vào nồi, đổ nước ngập bề mặt trứng. Đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp, lấy trứng ra để nguội và lột sạch vỏ.
  • Bước 3: Cho trứng đã lột vỏ vào nồi nấu với ngải cứu khoảng 1 - 2 giờ để trứng ngấm hoàn toàn vị thuốc ngải cứu.
Cách nấu trứng ngải cứu bằng phương pháp luộc
Cách nấu trứng ngải cứu bằng phương pháp luộc

3. Bí quyết nấu trứng ngải cứu ngon, không bị đắng

Cách nấu trứng ngải cứu tuy dễ nhưng nếu không cẩn thận, món ăn sẽ rất dễ bị đắng. Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy lưu ngay bí quyết sau đây:

  • Chần sơ lá ngải cứu trước khi nấu chung với trứng để loại bỏ vị đắng, mùi hắc nồng.
  • Sử dụng lượng trứng và lá ngải cứu với tỷ lệ phù hợp để không khiến ngải cứu lấn át mùi trứng.
  • Nên chọn những lá ngải cứu còn non, tươi xanh và có kích thước nhỏ để giúp món ăn sau khi nấu không bị đắng.
Bí quyết nấu trứng ngải cứu không bị đắng
Bí quyết nấu trứng ngải cứu không bị đắng

4. Những ai không nên ăn trứng gà ngải cứu?

Cách nấu trứng gà ngải cứu đã mang đến cho bạn món ăn ngon, bổ dưỡng. Nhưng không phải ai cũng nên ăn món ăn này. Điển hình như:

  • Người mắc bệnh viêm gan: tinh dầu ngải cứu có chứa lượng độc tính nhất định, gây rối loạn chuyển hóa tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính hoặc viêm gan vàng da, gan to, nước tiểu có màu đục, nước tiểu lẫn dịch mật.
  • Phụ nữ mang thai: trong 3 tháng đầu, nếu phụ nữ đang mang thai ăn ngải cứu sẽ khiến tử cung bị co bóp mạnh làm tăng nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non.
  • Người bị rối loạn đường ruột cấp tính: ngải cứu khiến bạn đi tiểu nhiều hơn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.
Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng ngải cứu
Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng ngải cứu

5. Có nên ăn trứng ngải cứu thường xuyên không?

Trứng gà ngải cứu tuy ngon nhưng bạn chỉ nên sử dụng từ 1 - 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 40g ngải cứu tươi. Bởi trong ngải cứu có chứa lượng độc tính nhất định nên nếu ăn nhiều, nó sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương dẫn đến tình trạng run chân tay, co giật. Nếu không có hướng xử lý kịp thời, người bệnh dễ bị co cứng người, xuất hiện ảo giác…

Cách nấu trứng ngải cứu siêu đơn giản là “cứu cánh” của rất nhiều món ăn vội vàng của chị em nội trợ. Không chỉ chứa nhiều dưỡng chất, món ăn còn có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị bệnh. Do đó, bạn hãy lưu công thức nấu ăn này vào để chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé!

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat