Kinh hãi lý do nhất định không bao giờ cắt móng tay ban đêm

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Chủ Nhật, 15/10/2023 21:01:00 +07:00
Cắt móng tay ban đêm gắn liền với nhiều câu chuyện li kì chưa có lời giải đáp. Ông bà ta thường kiêng kỵ việc cắt móng tay vào ban đêm. Nhiều người cho rằng điều này là mê tín, không thực tiễn. Nhưng điều này quả thực có những giải thích về khoa học rất đáng tham khảo.

1. Cắt móng tay ban đêm nên hay không nên?

Cắt móng tay ban đêm là điều không nên làm không đơn thuần chỉ là lời truyền miệng vô căn cứ. Nhiều nhận định mang tính khoa học cũng như những nghiên cứu về phong thủy đã minh chứng cho điều này.

1.1. Lý giải khoa học

Thực tế, các nhà khoa không khẳng định ban đêm cắt móng tay là cấm tuyệt đối. Nhưng bạn nên hạn chế việc này. Móng tay là lớp sừng bên ngoài bảo vệ phần thịt bên trong đầu ngón tay, tránh phần đó tiếp xúc với những vật khác. Đa số phần móng nằm sát các dây thần kinh liên quan trực tiếp đến mạch máu và điều tiết nhiệt độ cơ thể.

Vào ban đêm, cơ thể con người thường mệt mỏi sau một ngày dài với nhiều hoạt động. Khi đó, để cơ thể minh mẫn, các tuyến thần kinh bắt buộc phải hoạt động với cường độ cao. Do sự nhạy cảm đó, nếu bạn cắt móng tay ban đêm có thể vô tình tác động tới dây thần kinh, tác động xấu đến sức khỏe.

Đồng thời, ban đêm mà cắt móng tay rất dễ nhỡ tay cắt vào phần thịt gây chảy máu. Nếu cắt các cạnh sắc không cẩn thận cũng có thể làm xước da khi vô tình chạm lên mặt. Điều này còn đặc biệt nguy hiểm với trẻ em.

Không nên cắt móng tay vào ban đêm để tránh chuyện xui rủi
Không nên cắt móng tay vào ban đêm để tránh chuyện xui rủi

1.2. Quan niệm dân gian

Từ xa xưa, ông bà ta cho rằng cắt móng tay vào ban đêm sẽ dẫn đến nấm móng, cơ thể dễ nhiễm bệnh. Thậm chí, các cụ còn cấm hoàn toàn việc này vì sợ cắt móng tay buổi đêm sẽ làm con người mất ý thức. Điều này liên quan đến nhiều câu chuyện tâm linh huyền bí được kể từ đời này sang đời khác.

Hơn nữa, người xưa còn tin rằng những tiếng tách, tách khi cắt móng tay vào đêm khuya sẽ dẫn dụ ma quỷ vào nhà. Hoặc những âm thanh đó sẽ gọi vận xui đến, mang lại những điều không may.

1.3. Thuyết ngũ hành, phong thủy

Cắt móng tay ban đêm với trẻ em theo âm dương ngũ hành và phong thủy bị cấm tuyệt đối. Bởi em bé dưới 12 tuổi được cho là chưa hoàn thiện cả phần hồn và phần xác, cơ thể yếu ớt. Việc cắt móng tay các bé vào buổi đêm có thể khiến “điệu hồn” bị bay mất. Sức khỏe đứa trẻ vì thế mà giảm sút, thường xuyên đau ốm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Không chỉ với trẻ em, điều này còn đúng với cả người lớn. Nên sau 11 giờ đêm, cắt móng tay hay móng chân là điều tối kỵ.

1.4. Cắt móng tay vào ban đêm theo truyền thuyết

Có một câu chuyện truyền miệng nổi tiếng liên quan đến việc cắt móng tay ban đêm. Chuyện kể rằng, một người phụ nữ bị chồng mình sát hại vào buổi đêm. Anh ta đã cắt hết móng tay của nàng trước khi giết hại. Sau đó, mỗi khi cắt móng tay lúc đêm tối, oan hồn của người vợ cụt đôi bàn tay lại xuất hiện.

Đến nay, không ai dám khẳng định tính chính xác của câu chuyện này. Nhưng nó vẫn là truyền thuyết khiến người ta phải khiếp sợ mà tránh ban đêm cắt móng tay.

Truyền thuyết về cắt móng tay ban đêm khiến nhiều người sợ hãi
Truyền thuyết về cắt móng tay ban đêm khiến nhiều người sợ hãi

2. Những thời điểm khác không nên cắt móng tay ban đêm

Cắt móng tay vào ban đêm đã là điều không được khuyến khích. Một số thời điểm dưới đây là yếu tố cộng hưởng để việc này càng nên được tránh.

2.1. Đầu xuân năm mới

Những ngày đầu tiên của năm mới không chỉ kiêng cắt móng tay ban đêm mà còn kiêng kỵ cắt tóc. Năm mới đến mang theo nhiều hy vọng về sự sung túc, tài lộc và những điều tốt lành. Việc cắt móng tay được cho là bỏ đi những điều may mắn của cả năm. Thậm chí, hành động đó có thể khiến bạn gặp xui rủi, công việc và cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

2.2. Cắt móng tay ban đêm ngày có tang lễ

Khi nhà có tang, âm khí xung quanh rất nặng. Cắt móng tay, móng chân nói chung và cắt móng tay vào ban đêm nói riêng làm giảm dương khí của cơ thể. Điều này khiến cân bằng âm dương bị suy giảm một cách nghiêm trọng.

2.3. Mồng 1, ngày rằm, thứ 6 ngày 13

Mồng 1 tức là ngày đầu tháng, bắt đầu một tháng mới. Cũng giống như đầu năm, cắt móng tay ban đêm sẽ cắt đi vận may của tháng đó. Cùng với đó, ngày mồng 1 và ngày rằm (tức ngày 15), chúng ta thường thắp hương gia tiên. Chính vì vậy mà tiết khí âm nặng hơn bình thường rất nhiều. Hành động cắt móng tay, móng chân dễ khiến bạn gặp điều không may, cơ thể mệt mỏi, dễ nhiễm bệnh.

Bạn nên lưu ý lựa chọn thời điểm phù hợp để cắt móng tay
Bạn nên lưu ý lựa chọn thời điểm phù hợp để cắt móng tay​

2.4. Khi đau ốm

Lúc ốm chắc chắn cơ thể ai cũng uể oải, mất sức, mệt mỏi. Các dây thần kinh ở đầu ngón tay trở nên vô cùng nhạy cảm. Nên theo khoa học, việc cắt móng tay lúc này ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng.

2.5. Nhà có giỗ

Từ ngàn đời nay, quan niệm của người Việt cho rằng ngày giỗ là thời điểm các linh hồn của ông bà tổ tiên trở về gia đình. Hành động cắt móng tay, nhất là vào ban đêm sẽ tác động đến sự yên tĩnh của các linh hồn. Điều này có thể mang đến nhiều phiền phức cho cả nhà.

Việc kiêng kỵ cắt móng tay ban đêm không phải vấn đề được nhắc tới mới đây. Việc nên tránh hành động này được nói đến từ lâu nhưng cũng chưa có một sự đảm bảo nào cho tính chính xác của nó. Nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc này cũng không quá khó để kiêng cữ. Chúng ta có thể tránh xui xẻo từ việc nhỏ này cũng là điều nên làm.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? Những người sinh ngày này thuộc một cung hoàng đạo vô cùng đặc biệt, có tính cách bí ẩn và sự nghiệp rất rực rỡ. Nếu bạn sinh ngày 24/10 hoặc có người thân sinh nhật vào ngày này thì đừng quên giải mã qua các thông tin sau.
Xem thêm »
Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? Sinh ngày 29/8 thuộc cung Xử Nữ. Đây là những người sống rất thực tế, cẩn trọng, có khả năng phân tích tốt và luôn giữ lời hứa. Tuy nhiên, mặt hạn chế trong tính cách của Xử Nữ chính là dễ lo lắng và hơi khó tính. Ngoài ra Xử Nữ khi thường không chung thuỷ.
Xem thêm »
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? Thiên Bình là người chính trực, ngay thẳng. Nhờ sở hữu khả năng quan sát, đánh giá và phân tích tốt nên họ thường đứng ra đấu tranh để bảo vệ lẽ phải. Trong tình yêu, Thiên Bình đôi lúc yếu đuối và và tính cách thay đổi thất thường khiến họ khó tìm được bạn đời lý tưởng cho mình.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? Người sinh ngày 3/5 cung Kim Ngưu nổi tiếng hòa đồng, giàu tình cảm, đam mê nghệ thuật và cực kỳ kiên trì trong công việc. Tuy nhiên, họ có đôi phần cố chấp khiến người khác không hài lòng. Cùng giải mã những ẩn số về cung hoàng đạo sinh ngày 3/5 ngay sau đây.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat