Cổ phiếu Penny là gì? Tại sao đây là con dao hai lưỡi với các nhà đầu tư?

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Ba, 23/04/2024 20:06:00 +07:00
Tìm hiểu cổ phiếu penny là gì giúp các nhà đầu tư có những chiến lược phù hợp. Penny là những mã cổ phiếu giá rẻ nhưng biến động mạnh, không ổn định. Trên thị trường chứng khoán, đây là những lựa chọn phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị mạo hiểm, rủi ro cao nhưng lợi nhuận lớn.

1. Cổ phiếu penny là gì?

Mã cổ phiếu Penny là thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ các cổ phiếu có giá thấp, thường sẽ khoảng 10.000 đồng/cổ phiếu. Khi tìm hiểu cổ phiếu penny là gì, bạn sẽ thấy đây là những mã do các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ và trên các sàn giao dịch nhỏ. Dưới đây là những đặc điểm của cổ phiếu Penny:

 • Giá cổ phiếu thấp, thường bị đầu cơ và lái giá, khả năng kiểm soát của doanh nghiệp kém. Do vậy, chênh lệch giá của cổ phiếu Penny khá khó đoán.

 • Cổ phiếu Penny có khối lượng giao dịch ít, thường được niêm yết trên sàn giao dịch nhỏ.

 • Việc phát hành cổ phiếu Penny là bàn đạp cho doanh nghiệp tăng trưởng, huy động vốn và niêm yết trên những sàn giao dịch lớn hơn.

Nhìn chung thì các cổ phiếu penny thường được coi là đầu tư rủi ro cao vì tính không ổn định và thiếu thanh khoản. Đối với nhà đầu tư cá nhân, đầu tư vào cổ phiếu penny có thể mang lại cơ hội lớn nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao.

Cổ phiếu Penny là gì? Đây là những mã cổ phiếu có giá thấp
Cổ phiếu Penny là gì? Đây là những mã cổ phiếu có giá thấp

2. Ưu nhược điểm của cổ phiếu Penny là gì?

Khi tìm hiểu về cổ phiếu Penny là gì, nhiều bạn cũng thắc mắc tại sao chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưu thích lợi nhuận lớn, rủi ro cao. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của mã cổ phiếu Penny.

2.1. Ưu điểm

 • Mặc dù rủi ro cao, nhưng cổ phiếu penny cũng mang lại cơ hội sinh lời cao. Với giá cổ phiếu thấp, nếu có sự tăng trưởng đột ngột, tỷ suất sinh lời có thể rất lớn.
 • Một số cổ phiếu penny thực sự là công ty có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Đối với nhà đầu tư có khả năng phân tích tốt, đây có thể là cơ hội để đầu tư vào các công ty tiềm năng với giá cổ phiếu thấp.
 • Thị trường cổ phiếu penny thường có tần suất giao dịch lớn. Đối với nhà đầu tư muốn trải nghiệm cảm giác giao dịch thị trường nhanh chóng, cổ phiếu penny có thể là lựa chọn phù hợp.

2.2. Nhược điểm

 • Cổ phiếu penny thường có rủi ro cao. Các công ty thường có vấn đề tài chính, hoặc không ổn định và có thể phá sản. Đồng thời, giá cổ phiếu thấp có thể dẫn đến biến động mạnh và rủi ro mất vốn lớn.
 • Cổ phiếu penny thường thiếu thanh khoản, có nghĩa là không có đủ số lượng cổ phiếu được giao dịch hàng ngày. Điều này có thể làm tăng chi phí giao dịch và làm cho việc mua/bán cổ phiếu trở nên khó khăn.
 • Thị trường cổ phiếu penny thường không minh bạch như các thị trường lớn. Thông tin về các công ty có thể hạn chế và không đầy đủ, gây khó khăn cho việc phân tích và đánh giá đúng về cơ hội đầu tư.
 • Thị trường cổ phiếu penny cũng dễ bị lừa đảo. Điều này có thể dẫn đến việc mất tiền hoặc thiệt hại tài chính.

3. Tại sao cổ phiếu Penny là con dao 2 lưỡi?

Với những thông tin trên để bạn tìm hiểu cổ phiếu penny là gì, những ưu và nhược điểm của mã cổ phiếu này thì bạn cũng thấy phần nào bản chất của chúng. Đây là mã cổ phiếu trong thị trường chứng khoán được đánh giá là con dao 2 lưỡi bởi rủi ro và lợi nhuận đem lại của chúng. Mặc dù lợi nhuận lớn, tỷ suất sinh lời cao nhưng khả năng mất toàn bộ tài sản cũng rất lớn. Vì vậy các nhà đầu tư nên cân nhắc khi nhận được những lời khuyên đầu tư cổ phiếu Penny.

Cổ phiếu Penny có tỷ suất lợi nhuận lớn đi kèm rủi ro cao
Cổ phiếu Penny có tỷ suất lợi nhuận lớn đi kèm rủi ro cao

Xem Thêm: Phi Lợi Nhuận Là Gì? Điều Kiện Để Trở Thành Tổ Chức Phi Lợi Nhuận

4. Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Penny

Vì vậy, khi bạn đã tìm hiểu rõ cổ phiếu penny là gì và muốn đầu tư thì bạn cũng nên quan tâm đến những lưu ý sau.

 • Trước khi đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu penny nào, hãy tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty phát hành cổ phiếu. Đánh giá tình hình tài chính, tiềm năng phát triển và kế hoạch kinh doanh của công ty.

 • Luôn đảm bảo rằng cổ phiếu penny mà bạn đang quan tâm có thanh khoản đủ để thoải mái mua/bán. Thiếu thanh khoản có thể làm tăng chi phí giao dịch và thay đổi vị thế đầu tư trở nên khó khăn.

 • Bạn cần nhớ, thị trường chứng khoán không có gì là chắc chắn và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Điều này còn đặc biệt nhiều hơn với những mã cổ phiếu Penny nên hãy kiểm soát rủi ro tốt. Bạn có thể bỏ 1 số tiền mà nằm trong mức chấp nhận mất được để giao dịch thử.

 • Đừng tin tưởng vào những thông tin không minh bạch hoặc tín hiệu giao dịch không rõ ràng. Luôn kiểm tra và xác minh thông tin từ các nguồn đáng tin cậy trước khi ra quyết định giao dịch.

 • Luôn có kế hoạch cụ thể về việc chấp nhận lời lãi hoặc lỗ. Đặt mục tiêu rõ ràng và tuân thủ kế hoạch đầu tư của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần tránh để cảm xúc chi phối quyết định đầu tư của bạn. Thị trường cổ phiếu penny thường biến động mạnh mẽ và có thể gây ra cảm xúc tiêu cực. Hãy duy trì một tâm trạng bình tĩnh và có chiến lược đầu tư cụ thể.

Nhà đầu tư nên học thêm những kiến thức để đầu tư cho hiệu quả
Nhà đầu tư nên học thêm những kiến thức để đầu tư cho hiệu quả

Xem Thêm: Thuật Ngữ KOLs Là Gì? Tại Sao KOLs Đóng Vai Trò Quan Trọng Trong Marketing?

Tổng kết lại về vấn đề cổ phiếu penny là gì, đây là những mã cổ phiếu có giá thành rẻ, mức biến động mạnh, không ổn định. Với các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao, họ có thể lựa chọn bởi những loại cổ phiếu này đem đến lợi nhuận lớn. Tuy nhiên để tránh những rủi ro có thể xảy ra hãy luôn trau dồi kiến thức phân tích chứng khoán, công ty và luôn tự mình xác thực thông tin để đưa ra quyết định chính xác, không tin bất kỳ lời khuyên đầu tư nào.

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat