Mách nhỏ 9 cách xoá dữ liệu hệ thống trên iphone trong 1 nốt nhạc

Đóng góp bởi:   Johan Đức Lê
Thứ Năm, 28/03/2024 09:24:00 +07:00
Nếu bạn cảm thấy dung lượng điện thoại của mình bị quá tải, hãy áp dụng ngay cách xoá dữ liệu hệ thống trên iphone. Với thao tác này, bạn sẽ dọn dẹp được những dữ liệu không cần thiết, giải phóng bộ nhớ cho những dữ liệu khác trên thiết bị của bạn. Cùng tham khảo cách làm chi tiết với job3s nhé !

1. Dữ liệu hệ thống trên iphone là gì?

Trước khi tìm hiểu cách xoá dữ liệu hệ thống trên iphone, bạn cần biết những dữ liệu này là gì và có quan trọng hay không. Để có thể kiểm tra được dữ liệu hệ thống, bạn cần truy cập vào mục cài đặt của iphone, chọn Settings rồi chọn General (Cài đặt chung) và chọn iphone Storage (Dữ liệu của Iphone).

Lúc này, Iphone sẽ hiện ra giao diện về dữ liệu mà bạn đang có dưới dạng thanh ngang. Tại đây, bạn có thể thấy được các mục dữ liệu cũng như phần trăm dung lượng mà chúng đang chiếm trong bộ nhớ của bạn. Một số mục dữ liệu được thể hiện như: Hình ảnh, ứng dụng, bộ nhớ máy,...

Xem thêm: Thoát Khỏi Những Phiền Phức Với 4 Cách Chặn Tin Nhắn Rác Trên Iphone​

Tại đây, bạn có thể thấy được các mục dữ liệu cũng như phần trăm dung lượng mà chúng đang chiếm trong bộ nhớ của bạn
Bạn có thể thấy được các mục dữ liệu cũng như phần trăm dung lượng mà chúng đang chiếm trong bộ nhớ

Ở phía bên dưới thanh bộ nhớ, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng được xếp theo mức độ dung lượng chiếm dụng từ cao xuống thấp. Và bạn có thể phải đợi vài giây để hệ thống thống kê được toàn bộ dung lượng của các ứng dụng, kể cả những ứng dụng mới nhất.

Sẽ mất vài giây để hệ thống thống kê được toàn bộ dung lượng của các ứng dụng
Sẽ mất vài giây để hệ thống thống kê được toàn bộ dung lượng của các ứng dụng

Nếu bạn quan sát kỹ biểu đồ thanh bộ nhớ của iphone, bạn sẽ thấy mỗi cụm dữ liệu sẽ mang màu sắc khác nhau và trong đó, dữ liệu hệ thống hay System Data mang màu xám. Thông thường, bộ nhớ hệ thống sẽ chiếm dụng dung lượng cao nhất, có thể giao động từ vài trăm MB cho đến vài chục GB.

Bộ nhớ hệ thống sẽ chiếm dụng dung lượng cao nhất
Bộ nhớ hệ thống sẽ chiếm dụng dung lượng cao nhất

Khi bạn chọn vào mục Dữ liệu hệ thống, mục này sẽ không được Iphone cung cấp thông tin nhưng bạn có thể hiểu rằng dữ liệu hệ thống bao gồm: bộ nhớ đếm, nhật ký và một vài tài nguyên khác. Đối với nhiều người, việc xoá dữ liệu hệ thống khá là khó vì bạn không biết bạn đang xoá cái gì, có quan trọng hay không.

2. Hướng dẫn chi tiết cách xoá dữ liệu hệ thống trên Iphone

Thực tế, không có cách xoá dữ liệu hệ thống trên iphone cụ thể nếu dung lượng chỉ chiếm dưới 5GB, bạn hoàn toàn có thể không cần bận tâm đến điều này. Cho dù không có cách xoá cùng lúc nhưng bạn có thể áp dụng cách sau đây để giảm từ từ dung lượng xuống khoảng 1-2GB.

2.1. Xoá lịch sử và bộ nhớ cache

Đây được đánh giá là cách cách xoá dữ liệu hệ thống trên Iphone đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm và nó giúp xoá một phần dữ liệu không cần thiết. Để thực hiện cách này, bạn vào phần Cài đặt của iphone, chọn tiếp vào Safari => Clear History and Website Data. Lúc này, hệ thống sẽ gửi cho bạn một thông báo để xác nhận, bạn chọn tiếp vào Clear History and Website Data để hoàn thành việc xoá lịch sử, cookie và các dữ liệu website.

Vào phần Cài đặt của iphone, chọn tiếp vào Safari rồi chọn Clear History and Website Data
Vào phần Cài đặt của iphone, chọn tiếp vào Safari rồi chọn Clear History and Website Data

2.2. Giảm tải dung lượng các ứng dụng không cần thiết

Bên cạnh việc xoá trực tiếp dữ liệu hệ thống, bạn có thể áp dụng cách giảm tải dung lượng các ứng dụng không cần thiết, ít sử dụng. Việc này sẽ giúp cho ứng dụng vẫn tồn tại nhưng kích thước của ứng dụng sẽ thấp hơn so với tổng kích thước dung lượng mà nó đang chiếm dụng. Đây cũng được coi là một trong những cách xoá dữ liệu hệ thống trên Iphone.

Để thực hiện cách này, bạn hãy truy cập vào Cài đặt của iphone, chọn App Store rồi chọn kích hoạt cho Offload Unused Apps. Khi tuỳ chọn này được kích hoạt, các ứng dụng sẽ được hệ thống tự động tắt nhưng vẫn giữ nguyên các tài liệu cơ bản.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện cách tắt từng ứng dụng không cần thiết. Bạn truy cập vào cài đặt rồi chọn General (Cài đặt chung) rồi chọn tiếp vào iPhone Storage và chọn vào những ứng dụng muốn tắt. Lúc này, giao diện thông tin về ứng dụng hiện ra, bạn chọn Offload app. Ứng dụng sẽ bị xoá khỏi iPhone của bạn nhưng biểu tượng vẫn hiện trên điện thoại, bạn có thể chọn vào biểu tượng và tải lại ứng dụng bất kỳ lúc nào.

Truy cập vào Cài đặt của iphone, chọn App Store rồi chọn kích hoạt cho Offload Unused Apps
Truy cập vào Cài đặt của iphone, chọn App Store rồi chọn kích hoạt cho Offload Unused Apps

2.3. Cập nhật phần mềm mới nhất

Nếu bạn không muốn thực hiện 2 cách trên nhưng vẫn muốn giải phóng dữ liệu hệ thống, giải phóng bộ nhớ, bạn có thể xoá ứng dụng và cập nhật phần mềm mới nhất. Việc cập nhật phần mềm sẽ giúp xoá bỏ đi khá nhiều dữ liệu hệ thống. Bạn truy cập vào Cài đặt => General => Software Update => Download and Install.

2.4. Reset cài đặt gốc cho iPhone

Nếu bạn không có quá nhiều thông tin, dữ liệu hay ứng dụng quan trọng, bạn có thể áp dụng cách reset cài đặt gốc cho iphone đây cũng được coi là một cách xoá dữ liệu hệ thống trên Iphone hiệu quả.

Bạn vào Cài đặt rồi chọn Cài đặt chung => Chuyển hoặc Cài đặt lại iPhone => Xoá tất cả nội dung và cài đặt. Nếu bạn cần ứng dụng nào đó, bạn bắt buộc phải tải lại từ đầu. Các dữ liệu khác như hình ảnh, video, tệp tin, file,... sẽ bị xoá sạch hoàn toàn.

Bạn có thể áp dụng cách reset cài đặt gốc cho Iphone
Bạn có thể áp dụng cách reset cài đặt gốc cho Iphone

2.5. Xoá bớt hình ảnh trong thư viện và tải ảnh lên iCloud

Để giảm bớt dung lượng lưu trữ hình ảnh trên điện thoại, bạn có thể sử dụng cách tải ảnh lên iCloud hay còn gọi là kho lưu trữ đám mây của iPhone. Đây cũng là một cách xoá dữ liệu hệ thống trên Iphone hiệu quả. Để thực hiện, bạn vào Cài đặt -> Chọn Ảnh -> Chọn kích hoạt Ảnh iCloud -> Chọn tiếp Tối ưu hoá dung lượng iPhone.

Xem thêm: 2 Cách Định Vị Iphone Người Khác Bằng Icloud Nhanh Chóng, Chính Xác, Bảo Mật​

Bạn có thể sử dụng cách tải ảnh lên iCloud hay còn gọi là kho lưu trữ đám mây của iPhone
Bạn có thể sử dụng cách tải ảnh lên iCloud hay còn gọi là kho lưu trữ đám mây của iPhone

Ngoài ra, khoảng 1-2 tháng bạn nên lọc ảnh, video trong máy của mình để giải phóng dung lượng đồng thời hạn chế việc trùng lặp quá nhiều ảnh với nhau. Để hạn chế, bạn vào Thư viện ảnh -> Chọn Album -> Chọn tiếp Mục bị trùng lặp -> Chọn Hợp nhất -> Chọn hợp nhất 2 bản sao chính xác. Cách này sẽ giúp bạn tìm kiếm ảnh trùng lặp nhanh hơn.

Bạn nên lọc ảnh, video trong máy của mình để giải phóng dung lượng
Bạn nên lọc ảnh, video trong máy của mình để giải phóng dung lượng

2.6. Xoá cuộc hội thoại, tin nhắn không cần thiết

Tin nhắn rác cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho dung lượng hệ thống bị đầy. Bạn vào phần Tin nhắn -> Chọn dấu 3 chấm ở góc trên bên phải màn hình -> Chọn các tin nhắn muốn xoá -> Chọn Xoá.

Tin nhắn rác cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho dung lượng hệ thống bị đầy
Tin nhắn rác cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho dung lượng hệ thống bị đầy

2.7. Vô hiệu hoá iCloud Drive

Với cách này sẽ giúp hạn chế được việc gia tăng dung lượng cho máy.

Bước 1: Bạn chọn ID Apple -> Chọn iCloud -> Chọn iCloud Drive.

Bạn chọn ID Apple -> Chọn iCloud -> Chọn iCloud Drive
Bạn chọn ID Apple -> Chọn iCloud -> Chọn iCloud Drive

Bước 2: Gạt nút kích hoạt sang trái để tắt Đồng bộ hoá iPhone này. Lúc này, hệ thống sẽ hiện lên thông báo để bạn xác nhận, bạn chọn tiếp Tắt và xoá khỏi iPhone để hoàn thành.

Gạt nút kích hoạt sang trái để tắt Đồng bộ hoá iPhone này, chọn tiếp Tắt và xoá khỏi iPhone để hoàn thành
Gạt nút kích hoạt sang trái để tắt Đồng bộ hoá iPhone này, chọn tiếp Tắt và xoá khỏi iPhone để hoàn thành

2.8. Xoá danh sách nhạc trên Apple Music

Apple Music là một ứng dụng nghe nhạc của iPhone những khi bạn tải nhạc về để nghe ngoại tuyến, điều này cũng khiến cho dung lượng bộ nhớ của bạn giảm và làm tăng dữ liệu hệ thống. Lúc này, bạn cần xoá bớt các bài nhạc không nghe hoặc ít nghe.

Để thực hiện, bạn vào Cài đặt, chọn Music rồi chọn Edit, danh sách các bài hát sẽ hiện ra với dấu gạch đỏ ở phía trước, bạn muốn xoá bài nào, bạn chỉ cần chọn vào dấu gạch đỏ hoặc chọn All Songs để xoá Tất cả.

Xoá danh sách nhạc trên Apple Music
Xoá danh sách nhạc trên Apple Music​

2.9. Hạn chế sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến

Một số ứng dụng phát trực tuyến phổ biến hiện nay có thể kể tên như Netflix, Youtube,... Những ứng dụng này sẽ cần một lượng lớn dung lượng để duy trì việc phát và điều này khiến cho dung lượng của máy ngày càng đầy. Bạn nên hạn chế sử dụng để không sử dụng quá nhiều không gian bộ nhớ.

Cách xoá dữ liệu hệ thống trên iphone bằng việc hạn chế sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, Youtube,...
Cách xoá dữ liệu hệ thống trên iphone bằng việc hạn chế sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, Youtube,...

3. Tại sao dữ liệu hệ thống trên iPhone quá nhiều?

Dữ liệu hệ thống sẽ biến chuyển theo những thay đổi của hệ thống tức là dữ liệu sẽ được tạm thời lưu vào bộ nhớ dưới dạng dữ liệu hệ thống. Những dữ liệu này khi không cần thiết, iOS sẽ tự động xóa chúng đi. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể biết được những dữ liệu hệ thống này là gì và bạn cũng không thể ứng dụng các cách xoá dữ liệu hệ thống trên Iphone để tự xoá chúng. Dữ liệu hệ thống có thể có kích thước từ vài GB cho đến vài chục GB, tuỳ thuộc và cách bạn sử dụng.

Một số dữ liệu thuộc dạng dữ liệu hệ thống có thể kể tên như:

  • Bộ nhớ đệm: Đây là các tệp tạm thời được tạo ra để tăng tốc cho hệ thống.
  • Bản ghi: Đây là các tệp log được sử dụng để ghi lại các sự kiện, thông tin của hệ thống.
  • Giọng nói Siri: Đây là các tệp ghi âm khi bản sử dụng tính năng Trợ lý ảo Siri.
  • Tài nguyên khác: hình ảnh, âm thanh, font chữ,...

4. Cách để giải phóng không gian lưu trữ trên iPhone

Bên cạnh các cách xoá dữ liệu hệ thống trên iphone để giải phóng dung lượng như trên, bạn có thể áp dụng một số cách lưu trữ khác như:

  • Lưu trữ hình ảnh, video, tệp lên iCloud.
  • Đồng bộ lưu trữ dữ liệu lên Google Drive và Google Photo.
  • Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết.
  • Xoá bớt phần Lưu nháp của một số ứng dụng như: Tiktok, Capcut, Instagram,... vì những tệp này khiến cho ứng dụng nặng hơn.
  • Xoá bỏ bớt các tệp thuộc ứng dụng Note (Ghi chú).

Trên đây là 9 cách xoá dữ liệu hệ thống trên iPhone đơn giản, nhanh gọn mà bạn có thể thực hiện trong một nốt nhạc. Cho dù bạn không giỏi công nghệ nhưng hoàn toàn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Chúc bạn thao tác thành công!

Bài viết liên quan
Không phải Elon Musk, đây mới là người giàu nhất thế giới

Không phải Elon Musk, đây mới là người giàu nhất thế giới

Trong top 100 những người giàu nhất thế giới phải kể đến Bernard Arnault với khối tài sản lên đến 233 tỷ USD. Kế đến là Elon Musk với tài sản ròng ước tính khoảng gần 200 tỷ USD. Họ đều là những vị tỷ phú nắm trong tay nhiều tập đoàn lớn nổi danh trên toàn cầu.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách thay đổi sim chính chủ Viettel tại nhà siêu đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách thay đổi sim chính chủ Viettel tại nhà siêu đơn giản

Thay đổi sim chính chủ Viettel tại nhà là biện pháp hữu hiệu giúp nhà mạng quản lý người dùng và hạn chế những rủi ro tiềm ẩn xung quanh. Ngày nay, khi công nghệ phát triển, bạn chỉ cần ở nhà và cài đặt trên điện thoại là thông tin sim chính chủ đã được cài đặt, hoàn thiện chỉ trong chốc lát.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách lấy mã giảm giá Tiktok cho người mới

Hướng dẫn chi tiết cách lấy mã giảm giá Tiktok cho người mới

Cách lấy mã giảm giá Tiktok cho người mới là thông tin đáng chú ý dành riêng cho những tín đồ đam mê mua sắm trên sàn Tiktok. Với hướng dẫn chi tiết, bạn có thể mua sắm sản phẩm thả ga và hưởng nhiều ưu đãi khủng đến từ sàn và nhãn hàng. Cơ hội săn hàng xịn với giá rẻ không còn là ước mơ.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách tắt chế độ im lặng trên iPhone không phải ai cũng biết

Hướng dẫn chi tiết cách tắt chế độ im lặng trên iPhone không phải ai cũng biết

Cách tắt chế độ im lặng trên iPhone là giải pháp dành cho người sử dụng không muốn bị làm phiền khi đang tham gia cuộc họp, đi chơi… Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể cài đặt chế độ này dễ dàng cho chú dế yêu của mình.
Xem thêm »
Hé lộ phần mềm lấy lại ảnh đã xóa vĩnh viễn trên iphone cực đỉnh

Hé lộ phần mềm lấy lại ảnh đã xóa vĩnh viễn trên iphone cực đỉnh

Phần mềm lấy lại ảnh đã xóa vĩnh viễn trên iphone là cứu tinh hoàn hảo cho những bức ảnh mà bạn lỡ tay xóa mất. Chỉ với vài thao tác đơn giản, những bức ảnh tưởng như đã biến mất hoàn toàn được khôi phục lại nguyên vẹn như ban đầu.
Xem thêm »
Chuyên gia giải đáp: Nộp tiền tại cây ATM khác ngân hàng được không?

Chuyên gia giải đáp: Nộp tiền tại cây ATM khác ngân hàng được không?

Nộp tiền tại cây ATM khác ngân hàng được không là câu hỏi được rất nhiều người dùng quan tâm, nhất là khi hình thức chuyển khoản đang được sử dụng phổ biến. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể nạp tiền vào tài khoản ngân hàng ở bất kỳ cây ATM nào nhưng nếu khác ngân hàng, bạn buộc phải chịu một mức phí theo quy định.
Xem thêm »
Top 9 cách đổi font chữ trên Facebook đơn giản, tạo cá tính riêng

Top 9 cách đổi font chữ trên Facebook đơn giản, tạo cá tính riêng

Cách đổi font chữ trên Facebook không chỉ giúp trang cá nhân của bạn thêm nổi bật mà còn thể hiện cá tính và phong cách riêng biệt. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp bạn tăng tương tác và thu hút khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội.
Xem thêm »
Um có nghĩa là gì trong tình yêu? Ý nghĩa ngôn ngữ thú vị của Gen Z

Um có nghĩa là gì trong tình yêu? Ý nghĩa ngôn ngữ thú vị của Gen Z

Um có nghĩa là gì trong tình yêu? Um có nghĩa là yêu em. Đây là một trong số những từ ngữ được nhiều bạn trẻ gen Z sử dụng phổ biến và được biết tấu với nhiều ý nghĩa khác lạ. Để tìm hiểu sâu hơn về những tầng nghĩa trong các lĩnh vực khác, cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau.
Xem thêm »
1.1.1.1 là gì? Bật mí thủ thuật tăng tốc truy cập internet nhanh nhất

1.1.1.1 là gì? Bật mí thủ thuật tăng tốc truy cập internet nhanh nhất

Những ai thường xuyên làm việc trên mạng qua máy tính thì sẽ biết đến 1.1.1.1 là gì. Đây được xem là dịch vụ thay đổi DNS nhằm tăng tốc truy cập internet. Từ đó giúp bạn có nhiều trải nghiệm thú vị hơn khi tìm hiểu thông tin trên mạng với thời gian nhanh nhất.
Xem thêm »
Giải mã tất tần tật về ngôn ngữ gen Z: Tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Giải mã tất tần tật về ngôn ngữ gen Z: Tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Biết được ngôn ngữ gen Z sẽ giúp bạn dễ dàng bắt kịp xu hướng và nắm được ý nghĩa của một số từ mới được các bạn trẻ sử dụng phổ biến hiện nay. Qua đó giúp bạn giao tiếp dễ dàng và thuận lợi hơn trên mạng xã hội và đời sống hàng ngày.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat