Trong khi phở là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, cơm tấm ngon chính là món ăn trứ danh khu vực miền Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm cơm tấm ngon chuẩn bị Sài Gòn.
Nội dung chính
1. Tìm hiểu về món ăn cơm tấm
2. Cách làm cơm tấm sườn nướng ngon
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
2.2. Cách làm cơm tấm sườn nướng
3. Cách làm cơm tấm sườn rim
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
3.2. Cách chế biến cơm tấm sườn rim
1. Tìm hiểu về món ăn cơm tấm
Cơm tấm được chế biến từ gạo tấm. Gạo tấm là phần đầu của hạt gạo, hoặc hạt gạo vỡ do quá trình xay, xát gạo và có chứa cả cám và phôi gạo.
Cơm tấm có nhiều cách chế biến nhưng phải được nấu bằng gạo tấm mới phô bày hết cái sự tinh túy của món ăn một cách trọn vẹn nhất. Khi đã chín, cơm tấm có mùi thơm vô cùng, vị ngọt đầu lưỡi khiến người ăn say đắm không bao giờ chán.
Cơm tấm được kết hợp với đủ các nguyên liệu phụ cùng cách chế biến độc đáo nên khiến món ăn này trở nên nổi tiếng đến vậy.
2. Cách làm cơm tấm sườn nướng ngon
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để chế biến món cơm tấm sườn nướng ngon, mọi người cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
2kg thịt sườn
30gr khoảng 2 cây sả
7 quả ớt tươi
7 củ tỏi
5 cây hành lá
1 củ hành tím
Dưa leo và cà chua mỗi thứ 1 củ
7 muỗng canh nước tương
6 muỗng canh sữa tươi
1 thìa cà phê ngũ vị hương
3 muỗng canh nước mắm
½ muỗng canh nước cốt chanh
2 muỗng canh mật ong
2 muỗng canh giấm
2 muỗng canh dầu ăn
Các gia vị thông dụng khác.
2.2. Cách làm cơm tấm sườn nướng
Bước 1: Sơ chế thịt nướng
Rửa sạch thịt và các nguyên liệu khác với nước. Ngâm thịt cùng 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh muối trong khoảng từ 20 - 30 phút. Hết thời gian, vớt thịt ra, rửa sạch và để thịt ráo nước.
Rửa sạch các gia vị bao gồm ớt, tỏi, hành lá, hành tím và để ráo nước.
Bước 2: Ướp sườn và gia vị
Chuẩn bị các gia vị dưới đây và xay thành hỗn hợp duy nhất: Sả, hành tím, 4 tép tỏi, 5 trái ớt đã sơ chế, 6 muỗng canh sữa tươi, ½ muỗng canh bột ngọt và đừng quên 1 thìa cà phê ngũ vị hương.
Hỗn hợp sau xay đem ướp đều với phần thịt sườn đã sơ chế.
Thời gian ướp để phần sườn mềm và thấm đều gia vị là từ 8 - 12 giờ.
Sau khi ướp, cho thêm một chén nước lọc và thấm đều toàn bộ phần sườn trước khi khi đem nướng.
Bước 3: Nướng sườn
Chuẩn bị sẵn bếp nướng ở nhiệt độ nhỏ, xếp sườn lên vỉ nướng
Căn thời gian nướng khoảng 20 phút, liên tục lật để phần sườn chín đều cả hai mặt
Sườn chuyển vàng, cho ra bát và thêm vào 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh nước ướp thịt rồi đảo đều.
Đặt lên bếp nướng tiếp, liên tục vừa lật sườn vừa phết mật ong.
Liên tục lặp lại 5 -7 phút cho đến khi phần sườn chín có màu vàng nâu đậm và dậy mùi thơm ngon thì hoàn thành.
Bước 4: Chuẩn bị nước chấm và mỡ hành
Xay hỗn hợp gồm 2 trái ớt và 2 nhánh tỏi.
Chuẩn bị 1 tô bao gồm 8 muỗng canh nước sôi để nguội, 3 muỗng canh đường và khuấy tan, hòa thêm 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều và thêm vào hỗn hợp ớt tỏi đã chuẩn bị.
Cắt nhỏ hành lá, cho vào bát cùng 1 lượng muối nhỏ.
Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, sau đổ vào bát hành lá và trộn đều.
Sau khi đã xong khâu chế biến, bạn sắp xếp cơm và sườn lên đĩa, có thể thêm dưa leo và cà chua để trang trí và ăn kèm giải ngấy.
3. Cách làm cơm tấm sườn rim
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300gr gạo tấm
60gr gạo trắng
300gr hoặc 4 miếng sườn heo
100gr da heo
1 củ cải trắng, 1 cà chua, 1 cà rốt, 1 trái ớt, 4 tép tỏi, 3 củ hành tím, hành lá, 1 quả dưa chuột
1 chén nước dừa
6 muỗng canh nước mắm
100ml giấm ăn
6 muỗng canh dầu ăn
Các gia vị thông dụng
3.2. Cách chế biến cơm tấm sườn rim
Sơ chế nguyên liệu và đồ ăn kèm
Rửa sạch và bỏ vỏ củ cà rốt và cải trắng. Dưa chuột và hành lá rửa sạch và để róc nước
Rửa sạch và bỏ cuống cà chua và ớt. Hành tím và tỏi bóc sẵn vỏ
Dưa chuột và cà chua cắt thành các khoanh tròn mỏng 0,3cm. Hành lá chỉ sử dụng phần lá và cắn nhỏ. Ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn
Cà rốt và củ cải bào thành sợi
Pha hỗn hợp bao gồm ½ chén giấm ăn, 3 muỗng canh đường, ¼ muỗng canh muối rồi khuấy đều. Thêm cà rốt và củ cải bào sợi, trộn đều và ngâm 60 phút.
Sơ chế và ướp sườn
Sơ chế sạch miếng thịt sườn đã mua, dùng búa chuyên dụng để đập thịt.
Ướp thịt sườn đã sơ chế với các nguyên liệu sau đây:
½ muỗng canh bột nêm
½ muỗng canh bột ngọt
1 thìa cà phê tiêu xay
½ muỗng canh nước mắm
2 củ hành tím băm nhuyễn
2 nhánh tỏi băm
½ trái ớt
Trộn đều và ướp trong khoảng một tiếng để các gia vị thấm đều.
Bạn thực hiện pha chế nước chấm và mỡ hành như ở phần trên.
Sơ chế và chế biến da heo
Da heo đã mua bạn rửa sạch với nước, dùng thêm muối để chà xát và loại bỏ chất bẩn còn trong da heo, sau đó rửa lại với nước sạch.
Ướp da heo cùng ¼ muỗng canh muối, đổ nước vào ½ nồi và mang đi luộc khoảng 20-30 phút.
Khi đủ thời gian, vớt da heo ngâm vào nước đá 5 phút.
Vớt ra và cắt sợi thật mỏng.
Đem gạo trắng rang vàng trên lửa vừa, sau đó xay mịn thành dạng bột.
Trộn bột gạo rang với phần sợi bì đã chuẩn bị
Chế biến sườn
Cho vào chảo nóng 2 muỗng canh dầu ăn
Dầu nóng, cho phần sườn đã ướp vào đảo đến khi phần thịt sườn săn lại tầm 3 phút.
Thêm 1 chén nước dừa vào và rim ở ở lửa vừa đến khi gần cạn.
Sau khi nước dừa đã cạn, thêm nước mắm và đường theo khẩu vị đun ở lửa nhỏ cho đến khi thịt có màu nâu đẹp mắt và tắt bếp.
Sau khi chế biến xong, bạn đem các thành phẩm bày trí trên đĩa sao bắt mắt, ngon miệng.
Như vậy, Job3s đã hướng dẫn các bạn cách chế biến món cơm tấm ngon. Chúc các bạn làm theo thành công và thưởng thức món cơm tấm ngon miệng!
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.