banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 15/10/2023 21:01:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Kinh hãi lý do nhất định không bao giờ cắt móng tay ban đêm

Cắt móng tay ban đêm gắn liền với nhiều câu chuyện li kì chưa có lời giải đáp. Ông bà ta thường kiêng kỵ việc cắt móng tay vào ban đêm. Nhiều người cho rằng điều này là mê tín, không thực tiễn. Nhưng điều này quả thực có những giải thích về khoa học rất đáng tham khảo.

1. Cắt móng tay ban đêm nên hay không nên?

Cắt móng tay ban đêm là điều không nên làm không đơn thuần chỉ là lời truyền miệng vô căn cứ. Nhiều nhận định mang tính khoa học cũng như những nghiên cứu về phong thủy đã minh chứng cho điều này.

1.1. Lý giải khoa học

Thực tế, các nhà khoa không khẳng định ban đêm cắt móng tay là cấm tuyệt đối. Nhưng bạn nên hạn chế việc này. Móng tay là lớp sừng bên ngoài bảo vệ phần thịt bên trong đầu ngón tay, tránh phần đó tiếp xúc với những vật khác. Đa số phần móng nằm sát các dây thần kinh liên quan trực tiếp đến mạch máu và điều tiết nhiệt độ cơ thể.

Vào ban đêm, cơ thể con người thường mệt mỏi sau một ngày dài với nhiều hoạt động. Khi đó, để cơ thể minh mẫn, các tuyến thần kinh bắt buộc phải hoạt động với cường độ cao. Do sự nhạy cảm đó, nếu bạn cắt móng tay ban đêm có thể vô tình tác động tới dây thần kinh, tác động xấu đến sức khỏe.

Đồng thời, ban đêm mà cắt móng tay rất dễ nhỡ tay cắt vào phần thịt gây chảy máu. Nếu cắt các cạnh sắc không cẩn thận cũng có thể làm xước da khi vô tình chạm lên mặt. Điều này còn đặc biệt nguy hiểm với trẻ em.

Không nên cắt móng tay vào ban đêm để tránh chuyện xui rủi
Không nên cắt móng tay vào ban đêm để tránh chuyện xui rủi

1.2. Quan niệm dân gian

Từ xa xưa, ông bà ta cho rằng cắt móng tay vào ban đêm sẽ dẫn đến nấm móng, cơ thể dễ nhiễm bệnh. Thậm chí, các cụ còn cấm hoàn toàn việc này vì sợ cắt móng tay buổi đêm sẽ làm con người mất ý thức. Điều này liên quan đến nhiều câu chuyện tâm linh huyền bí được kể từ đời này sang đời khác.

Hơn nữa, người xưa còn tin rằng những tiếng tách, tách khi cắt móng tay vào đêm khuya sẽ dẫn dụ ma quỷ vào nhà. Hoặc những âm thanh đó sẽ gọi vận xui đến, mang lại những điều không may.

1.3. Thuyết ngũ hành, phong thủy

Cắt móng tay ban đêm với trẻ em theo âm dương ngũ hành và phong thủy bị cấm tuyệt đối. Bởi em bé dưới 12 tuổi được cho là chưa hoàn thiện cả phần hồn và phần xác, cơ thể yếu ớt. Việc cắt móng tay các bé vào buổi đêm có thể khiến “điệu hồn” bị bay mất. Sức khỏe đứa trẻ vì thế mà giảm sút, thường xuyên đau ốm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Không chỉ với trẻ em, điều này còn đúng với cả người lớn. Nên sau 11 giờ đêm, cắt móng tay hay móng chân là điều tối kỵ.

1.4. Cắt móng tay vào ban đêm theo truyền thuyết

Có một câu chuyện truyền miệng nổi tiếng liên quan đến việc cắt móng tay ban đêm. Chuyện kể rằng, một người phụ nữ bị chồng mình sát hại vào buổi đêm. Anh ta đã cắt hết móng tay của nàng trước khi giết hại. Sau đó, mỗi khi cắt móng tay lúc đêm tối, oan hồn của người vợ cụt đôi bàn tay lại xuất hiện.

Đến nay, không ai dám khẳng định tính chính xác của câu chuyện này. Nhưng nó vẫn là truyền thuyết khiến người ta phải khiếp sợ mà tránh ban đêm cắt móng tay.

Truyền thuyết về cắt móng tay ban đêm khiến nhiều người sợ hãi
Truyền thuyết về cắt móng tay ban đêm khiến nhiều người sợ hãi

2. Những thời điểm khác không nên cắt móng tay ban đêm

Cắt móng tay vào ban đêm đã là điều không được khuyến khích. Một số thời điểm dưới đây là yếu tố cộng hưởng để việc này càng nên được tránh.

2.1. Đầu xuân năm mới

Những ngày đầu tiên của năm mới không chỉ kiêng cắt móng tay ban đêm mà còn kiêng kỵ cắt tóc. Năm mới đến mang theo nhiều hy vọng về sự sung túc, tài lộc và những điều tốt lành. Việc cắt móng tay được cho là bỏ đi những điều may mắn của cả năm. Thậm chí, hành động đó có thể khiến bạn gặp xui rủi, công việc và cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

2.2. Cắt móng tay ban đêm ngày có tang lễ

Khi nhà có tang, âm khí xung quanh rất nặng. Cắt móng tay, móng chân nói chung và cắt móng tay vào ban đêm nói riêng làm giảm dương khí của cơ thể. Điều này khiến cân bằng âm dương bị suy giảm một cách nghiêm trọng.

2.3. Mồng 1, ngày rằm, thứ 6 ngày 13

Mồng 1 tức là ngày đầu tháng, bắt đầu một tháng mới. Cũng giống như đầu năm, cắt móng tay ban đêm sẽ cắt đi vận may của tháng đó. Cùng với đó, ngày mồng 1 và ngày rằm (tức ngày 15), chúng ta thường thắp hương gia tiên. Chính vì vậy mà tiết khí âm nặng hơn bình thường rất nhiều. Hành động cắt móng tay, móng chân dễ khiến bạn gặp điều không may, cơ thể mệt mỏi, dễ nhiễm bệnh.

Bạn nên lưu ý lựa chọn thời điểm phù hợp để cắt móng tay
Bạn nên lưu ý lựa chọn thời điểm phù hợp để cắt móng tay​

2.4. Khi đau ốm

Lúc ốm chắc chắn cơ thể ai cũng uể oải, mất sức, mệt mỏi. Các dây thần kinh ở đầu ngón tay trở nên vô cùng nhạy cảm. Nên theo khoa học, việc cắt móng tay lúc này ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng.

2.5. Nhà có giỗ

Từ ngàn đời nay, quan niệm của người Việt cho rằng ngày giỗ là thời điểm các linh hồn của ông bà tổ tiên trở về gia đình. Hành động cắt móng tay, nhất là vào ban đêm sẽ tác động đến sự yên tĩnh của các linh hồn. Điều này có thể mang đến nhiều phiền phức cho cả nhà.

Việc kiêng kỵ cắt móng tay ban đêm không phải vấn đề được nhắc tới mới đây. Việc nên tránh hành động này được nói đến từ lâu nhưng cũng chưa có một sự đảm bảo nào cho tính chính xác của nó. Nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc này cũng không quá khó để kiêng cữ. Chúng ta có thể tránh xui xẻo từ việc nhỏ này cũng là điều nên làm.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp: Cẩn trọng kẻo hao tán tài sản
Tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp: Cẩn trọng kẻo hao tán tài sản

Tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp âm lịch sao cho đúng để không hao tán tài sản? Gia chủ nên tìm hiểu cách tỉa chân nhang để vừa không phạm tâm linh vừa đón tài lộc dịp đầu xuân năm mới.

CEO TONY VŨ

Trong tháng 11 có bao nhiêu ngày? 7 Sự kiện nổi bật diễn ra vào tháng 11 cần nhớ
Trong tháng 11 có bao nhiêu ngày? 7 Sự kiện nổi bật diễn ra vào tháng 11 cần nhớ

Trong tháng 11 có bao nhiêu ngày? Mỗi một tháng đều có những ngày lễ quan trọng để ghi nhớ lại những công lao, đóng góp vào đất nước. Dưới đây là 7 sự kiện lớn mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người để nắm rõ được lịch sử của đất nước trong từng giai đoạn khác nhau.

CEO TONY VŨ

Từ A-Z các loại mệnh Thổ trong ngũ hành, mệnh Thổ nào mạnh, yếu?
Từ A-Z các loại mệnh Thổ trong ngũ hành, mệnh Thổ nào mạnh, yếu?

Các loại mệnh Thổ trong ngũ hành mang theo đặc tính chung của hành Thổ nhưng nếu xét về đặc điểm và ý nghĩa thì mỗi nạp âm cũng sẽ có sự khác biệt riêng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ từ A-Z về các loại mệnh Thổ để bạn có thể tìm hiểu chi tiết về ngũ hành bản mệnh của mình.

CEO TONY VŨ

Top 4 cung hoàng đạo sinh ra dành cho cung Kim Ngưu
Top 4 cung hoàng đạo sinh ra dành cho cung Kim Ngưu

Cung Kim Ngưu được biết đến với tính cách chăm chỉ nhưng có phần hơi củ mỉ cù mì. Trong tình yêu cũng vậy, người thuộc chòm sao này có phần chậm nhiệt nhưng lại vô cùng chung thủy và tôn thờ nửa kia. Cùng lý giải tính cách, tình yêu cung Kim Ngưu để hạ gục chòm sao này một cách dễ dàng nhé.

CEO TONY VŨ

Số 222 có ý nghĩa gì? Gặp số này bạn nhận được 1 tín hiệu tốt từ vũ trụ
Số 222 có ý nghĩa gì? Gặp số này bạn nhận được 1 tín hiệu tốt từ vũ trụ

Số 222 có ý nghĩa gì? Là họa hay là phúc? Những con số đặc biệt như thế này thường mang ý nghĩa nhất định có thể ảnh hưởng tới vận mệnh hay chí ít là một quyết định mà bạn sắp đưa ra. Rất có thể vũ trụ đang cố gắng gửi một thông điệp tới bạn bằng việc để con số 222 xuất hiện bất ngờ trong cuộc sống của bạn.

CEO TONY VŨ

Nằm mơ thấy vàng tốt hay xấu? Điềm báo phú quý, thần tài gõ cửa
Nằm mơ thấy vàng tốt hay xấu? Điềm báo phú quý, thần tài gõ cửa

Nằm mơ thấy vàng mang lại điều may mắn hay đen đủi? Vàng là vật phẩm đại diện cho sức mạnh và quyền lực, nên việc nằm mơ thấy được vàng hầu như mang ý nghĩa may mắn và có lộc lá về tiền bạc. Tuy nhiên, không phải lúc nào nằm mơ thấy vàng cũng là điềm báo tốt, đôi khi đó là lời cảnh báo xui rủi sắp tới.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 1986 mệnh gì, tuổi con gì, tính cách ra sao?
Sinh năm 1986 mệnh gì, tuổi con gì, tính cách ra sao?

sinh năm 1986 mệnh gì, tuổi con gì? Hãy cùng khám phá những thông tin xoay quanh người sinh năm 1986 ngay tại bài viết này của Job3S!

CEO TONY VŨ

Tuổi Tam hợp là gì? Những tuổi này hợp tác với nhau cả đời không lo nghèo
Tuổi Tam hợp là gì? Những tuổi này hợp tác với nhau cả đời không lo nghèo

Tuổi Tam hợp là gì? Tam hợp là một quan niệm phong thủy khá phổ biến tại Việt Nam. Vậy tuổi Tam hợp là tốt hay xấu và có nên tin tưởng vào Tam hợp không? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được job3s giải thích ngay sau đây.

CEO TONY VŨ

Cung tuyệt mệnh là gì? Cẩn thận phạm phải cung này tan nhà nát cửa
Cung tuyệt mệnh là gì? Cẩn thận phạm phải cung này tan nhà nát cửa

Cung tuyệt mệnh là gì? Trong phong thủy, đây là cung cực kỳ xấu. Nếu không may phạm phải cung này, bạn sẽ gặp nhiều điều xui rủi, vận hạn xấu, vợ chồng bất hòa, thậm chí gây thương vong, bệnh tật chết người, gia đình ly tán, sự nghiệp lụi bại. Khi đó, bạn cần nhanh chóng tham khảo cách hóa giải dưới đây để tránh khiến cho mọi việc ngày càng nghiêm trọng hơn.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s